Tất cả những thất vọng trong cuộc sống sẽ trở thành những bậc thang vững chắc để đi đến những điều tốt đẹp hơn.
EMTY.ORG - Sơ lược dữ kiện:

 • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 271
 • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 771
 • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 897
 • ♥ Tin tức, chuyên đề... 12003
 • ♥ Thư viện hình ảnh: 16127
 • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 874
 • ♥ Video: 946
 • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed -
TIN TỨC - SỰ KIỆN > Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 01/03/2013 1:21:29 SA)
A  A  A
Ngày cuối cùng trong Triều đại Giáo hoàng của ĐTC Bênêđictô XVI
VATICAN - Lúc 11 giờ sáng ngày 28-2-2013, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã gặp 144 hồng y hiện diện tại Roma trong Phòng Clemente để chào từ biệt các vị.

Ngỏ lời chào Đức Thánh Cha, Đức Hồng y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng y đoàn, nói: "Trong sự rúng động lớn lao, các hồng y hiện diện tại Roma vây quanh Đức Thánh Cha hôm nay để bày tỏ một lần nữa sự trìu mến sâu xa và lòng biết ơn đối với chứng tá hy sinh phục vụ tông đồ của Đức Thánh Cha, vì thiện ích cho Giáo Hội của Chúa Kitô và của toàn nhân loại.

Thứ bảy vừa qua, vào cuối tuần tĩnh tâm tại Vatican, Đức Thánh Cha đã muốn cám ơn các cộng sự viên của các cơ quan trung ương Toà Thánh, khi dùng những lời cảm động sau đây: "Các bạn thân mến, tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn không phải chỉ vì tuần này, mà vì 8 năm này, trong đó các bạn đã cùng tôi vác gánh nặng của sứ vụ Phêrô, với khả năng chuyên môn, lòng trìu mến, tình yêu thương và đức tin."

Kính thưa người kế vị Thánh Phêrô kính yêu, chúng con phải cám ơn Đức Thánh Cha vì gương sáng ngài đã cho chúng con trong 8 năm Triều đại Giáo hoàng của ngài. Ngày 19-4-2005, Đức Thánh Cha đã được tháp nhập vào danh sách dài các người kế vị Thánh Phêrô, và hôm nay, ngày 28-2-2013, Đức Thánh Cha sắp rời bỏ chúng con, trong khi chờ đợi bánh lái của con thuyền Giáo Hội được trao vào bàn tay khác. Và như thế sẽ tiếp nối việc kế vị tông đồ, mà Chúa đã hứa cho Giáo Hội thánh thiện của Người, cho tới khi sẽ nghe được tiếng của Thiên Thần sách Khải Huyền công bố: "hời gian không còn nữa: mầu nhiệm của Thiên Chúa đã hoàn tất" (Kh 10,6-7). Lịch sử Giáo Hội sẽ kết thúc mhư thế cùng với lịch sử thế giới, với biến cố trời mới đất mới đến.

Thưa Đức Thánh Cha, với tình yêu thương sâu xa, chúng con đã tìm cách đồng hành với Đức thánh Cha trên con đường của ngài, bằng cách sống lại kinh nghiệm của các môn đệ làng Emmaus. Sau khi cùng đi với Chúa Giêsu một đoạn đường dài, các vị nói với nhau: "Con tim của chúng ta đã không bừng cháy lên, khi Người nói với chúng ta dọc đường sao?" (Lc 24,32).

Vâng, kính thưa Đức Thánh Cha, xin ngài cũng biết cho rằng con tim của chúng con cũng đã bừng cháy lên khi chúng con cùng đi với Đức Thánh Cha trong 8 năm qua. Hôm nay, chúng con muốn một lần nữa bày tỏ tất cả lòng tri ân của chúng con đối với Đức Thánh Cha. Chúng con xin cùng nhau lặp lại với Đức Thánh Cha một kiểu bày tỏ đặc thù nơi sinh quán của Đức Thánh Cha: "Vergelt's Gott", xin Thiên Chúa thưởng công cho Đức Thánh Cha".

Ngỏ lời với các hồng y, Đức Thánh Cha cám ơn Đức Hồng y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng y đoàn, đã luôn luôn nói lên các tâm tình của toàn Hồng y đoàn một cách "con tim với con tim". Quy chiếu về câu chuyện hai môn đệ trên đường Emmaus, Đức Thánh Cha nói: "Đối với tôi cũng thế, đã là một niềm vui lớn lao cùng đi với anh em trong các năm này dưới ánh sáng sự hiện diện của Chúa Phục Sinh. Như tôi đã nói trước hàng ngàn tín hữu đầy Quảng trường Thánh Phêrô, sự gần gũi và lời cố vấn của anh em đã trợ giúp tôi rất nhiều trong sứ vụ của tôi. Trong 8 năm qua, chúng ta đã sống với đức tin những lúc rất đẹp đầy ánh sáng rạng rỡ trên con đường của Giáo Hội cùng với những lúc, trong đó có vài đám mây dày đặc trên trời. Chúng ta đã tìm cách phục vụ Chúa Kitô và Giáo Hội Người với tình yêu thương sâu xa và hoàn toàn, là linh hồn sứ vụ của chúng ta. Chúng ta đã trao ban hy vọng, niềm hy vọng đến với chúng ta từ Chúa Kitô, và chỉ có nó có thể soi dẫn đường đi. Chúng ta có thể cùng nhau cảm tạ Chúa, là Đấng đã làm cho chúng ta lớn lên trong sự hiệp thông, cùng nhau cầu xin Người trợ giúp anh em lớn lên hơn nữa trong sự hiệp nhất sâu xa này, để Hồng y đoàn giống như một dàn nhạc, trong đó các khác biệt, diễn tả Giáo Hội đại đồng, luôn luôn cùng quy hướng về sự hoà hợp cao hơn. Tôi muốn để lại cho anh em một tư tưởng đơn sơ mà tôi rất thích, một tư tưởng về Giáo Hội, về mầu nhiệm của Giáo Hội, tạo thành lý do và nỗi đam mê của cuộc sống, có thể nói vậy, đối với tất cả chúng ta."

Đức Thánh Cha đã mượn một tư tưởng mà Thần học gia Romano Guardini đã viết trong cuốn sách cuối cùng với lời đề tặng ngài, và ngài đặc biệt ưa thích cuốn sách đó. Romano Guardini viết: "Giáo Hội không phải là cơ cấu được nghĩ ra và xây dựng trên bàn giấy, nhưng là một thực tại sống động. Như mọi sinh vật, Giáo Hội sống dọc dài thời gian trở thành, bằng cách biến đổi mình, tuy trong bản chất nó vẫn luôn luôn là thế. Trái tim của Giáo Hội là Chúa Kitô."

Đức Thánh Cha nói thêm trong lời từ biệt các hồng y: "Đó xem ra đã là kinh nghiệm của chúng ta hôm qua, tai Quảng trường Thánh Phêrô. Nhìn thấy rằng Giáo Hội là một thân thể sống động, được Chúa Thánh Thần linh hoạt và sống một cách thực sự bằng sức mạnh của Thiên Chúa. Giáo Hội ở trong thế gian, nhưng không thuộc về thế gian. Nó là của Thiên Chúa, của Chúa Kitô, của Chúa Thánh Thần, chúng ta đã thấy hôm qua. Vì thế, một kiểu diễn tả nổi tiếng khác nữa của thần học gia Guardini cũng thật hùng hồn: đó là "Giáo Hội thức tỉnh nơi các tâm hồn". Giáo Hội sống, lớn lên, và thức tỉnh trong các tâm hồn, và cũng như Đức Trinh Nữ Maria họ tiếp nhận Lời Chúa và thụ thai bởi công trình của Chúa Thánh Thần. Họ hiến dâng cho Thiên Chúa thịt xác mình, và trong sự nghèo nàn và khiêm tốn họ trở thành những người có khả năng sinh ra Chúa Kitô mỗi ngày trong thế gian. Qua Giáo Hội, Mầu nhiệm Nhập Thể luôn mãi hiện diện. Chúa Kitô tiếp tục bước đi qua thời gian trong tất cả mọi nơi. Anh em thân mến, chúng ta hãy hiệp nhất trong mầu nhiệm này, trong lời cầu nguyện, một cách đặc biệt trong Thánh Thể hằng ngày, và như thế chúng ta phục vụ Giáo Hội và toàn nhân loại. Đó là niềm vui của chúng ta, mà không ai có thế lấy mất được.

Trước khi chào anh em từng người một tôi ước mong nói với anh em rằng tôi sẽ tiếp tục gần gũi anh em với lời cầu nguyện, đặc biệt trong các ngày sắp tới, để anh em tràn đầy ngoan ngoãn đối với hành động của Chúa Thánh Thần trong việc bầu Đức Tân Giáo hoàng. Xin Chúa chỉ cho anh em thấy người được Chúa muốn. Và giữa anh em, giữa Hồng y đoàn có một Giáo hoàng tương lai, mà ngay từ hôm nay tôi hứa kính trọng và vâng phục. Vì tất cả những điều này, với lòng trìu mến và biết ơn, tôi hết lòng ban phép lành Toà Thánh cho anh em.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha đã bắt tay từ giã từng hồng y một, trong sự cảm động và luyến tiếc của mọi người.

Lúc 5 giờ chiều, Đức Thánh Cha đã lấy trực thăng đi Castel Gandolfo, cách Roma 30 cây số. Trong sân Damaso, toàn Vệ binh Thuỵ Sĩ trong lễ phục đứng giàn hàng chào danh dự. Hai bên là các đức ông, các tu sĩ nam nữ và giáo đân làm việc trong thành Vatican. Tiễn chân Đức Thánh Cha có Đức Hồng y Angelo Sodano, Niên trưởng Hồng y đoàn, và Đức Hồng y Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh Toà Thánh. Xe chở Đức Thánh Cha đến bãi đậu của trực thăng ở góc cao nhất của đồi Vatican. Khi trực thăng cất cánh, chuông Đền thờ Thánh Phêrô và các nhà thờ toàn Giáo phận Roma đã đổ hồi, từ biệt Đức Thánh Cha. Tiếp đón Đức Thánh Cha tại bãi đậu trực thăng ở Castel Gandolfo có Đức cha Franco Marando, Giám mục Giáo phận Albano, ông Thị trưởng Castel Gandolfo và một số giới chức đạo đời.

Từ lúc 4 giờ chiều ngày 28-2-2013, hàng chục ngàn tín hữu đã tụ tập tại quảng trường nhỏ trước dinh nghỉ mát.

Trong khi chờ đợi Đức Thánh Cha, họ đã lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ dưới sự điều khiển của Cha sở giáo xứ. Họ đem theo rất nhiều cờ, khăn quàng và biểu ngữ viết: "Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, chúng con cám ơn ngài"; "Cám ơn Đức Thánh Cha"; "Lòng khiêm tốn của ngài khiến cho ngài vĩ đại hơn nữa. Xin Cám ơn"... Chuông các nhà thờ ở Castel Gandolfo cũng rộn rã đổ hồi.

Lúc 5 giờ 40 chiều, Đức Thánh Cha đã ra bao lơn chào tín hữu thành phố và du khách. Vừa thấy ngài, tín hữu đã hoan hô vẫy cờ và gọi tên Đức Thánh Cha.

Ngỏ lời với mọi người, Đức Thánh Cha nói: "Tôi rất sung sướng được ở với anh chị em. Xin cám ơn tình bạn mà anh chị em dành cho tôi. Hôm nay khác với những ngày khác, vì từ sau 8 giờ tối, tôi không còn là Giáo hoàng Roma nữa, mà chỉ là một người lữ hành bình thường. Nhưng với tất cả sức lực, các suy tư và lời cầu nguyện, tôi vẫn phục vụ Giáo Hội. Chúng ta hãy cùng nhau tiến bước trong niềm tín thác nơi Thiên Chúa và tình yêu của Người. Xin cám ơn anh chị em, và chúc anh chị em một đêm an lành".

Quả thế, đây là lần xuất hiện cuối cùng của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong Triều đại Giáo hoàng của ngài.

Vì từ lúc 8 giờ tối, ngài không còn giữ chức Chủ Chăn Giáo hội Công giáo hoàn vũ nữa. Tuy vẫn tiếp tục được gọi là Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, hay Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI, hay Đức nguyên Giáo hoàng, nhưng Đức Ratzinger sẽ chỉ mặc áo chùng trắng, không có áo choàng ngắn khoác trên vai, cũng không có nhẫn Giáo hoàng, vì nhẫn này sẽ bị huỷ, và cũng không mang giày mầu đỏ, nhưng mang giày màu nâu. Cũng từ lúc 8 giờ tối thứ năm 28-2-2013, Đội Cận vệ Thuỵ Sĩ tại Castel Gandolfo chấm dứt nhiệm vụ bảo vệ Đức Ratzinger và giao quyền lại cho Đội Hiến binh Vatican.

Đức Ratzinger sẽ cư ngụ tại Dinh thự Castel Gandolfo vài tháng trước khi về sống trong đan viện của các nữ tu dòng kín đang được tu sửa lại, tại nội thành Vatican trong thinh lặng và cầu nguyện. (SD 28-2-2013)


Linh Tiến Khải

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:
X

Ngày cuối cùng trong Triều đại Giáo hoàng của ĐTC Bênêđictô XVI

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến  
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Phiên họp thứ chín của Hồng y đoàn: ngày 9-3-2013 | G. Trần Đức Anh OP
  Mật tuyển viện và những con số | Minh Đức
  Trước khi chết, Tổng thống Chavez làm hoà với Giáo hội Công giáo và trở về với Chúa | Nguyễn Long Thao
  Người Công giáo Hàn Quốc có những hy sinh khác nhau trong Mùa Chay
  ĐHY Wuerl của Mỹ mong đợi một Giáo hoàng có tầm nhìn tâm linh
  Mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng sẽ bắt đầu ngày 12-3-2013 | G. Trần Đức Anh OP
  Phiên họp thứ sáu và thứ bảy của Hồng y đoàn: chiều 7-3 và sáng 8-3-2013 | G. Trần Đức Anh OP
  Phiên họp thứ năm của Hồng y đoàn: ngày 7-3-2013 | G. Trần Đức Anh OP
  Các hồng y bước vào thời gian suy xét và cầu nguyện | G.B. Lưu Văn Lộc
  Hồng y đoàn áp đặt việc ngăn chặn giới truyền thông sau khi có vi phạm | Hùng Nguyễn
  Phiên họp thứ tư của Hồng y đoàn: ngày 6-3-2013 | G. Trần Đức Anh OP
  Mật tuyển viện có thể sẽ khai mạc vào ngày 11-3
  Các hồng y cám ơn Đức Bênêđíctô XVI | G.B. Lưu Văn Lộc
  Giám mục giả suýt lẻn vào Hội nghị của Hồng y đoàn | Hùng Nguyễn
  Các giám mục bất hợp pháp và bị vạ tuyệt thông tham gia Quốc hội và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc | Minh Đức
  Các hồng y sẽ được biết thông tin về vụ Vatileaks | Hùng Nguyễn
  Phiên họp thứ hai và thứ ba của Hồng y đoàn | G. Trần Đức Anh OP
  Phiên nhóm đầu tiên của Hồng y đoàn | G. Trần Đức Anh OP
  Các hồng y háo hức cho Mật nghị Hồng y, nhưng cũng cần có thời gian để có lựa chọn tốt | Hùng Nguyễn
  Hội nghị Hồi giáo - Kitô giáo tại Jakarta: “Từ tiếng nói chung đến hành động chung” | Mai Tâm
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2013
Ý Chung
Cầu cho con người thêm tôn trọng thiên nhiên khi ý thức rằng toàn thể công trình tạo dựng của Chúa đã được trao phó cho mình.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho các giám mục, linh mục và phó tế được nhiệt tâm loan báo Tin Mừng đến khắp cùng trái đất.
Xem tin - bài theo ngày
  « Tháng Ba 2013 »  
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
24 25 26 27 28 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 1 2 3 4 5 6
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Media Online
Giã từ
Nghĩa vụ và cuộc sống
Xuân đến
5 triệu con chim bay về Roma vào các buổi tối mùa đông
Dâng lễ Ngày Xuân
Xuân và vũ điện Slowrock
Xuân mới về
Thế giới tưng bừng đón Năm mới 2013
Thế giới đón Năm mới 2013
Đêm Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh tại GP. Kontum (1)
  Cuộc sống là thứ quan trọng nhất
  Trở về
  Chiếc bình nứt
  Một câu nói dịu dàng
  Điểm sáng sau thất bại
  Một ly sữa
  Huân chương và đồ chơi
  Cây lộc vừng
  Ba người thầy vĩ đại
  Bạn đồng hành
  Bí quyết để có niềm vui
  Cậu bé thông minh
  Sự bình yên
  Hoa hồng tặng mẹ
  Lời hứa
  Sức mạnh của niềm tin
  Báu vật tiềm ẩn
  Lời nhắn gửi muộn màng
  Đoá hoa tình yêu
  Đôi mắt của mẹ
  Sự sẻ chia đáng quý
  Hãy là chính mình
  Cho và nhận
  Sức mạnh của niềm tin
  Lòng nhân ái thực sự
  Biểu giá cho tình mẹ
  Lời hứa
  Người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn
  Cậu bé thông minh
  Con vẹt xanh
CHƯƠNG TRÌNH VIỆT NGỮ
RADIO VERITAS: Chân Lý Á Châu'
H2O NEWS
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ngày 11-2-2013, ĐGH tuyên bố thoái vị và Tòa Thánh Phêrô sẽ trống tòa từ ngày 28-2-2013 cho đến khi có Giáo hoàng mới.
Xem thời tiết
People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 557
Members RSS Feeders: 162
Total Users Tổng cộng: 719
  BBT: Offline
Last 7 days: 70.174
Số lượt truy cập:
6.650.996
Đang sử dụng: Unknown
Version: 0
Từ Điển Online:     

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@