Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed -
TIN TỨC - SỰ KIỆN > Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 12/11/2012 - 01:03:06)
A  A  A
Đức Thánh Cha đề cao 2 bà goá như mẫu gương đức tin
VATICAN - Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 11-11-2012 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Bênêđictô XVI đặc biệt đề cao mẫu gương đức tin của 2 bà goá trong Kinh Thánh.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC diễn giải về ý nghĩa bài Sách Thánh Chúa Nhật 32 Thường Niên năm B, nổi bật là tấm gương đức tin của 2 bà goá.

Ngài nói: “Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật này trình bày cho chúng ta 2 bà goá như mẫu gương đức tin. Hai bà được trình bày song song với nhau: một bà trong sách Các Vua quyển I (17,10-16), và bà thứ hai trong Tin Mừng theo Thánh Marco (12,41-44). Cả hai bà đều rất nghèo túng, và chính trong thân phận ấy hai bà chứng tỏ một niềm tin mạnh mẽ nơi Thiên Chúa. Người phụ nữ thứ nhất xuất hiện trong loạt trình thuật về Ngôn sứ Elia. Trong thời kỳ hạn hán, vị ngôn sứ này nhận được lệnh của Chúa đi tới miền Sidon, tức là ra ngoài Israel, nơi lãnh thổ dân ngoại. Tại đó ngôn sứ gặp bà goá ấy và xin bà cho nước để uống và một chút bánh để ăn. Bà goá ấy trả lời là mình chỉ còn một nắm bột và một ít dầu, nhưng vì ngôn sứ nài nỉ và hứa với bà rằng nếu bà nghe lời, thì bà sẽ không thiếu bột và dầu nữa, bà ấy đã nghe ngôn sứ và được tưởng thưởng.

Bà goá thứ hai, được trình bày trong Tin Mừng, được Chúa Giêsu để ý trong Đền thờ Giêrusalem, ngay cạnh hòm tiền, nơi dân chúng bỏ tiền dâng cúng. Chúa Giêsu thấy rằng người đàn bà ấy bỏ 2 đồng tiền nhỏ vào hòm tiền; bấy giờ Ngài gọi các môn đệ và giải thích rằng số tiền bà goá ấy bỏ vào hòm nhiều hơn số tiền của những người giàu có, vì trong khi những người giàu cúng những điều dư thừa, thì bà goá này cho tất cả những gì bà có để sống” (Mc 12,44).

ĐTC nhận xét: “Từ hai giai thoại Kinh Khánh, được liên kết với nhau một cách khôn ngoan, ta có thể rút ra một giáo huấn quý giá về đức tin. Đức tin xuất hiện như thái độ nội tâm của những người đặt cuộc sống của mình trên nền tảng Thiên Chúa, trên lời Chúa và hoàn toàn tín thác vào Chúa. Cuộc sống của bà goá, trong thời cổ, tự nó là một thân phận thiếu thốn trầm trọng. Vì thế, trong Kinh Thánh, các quả phụ và cô nhi là những người mà Thiên Chúa chăm sóc đặc biệt: họ không còn sự nương tựa trần thế, nhưng Thiên Chúa vẫn là vị Hôn Phu, là người Cha của họ. Tuy nhiên, Kinh Thánh nói rằng hoàn cảnh túng thiếu khách quan, trong trường hợp này là thân phận goá phụ, vẫn không đủ: Thiên Chúa luôn đòi hỏi sự tự nguyện gắn bó trong niềm tin, và được biểu lộ trong tình yêu đối với Ngài và tha nhân. Không ai nghèo túng đến độ không thể cho đi một cái gì đó. Thật vậy, cả hai bà goá hôm nay đều chứng tỏ niềm tin của họ bằng cách thực hiện một cử chỉ bác ái: một bà thi hành cử chỉ ấy đối với vị ngôn sứ, và bà thứ hai thi hành việc làm phúc. Qua đó họ chứng tỏ sự hiệp nhất không thể tách rời giữa đức tin và đức ái, cũng như giữa lòng mến Chúa và yêu người - như Tin Mừng Chúa Nhật tuần trước nhắc nhở chúng ta. Thánh Giáo hoàng Lêô Cả, mà chúng ta kính nhớ hôm qua (10-11), đã khẳng định: “Trên cán cân công lý của Chúa không phải trọng lượng của dâng cúng là đáng kể, nhưng là trọng lượng của con tim. Bà goá trong Tin Mừng đã đặt vào hòm tiền của đền thờ 2 đồng xu nhỏ và vượt quá tiền dâng cúng của những người giàu. Không cử chỉ từ nhân nào thiếu ý nghĩa trước mặt Chúa, không có lòng từ bi nào mà không có hoa trái” (Bài giảng về chay tịnh dec.mems., 90,3).

Và ĐTC kết luận: “Đức Trinh Nữ Maria là mẫu gương tuyệt hảo của người tận hiến trọn vẹn qua sự tín thác nơi Thiên Chúa; với niềm tin ấy mẹ nói với Sứ thần: “Này tôi đây”, và đón nhận thánh ý Chúa. Xin Mẹ Maria cũng giúp mỗi người chúng ta, trong Năm Đức Tin này, củng cố niềm tín thác nơi Thiên Chúa và nơi Lời ngài.

Chào thăm các tín hữu

Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC nói thêm:

Anh chị em thân mến, hôm qua ở thành phố Spoleto, có lễ phong chân phước Maria Luisa Prosperi, sống vào tiền bán thế kỷ 19, là nữ đan sĩ và là viện mẫu Đan viện Biển Đức Trevi. Cùng với toàn thể gia đình dòng Biển Đức và cộng đoàn Giáo phận Spoleto-Norcia, chúng ta chúc tụng Chúa vì ái nữ này của Chúa, mà Ngài đã muốn kết hiệp đặc biệt với cuộc khổ nạn của Đức Kitô.

Hôm nay tại Italia có cử hành “Ngày Tạ Ơn”. Trong bối cảnh năm Đức Tin, đề tài này - “Hãy tín thác nơi Chúa và làm điều thiện, bạn sẽ được cư ngụ trên trái đất” (Tv 37,3) - nhắc nhở về sự cần phải có một lối sống ăn rễ sâu trong đức tin, để với tâm hồn biết ơn, nhìn nhận bàn tay sáng tạo và quan phòng của Thiên Chúa, Đấng nuôi dưỡng con cái của Ngài. Tôi chào thăm và cầu chúc mọi sự tốt hành cho tất cả mọi nông dân.

Khi chào thăm các tín hữu bằng các sinh ngữ, ĐTC cũng đưa ra những lời nhắn nhủ dựa trên bài Tin Mừng. Với các tín hữu nói tiếng Pháp, ngài nói: “Chúa Giêsu mời gọi chúng ta, giống như Chúa, hãy có cái nhìn tốt lành và đúng đắn về con người và các biến cố. Nhiều khi chúng ta để cho mình bị ấn tượng và ảnh hưởng vì những vẻ bề ngoài, những khẩu hiệu làm biến thái thực chất sự việc. Ngoài những cái gì bề ngoài, chúng ta hãy tìm cách nhìn thấy những tia sáng tốt lành ở trong các cử chỉ ấy và tia sáng ấy có thể soi sáng phán đoán của chúng ta. Như thế, quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa và tha nhân sẽ chân thực hơn, và những chọn lựa của chúng ta sẽ tự do hơn. Lòng khiêm tốn dạy chúng ta rằng chúng ta không có giá trị hơn thực chất của chúng ta trước mặt Chúa! Trên con đường này, ước gì Mẹ Maria là mẫu gương cho chúng ta!”

Với các tín hữu nói tiếng Ba Lan, ĐTC nhắc đến Lễ Độc Lập tại nước này và nói rằng Lễ này nhắc nhớ niềm tin của cha ông anh chị em, nhắc nhớ lịch sử, sức mạnh tinh thần của các thế hệ gần đây. Anh chị em hãy xây dựng nền thịnh vượng của tổ quốc anh chị em trên nền tảng ấy. Ngoài ra, hôm nay tôi hỗ trợ những lời cầu nguyện của anh chị em cho các tín hữu Kitô tại Ai Cập, nhân Ngày Liên Đới với Giáo Hội bị bách hại, theo sáng kiến của Tổ chức Trợ giúp Giáo Hội đau khổ.

Sau cùng, bằng tiếng Ý ĐTC đặc biệt chào thăm các tham dự viên hội nghị về Cha Teihard de Chardin, diễn ra trong những ngày này tại Đại học Gregoriana.


G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:
X

Đức Thánh Cha đề cao 2 bà goá như mẫu gương đức tin

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến  
 
ĐIỂM NỔI BẬT
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Cha Bề trên Tổng quyền Dòng Phanxicô, tân Chủ tịch Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền dòng nam | G. Trần Đức Anh OP
  Việc tấn phong hồng y mới tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ tại Vatican | Hùng Nguyễn
  ĐGH Bênêđictô XVI đang quốc tế hóa và trẻ trung hoá Hồng y đoàn | Mai Tâm
  Đức Thánh Cha chủ sự công nghị tấn phong 6 Hồng y mới | G. Trần Đức Anh OP
  Đức Thánh Cha kêu gọi gia tăng quan tâm mục vụ dân biển | G. Trần Đức Anh OP
  Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Giám quản Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành | G. Trần Đức Anh OP
  Thêm một trung tâm đối thoại liên tôn và liên văn hoá | Huy Hoàng
  Hang đá Giáng sinh tại Vatican có thể gồm các loài vật không hiện diện lúc Chúa sinh ra | Mai Trang
  Công giáo và Hồi giáo hợp tác thúc đẩy công lý | Minh Đức
  Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà giam chu toàn chức năng cải huấn | G. Trần Đức Anh OP
  Đức Thánh Cha đề cao vai trò của nghệ sĩ như chứng nhân về vẻ đẹp đức tin | G. Trần Đức Anh OP
  Anh giáo và Công giáo: Cùng nhau thi hành sứ vụ | Minh Đức
  Đức Thánh Cha kêu gọi hoà bình cho Israel và Palestine | G. Trần Đức Anh OP
  Trung Quốc in Kinh Thánh nhiều nhất
  Linh mục phục vụ ‘những người bé nhỏ nhất’ ở Philippines
  Xuất bản cuốn sách "Thời thơ ấu của Đức Giêsu" do Đức Thánh Cha biên soạn | G. Trần Đức Anh OP
  Vai trò của Thánh nhạc trong việc loan báo Tin Mừng | Thành Thi
  Kinh Thánh tiếng bản địa giúp phục hồi bản sắc văn hoá ở Đài Loan
  Việc tái truyền giảng Tin Mừng cho người di cư và lưu động | Linh Tiến Khải
  Hội nghị Quốc tế về Tông đồ Biển | G. Trần Đức Anh OP
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
TIN THẾ GIỚI
Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố
Giới trẻ Shia trên khắp Pakistan vừa trang bị vũ khí để bảo vệ các nơi thờ tự trong tháng Muharram - tháng thứ nhất theo lịch Hồi giáo, giữa lúc bạo lực leo thang trong tuần trước nhắm vào cộng đồng Hồi giáo thiểu số này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12350&mid=371">Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố
Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine
Liên Hiệp Quốc ở Myanmar vừa kêu gọi tài trợ thêm khẩn cấp để giải quyết tình hình nhân đạo ở bang Western Rakhine sau bạo lực giáo phái gần đây.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12320&mid=371">Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine
Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai
Mohammed Ajmal Amir Kasab, tay súng duy nhất bị bắt sống sau các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008, đã bị treo cổ tại Pune hồi sáng sớm ngày 21-11 theo án tử hình đã được công bố.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12319&mid=371">Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai
Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Hôm 20-11, Liên Hiệp Quốc công bố lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi là đại sứ đặc trách chương trình HIV/AIDS của tổ chức này. Bà Suu Kyi nhận lời mời đứng đầu chương trình này trong cuộc họp với Giám đốc Điều hành UNAIDS Michel Sidibé tại thủ đô Nypyidaw, theo thông cáo của chương trình này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12317&mid=371">Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
Vụ bắt giam hai phụ nữ ở bang Maharashtra, do chỉ trích tang lễ của chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo Bal Thackeray trên một trang mạng xã hội, đã gây giận dữ trên cả Ấn Độ.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12315&mid=371">Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO
Thiện, thiền, đan
Thánh hoá, làm phép
Chức - tác vụ
Thiện
Đồng tế, Concelebration
Tâm
Tu thân
THƠ VĂN
Âm hưởng Thầy Cô | Phan Văn Phước
Nhớ ơn tổ tiên | Jos Hữu Đạt
Sức mạnh lời cầu nguyện | Giuse Nguyễn Hữu Đạt
Tín nguyện | Trầm Thiên Thu
Dưới trời mùa Thu | Phan Văn Phước
Hoa kinh | Trầm Thiên Thu
Lời kinh Thánh Mười | Antôn Lương Văn Liêm
NĂM ĐỨC TIN
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 18: Xác và hồn
Tin là gì? | Thanh Thanh
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 17: Con người
Đức tin không chống lại lý trí, nhưng cộng tác với khoa học để mưu cầu thiện ích cho con người | Linh Tiến Khải
Năm Đức Tin - Ý nghĩa và giá trị của sự đau khổ | Lm. P.X. Ngô Tôn Huấn
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 16: Trời và đất | ĐHY Christoph Schönborn
Nhân Năm Đức Tin nghĩ về đặc tính Bí tích nơi người Kitô hữu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
LỜI CHÚA MỖI NGÀY
Ngày 14 tháng 10 năm Nhâm Thìn
Thứ Ba sau CN 34 Thường Niên

Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giêsu bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết” (Lc 21,5-6)

Xem tiếp
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 11-2012
Ý Chung
Cầu cho các giám mục, linh mục và tất cả các thừa tác viên Tin Mừng biết can đảm làm chứng về lòng trung thành với Đức Kitô Tử Nạn và Phục Sinh.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho Giáo Hội lữ hành hằng chiếu toả ánh sáng đến cho các dân tộc.
LỊCH PHỤNG VỤ
Xem tin - bài theo ngày
  « Tháng Mười Một 2012 »  
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
28 29 30 31 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Media Online
Châm ngôn cuộc sống - Đừng
Bên bờ thiên mạc
Thuyền hai bến
Nhật ký của mẹ
Trái đất
Giới thiệu Album
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Nhạc và lời: Huy Phụng
Hiệu đính: Msgr. Jerome Nguyên
Xuất bản: NSII Chicago, IL.
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
  Sự sẻ chia đáng quý
  Hãy là chính mình
  Cho và nhận
  Sức mạnh của niềm tin
  Lòng nhân ái thực sự
  Biểu giá cho tình mẹ
  Lời hứa
  Người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn
  Cậu bé thông minh
  Con vẹt xanh
  Ưu thế hơn người
  Học cách lắng nghe
  Hãy là chính mình
  Ai là người giàu có
  Gai của hoa hồng
  Cái cân
  Hai anh em
  Chữ tín
  Lòng nhân ái thực sự
  Tiếng vỗ tay đặc biệt
  Ngày đẹp nhất trong đời
  Tiếng đàn cho mẹ
  Cụ già thích yên tĩnh
  Khung cửa sổ
  Mẩu bánh mì
  Dây chuyền cuộc đời
  Chuyện về một cành nho
  Chiếc áo hạnh phúc
  Sự sẻ chia bình dị
  Con
CHƯƠNG TRÌNH VIỆT NGỮ
RADIO VERITAS: Chân Lý Á Châu'
H2O NEWS
H2O NEWS
Xem thời tiết
People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 163
Members RSS Feeders: 164
Total Users Tổng cộng: 327
  BBT: Online
Last 7 days: 50.430
Số lượt truy cập:
5.881.849

WEBSITES KẾT NỐI

 • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
   • Hội đồng Giám mục Việt Nam
   • Tổng Giáo phận Hà Nội
   • Tổng Giáo phận Huế
   • Tổng Giáo phận Sài Gòn
   • Giáo phận Ban Mê Thuột
   • Giáo phận Bắc Ninh
   • Giáo phận Cần Thơ
   • Giáo phận Đà Nẵng
   • Giáo phận Đà Lạt
   • Giáo phận Hải Phòng
   • Giáo phận Lạng Sơn
   • Giáo phận Long Xuyên
   • Giáo phận Mỹ Tho
   • Giáo phận Nha Trang
   • Giáo phận Phan Thiết
   • Giáo phận Thái Bình
   • Giáo phận Thanh Hoá
   • Giáo phận Vinh
   • Giáo phận Vĩnh Long
   • Giáo phận Kontum
   • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
   • Giáo phận Phát Diệm
   • Giáo phận Qui Nhơn
 • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
   • Đại hội GTTG Marid 2011
   • Đại hội GTTG Rio 2013
   • HĐGH về Giáo Dân
   • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
   • Pope2You
   • Tự học php
   • Vatican
   • Youtube - Vatican
Từ Điển Online:     

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@