Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed -
TIN TỨC - SỰ KIỆN > Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 01/10/2012 - 00:13:12)
A  A  A
Kinh Truyền Tin với ĐTC: Hãy vui mừng vì những việc thiện của người khác
CASTEL GANDOLFO - Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin cuối cùng của mùa hè năm nay, Chúa Nhật 30-9-2012, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy vui mừng vì những điều thiện người khác thực hiện, kể cả ở ngoài Giáo Hội.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin lúc 12 giờ trưa với hàng ngàn tín hữu tụ tập tại khuôn viên dinh thự Castel Gandolfo, ĐTC đã giải thích về bài Tin Mừng Chúa Nhật 26 Thường Niên năm B (Mc 9,39-41) và rút ra những hệ luận thực hành cho cuộc sống của tín hữu. Ngài nói:

Anh chị em thân mến,

“Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay trình bày một trong những giai thoại trong cuộc đời Chúa Kitô, tuy có thể nói là chỉ được nhắc qua mà thôi, nhưng chứa đựng một ý nghĩa sâu xa (x. Mc 9,38-42). Đó là sự kiện một người kia, tuy không phải là môn đệ của Chúa Giêsu, nhưng đã trừ quỷ nhân danh Ngài. Tông đồ Gioan, vốn là người trẻ trung và hăng say, muốn ngăn cản người ấy, nhưng Chúa Giêsu không cho làm như vậy, và nhân cơ hội ấy, Ngài dạy các môn đệ rằng Thiên Chúa có thể làm những điều tốt lành, thậm chí cả những điều lạ lùng ở bên ngoài nhóm môn đệ của Ngài, và người ta có thể cộng tác với chính nghĩa Nước Trời bằng nhiều cách khác nhau, kể cả việc trao tặng một ly nước cho một nhà truyền giáo” (c. 41). Về điểm này, Thánh Augustinô đã viết: “Cũng như trong Giáo Hội ta có thể tìm thấy những gì không phải là Công giáo, thì ngoài Giáo hội Công giáo, ta cũng có thể tìm thấy cái gì đó là Công giáo” (Agostino, Sul battesimo contro donatisti: PL 43, VII, 39,77). Vì thế, các phần tử của Giáo Hội không được cảm thấy ghen tương, nhưng phải vui mừng nếu có ai ở ngoài cộng đoàn làm điều thiện nhân danh Chúa Kitô, miễn là họ làm điều ấy với ý hướng ngay chính và với lòng tôn trọng. Cả bên trong Giáo Hội, đôi khi cũng xảy ra là người ta thấy khó đề cao giá trị và quý chuộng, trong một tinh thần hiệp thông sâu xa, những điều tốt lành khác do các thực tại xã hội khác thực hiện. Trái lại, tất cả chúng ta phải luôn luôn có khả năng chúc tụng Chúa vì tinh thần sáng tạo vô biên, qua đó Chúa hoạt động trong Giáo Hội và trong thế giới”.

ĐTC nói thêm:

“Trong Phụng vụ hôm nay cũng vang lên lời lên án của Thánh Giacôbê Tông Đồ chống lại những người giàu bất lương, tin tưởng nơi của cải tích trữ nhờ sự lạm quyền” (Gc 5,1-6). Về vấn đề này, Cesario thành Arles đã khẳng định trong một bài giảng của Người: “Sự giàu sang không gây thiệt hại cho người tốt lành, vì họ cho đi với lòng từ bi, cũng như sự giàu sang không thể giúp ích kẻ xấu, vì họ tham lam giữ lại của cải hoặc phung phí nó” (Sermoni 35,4). Những lời của Thánh Giacôbê Tông đồ, trong khi cảnh giác chống lại sự tham lam của cải vật chất, chính là một lời mạnh mẽ kêu gọi hãy sử dụng của cải ấy trong viễn tượng liên đới và nhắm đến công ích, luôn luôn thực thi sự liêm chính và luân lý ở mọi cấp độ”.

Và ĐTC kết luận: “Các bạn thân mến, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria chí thánh, chúng ta hãy cầu xin để chúng ta có thể vui mừng vì mỗi cử chỉ và sáng kiến tốt lành, không ghen tị hoặc ghen tương, và biết sử dụng khôn ngoan những của cải trần thế trong sự liên tục tìm kiếm những của cải vĩnh cửu”.

Kêu gọi hoà bình cho Congo và chào thăm

Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC đã đưa ra lời kêu gọi hoà bình cho nước Congo Kinshasa, một quốc gia Phi châu với đa số dân theo Công giáo, vốn có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, nhưng từ lâu ở trong tình trạng bấp bênh về mặt chính trị và chủng tộc. Trong thời gian gần đây, Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tố cáo nước Ruanda láng giềng ủng hộ các nhóm du kích quân trong nội địa Congo.

ĐTC nói: “Anh chị em thân mến, tôi quan tâm và lo lắng theo dõi những biến cố của dân chúng ở miền Đông Cộng hoà Dân chủ Congo, trong những ngày này họ là đối tượng quan tâm của một hội nghị cấp cao tại LHQ. Tôi đặc biệt gần gũi những người tị nạn, các phụ nữ và trẻ em, đang chịu đau khổ, bạo lực và những cơ cực trầm trọng vì những cuộc xung đột vũ trang kéo dài. Tôi cầu xin Chúa, để người ta tìm được những con đường đối thoại ôn hoà và bảo vệ biết bao người vô tội, và để hoà bình dựa trên công lý sớm được vãn hồi càng sớm càng tốt, và tái lập sự sống chung huynh đệ nơi dân chúng đã bị thử thách quá nhiều, cũng như trong toàn vùng.”

Tiếp đến, ĐTC đã chào thăm các tín hữu bằng nhiều thứ tiếng. Bằng tiếng Pháp, ngài nhắc đến mùa tựu trường tại các đại học và nói: “Tôi khuyến khích các giáo sư và những nhà giáo dục trong sứ mạng cao cả của họ phục vụ giới trẻ. Ước gì họ có thể mang lại cho các sinh viên sự thích thú học hỏi để có một nghề và có chỗ đứng trong xã hội. Đại học có thể là nơi trong đó người ta sống tình huynh đệ. Một nơi mà Thiên Chúa không thể vắng bóng. Tôi mời gọi những người lớn hãy giáo dục trong mọi hoàn cảnh những người trẻ nhất biết quý chuộng nhau, quan tâm đến tha nhân và tìm kiếm Thiên Chúa. Ước gì Chúa Giêsu là vị hướng đạo chúng ta trên con đường yêu thương tha nhân và cầu nguyện! Tôi cầu chúc tất cả một cuộc tựu trường tốt đẹp!

Với các tín hữu nói tiếng Đức, ĐTC nhắc nhở rằng Thần Trí của Thiên Chúa tạo dựng sự sống và làm cho sự thiện được tăng trưởng. Ngài cũng hoạt động tại nơi mà nhiều khi chúng ta không ngờ đến. Trong Bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, chúng ta lãnh nhận Thánh Linh, Đấng làm cho chúng ta có khả năng làm điều thiện và tránh sự ác. Chúng ta đừng để cho ơn ấy bị lu mờ vì tội lỗi và sự lơ là. Nếu chúng ta đón nhận ánh sáng, chúng ta có thể trở nên dụng cụ của Chúa Thánh Linh và sẵn sàng cộng tác với Ngài để sức mạnh và tình yêu của Thiên Chúa biến đổi thế giới. Xin Chúa Thánh Linh hướng dẫn chúng ta trên mọi nẻo đường chúng ta đi”.

Bằng tiếng Ý, ĐTC đặc biệt tái chào thăm Hội đồng Giáo xứ Castel Gandolfo và thông báo việc ngài trở về Vatican vào thứ hai. Ngài xin họ chuyển lời chào đến toàn thể cộng đoàn giáo xứ. ĐTC không quên cầu chúc cho chiến dịch đại phúc mới của Giáo phận Roma bắt đầu trong tuần này tại vùng Ostia. Ngài cầu nguyện cho thời điểm làm chứng tá mạnh mẽ và rao giảng này được tốt đẹp.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:
X

Kinh Truyền Tin với ĐTC: Hãy vui mừng vì những việc thiện của người khác

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến  
 
ĐIỂM NỔI BẬT
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Cha Bề trên Tổng quyền Dòng Phanxicô, tân Chủ tịch Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền dòng nam | G. Trần Đức Anh OP
  Việc tấn phong hồng y mới tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ tại Vatican | Hùng Nguyễn
  ĐGH Bênêđictô XVI đang quốc tế hóa và trẻ trung hoá Hồng y đoàn | Mai Tâm
  Đức Thánh Cha chủ sự công nghị tấn phong 6 Hồng y mới | G. Trần Đức Anh OP
  Đức Thánh Cha kêu gọi gia tăng quan tâm mục vụ dân biển | G. Trần Đức Anh OP
  Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân Giám quản Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành | G. Trần Đức Anh OP
  Thêm một trung tâm đối thoại liên tôn và liên văn hoá | Huy Hoàng
  Hang đá Giáng sinh tại Vatican có thể gồm các loài vật không hiện diện lúc Chúa sinh ra | Mai Trang
  Công giáo và Hồi giáo hợp tác thúc đẩy công lý | Minh Đức
  Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà giam chu toàn chức năng cải huấn | G. Trần Đức Anh OP
  Đức Thánh Cha đề cao vai trò của nghệ sĩ như chứng nhân về vẻ đẹp đức tin | G. Trần Đức Anh OP
  Anh giáo và Công giáo: Cùng nhau thi hành sứ vụ | Minh Đức
  Đức Thánh Cha kêu gọi hoà bình cho Israel và Palestine | G. Trần Đức Anh OP
  Trung Quốc in Kinh Thánh nhiều nhất
  Linh mục phục vụ ‘những người bé nhỏ nhất’ ở Philippines
  Xuất bản cuốn sách "Thời thơ ấu của Đức Giêsu" do Đức Thánh Cha biên soạn | G. Trần Đức Anh OP
  Vai trò của Thánh nhạc trong việc loan báo Tin Mừng | Thành Thi
  Kinh Thánh tiếng bản địa giúp phục hồi bản sắc văn hoá ở Đài Loan
  Việc tái truyền giảng Tin Mừng cho người di cư và lưu động | Linh Tiến Khải
  Hội nghị Quốc tế về Tông đồ Biển | G. Trần Đức Anh OP
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
TIN THẾ GIỚI
Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố
Giới trẻ Shia trên khắp Pakistan vừa trang bị vũ khí để bảo vệ các nơi thờ tự trong tháng Muharram - tháng thứ nhất theo lịch Hồi giáo, giữa lúc bạo lực leo thang trong tuần trước nhắm vào cộng đồng Hồi giáo thiểu số này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12350&mid=371">Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố
Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine
Liên Hiệp Quốc ở Myanmar vừa kêu gọi tài trợ thêm khẩn cấp để giải quyết tình hình nhân đạo ở bang Western Rakhine sau bạo lực giáo phái gần đây.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12320&mid=371">Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine
Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai
Mohammed Ajmal Amir Kasab, tay súng duy nhất bị bắt sống sau các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008, đã bị treo cổ tại Pune hồi sáng sớm ngày 21-11 theo án tử hình đã được công bố.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12319&mid=371">Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai
Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Hôm 20-11, Liên Hiệp Quốc công bố lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi là đại sứ đặc trách chương trình HIV/AIDS của tổ chức này. Bà Suu Kyi nhận lời mời đứng đầu chương trình này trong cuộc họp với Giám đốc Điều hành UNAIDS Michel Sidibé tại thủ đô Nypyidaw, theo thông cáo của chương trình này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12317&mid=371">Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
Vụ bắt giam hai phụ nữ ở bang Maharashtra, do chỉ trích tang lễ của chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo Bal Thackeray trên một trang mạng xã hội, đã gây giận dữ trên cả Ấn Độ.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12315&mid=371">Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO
Thiện, thiền, đan
Thánh hoá, làm phép
Chức - tác vụ
Thiện
Đồng tế, Concelebration
Tâm
Tu thân
THƠ VĂN
Âm hưởng Thầy Cô | Phan Văn Phước
Nhớ ơn tổ tiên | Jos Hữu Đạt
Sức mạnh lời cầu nguyện | Giuse Nguyễn Hữu Đạt
Tín nguyện | Trầm Thiên Thu
Dưới trời mùa Thu | Phan Văn Phước
Hoa kinh | Trầm Thiên Thu
Lời kinh Thánh Mười | Antôn Lương Văn Liêm
NĂM ĐỨC TIN
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 18: Xác và hồn
Tin là gì? | Thanh Thanh
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 17: Con người
Đức tin không chống lại lý trí, nhưng cộng tác với khoa học để mưu cầu thiện ích cho con người | Linh Tiến Khải
Năm Đức Tin - Ý nghĩa và giá trị của sự đau khổ | Lm. P.X. Ngô Tôn Huấn
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 16: Trời và đất | ĐHY Christoph Schönborn
Nhân Năm Đức Tin nghĩ về đặc tính Bí tích nơi người Kitô hữu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
LỜI CHÚA MỖI NGÀY
Ngày 14 tháng 10 năm Nhâm Thìn
Xem tiếp
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG
Ý Chung
Ý Truyền Giáo
LỊCH PHỤNG VỤ
Xem tin - bài theo ngày
  « Tháng Mười Một 2012 »  
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
28 29 30 31 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Media Online
Giới thiệu Album
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Nhạc và lời: Huy Phụng
Hiệu đính: Msgr. Jerome Nguyên
Xuất bản: NSII Chicago, IL.
  QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
   CHƯƠNG TRÌNH VIỆT NGỮ
   RADIO VERITAS: Chân Lý Á Châu'
   H2O NEWS
   H2O NEWS
   Xem thời tiết
   People Online Thành viên online:
   Visitors Nối kết trực tuyến: 158
   Members RSS Feeders: 171
   Total Users Tổng cộng: 329
     BBT: Online
   Last 7 days: 50.430
   Số lượt truy cập:
   5.881.834

   WEBSITES KẾT NỐI

   • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
     • Hội đồng Giám mục Việt Nam
     • Tổng Giáo phận Hà Nội
     • Tổng Giáo phận Huế
     • Tổng Giáo phận Sài Gòn
     • Giáo phận Ban Mê Thuột
     • Giáo phận Bắc Ninh
     • Giáo phận Cần Thơ
     • Giáo phận Đà Nẵng
     • Giáo phận Đà Lạt
     • Giáo phận Hải Phòng
     • Giáo phận Lạng Sơn
     • Giáo phận Long Xuyên
     • Giáo phận Mỹ Tho
     • Giáo phận Nha Trang
     • Giáo phận Phan Thiết
     • Giáo phận Thái Bình
     • Giáo phận Thanh Hoá
     • Giáo phận Vinh
     • Giáo phận Vĩnh Long
     • Giáo phận Kontum
     • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
     • Giáo phận Phát Diệm
     • Giáo phận Qui Nhơn
   • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
     • Đại hội GTTG Marid 2011
     • Đại hội GTTG Rio 2013
     • HĐGH về Giáo Dân
     • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
     • Pope2You
     • Tự học php
     • Vatican
     • Youtube - Vatican
   Từ Điển Online:     

   Everything Meaning To You

   Email: [email protected]

   Website: emty.org

   Online since: May 2010

   Tìm kiếm nội dung
   (Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
   Tìm kiếm trong Google
   Nhấn vào >> Google Search

   Liên hệ

   Đặt làm trang chủ

   @