Thứ Sáu, ngày 07 tháng 10 năm 2011 Facebook NewsFeed -
TIN TỨC - SỰ KIỆN > Giáo Hội Toàn Cầu
THIÊN CHÚA XÓT THƯƠNG CỨU THOÁT NGƯỜI VÔ TỘI BỊ BÁCH HẠI
A  A  A
(Cập nhật: 15/09/2011 - 09:48:05)

Thiên Chúa xót thương cứu thoát người vô tội bị bách hại

Xem ra Thiên Chúa nín lặng và không hiện diện trước cảnh người vô tội bị bách hại. Nhưng Thiên Chúa hiện diện, gần gũi, lắng nghe và và can thiệp giải thoát họ. Đó là chiến thắng của đức tin có thể biến cái chết thành ơn sự sống và vực thẳm khổ đau thành suối nguồn hy vọng.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã khẳng định như trên trước 8.000 tín hữu và du khàch hành hương 5 châu tham dự buổi gặp gỡ chung hng tuần với Đức Thánh Cha trong Đại Thính đường Phaolô VI sáng thứ tư 14-9-2011. Bên cạnh các đoàn hành hương Tây Âu và Bắc Mỹ, cũng có các đoàn hành hương đến từ Á châu, Phi châu và nhất là châu Mỹ Latinh như Mêhicô, Venezuela, Colombia, Chilê và Argentina.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha đã giải thích ý nghĩa Thánh vịnh 22, là một lời cầu cảm động sâu xa phong phú về chiều kích nhân bản và thần học, và là một trong các thánh vịnh được tìm hiểu nhiều nhất trong sách Thánh vịnh. Nó có các hiệu quả Kitô học và liên tục đụng chạm tới 2 chiều kích nhục nhã và vinh quang, cái chết và sự sống trong các trình thuật cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

Ngài nói: Thánh vịnh này giới thiệu gương mặt của một người vô tội bị các kẻ thù muốn sát hại bắt bớ và bao vây; và người đó chạy tới với Thiên Chúa trong một lời than van khổ đau, nhưng trong xác tín của lòng tin một cách nhiệm mầu nó lại rộng mở cho lời chúc tụng. Trong lời cầu của ông, thực tại âu lo của hiện tại và ký ức ủi an của quá khứ nối tiếp nhau, trong một ý thức đớn đau về tình trạng tuyệt vọng của mình, nhưng vẫn không muốn khước từ hy vọng: Ly Chúa con thờ, muôn ly Chúa, Ngài nỡ lòng ruồng bỏ con sao? Dù con thảm thiết kêu gào, nhưng ơn cứu độ nơi nao xa vời! Ngày kêu Chúa, không lời đáp ứng, đêm van Ngài mà cũng chẳng yên” (cc. 2-3).

Thiên Chúa nín lặng và sự nín lặng đó xé nát tâm hồn của người cầu nguyện, không ngừng kêu than nhưng không tìm thấy câu trả lời. Ngày đêm tiếp nối nhau, nhưng trong sự kiếm tìm không mệt mỏi, một lời nói, một sự trợ giúp không tới. Thiên Chúa xem ra quá xa vời, quá lãng quên, và không hiện diện.

Tiếp tục bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói: Nhưng nếu Thiên Chúa không trả lời, tiếng kêu cứu mất đi trong hư vô và sự cô đơn trở thành không thể chịu đựng nổi. Tuy nhiên, người cầu nguyện trong Thánh vịnh gọi 3 lần “lạy Thiên Chúa của con” trong một cử chỉ tín thác và tin tưởng tuyệt đối. Ông không tin rằng Thiên Chúa đã hoàn toàn bẻ gãy mọi liên hệ với mình, và tuy hỏi Người tại sao lại bỏ rơi ông, ông khẳng định rằng Thiên Chúa không thể bỏ rơi ông.

Tiếng kêu than mở đầu Thánh vịnh: Ly Thiên Chúa của con, ly Thiên Chúa của con, tại sao Chúa bỏ rơi con?” đã được các Phúc Âm Mátthêu và Marcô kể lại như tiếng kêu của Chúa Giêsu hấp hối trên thập giá (x. Mt 27,46; Mc 15,34). Nó diễn tả tất cả sự thê lương của Đấng Messia, Con Thiên Chúa đang đương đầu với thảm cảnh của cái chết, một thực tại hoàn toàn trái nghịch với Chúa của sự sống. Bị bỏ rơi bời hầu hết các người của Ngài, bị các môn đệ phản bội và chối bỏ, bị người ta xỉ vả bao vây, Đức Giêsu ở dưới sức nặng nghiền nát của một sứ mệnh phải trải qua hổ nhục và sự huỷ diệt thành hư vô. Vì thế, Ngài mới kêu lên Thiên Chúa Cha và sự khổ đau của Ngài lấy lại các lời đớn đau của Thánh vịnh. Nhưng tiếng kêu của Ngài không phải là một tiếng kêu thất vọng, như tiếng kêu của tác giả Thánh vịnh, bước theo một con đường bị hành khổ nhưng sau cùng đổ vào trong một viễn tượng chúc tụng và tin tưởng nơi chiến thắng của Thiên Chúa. Cũng thế, mặc dù đầy khổ đau không diển tả nổi, lời cầu xé lòng của Chúa Giêsu cũng mở ra cho vinh quang chắc chắn. Và Chúa Phục Sinh sẽ nói với các môn đệ làng Emmaus: Nào Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?” (Lc 24,26). Trong cuộc khổ nạn của Người vì vâng phục Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu trải qua sự bỏ rơi và cái chết, để đạt tới sự sống và trao ban nó cho tất cả mọi tín hữu.

Đối chọi với nỗi khổ đau đó là kỷ niệm qủa khứ: Xưa tổ phụ vẫn hoài cậy Chúa, họ cậy trông, Ngài đã độ trì, van nài liền được cứu nguy, đã không thất vọng mỗi khi cậy Ngài” (cc. 5-6).

Đức Thánh Cha giải thích như sau: Tuy nhiên, vì Thiên Chúa mà giờ đây xem ra xa vời đối với tác giả Thánh vịnh, vẫn là Chúa xót thương mà Israel đã luôn luôn kinh nghiệm trong lịch sử của mình. Dân tộc, mà người cầu nguyện là thành phần, đã là đối tượng tình yêu của Thiên Chúa và có thể làm chứng cho sự trung tín của Người. Bắt đầu từ các Tổ phụ, rồi bên Ai Cập và trong cuộc lữ hành trong sa mạc, trong việc lưu lại trong đất hứa và tiếp xúc với các dân tộc hiếu chiến và thù địch, cho tới đêm đen của đày ải, toàn lịch sử kinh thánh đã là một lịch sử của lời kêu cứu từ phía dân Israel và các lời đáp trả từ phía Thiên Chúa. Và tác giả Thánh vịnh nhc tới lòng tin không thể sụp đổ của cha ông. Nhưng giờ đây, xem ra chuỗi lời cầu và đáp trả đó đã bị bẻ gãy rồi. Tình trạng của tác giá Thánh vịnh xem ra phản bác li toàn lịch sử cứu độ, khiến cho thực tại hiện nay càng đau đớn hơn.

Tác giả lại miêu tả tình cảnh khốn khó của mình để xin Chúa thương xót và can thiệp cứu vớt ông. Ông tự định nghĩa mình là sâu bọ chứ không phải người, bị người đời mắng chửi dể duôi, thấy con ai cũng chê cười, lắc đầu bỉu mỏ buông lời mỉa mai: Nó cậy Chúa, mặc Người cứu nó! Người có thương, giải gỡ đi nào!” (c. 7-9). Xem ra ông mất hết những đặc thái là người, giống như Người Tôi Tớ Khổ Đau của Thiên Chúa trong sách ngôn sứ Isaia (x. Is 52,14; 53,2b-43). Ông giống như người công chính bị áp bức trong Sách Khôn Ngoan (x. Kn 2,12-20), như Đức Giêsu trên Núi Sọ (x. Mt 27,39-43). Tương quan của ông với Thiên Chúa bị đặt vấn nạn, vì Thiên Chúa nín lng và không hiện diện. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã hiện diện trong cuộc sống của người cầu nguyện với một sự gần gũi và hiền dịu không thể nào phản bác được. Và tác giá Thánh vịnh nhớ lại những điều ấy: Đưa con ra khỏi thai bào, vòng tay mẹ ẵm Chúa trao an toàn. Chào đời con được dâng cho Chúa, được Ngài là Chúa tự sơ sinh” (cc. 10-11a). Thiên Chúa là Chúa của sự sống, Đấng cho sinh ra và tiếp nhận trẻ sơ sinh. và lo lắng chăm nom nó với tình yêu thương của một người cha. Trước đây, tác giả nhắc tới lòng tín trung của Thiên Chúa trong lịch sử dân Người, giờ đây ông nhc tới lịch sử đời ông và tương quan của nó với Thiên Chúa kể từ lúc khởi đầu cuộc sống. Và tác giả Thánh vịnh nhận ra sự gần gũi và tình yêu thương tuyệt đối của Thiên Chúa đối với mình nên có thể tuyên xưng đức tin và kêu lên: Ngay từ lòng mẹ Ngài đã là Thiên Chúa của con” (c. 11b).

Nhưng lời nài van giờ đây trở thành cấp thiết hơn: Xin đừng đứng xa con, vì âu lo gần kề và không ai giúp con” (c. 12). Cái gần gũi duy nhất, mà tác giả Thánh vịnh có, là sự gần gũi bủa vây của các địch thù: Quanh con cả đàn bò bao kín, thú Basan ùa đến bủa vây: Há mồm đe doạ gớm thay, khác nào sư tử xé thây vang gầm” (cc. 13-14). Nỗi lo âu làm sai lạc nhận thức và khiến cho ông phóng đại nguy hiểm. Các hình ảnh này cũng nói lên rằng khi con người trở thành tàn bạo và tấn công người anh em, thì có cái gì là thú vật nổi lên trong họ khiến cho họ mất dáng vẻ con người và trở thành dã thú, và chỉ có sự can thiệp cứu trợ của Thiên Chúa mới trả lại nhân tính cho con người mà thôi. Đối với tác giả Thánh vịnh bị tấn công một cách tàn bạo như vậy, xem ra không còn có lối thoát nữa và cái chết đã bắt đầu chiếm hữu ông: Tưởng mình như tan dần ra nước, toàn thân con xương cốt rã rời, con tim đau đớn bồi hồi, mềm như sáp chảy tơi bời ruột gan. Nghe cổ họng khô ran như ngói, lưỡi với hàm dính lại gần nhau, chốn tử vong Chúa đặt vào, quanh con bầy chó đã bao chặt rồi. Bọn ác đó trong ngoài vây bủa, chúng đâm con thủng cả chân tay, xương con đếm được vắn dài; chúng đưa cặp mắt cứ hoài ngó xem. Áo mặc ngoài chúng đem chia chác, còn áo trong cũng bắt thăm luôn” (15-19). Các hình ảnh thê thảm này, được tìm thấy trong các trình thuật cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, miêu tả cái tàn tạ của thân xác tội nhân, cái nóng bỏng không thể chịu đựng nổi hành ha kẻ hấp hối, và vang vọng trong tiếng kêu Ta khát” (x. Ga 19,28) để kết thúc với cử chỉ vĩnh viễn của các lý hình như binh lính dưới chân thập giá chia nhau áo sống của nạn nhân coi như đã chết (x. Mt 27,35; Mc 15,24; Lc 23,34; Ga 19,23-24).

Tác giả Thánh vịnh lại kêu van Chúa cứu: Chúa là sức mạnh con nương, cứu mau ly Chúa, xin đừng đứng xa. Xin cứu mạng con khỏi lưỡi kiếm, gỡ thân con cho thoát miệng chó rừng, khỏi nanh sư tử hãi hùng, phận hèn khốn khổ thoát sừng trâu điên” (cc. 20-22). Đó là một tiếng kêu mở trời, vì nó tuyên xưng một niềm tin vượt qua mọi nghi ngờ, mọi tăm tối và buồn sầu. Và tiếng kêu than biến thành lời chúc tụng...

Đức Thánh Cha kết thúc bài huấn dụ: Thiên Chúa chạy tới cứu nười nghèo kh và tỏ cho thấy gương mặt xót thương của Người. Cái chết và sự sống giao thoa nhau trong một mầu nhiệm không thể phân chia được, và sự sống đã chiến thắng... mọi biên giới trái đất sẽ chúc tụng Ngài và mọi gia đình dân nước sẽ phủ phục trước Ngài. Đó là chiến thắng của đức tin, có thể biến cái chết thành ơn sự sống, vực thẳm khổ đau thành suối nguồn hy vọng.

Sau khi tóm tắt nội dung bài huấn từ và chào các tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, Đức Thánh Cha đã cất kinh Ly Cha và ban phép lành Toà Thánh cho mọi người.

Linh Tiến Khải

Nguồn: RV

[Số lần đọc 197]
 
ĐIỂM NỔI BẬT
Canh tân sự tin tưởng và hoàn toàn phó thác cho Chúa
Đức Thánh Cha khiến cho giới báo chí Đức kinh ngạc
Trách nhiệm lớn của những ai làm việc trong vườn nho của Chúa
Giáo hội Đức có gương mặt trẻ trung
ĐTC cử hành Thánh lễ với 100.000 tín hữu tại Freiburg
ĐTC gặp gỡ 35.000 bạn trẻ Công giáo Đức
Tường thuật ngày thứ ba chuyến viếng thăm CHLB Đức của ĐTC
ĐTC chủ sự Kinh Chiều tại Đền Thánh Đức Mẹ Etzelsbach
Đức Thánh Cha bắt đầu viếng thăm nước Đức
Tin Mừng đã và còn đang biến đổi thế giới
Thiên Chúa xót thương cứu thoát người vô tội bị bách hại
Đức Thánh Cha bế mạc Đại hội Thánh Thể Toàn quốc Italia
Thiên Chúa hiện diện, lắng nghe và giải thoát
ĐTC: Nghệ thuật dẫn con người tới chỗ gặp gỡ Thiên Chúa
ĐTC: Suy nghĩ theo ý muốn của Thiên Chúa là chấp nhận thập giá
Đức Thánh Cha gặp gỡ các nữ tu và giáo sư trẻ
ĐTC chủ sự Thánh lễ mừng kình Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Biết thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa
Đức Thánh Cha khích lệ tín hữu đọc Thánh Kinh
ĐTC kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu trợ các dân tộc vùng Sừng Phi châu
Canh tân sự tin tưởng và hoàn toàn phó thác cho Chúa
Đức Thánh Cha khiến cho giới báo chí Đức kinh ngạc
Trách nhiệm lớn của những ai làm việc trong vườn nho của Chúa
Giáo hội Đức có gương mặt trẻ trung
ĐTC cử hành Thánh lễ với 100.000 tín hữu tại Freiburg
ĐTC gặp gỡ 35.000 bạn trẻ Công giáo Đức
Tường thuật ngày thứ ba chuyến viếng thăm CHLB Đức của ĐTC
ĐTC chủ sự Kinh Chiều tại Đền Thánh Đức Mẹ Etzelsbach
Đức Thánh Cha bắt đầu viếng thăm nước Đức
Tin Mừng đã và còn đang biến đổi thế giới
Thiên Chúa xót thương cứu thoát người vô tội bị bách hại
Đức Thánh Cha bế mạc Đại hội Thánh Thể Toàn quốc Italia
Thiên Chúa hiện diện, lắng nghe và giải thoát
ĐTC: Nghệ thuật dẫn con người tới chỗ gặp gỡ Thiên Chúa
ĐTC: Suy nghĩ theo ý muốn của Thiên Chúa là chấp nhận thập giá
Đức Thánh Cha gặp gỡ các nữ tu và giáo sư trẻ
ĐTC chủ sự Thánh lễ mừng kình Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
Biết thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa
Đức Thánh Cha khích lệ tín hữu đọc Thánh Kinh
ĐTC kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu trợ các dân tộc vùng Sừng Phi châu
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Dòng Tên ở Đài Loan có thể phát triển hơn nữa | Trầm Thiên Thu
  ĐTC kêu gọi giúp các nước vùng Sừng Châu Phi
  ĐHY Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh Amato: "Nếu bạn lạc lối, hãy nắm lấy bàn tay Đức Maria" | Mai Trang
  Đối thoại với các tôn giáo tại Indonesia: một thách đố | Huy Hoàng
  ĐGM Kang của Hàn Quốc: Thần học phải gắn liền với thực tế | Trầm Thiên Thu
  Công cuộc Tân Phúc Âm hoá cần một ngôn ngữ mới | An Phú Sĩ chuyển ngữ
  ĐGM O’Connell của Hoa Kỳ: Các trường học Công giáo giáo cần “căn tính và sứ mệnh” mạnh mẽ | Nghi Ân
  Nhật báo Vatican chỉ trích BBC về việc “loại bỏ Chúa Kitô khỏi lịch sử” | Mai Trang
  Canada: Một phụ nữ bị tù vì bảo vệ sự sống | Trầm Thiên Thu
  Indonesia: Biểu tình vì hoà bình đánh dấu Ngày Pancasila | Trầm Thiên Thu
  ĐHY Erdo tái đắc cử Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Châu Âu | Mai Trang
  Đức Giáo Hoàng là nhà cải cách can đảm, âm thầm, cương quyết | Linh Tiến Khải
  “Ông” John Wayne của tôi - tài tử điện ảnh và việc trở lại Công giáo | Mai Trang
  Cầu nguyện cho các bệnh nhân cuối đời | Linh Tiến Khải
  Lực lượng cảnh sát Vatican mừng lễ các Tổng lãnh Thiên thần | Hùng Nguyễn
  Huấn dụ của ĐTC dành cho các chủng sinh Đức | G. Trần Đức Anh, OP, chuyển ý
  Hàn Quốc thúc đẩy án phong chân phước cho An Jung-geun | Trầm Thiên Thu
  Vatican ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột Israel-Palestine | Hùng Nguyễn
  Chuyến tông du của ĐTC tại Đức: Một cuộc trắc nghiệm “Tân Phúc Âm hoá” | Huy Hoàng chuyển dịch
  Đức Thánh Cha thay đổi thẩm quyền Bộ Phụng tự | G. Trần Đức Anh OP
  Kinh Thánh cổ ở Biển Chết đã có trên Internet | Trầm Thiên Thu
  Lịch trình chuyến đi Benin của Đức Giáo Hoàng | Mai Trang
  Hàng ngàn thiếu nhi trên toàn thế giới sẽ dâng lên Đức Maria Bông Hồng Vàng | Mai Trang
  Toà Thánh bác bỏ những tin đồn về dự định từ chức của ĐGH | Nghi Ân
  Tình trạng trống rỗng tâm linh của thế giới Tây Âu | Linh Tiến Khải
  Công bố chương trình hoạt động phụng vụ của Đức Thánh Cha | G. Trần Đức Anh OP
  ĐGH nhắn nhủ các chủng sinh hãy nghiên cứu, học hỏi và suy ngẫm | Nghi Ân
  ĐHY Peter Turkson lên án việc thi hành án tử đối với tù nhân Troy Davis | Nghi Ân
  Hoạt động đại kết của ĐTC tại Erfurt | G. Trần Đức Anh OP
  Thánh lễ đầu tiên của ĐTC tại thủ đô Berlin | Trần Đức Anh OP và Linh Tiến Khải
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28)

Xem tiếp
LỊCH PHỤNG VỤ

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2011

Ý Chung
Cầu cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối: Xin cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối được niềm tin vào Thiên Chúa và tình yêu của anh chị em nâng đỡ trong cơn đau đớn.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho Ngày Thế giới Truyền giáo: Xin cho việc cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo gia tăng nơi Dân Chúa lòng hăng say loan báo Tin Mừng, đồng thời nâng đỡ hoạt động truyền giáo bằng lời cầu nguyện và sự giúp đỡ tài chính cho những Giáo Hội nghèo nhất.
Nhấn vào chuyên mục Media Online
Media Online
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ sáu tuần 27 TN A
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ năm tuần 27 TN A
Thánh Maria Goretti (7-hết)
Thánh Maria Goretti (6)
Thánh Maria Goretti (5)
Thánh Maria Goretti (4)
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
Cửa thiên đàng
H2O NEWS
H2O NEWS
Radio Tin Vui Chúa Nhật 02-10-2011

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

Họp mặt CLB Đồng Xanh Thơ Xuân Lộc
Photo

Ảnh: PM. Cao Huy Hoàng

Thánh lễ cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn, GP. Lạng Sơn
Thánh lễ An táng ĐC cố Giuse Trịnh Chính Trực
Những giây phút cuối đời của Đức cố GM Giuse Trịnh Chính Trực
Lễ làm phép viên đá xây dựng cơ sở Hội dòng MTG Xuân Lộc
Kỷ niệm 52 năm thành lập Giáo xứ Chính toà GP. Xuân Lộc

THẾ GIỚI ĐÓ ĐÂY

Myanmar vi phạm tự do tôn giáo
Báo The Irrawaddy cho biết rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác định Myanmar cùng với 7 nước khác là “các nước có sự quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo. Các quốc gia đó là Myanmar, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Ảrập Saudi, Sudan và Uzbekistan.... Xem tiếp

Trung Quốc: Tẩy não là vấn đề lớn nhất
Theo Bangkok Post, nhà văn Liao Yiwu (ảnh), người Trung Quốc (TQ), hiện ở Mỹ, phát biểu lần đầu tiên kể từ khi trốn khỏi TQ, nói rằng tội duy nhất của ông là phản đối việc tẩy não.... Xem tiếp

Ảrập có cho tự do tôn giáo?
Trên thế giới, có sự ủng hộ và khen ngợi Arab Spring (Mùa xuân Ảrập). Một số người từ lâu vẫn ủng hộ chế độ chuyên quyền cũng đã bị lật đổ và những rạn nứt đã bắt đầu xuất hiện. Nhưng sau sự hưởng thụ là sự tính toán, vẫn có tính bất ổn hầu như hoàn toàn về việc thành lập mới sẽ nhắm vào sự tự do tô... Xem tiếp

Dân số Hồi giáo trên thế giới
TTCG (ENI, Actualités religieuses) - Một cuộc nghiên cứu dân số mới đây cho biết là người Hồi giáo chiếm ¼ dân số hiện nay trên thế giới. 2/3 dân số Hồi giáo sống tại châu Á. Theo cuộc nghiên cứu này thì Hồi giáo là tôn giáo đông thứ hai trên thế giới sau Kitô giáo.... Xem tiếp

Loạn luân và thụ tinh nhân tạo
Nhiều người Mỹ hiến tinh trùng làm cha của khoảng 50 đứa con lo sợ về tội loạn luân - liền kêu gọi chú ý vở kịch Oedipus Rex (*) của kịch tác gia Sophocles và chứng tỏ sự khôn ngoan của giáo huấn Công giáo phản đối việc thụ tinh nhân tạo. ... Xem tiếp

TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO

Tín nghĩa
Thể hiện, thực hiện
Văn hoá, văn minh
Viên mãn - tròn đầy
Thiên tính - thần tính
Trai tịnh - chay tịnh
Giữ chay - ăn chay
Tiên tri - Ngôn sứ - Sứ ngôn
Canh tân, đổi mới
Mão: Mèo hay Thỏ?

VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT

Thơ Tháng Mân Côi
Chuyện dự tiệc
Phép lạ Kinh Mân Côi
Đức Mẹ Mân Côi
Mang theo ảnh mẹ

THƯ GIÃN

Thơ "nịnh vợ"
Lời kêu gọi gửi phụ nữ nhân ngày 8-3
Nhớ lại thuở ban đầu (thư giãn)
Người Huế là tổ tiên của người Nhật?! (thư giãn)
Bí quyết không có kẻ thù (thư giãn)

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN

People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 126
Members RSS Feeders: 152
Members Twitter: 0
Total Users Tổng cộng: 278
Số lượt truy cập:

3,465,888

THĂM DÒ Ý KIẾN
Điều bạn quan tâm nhất trong cuộc sống hiện nay là:
WEBSITES KẾT NỐI

 • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
  • Hội đồng Giám mục Việt Nam
  • Tổng Giáo phận Hà Nội
  • Tổng Giáo phận Huế
  • Tổng Giáo phận Sài Gòn
  • Giáo phận Ban Mê Thuột
  • Giáo phận Bắc Ninh
  • Giáo phận Cần Thơ
  • Giáo phận Đà Nẵng
  • Giáo phận Đà Lạt
  • Giáo phận Hải Phòng
  • Giáo phận Lạng Sơn
  • Giáo phận Long Xuyên
  • Giáo phận Mỹ Tho
  • Giáo phận Nha Trang
  • Giáo phận Phan Thiết
  • Giáo phận Thái Bình
  • Giáo phận Thanh Hoá
  • Giáo phận Vinh
  • Giáo phận Vĩnh Long
  • Giáo phận Kontum
  • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
 • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
  • ĐHGTTG WYD-Marid 2011
  • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
  • Pope2You
  • Tự học php
  • Vatican
  • Youtube - Vatican

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Tìm kiếm
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@