Tôi không nói điều gì xấu về bất cứ ai, và nói về tất cả những điều tốt đẹp tôi biết về mọi người.

Benjamin Franklin (1706-1790)
EMTY.ORG - Sơ lược dữ kiện:

 • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 271
 • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 771
 • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 897
 • ♥ Tin tức, chuyên đề... 12003
 • ♥ Thư viện hình ảnh: 16127
 • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 874
 • ♥ Video: 946
 • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed -
TIN TỨC - SỰ KIỆN > Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 06/01/2013 12:00:00 SA)
A  A  A
Phải can đảm và khiêm nhường trước các tín điều bất khoan nhượng của chủ thuyết bất khả ngộ
Các giám mục phải là những người quan tâm hướng về Thiên Chúa để có thể quan tâm tới con người. Phải phải can đảm và khiêm nhường trước các tín điều bất khoan nhượng của chủ thuyết bất khả ngộ thống trị thế giới ngày nay.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã khích lệ các tân giám mục như trên trong bải giảng Thánh lễ Truyền chức cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô trong khung cảnh Lễ Hiển Linh 6-1-2013.

Bốn tân Tổng Giám mục được truyền chức là Đức cha Georg Ganswein, 56 tuổi, Bí thư riêng của Đức Thánh Cha, được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Chủ tịch Phủ Giáo hoàng. Trong chức vụ mới, Đức cha sẽ đặc trách về các buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha và chuẩn bị các chuyến viếng thăm của ngài ở Italia. Ba vị Tổng Giám mục còn lại là Đức cha Vincenzo Zani, người Italia, Tổng Thư ký Bộ Giáo dục Công giáo, Đức cha Fortunatus Nwachukwu, người Nigeria, tân Sứ thần Toà Thánh tại Nicaragua, và Đức cha Nicolas Thévénin, người Pháp, Sứ thần Toà Thánh.

Hai vị phụ phong trong buổi lễ là Đức Hồng y Tarcicsio Bertone, Quốc vụ khanh Toà Thánh, và Đức Hồng y Zenon Grocholewski, Tổng trưởng Bộ Giáo dục Công giáo.

Tham dự Thánh lễ có gần 100 vị gồm các hồng y, tổng giám mục và giám mục, cùng với các linh mục, tu sĩ nam nữ, thân nhân bạn bè của các tiến chức, ngoại giao đoàn canh Toà Thánh và 10.000 tín hữu và du khách hành hương.

Sau Phúc Âm, phó tế đã hát lời loan báo Phục Sinh. Tiếp đến, cộng đoàn đã hát kinh Cầu xin Chúa Thánh Thần, rồi Đức Hồng y Marc Ouellet, người Canada, Tổng trưởng Bộ Giám mục, giới thiệu các tiến chức với Đức Thánh Cha.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã nói về ý nghĩa của biến cố Hiển Linh và mời gọi các tiến chức noi gương ba nhà Đạo sĩ phương Đông. Hiển Linh là sự biểu lộ lòng lành và tình yêu của Thiên Chúa đối với con người. Dưới sự hướng dẫn của ngôi sao các Đạo sĩ đã tìm ra con đường tới Bêtlêhem; nhưng đối với Giáo Hội, đó chỉ là bước khởi đầu của một cuộc rước vĩ đại dọc dài lịch sử. Các Đạo sĩ đến từ phương Đông đại diện cho thế giới các dân tộc, Giáo Hội của các người không Dothái, qua các thế kỷ tiến bước về với Con Trẻ ở Bêtlêhem, phủ phục và thờ lạy Con Thiên Chúa. Thật ra, ngay từ đầu lịch sử Giáo Hội, con người đến từ mọi nơi thuộc mọi lục địa, mọi nền văn hoá và các kiểu suy nghĩ và cách sống khác nhau đã và đang tiến bước về với Chúa Kitô.

Các Đạo sĩ là những người bị thúc đẩy bởi sự âu lo kiếm tìm Thiên Chúa và ơn cứu rỗi của thế giới, nên không hài lòng với địa vị và của cải họ có, mà muốn biết làm sao để là người, và biết sự thật về chính con người, về Thiên Chúa và thế giới. Họ là những người kiếm tìm Thiên Chúa.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha đã khuyến khích các tân chức noi gương 3 nhà Đạo sĩ phương Đông và định nghĩa giám mục như sau:

Nhất là vị giám mục phải là người quan tâm hướng về Thiên Chúa, bởi vì chỉ như thế giám mục mới thực sự quan tâm tới con người. Chúng ta cũng có thể nói ngược lại: một giám mục phải là một người có con tim chú ý tới con người, bị đánh động bởi các chuyện của con người. Giám mục phải là một người sống cho người khác. Nhưng ngài chỉ thực sự được như vậy, nếu là một người bị Thiên Chúa chinh phục. Nếu đối với ngài, sự lo lắng đối với Thiên Chúa trở thành một sự lo lắng đối với con người là thụ tạo của Chúa. Giám mục phải là người đi trước và chỉ đường cho con người tiến tới đức tin, đức cậy và đức mến. Như là người hành hương của Thiên Chúa, giám mục phải là con người cầu nguyện và sống trong sự tiếp xúc nội tâm liên lỉ với Thiên Chúa.

Giám mục là người được mời gọi có can đảm và sự khiêm tốn của đức tin như các nhà Đạo sĩ, chắc hẳn đã bị nhạo cười vì được hướng dẫn bởi một ngôi sao họ du hành về nơi vô định. Xem ra họ đáng nực cười, nhưng bởi vì các vị đã được Thiên Chúa đánh động trong nội tâm, nên đối với họ việc tìm kiếm chân lý quan trọng hơn sự chế nhạo của thế giới, bề ngoài xem ra thông minh. Cũng thế, vị giám mục ngày nay sẽ thường xung khắc với sự thông minh thống trị của những người bám víu vào cái xem ra chắc chắn. Ai sống và loan báo đức tin của Giáo Hội, trong nhiều điểm không phù hợp với các ý kiến thống trị của thời đại chúng ta ngày nay. Và Đức Thánh Cha giải thích lý do các xung khắc đó như sau:

Chủ thuyết bất khả ngộ đang thống trị rộng rãi ngày nay có các tín điều của nó, và nó rất bất khoan nhượng đối với tất cả những gì đặt nó trong vấn nạn và cật vấn các tiêu chuẩn của nó. Vì thế, can đảm chống lại các hướng dẫn thống trị là điều đặc biệt cấp bách đối với một giám mục này nay. Do đó, giám mục phải là người can đảm. Sự can đảm ấy không hệ tại việc đánh trả với bạo lực, trong tính hiếu chiến, nhưng là để cho mình bị đánh và đương đầu với các tiêu chuẩn của các ý kiến thống trị. Can đảm ở lại một cách vững vàng với chân lý là điều được đòi hỏi nơi nhưng người Chúa gửi đi như chiên con giữa sói. Ai kính sự Chúa, thì khộng sợ hãi gì hết”, sách Huấn Ca nói như vậy (Hc 34,16). Lòng kính sợ Chúa giải thoát khỏi sự sợ hãi loài người. Nó khiến được tự do.

Cũng như đã xảy ra cho các Tông đồ, cũng thế, các giám mục, là những người kế vị các Tông đồ, phải chờ đợi bị đánh đập nhiều lần, một cách tân tiến, nếu không ngừng loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô một cách dễ nghe và dễ hiểu. Dĩ nhiên, các giám mục không được mời gọi khiệu khích, trái lại, phải kêu mời mọi người bước vào trong niềm vui của chân lý, bằng cách chỉ đường như các ngôi sao lóng lánh trên bầu trời lich sử. Sự ưng thuận của các ý kiến thống trị không phải là tiêu chuẩn phải vâng phục. Tiêu chuẩn là chính Chúa. Nếu chúng ta bảo vệ lý lẽ của Chúa, thì nhờ Người, chúng ta sẽ luôn luôn chinh phục được các người mới cho con đường Tin Mừng. Nhưng một cách không thể tránh né được, chúng ta sẽ bị đánh bởi những người sống trái nghịch với Tin Mừng, và khi đó chúng ta sẽ biết ơn vì được coi là xứng đáng thông phần vào cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô.

Sau khi các tiến chức đã thề hứa trung thành với các nhiệm vụ giám mục của mình cho tới chết, cộng đoàn đã hát Kinh Cầu các Thánh, xin các vị bầu cử cho các tiến chức nằm phủ phục trước bàn thờ. Tiếp đến hai vị phụ phong, các hồng y và các tổng giám mục đặt tay trên đầu các tiến chức. Các phó tế cầm sách Phúc Âm mở trền đầu các tiến chức, trong khi Đức Thánh Cha đọc công thức truyền chức. Rồi từng vị tiến lên để được Đức Thánh Cha xức dầu thánh hiến, trao sách Phúc Âm, đeo nhẫn, nhận mũ và gậy giám mục. Sau đó, các tân Tổng Giám mục trao hôn bình an với Đức Thánh Cha, các hồng y, và các tổng giám mục, và nhận lời chúc mừng của các vị.

Vì Thánh lễ kéo dài nên Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền Tin trễ 15 phút. Ngài đã xin lỗi mọi người vị sự chậm trễ này. Đức Thánh Cha đã gửi lời cầu chúc bình an, và đặc biệt chúc mừng các Giáo hội Đông phương mừng Lễ Giáng Sinh ngày mồng 7 tháng Giêng theo Lịch Giuliano. Ngài cũng nhắc tới Ngày Thánh Nhi cử hành tại Italia hôm qua và cám ơn các thiếu nhi đã dấn thân loan báo Tin Mừng và trợ giúp các trẻ em nghèo. Đức Thánh Cha xin các em đem tình yêu Chúa đến cho mọi người. Ngài cũng đặc biệt chào mừng Hiệp hội các Gia đình Tự do Âu châu tổ chức cuộc diễn hành lịch sử dân ca vũ, năm nay theo các truyến thống của vùng Arezzo trung Italia. Hàng chục đoàn người mặc các sắc phục địa phương với cờ quạt hộ tống ba vua cưỡi ngựa, đã bắt đau diễn hành lúc 10 giờ trên Đại lộ Hoà Giải đế tiến về Quảng trường Thánh Phêrô tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha.

Trong bài huấn dụ ngắn, Đức Thánh Cha nói tuy có hơi khác nhau nhưng Lễ Hiển Linh mà Giáo hội Latinh Roma mừng hôm qua, và Lễ Giáng Sinh mà các Giáo hội Đông phương mừng ngày mồng 7 tháng Giêng, đều nêu bật rằng Hài Nhi sinh trong hang đá Bêtlehem là ánh sáng thế gian, dẫn lối cho mọi dân tộc. Trên bình diện đức tin, một đàng trong Lễ Giáng Sinh, chúng ta thấy ở trước Đức Giêsu có đức tin của Mẹ Maria, của Thánh Giuse và các mục đồng. Hôm nay, trong Lễ Hiển Linh, có đức tin của các Đạo sĩ đến từ phương Đông để thờ lạy Vua Dothái. Ngài nói:

Đức Trinh Nữ Maria cùng với chồng mình diễn tả "nhánh" của Israel, "số sót" đã đươc các tiên tri loan báo, từ đó Đấng Cứu Thế xuất thân. Trái lại, các Đạo sĩ diễn tả các dân tộc, và chúng ta cũng có thể nói các nền văn hoá, và các tôn giáo đang tiến bước về với Thiên Chúa, trong sự kiếm tìm vương quốc hoà bình, công bằng, chân lý và tự do của Người. Nhân tố đức tin của dân Israel là dân đã nhận biết và tin nơi Thiên Chúa, Đấng đã tự mạc khải cho các Tổ phụ và trong con đường lịch sử, đã được biểu hiện nơi Đức Maria, "Con gái Xion". Vào thời viên mãn đức tin ấy đã thành toàn nơi Mẹ là "người có phúc vì đã tin"; và nơi Mẹ, "Ngôi Lời đã nhập thể, Thiên Chúa đã xuất hiện" trong thế giới. Đức tin của Mẹ trở thành mẫu gương đức tin của Giáo Hội, Dân của Giao Ước mới, một dân đại đồng ngay từ đầu. Nó có thể được để bên cạnh đức tin của Tổ phụ Abraham: nó là sự khởi đầu của cùng một lời hứa của cùng một chương trình bất biến của Thiên Chúa, giờ đây được thành toàn nơi Đức Giêsu Kitô. Ánh sáng của Chúa Kitô trong sáng và mạnh mẽ khiến cho có thể hiểu được ngôn ngữ của vũ trụ cũng như ngôn ngữ của Thánh Kinh, và như thế, tất cả những ai, như 3 nhà Đạo sĩ, rộng mở cho chân lý có thể nhận biết nó và đạt tới việc chiêm ngưỡng Đấng Cứu Độ thế giới.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành Toà Thánh cho mọi người.Linh Tiến Khải

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:
X

Phải can đảm và khiêm nhường trước các tín điều bất khoan nhượng của chủ thuyết bất khả ngộ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến  
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Phiên họp thứ chín của Hồng y đoàn: ngày 9-3-2013 | G. Trần Đức Anh OP
  Mật tuyển viện và những con số | Minh Đức
  Trước khi chết, Tổng thống Chavez làm hoà với Giáo hội Công giáo và trở về với Chúa | Nguyễn Long Thao
  Người Công giáo Hàn Quốc có những hy sinh khác nhau trong Mùa Chay
  ĐHY Wuerl của Mỹ mong đợi một Giáo hoàng có tầm nhìn tâm linh
  Mật nghị Hồng y bầu Giáo hoàng sẽ bắt đầu ngày 12-3-2013 | G. Trần Đức Anh OP
  Phiên họp thứ sáu và thứ bảy của Hồng y đoàn: chiều 7-3 và sáng 8-3-2013 | G. Trần Đức Anh OP
  Phiên họp thứ năm của Hồng y đoàn: ngày 7-3-2013 | G. Trần Đức Anh OP
  Các hồng y bước vào thời gian suy xét và cầu nguyện | G.B. Lưu Văn Lộc
  Hồng y đoàn áp đặt việc ngăn chặn giới truyền thông sau khi có vi phạm | Hùng Nguyễn
  Phiên họp thứ tư của Hồng y đoàn: ngày 6-3-2013 | G. Trần Đức Anh OP
  Mật tuyển viện có thể sẽ khai mạc vào ngày 11-3
  Các hồng y cám ơn Đức Bênêđíctô XVI | G.B. Lưu Văn Lộc
  Giám mục giả suýt lẻn vào Hội nghị của Hồng y đoàn | Hùng Nguyễn
  Các giám mục bất hợp pháp và bị vạ tuyệt thông tham gia Quốc hội và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc | Minh Đức
  Các hồng y sẽ được biết thông tin về vụ Vatileaks | Hùng Nguyễn
  Phiên họp thứ hai và thứ ba của Hồng y đoàn | G. Trần Đức Anh OP
  Phiên nhóm đầu tiên của Hồng y đoàn | G. Trần Đức Anh OP
  Các hồng y háo hức cho Mật nghị Hồng y, nhưng cũng cần có thời gian để có lựa chọn tốt | Hùng Nguyễn
  Hội nghị Hồi giáo - Kitô giáo tại Jakarta: “Từ tiếng nói chung đến hành động chung” | Mai Tâm
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2013
Ý Chung
Cầu cho con người thêm tôn trọng thiên nhiên khi ý thức rằng toàn thể công trình tạo dựng của Chúa đã được trao phó cho mình.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho các giám mục, linh mục và phó tế được nhiệt tâm loan báo Tin Mừng đến khắp cùng trái đất.
Xem tin - bài theo ngày
  « Tháng Ba 2013 »  
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
24 25 26 27 28 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 1 2 3 4 5 6
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Media Online
Giã từ
Nghĩa vụ và cuộc sống
Xuân đến
5 triệu con chim bay về Roma vào các buổi tối mùa đông
Dâng lễ Ngày Xuân
Xuân và vũ điện Slowrock
Xuân mới về
Thế giới tưng bừng đón Năm mới 2013
Thế giới đón Năm mới 2013
Đêm Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh tại GP. Kontum (1)
  Cuộc sống là thứ quan trọng nhất
  Trở về
  Chiếc bình nứt
  Một câu nói dịu dàng
  Điểm sáng sau thất bại
  Một ly sữa
  Huân chương và đồ chơi
  Cây lộc vừng
  Ba người thầy vĩ đại
  Bạn đồng hành
  Bí quyết để có niềm vui
  Cậu bé thông minh
  Sự bình yên
  Hoa hồng tặng mẹ
  Lời hứa
  Sức mạnh của niềm tin
  Báu vật tiềm ẩn
  Lời nhắn gửi muộn màng
  Đoá hoa tình yêu
  Đôi mắt của mẹ
  Sự sẻ chia đáng quý
  Hãy là chính mình
  Cho và nhận
  Sức mạnh của niềm tin
  Lòng nhân ái thực sự
  Biểu giá cho tình mẹ
  Lời hứa
  Người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn
  Cậu bé thông minh
  Con vẹt xanh
CHƯƠNG TRÌNH VIỆT NGỮ
RADIO VERITAS: Chân Lý Á Châu'
H2O NEWS
THĂM DÒ Ý KIẾN
Ngày 11-2-2013, ĐGH tuyên bố thoái vị và Tòa Thánh Phêrô sẽ trống tòa từ ngày 28-2-2013 cho đến khi có Giáo hoàng mới.
Xem thời tiết
People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 764
Members RSS Feeders: 152
Total Users Tổng cộng: 916
  BBT: Offline
Last 7 days: 70.174
Số lượt truy cập:
6.651.253
Đang sử dụng: Unknown
Version: 0
Từ Điển Online:     

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@