Thứ Sáu, ngày 07 tháng 10 năm 2011 Facebook NewsFeed -
CHUYÊN ĐỀ > Chuyên Đề Khác
10 NGUYÊN TẮC TRONG VIỆC NUÔI DẠY CON CÁI HIỆU QUẢ
A  A  A
(Cập nhật: 29/09/2011 - 19:04:23)

10 nguyên tắc trong việc nuôi dạy con cái hiệu quả

Nuôi nấng để một đứa trẻ khoẻ mạnh và hạnh phúc là một trong những công việc thách thức nhất và thoả mãn nhất của bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta không dành sự chú tâm cho việc nuôi dạy con cái như dành cho công việc. Chúng ta hành động dựa trên trực giác hoặc dùng lại cách giáo dục mà ba mẹ của chúng ta đã từng dùng, bất chấp những cách nuôi dạy con cái đó có hiệu quả hay không. Trong cuốn “10 nguyên tắc trong việc nuôi dạy con cái hiệu quả”, Giáo sư Layrence Steinberg, một giảng viên xuất sắc tại trường Đại học Temple, Philadelphia, Hoa Kỳ, đưa ra những lời khuyên và những chỉ dẫn dựa trên kinh nghiệm suốt 75 năm nghiên cứu về khoa học xã hội của ông. Làm theo những nguyên tắc này, bạn có thể ngăn ngừa được mọi vấn đề về hành vi ở trẻ.


1.  Điều gì quan trọng đối với bạn


Cho dù đó là cách bạn chăm sóc sức khoẻ hoặc cách bạn đối xử với người khác, con cái bạn học theo những gì bạn làm. “Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất”, Steinberg giải thích. “Bạn làm nên điều khác biệt gì… Đừng phản ứng lại mọi việc mà không có suy nghĩ gì. Hãy tự hỏi bản thân, tôi muốn hoàn thành điều gì, và phải làm gì để đạt được kết quả đó?”


2.  Bạn không thể quá yêu thương


“Tình yêu không thể là điều làm đứa trẻ trở nên được nuông chiều” - Steinberg viết - “Những gì chúng ta nghĩ là nuông chiều một đứa trẻ không bao giờ có việc bày tỏ tình yêu cho trẻ quá nhiều. Nó thường là hậu quả của việc dành cho trẻ những điều không phải tình yêu - những điều như quá khoan dung, quá dễ dãi, hoặc cho trẻ những món đồ vật chất”.


3.  Hãy tham gia vào cuộc sống của con cái


“Để là bậc cha mẹ tham gia vào cuộc sống của con cái cần đến thời gian và đòi hỏi sự nỗ lực, và cũng thường có nghĩa là bạn phải suy nghĩ lại và sắp xếp lại những điều ưu tiên của mình. Đôi khi còn là hy sinh những gì bạn muốn làm vì những gì con cái bạn cần làm. Hãy ở bên trẻ cả về mặt tinh thần và thể lý”.


Tham gia vào cuộc sống của con cái không có nghĩa làm bài tập nhà thay cho chúng - hoặc sửa cho đúng. “Bài tập nhà là công cụ của giáo viên để đánh giá xem đứa trẻ có học không”, Steinberg nói. “Nếu bạn làm bài tập về nhà giúp trẻ chính là bạn không để cho giáo viên biết những gì đứa trẻ học được”.


4.  Hãy điều chỉnh cách dạy dỗ của bạn phù hợp với con cái


Hãy theo dõi quá trình phát triển của con cái. Con cái của bạn đang lớn dần. Hãy để ý xem tuổi tác có ảnh hưởng đến hành vi của con trẻ như thế nào.


“Khuynh hướng muốn tự lập khiến đứa con 3 tuổi của bạn luôn trả lời “không” chính là điều thúc đẩy trẻ muốn được dạy biết tự đi vệ sinh”, Steinberg viết. “Sự phát triển trí tuệ khiến cho đứa con 13 tuổi của bạn tò mò và hay dò hỏi cũng chính là điều làm cho bé hay tranh luận trên bàn ăn”.


5.  Lập ra những nguyên tắc


“Nếu bạn không kiểm soát hành vi của trẻ khi chúng còn nhỏ, đứa trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát chính bản thân khi chúng lớn lên và không có bạn bên cạnh. Bất kể ngày hay đêm, bạn nên luôn có thể trả lời được 3 câu hỏi sau: Con của tôi ở đâu? Ai đang ở cùng con tôi? Con tôi đang làm gì? Những nguyên tắc con trẻ học được từ bạn sẽ hình thành nên những nguyên tắc để chúng tự áp dụng cho bản thân.


“Nhưng bạn không thể kiểm soát quá chặt chẽ con trẻ,” Steinberg lưu ý. “Một khi trẻ đã vào trung học, bạn cần để cho trẻ tự làm lấy bài tập nhà, để chúng có sự lựa chọn của riêng chúng, và đừng can thiệp”.


6.  Hãy thúc đẩy tính tự lập nơi con trẻ


“Việc đặt ra những giới hạn giúp cho con cái của bạn phát triển được ý thức biết tự chủ. Việc khuyến khích tính tự lập giúp con cái của bạn phát triển ý thức biết tự định hướng. Để thành công trong cuộc sống, trẻ cần cả 2 điều này”.


Việc trẻ con muốn tự quản là điều bình thường - Steinberg nói. “Rất nhiều bậc cha mẹ nhầm lẫn khi xem việc tự lập của trẻ với thái độ ương bướng hoặc không vâng lời là như nhau. Trẻ con muốn độc lập bởi vì đó là một phần trong bản chất con người muốn điều khiển chứ không muốn bị điều khiển bởi người khác”.


7.  Hãy kiên định


“Nếu những nguyên tắc của bạn thay đổi liên tục không đoán trước được hoặc chỉ thỉnh thoảng bạn mới bắt chúng tuân theo, cách cư xử xấu của trẻ chính là lỗi ở nơi bạn, không phải ở trẻ. Công cụ kỷ luật quan trọng nhất của bạn chính là tính kiên định. Hãy làm rõ những điều miễn thương lượng. Uy quyền của bạn càng dựa nhiều hơn vào sự khôn ngoan và ít dựa vào sức mạnh hơn, trẻ sẽ ít chống lại hơn.


8.  Tránh những kỷ luật thô lỗ


Cha mẹ không nên đánh đập con trẻ dù ở bất cứ tình huống nào - Steinberg nói. “Những đứa trẻ bị đánh đập hoặc bị tát thường hay có khuynh hướng đánh nhau với những đứa trẻ khác”, ông viết. “Chúng thích ức hiếp và thích dùng bạo lực để giải quyết tranh chấp với người khác”.


“Có rất nhiều cách để kỷ luật một đứa trẻ - bao gồm cả việc phạt “đứng im” - điều này có tác dụng tốt hơn và không mang tính bạo lực”.


9.  Giải thích những nguyên tắc và những quyết định của bạn


“Những bậc cha mẹ tốt luôn muốn con cái của họ sống theo một chuẩn mực nào đó”, ông viết. “Nhìn chung, những bậc cha mẹ giải thích quá kỹ lưỡng cho những đứa trẻ nhỏ tuổi và thiếu giải thích đối với những đứa trẻ trưởng thành. Những gì là rõ ràng đối với bạn chưa chắc đã rõ ràng đối với đứa trẻ 12 tuổi. Trẻ không có những điều ưu tiên và sự phán đoán hoặc trải nghiệm như bạn có”.


10.  Hãy đối xử với trẻ bằng sự tôn trọng


“Điều tốt nhất để có được sự tôn trọng của con cái chính là đối xử với trẻ bằng sự tôn trọng”, Steinberg viết. “Bạn nên đối xử với trẻ bằng sự lịch sự mà bạn đối xử với bất cứ ai khác. Nói chuyện với trẻ một cách lịch thiệp. Tôn trọng ý kiến của trẻ. Hãy quan tâm đến những gì trẻ nói. Cư xử tử tế với trẻ. Hãy làm trẻ hài lòng khi có thể. Trẻ con đối xử với người khác theo cách ba mẹ đối xử với chúng. Bạn là hình mẫu cho mọi hành vi để trẻ noi theo. Mối quan hệ của bạn với con cái chính là nền tảng cho những mối quan hệ của trẻ với người khác”.


Những phần thưởng của việc nuôi dạy con cái hiệu quả: việc nuôi dạy con cái tốt giúp thúc đẩy sự cảm thông, thành thật, tự lực, tự chủ, tử tế, có tính hợp tác và vui vẻ - Steinberg nói. Nó cũng thúc đẩy sự tò mò, ham học hỏi, động lực và khuyến khích cho khao khát thành tựu. Việc nuôi dạy con cái tốt cũng giúp bảo vệ trẻ tránh tình trạng lo lắng, trầm cảm, rối loạn ăn uống, hành vi phản xã hội, nghiện rượu và ma tuý.


Thiên Ân dịch

[Số lần đọc 146]
 
ĐIỂM NỔI BẬT
Ngày Quốc tế Thiếu nhi
Nói với tuổi trẻ về tình yêu
"Giữ tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến"
Chú Cuội
Tha thứ: Yếu tố đem lại hạnh phúc
Học hiểu tâm lý để dạy trẻ nên người
Biết mình
Những bài học từ trẻ thơ
Trầm cảm, giới tính và tuổi tác
Đường đến trường xưa và nay
Chiếc chìa khoá của Thánh Phêrô và những ổ khoá trần gian
Tiếc nuối
Mùa báo hiếu
Ngày Quốc tế Thiếu nhi
Ngày Quốc tế Thiếu nhi
Nói với tuổi trẻ về tình yêu
"Giữ tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến"
Chú Cuội
Tha thứ: Yếu tố đem lại hạnh phúc
Học hiểu tâm lý để dạy trẻ nên người
Biết mình
Những bài học từ trẻ thơ
Trầm cảm, giới tính và tuổi tác
Đường đến trường xưa và nay
Chiếc chìa khoá của Thánh Phêrô và những ổ khoá trần gian
Tiếc nuối
Mùa báo hiếu
Ngày Quốc tế Thiếu nhi
TIN - BÀI KHÁC   236 đề mục mới nhất:
  Trí tưởng tượng là phương tiện để trưởng thành | Phạm Anh Tuấn dịch
  Quà của mẹ | Vũ Hưu Dưỡng
  Áp dụng hiệu quả và thích hợp biện pháp kỷ luật đối với con cái
  Nhân phẩm bị coi thường theo quan điểm chủ nghĩa duy vật vô thần | Trầm Thiên Thu
  Đạo Hiếu: Hiện thực hay truyền thống? | Pio X Lê Hồng Bảo
  Ý nghĩa chữ Mùa Thu và Thiên Thu trong Kinh Thánh và ngoài đời | Đaminh Phan Văn Phước
  Câu hỏi đố vui Trung Thu | Lm. Giuse Nguyễn Thành Long
  Người mẹ | TS Thiên Tân
  Chuyện ăn mừng chiến công! | Lm. Josephlong
  Mừng Tết Trung Thu | Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  Cái ăn | Gã Siêu
  Dấu chỉ thời đại | Trầm Thiên Thu Chuyển ngữ
  Giải quyết khủng hoảng hôn nhân | Trầm Thiên Thu
  Bông Hồng Trắng | Trầm Thiên Thu
  Con gái của gia đình Beckham được xem như người mang đến phúc lợi cho nhân loại | Mai Trang
  Tình hình dân số thế giới | Linh Tiến Khải
  Bữa ăn trong gia đình | Gã Siêu
  “Hãy cố lên, mươi phút nữa chị sẽ có một thiên thần”
  Hoa Kỳ: Người đóng thuế cung cấp cho 1/3 ngân quỹ hằng năm của tổ chức hỗ trợ phá thai | Mai Trang
  Mary Surratt, người phụ nữ vô tội!
  Cuộc chiến chống nữ giới | Trầm Thiên Thu
  Cô gái đi tìm hạnh phúc
  Ngày Thân Phụ | Thom. Aq. Trầm Thiên Thu
  Người cha âm thầm | Lm. Phaolô Trương Hoàng Phong
  Tình không biên giới
  Tình Cha | Trần Văn Giang
  Lễ hội Văn hoá Á Kiều Chicago 2011 đề cao công tác giáo dục gia đình và phụng sự xã hội | Trần Thông Tín
  Bài học cảnh giác sau vụ chìm tàu Dìn Ký | Quản Hồng Đức
  Biểu hiện lạm dụng ma tuý ở thiếu niên | Trầm Thiên Thu
  Đọc truyện lúc 0 giờ | Nguyên Hương
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28)

Xem tiếp
LỊCH PHỤNG VỤ

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2011

Ý Chung
Cầu cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối: Xin cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối được niềm tin vào Thiên Chúa và tình yêu của anh chị em nâng đỡ trong cơn đau đớn.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho Ngày Thế giới Truyền giáo: Xin cho việc cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo gia tăng nơi Dân Chúa lòng hăng say loan báo Tin Mừng, đồng thời nâng đỡ hoạt động truyền giáo bằng lời cầu nguyện và sự giúp đỡ tài chính cho những Giáo Hội nghèo nhất.
Nhấn vào chuyên mục Media Online
Media Online
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ sáu tuần 27 TN A
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ năm tuần 27 TN A
Thánh Maria Goretti (7-hết)
Thánh Maria Goretti (6)
Thánh Maria Goretti (5)
Thánh Maria Goretti (4)
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
Tìm lại giấc mơ
H2O NEWS
H2O NEWS
Radio Tin Vui Chúa Nhật 02-10-2011

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

Họp mặt CLB Đồng Xanh Thơ Xuân Lộc
Photo

Ảnh: PM. Cao Huy Hoàng

Thánh lễ cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn, GP. Lạng Sơn
Thánh lễ An táng ĐC cố Giuse Trịnh Chính Trực
Những giây phút cuối đời của Đức cố GM Giuse Trịnh Chính Trực
Lễ làm phép viên đá xây dựng cơ sở Hội dòng MTG Xuân Lộc
Kỷ niệm 52 năm thành lập Giáo xứ Chính toà GP. Xuân Lộc

THẾ GIỚI ĐÓ ĐÂY

Myanmar vi phạm tự do tôn giáo
Báo The Irrawaddy cho biết rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác định Myanmar cùng với 7 nước khác là “các nước có sự quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo. Các quốc gia đó là Myanmar, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Ảrập Saudi, Sudan và Uzbekistan.... Xem tiếp

Trung Quốc: Tẩy não là vấn đề lớn nhất
Theo Bangkok Post, nhà văn Liao Yiwu (ảnh), người Trung Quốc (TQ), hiện ở Mỹ, phát biểu lần đầu tiên kể từ khi trốn khỏi TQ, nói rằng tội duy nhất của ông là phản đối việc tẩy não.... Xem tiếp

Ảrập có cho tự do tôn giáo?
Trên thế giới, có sự ủng hộ và khen ngợi Arab Spring (Mùa xuân Ảrập). Một số người từ lâu vẫn ủng hộ chế độ chuyên quyền cũng đã bị lật đổ và những rạn nứt đã bắt đầu xuất hiện. Nhưng sau sự hưởng thụ là sự tính toán, vẫn có tính bất ổn hầu như hoàn toàn về việc thành lập mới sẽ nhắm vào sự tự do tô... Xem tiếp

Dân số Hồi giáo trên thế giới
TTCG (ENI, Actualités religieuses) - Một cuộc nghiên cứu dân số mới đây cho biết là người Hồi giáo chiếm ¼ dân số hiện nay trên thế giới. 2/3 dân số Hồi giáo sống tại châu Á. Theo cuộc nghiên cứu này thì Hồi giáo là tôn giáo đông thứ hai trên thế giới sau Kitô giáo.... Xem tiếp

Loạn luân và thụ tinh nhân tạo
Nhiều người Mỹ hiến tinh trùng làm cha của khoảng 50 đứa con lo sợ về tội loạn luân - liền kêu gọi chú ý vở kịch Oedipus Rex (*) của kịch tác gia Sophocles và chứng tỏ sự khôn ngoan của giáo huấn Công giáo phản đối việc thụ tinh nhân tạo. ... Xem tiếp

TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO

Tín nghĩa
Thể hiện, thực hiện
Văn hoá, văn minh
Viên mãn - tròn đầy
Thiên tính - thần tính
Trai tịnh - chay tịnh
Giữ chay - ăn chay
Tiên tri - Ngôn sứ - Sứ ngôn
Canh tân, đổi mới
Mão: Mèo hay Thỏ?

VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT

Thơ Tháng Mân Côi
Chuyện dự tiệc
Phép lạ Kinh Mân Côi
Đức Mẹ Mân Côi
Mang theo ảnh mẹ

THƯ GIÃN

Thơ "nịnh vợ"
Lời kêu gọi gửi phụ nữ nhân ngày 8-3
Nhớ lại thuở ban đầu (thư giãn)
Người Huế là tổ tiên của người Nhật?! (thư giãn)
Bí quyết không có kẻ thù (thư giãn)

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN

People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 134
Members RSS Feeders: 160
Members Twitter: 0
Total Users Tổng cộng: 294
Số lượt truy cập:

3,465,888

THĂM DÒ Ý KIẾN
Điều bạn quan tâm nhất trong cuộc sống hiện nay là:
WEBSITES KẾT NỐI

 • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
  • Hội đồng Giám mục Việt Nam
  • Tổng Giáo phận Hà Nội
  • Tổng Giáo phận Huế
  • Tổng Giáo phận Sài Gòn
  • Giáo phận Ban Mê Thuột
  • Giáo phận Bắc Ninh
  • Giáo phận Cần Thơ
  • Giáo phận Đà Nẵng
  • Giáo phận Đà Lạt
  • Giáo phận Hải Phòng
  • Giáo phận Lạng Sơn
  • Giáo phận Long Xuyên
  • Giáo phận Mỹ Tho
  • Giáo phận Nha Trang
  • Giáo phận Phan Thiết
  • Giáo phận Thái Bình
  • Giáo phận Thanh Hoá
  • Giáo phận Vinh
  • Giáo phận Vĩnh Long
  • Giáo phận Kontum
  • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
 • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
  • ĐHGTTG WYD-Marid 2011
  • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
  • Pope2You
  • Tự học php
  • Vatican
  • Youtube - Vatican

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Tìm kiếm
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@