Chỉ có hai người có thể nói thật với bạn về bản thân bạn: kẻ thù - người không giữ được bình tĩnh; và người bạn yêu thương bạn tha thiết.

Antisthenes (445-365 TCN)
EMTY.ORG - Sơ lược dữ kiện:

 • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 271
 • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 771
 • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 897
 • ♥ Tin tức, chuyên đề... 12001
 • ♥ Thư viện hình ảnh: 16127
 • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 874
 • ♥ Video: 946
 • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed -
SUY NIỆM > Suy Niệm - Suy Tư
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 22/12/2012 12:00:00 SA)
A  A  A
Nhập thể
(Lễ Đêm Giáng Sinh)
(Is 9,2-7; Tt 2,11-15; Lc 2,1-14)

Hằng năm, vào đêm 24-12, Giáo Hội mừng kính Lễ Vọng Giáng Sinh của Chúa Giêsu Kitô. Lễ Giáng Sinh là trung điểm của Lịch Phụng vụ sau khi Mùa Vọng khép lại và khởi sự Mùa Giáng Sinh. Ngày Lễ Giáng Sinh cũng là ngày lễ dân sự (civil holiday) trong nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng ta không biết chính xác ngày giờ và năm tháng Chúa Giêsu được sinh ra. Vào khoảng giữa thế kỷ IV, Giáo hội Tây phương đã mừng Lễ Giáng Sinh vào ngày 25-12. Tính từ ngày Lễ Truyền Tin, ngày 25-3 đến ngày 25-12 là đủ 9 tháng cưu mang. Giáo Hội chọn ngày Đông Chí vì các tín hữu tin nhận Chúa Giêsu là Mặt Trời Công Chính xuất hiện theo như lời tiên báo của Tiên tri Malachi (Mal 4,2). Giáo hội Kitô giáo Đông phương cử hành Lễ Mừng vào ngày 6-1, gắn liền Lễ Hiển Linh (Epiphany). Các Giáo hội Đông và Tây áp dụng Lịch Phụng vụ tuỳ theo Lịch Julian cổ hay Lịch Gregorian nên có sự chênh lệch ngày tháng.


700 năm trước Công Nguyên, Tiên tri Isaia đã loan tin vui Đấng Cứu Thế sẽ ra đời: "Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai, danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình". (Is 9,7) Đấng cứu tinh đã chào đời dưới hình dạng một trẻ thơ nhưng đầy dũng lực uy quyền. Chúng ta nên tìm hiểu chương trình cúu độ của Thiên Chúa trong toàn cảnh lịch sử của dân Dothái. Những lời tiên báo của các tiên tri và các biến cố xảy đến trong lịch sử của Dân được chọn. Mọi diễn tiến trong cuộc lữ hành của Dân Chúa Chọn đều mang ý nghĩa chuẩn bị đón chào ngày hồng phúc này.


Thiên Chúa không rút vắn hành trình đón nhận Đấng Cứu Thế. Trải nghiệm thời gian mong chờ, hy vọng và sám hối là những sự chuẩn bị cần thiết. Thiên Chúa không muốn để dân chúng sống trong sự chờ đợi thất vọng, chán nản hay ngán ngẩm. Chúa sai các tiên tri tiếp tục rao truyền sự xác tín niềm tin nơi một Thiên Chúa luôn trung thành trong lời hứa. Giọng điệu của Tiên tri Isaia rất hoan lạc: "Chúa đã ban chứa chan niềm hoan hỷ, đã tăng thêm nỗi vui mừng. Họ mừng vui trước nhan Ngài như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt, như người ta hỷ hoan khi chia nhau chiến lợi phẩm." (Is 9,2) Isaia nói về nỗi vui mừng của sự chiến thắng và mùa thu hoạch. Cuối đường hầm là vùng ánh sáng của tự do và giải thoát. Dân chúng rất phấn chấn mong chờ ơn cứu độ gần kề.


Lời tiên báo nay đã được thực hiện, Thánh Luca diễn tả về Sinh Nhật của Chúa Giêsu: "Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ." (Lc 2,7) Hài Nhi là Cố Vấn Kỳ Diệu và là Thủ Lãnh Hoà Bình được đặt nằm trong máng cỏ. Một hình ảnh thật lạ lùng và dễ thương. Máng cỏ trở thành đề tài cho nhiều sáng tác về nghệ thuật, văn chương, âm nhạc, thơ phú và suy ngắm. Máng cỏ bò lừa hôi hám và dơ bẩn trở thành cung điện cho Đấng trung gian vũ trụ ẩn ngự. Thiên Chúa đã nhập thể trong cung lòng một thôn nữ tinh tuyền và nhập thế nơi máng cỏ bò lừa. Nhiệm mầu thay việc Thiên Chúa đã thực hiện trước mắt chúng ta!


Nơi đồng không mông quạnh, Đấng Cứu Độ đã đến viếng thăm nhân loại. Các thiên sứ đã đi loan báo tin vui cho các mục đồng là những người đơn sơ, chất phát và nghèo nàn: "Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân." (Lc 2,10) Đây là tin vui cứu độ. Chúa không đến trong giàu sang phú quý nơi cung điện ngọc ngà châu báu. Chúa đã mở con đường hoàn toàn mới dẫn tới sự thật của ơn cứu độ. Nước Chúa không thuộc về thế gian này. Đấng Cứu Thế không đặt nền tảng cuộc sống nơi vinh quang của thế trần mà là nơi tâm hồn của con người. Thiên thần loan tin: "Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa." (Lc 2,11) Cho dù chỉ một số rất nhỏ các mục đồng đón chào Đấng Cứu Thế, nhưng niềm vui đó đã toả lan và chiếu rọi cho mọi người, mọi dân khắp cùng trái đất để cao rao lời tung hô: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương." (Lc 2,14)


Đức Maria đã hạ sinh Chúa Con nơi máng cỏ và ẵm bế sưởi ấm cho Chúa Hài Nhi. Cha Giuse và mẹ Maria ngập tràn niềm vui bên cạnh trẻ sơ sinh. Gia đình tuy vất vả nghèo nàn nhưng cuộc đời thanh bạch đày ắp tình yêu thương. Giuse và Maria là những người thiện tâm đã được hưởng sự bình an đích thực. Chiêm ngắm hình ảnh đẹp nơi hang lừa máng cỏ, có Chúa Hài Nhi, có Giuse và Mẹ Maria luôn là một ấn tượng tuyệt vời. Đây là một tổ ấm gia đình. Tổ ấm của yêu thương chia sẻ. Thiếu thốn nghèo nàn không là vấn đề. Có Chúa ở cùng, chúng ta sẽ được hưởng nếm sự bình an và hạnh phúc đích thực. Thật tuyệt vời khi nhìn ngắm hình ảnh mẹ bồng ẵm con thơ trong vòng tay yêu thương. Tất cả là tình yêu.


Thánh Phaolô Tông đồ đã rao giảng Chúa Giêsu là Thiên Chúa vĩ đại: "Sở dĩ như vậy, là vì chúng ta trông chờ ngày hồng phúc vẫn hằng mong đợi, ngày Đức Kitô Giêsu là Thiên Chúa vĩ đại và là Đấng cứu độ chúng ta, xuất hiện vinh quang." (Tt 2,13) Trẻ Hài Nhi nằm trong máng cỏ bò lừa chính là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ. Mầu nhiệm Nhập thể vượt khỏi trí hiểu của loài người. Thiên Chúa chọn con đường quá khiêm hạ để đến với con người, nên nhiều người không thể chấp nhận. Chương trình cứu độ của Chúa Giêsu khởi đầu và kết thúc trong tinh thần khó nghèo, phục vụ và từ bỏ. Chúa Kitô đã đi trọn con đường dâng hiến theo thánh ý của Chúa Cha. Chúa Giêsu đã thường dạy bảo rằng ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên. Chúa đã trút bỏ mọi sự để trở nên căn nguyên cứu rỗi cho nhiều người.


Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh, chúng ta vui mừng và hân hoan vì ơn cứu độ đã đến. Thiên thần ca hát rằng bình an dưới thế cho người thiện tâm. Có rất nhiều người mừng ngày Lễ Chúa Giáng Sinh qua tiệc tùng ăn uống, chợ búa, mua sắm, vui chơi, quà cáp, thiệp chúc, trang trí và thưởng lãm những hình thức bề ngoài. Lễ Giáng Sinh mang một ý nghĩa sâu xa hơn. Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta đi vào nội tâm: "Ân sủng đó dạy chúng ta phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này." (Tt 2,12) Chúng ta cần chuẩn bị trong tinh thần sám hối và tỉnh thức nguyện cầu. Chúa Giêsu là trung tâm điểm của tất cả mọi sinh hoạt phụng vụ. Những hình thức bên ngoài tiến dẫn tâm hồn chúng ta đến với Chúa. Nhớ rằng Chúa Giêsu được sinh ra trong hang lừa máng cỏ nghèo nàn. Chúa đứng về phía những kẻ bần cùng, đói khổ, nghèo túng và cô đơn. Chúng ta không nên hoang phí nhiều công sức và tiền của phô trương hoành tráng qua những tổ chức hình thức bên ngoài. Hãy chuẩn bị tâm hồn giống như máng cỏ êm ấm, đơn hèn để đón Chúa và chia sẻ cái cơm bánh cho người nghèo đói chung quanh.


Lạy Chúa, Chúa trút bỏ tất cả để chấp nhận thân phận con người mỏng giòn. Chúa không dùng quyền lực, danh vọng, địa vị và tiền của để thuyết phục nhân tâm. Xin cho chúng con biết tìm học nơi Chúa sự khiêm cung phục vụ. Chúa phán: "Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng." (Mt 11,29).Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:
X

Nhập thể[|(Lễ Đêm Giáng Sinh)|(Is 9,2-7; Tt 2,11-15; Lc 2,1-14)]

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến  
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Tình Cha | Lm. John nguyễn
  Bóng Thái Sơn | Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
  Trở lực và trợ lực | Thanh An
  Có một lần | Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
  Bố thí | Nguyễn Minh Triệu, SJ
  Ăn chay | Nguyễn Minh Triệu, SJ
  Vượt qua | Lm. Giuse Trần Việt Hùng
  Thập tự người | Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
  Bâng khuâng | Gm. Giuse Vũ Văn Thiên
  Sám hối ăn năn - một đòi hỏi cấp bách | Lm. Giuse Nguyễn Thành Long
  Màu tím | Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
  Thân cát bụi | Nguyễn Minh Triệu, SJ
  Hãy sinh hoa trái | Lm. Jos Tạ Duy Tuyền
  Hối cải | Lm. Giuse Trần Việt Hùng
  Ăn chay | Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
  Theo Chúa lên núi cầu nguyện | Lm. Tôma Nguyễn Văn Hiệp
  Lên núi với Chúa | Lm. Giuse Nguyễn Thành Long
  Con người sẽ trở nên vĩ đại khi cầu nguyện | Antôn Lương Văn Liêm
  Người vẫn đồng hành | Thiên Phúc
  Biến hình | Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2013
Ý Chung
Cầu cho con người thêm tôn trọng thiên nhiên khi ý thức rằng toàn thể công trình tạo dựng của Chúa đã được trao phó cho mình.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho các giám mục, linh mục và phó tế được nhiệt tâm loan báo Tin Mừng đến khắp cùng trái đất.
Xem tin - bài theo ngày
  « Tháng Ba 2013 »  
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
24 25 26 27 28 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 1 2 3 4 5 6
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Media Online
Giã từ
Nghĩa vụ và cuộc sống
Xuân đến
5 triệu con chim bay về Roma vào các buổi tối mùa đông
Dâng lễ Ngày Xuân
Xuân và vũ điện Slowrock
Xuân mới về
Thế giới tưng bừng đón Năm mới 2013
Thế giới đón Năm mới 2013
Đêm Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh tại GP. Kontum (1)
  Cuộc sống là thứ quan trọng nhất
  Trở về
  Chiếc bình nứt
  Một câu nói dịu dàng
  Một ly sữa
  Huân chương và đồ chơi
  Sự nhầm lẫn ý nghĩa
  Cây lộc vừng
  Ba người thầy vĩ đại
  Bạn đồng hành
  Bí quyết để có niềm vui
  Cậu bé thông minh
  Sự bình yên
  Hoa hồng tặng mẹ
  Lời hứa
  Sức mạnh của niềm tin
  Báu vật tiềm ẩn
  Lời nhắn gửi muộn màng
  Đoá hoa tình yêu
  Đôi mắt của mẹ
  Sự sẻ chia đáng quý
  Hãy là chính mình
  Cho và nhận
  Sức mạnh của niềm tin
  Lòng nhân ái thực sự
  Biểu giá cho tình mẹ
  Lời hứa
  Người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn
  Cậu bé thông minh
  Con vẹt xanh
CHƯƠNG TRÌNH VIỆT NGỮ
RADIO VERITAS: Chân Lý Á Châu'
H2O NEWS
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ngày 11-2-2013, ĐGH tuyên bố thoái vị và Tòa Thánh Phêrô sẽ trống tòa từ ngày 28-2-2013 cho đến khi có Giáo hoàng mới.
Xem thời tiết
People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 707
Members RSS Feeders: 179
Total Users Tổng cộng: 886
  BBT: Offline
Last 7 days: 70.174
Số lượt truy cập:
6.651.305
Đang sử dụng: Unknown
Version: 0
Từ Điển Online:     

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@