NewsFeed   -
CHUYÊN ĐỀ > Chuyên Đề Khác
S  M  L
ĐTC: CHÚA KITÔ NÂNG CHÚNG TA LÊN CAO, HƯỚNG TỚI THIÊN CHÚA
(Cập nhật: 20/04/2011 - 20:28:46)

ĐTC: Chúa Kitô nâng chúng ta lên cao, hướng tới Thiên Chúa

(Vatican City, 17-4-2011, CNA/EWTNNews/AsiaNews) - Từ thời xa xưa, nhân loại đã cố gắng để đạt tới đỉnh cao, “được như Thiên Chúa”, nhưng một “lực hút kéo chúng ta xuống - nhấn chìm chúng ta trong ích kỷ, dối trá và xấu xa”. Đối lại điều này, chúng ta được cứu bởi Đấng đưa chúng ta lên tới đỉnh cao của Thiên Chúa bất chấp những yếu hèn của chúng ta: đó chính là Chúa Giêsu Kitô, Đấng từ Thiên Chúa đến với chúng ta, và trong Tình yêu Khổ giá, Người đã nâng chúng ta lên cao bằng chính đôi tay của Người.

Tình trạng ánh sáng và bóng tối này của con người, của niềm tin vào kết quả của sự hiến tế của Chúa Giêsu và lời mời gọi theo Người là trọng tâm bài giảng ngày Chúa Nhật Lễ Lá của ĐGH Bênêđictô XVI, Chúa Nhật bắt đầu Tuần Thánh của Giáo hội Công giáo.

Hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô có khoảng 50.000 khách hành hương, chủ yếu là những bạn trẻ Roma, đến từ các châu lục. Chúa Nhật Lễ Lá cũng Ngày Giới trẻ Thế giới được cử hành ở cấp giáo phận, chuẩn bị hướng đến Ngày Giới trẻ Thế giới diễn ra tại Madrid từ ngày 16 đến 21-8 tới đây.

Điều đặc biệt đối với giới trẻ là bài giảng Đức Giáo Hoàng được lấy cảm hứng từ cuộc rước Lá, một sự kiện đánh dấu việc Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem và tiến vào cuộc hiến tế cuối cùng của Người: “Người đã làm theo cách của Người để tiến đến đỉnh cao của Thập giá, đến khoảnh khắc của tình yêu tự hiến. Đỉnh điểm cuối cùng của cuộc khổ nạn là đỉnh cao nhất của chính Người là Thiên Chúa; nơi đỉnh cao nhất đó, Người muốn nâng mỗi con người lên”. Đức Bênêđictô XVI đã kêu gọi các bạn trẻ suy nghĩ về ý nghĩa của việc đồng hành “cùng với Chúa Giêsu… bắt đầu cuộc hành trình theo một lộ trình hướng thượng dẫn ta đến Thiên Chúa hằng sống”.

Đức Giáo Hoàng nói: Từ thuở ban đầu, những người nam nữ đã ấp ủ mong muốn được “giống như Thiên Chúa” - và ngày nay điều này lộ rõ hơn bao giờ hết - để đạt tới đỉnh cao của Thiên Chúa bằng quyền lực của riêng họ. Tất cả các phát minh do trí óc con người rốt cuộc là một nỗ lực để họ có thể bay lên tới đỉnh cao của Đấng Tự Hữu và trở thành độc lập, hoàn toàn tự do, như Thiên Chúa. Nhân loại đã hành xử để đạt được rất nhiều điều và để ngạo mạn rằng chúng ta có thể bay được! Chúng ta có thể thấy, nghe và nói chuyện với nhau từ hai cực xa nhất của trái đất. Và lúc bấy giờ, lực hấp dẫn kéo chúng ta xuống cũng mạnh mẽ không kém. Cùng với sự gia tăng về những khả năng còn có sự gia tăng cả điều không tốt. Khả năng của chúng ta cùng với điều xấu đã gia tăng và xuất hiện như những cơn bão đe doạ bao trùm lịch sử. Chúng ta vẫn còn đó những giới hạn, và chúng ta cần suy nghĩ đến những thiên tai đã gây ra biết bao đau khổ cho nhân loại trong những tháng gần đây”.

Con người - Đức Giáo hoàng nói tiếp - “đứng ở giao điểm giữa hai hấp lực. Trước hết, có một hấp lực kéo chúng ta xuống - nhấn chìm chúng ta trong ích kỷ, dối trá và xấu xa; hạ thấp chúng ta và tách rời chúng ta khỏi tầm cao của Thiên Chúa. Mặt khác, có một hấp lực của tình yêu Thiên Chúa: đó là chúng ta được Thiên Chúa yêu thương và việc đáp lại tình yêu đó nâng chúng ta lên cao”.

Và một lần nữa, chính con tim sẽ là nơi mà sự cảm nhận và hiểu biết trở thành một nhận thức và yêu thương của Thiên Chúa. “Trái tim” này phải được nâng lên. Nhưng chính chúng ta lại quá yếu đuối để nâng trái tim của mình lên đến đỉnh cao của Thiên Chúa. Chúng ta không thể thực hiện được. Sự kiêu ngạo đã làm chúng ta nghĩ rằng mình có thể tự làm được điều đó, và chính nó đã kéo chúng ta xuống và làm chúng ta rời xa Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa kéo chúng ta lên, và đó chính là điều mà Chúa Kitô đã bắt đầu thực hiện khi Người bị giương cao trên thập giá. Người đã xuống tới tận cùng của hữu thể nhân loại chúng ta để kéo chúng ta lên với Ngưới, để đưa chúng ta về với Thiên Chúa hằng sống. Người đã hạ mình, như trong bài đọc thứ hai diễn tả, và chỉ bằng cách này mới phá huỷ được sự kiêu ngạo của chúng ta: sự hạ mình của Thiên Chúa là cách thế thể hiện tình yêu tột cùng của Người, và chính tình yêu tự hạ này đã nâng chúng ta lên”.

Xác định tình trạng này của con người, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI viện dẫn Thánh Augustinô. Khi tranh luận với một số triết gia theo trường phái Platon, những người tin rằng họ đã tìm thấy “phương cách thanh lọc” để nhờ đó con người “có thể thoát khỏi trọng lực kéo họ xuống”, thánh nhân nói rằng “hãy nhìn nhận rằng sức mạnh của con người và tất cả những sự thanh lọc không đủ để đưa con người đến đỉnh cao của thần thánh một cách thực sự. ĐTC nói thêm rằng hẳn thánh nhân đã tuyệt vọng với chính mình với thân phận hữu hạn của con người nếu không tìm thấy một Đấng có thể thực hiện những điều mà chính chúng ta không thể thực hiện; một Đấng nâng chúng ta lên đến đỉnh cao của Thiên Chúa bất chấp những yếu hèn của chúng ta: đó là chính Chúa Giêsu, Đấng từ Thiên Chúa đến với chúng ta, và nơi tình yêu qua cái chết trên Thập giá, Người nâng chúng ta lên bằng chính đôi tay của Người và nhấc chúng ta lên cao”.

Đức Giáo Hoàng kết luận: Chúng ta hãy bày tỏ với Thiên Chúa rằng chúng ta mong muốn được nên công chính, và chúng ta hãy khẩn cầu: Xin hãy kéo chúng con lên! Xin làm cho chúng con nên trong trắng! Xin cho những lời chúng con hát trong cuộc Rước Lá được thể hiện nơi chúng con. Xin cho chúng con được trở nên một thành phần trong dòng dõi những người kiếm tìm Thiên Chúa, “những người tìm kiếm thánh nhan Ngài, lạy Thiên Chúa nhà Giacóp” (Tv 24,6). Amen.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đọc kinh Truyền Tin và chào các bạn trẻ đang hiện diện bằng các ngôn ngữ khác nhau; ngài mời gọi các bạn trẻ đến Madrid tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới đang đến gần.

Thánh lễ vừa kết thúc, các bạn trẻ đã nồng nhiệt hô vang điệp khúc “Chúc mừng sinh nhật Đức Thánh Cha!” để chúc thượng thọ 84 tuổi của ngài, được mừng hôm thứ bảy 16-4.

Emty

 
TIN - BÀI KHÁC   207 đề mục mới nhất:
  Tính ưa cãi cọ, chửi bới của người Việt | iNet
  Thế nào là một phụ nữ ‘có tất cả’? | Hà Giang
  Dải San Hô Great Barrier
  Để giết một người Mỹ! | Một nha sĩ người Úc
  Những câu trả lời thú vị nhân ngày Lễ Độc lập Hoa Kỳ | Cung Nhật Thành dịch
  Tại sao người Do Thái thông minh? | Thanh Hằng dịch
  Tương quan giữa Đạo Công giáo và Dân tộc Việt nam | Lm. Cao Phương Kỷ
  Tuyên Cáo Chủ Quyền của Việt Nam trên các hải đảo
  Vinh danh các vị tuyên úy Công Giáo | Trần Mạnh Trác
  Chuyên gia trừ quỷ của Rôma khám phá Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II hữu hiệu để chống lại Satan. | emty
  Một số giai thoại và chuyện kể về Đức tân Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II | Hùng Nguyễn
  Trả lời câu hỏi trên truyền hình: ĐGH nói về sự đau khổ, về những người bị hôn mê, và về sự bách hại | emty
  Trung Quốc: Khi chuẩn nghèo được nâng lên, số người nghèo sẽ tăng gấp 3 lần | Mai Trang
  “Hơi thở Nhiệm mầu” | Tạ Ân Phúc
  Cách pha các loại dầu dùng trong phụng vụ | Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ
  IE9, Chrome 10 và FireFox 4: Ai hơn ai?
  Vấn đề môi trường và định hướng giáo dục | Tạ Ân Phúc
  Triết lý sống sắc bén, nhanh nhạy | Sr. Têrêsa Ngọc Lễ, O.P.
  Giấc mơ có tiên báo tương lai? | Trầm Thiên Thu
  Máy vi tính nhỏ nhất thế giới | Trầm Thiên Thu
  Trầm cảm tuổi thiếu niên | Trầm Thiên Thu
  Chuyện NHỎ hay TO? | Trầm Thiên Thu
  Não linh động khi chúng ta đọc | Trầm Thiên Thu
  Dải ngân hà có 50 tỷ thế giới | Trầm Thiên Thu
  Da nhân tạo | Trầm Thiên Thu
  Đánh cọp cứu chồng với chiếc vá gỗ | Trầm Thiên Thu
  Mai Anh Đào nhuộm hồng Lễ Tình Nhân | Ngô Phước Tuấn
  Thư gửi ngài Valentine nhân Lễ Tình Nhân | Tấm thời@...
  Đời ta cần có nhau
  Tình yêu và Valentine | Nguyễn Tiến Cảnh, MD
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
NGHỆ THUẬT - PHIM - ẢNH

HÌNH ẢNH ĐẸP

Photo

Album: Cảnh Đẹp Việt Nam
< July 2011 >
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
26 27 28 29 30 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 1 2 3 4 5 6
More... (All Collections)
H2O NEWS

Everything Meaning To You!

Email: [email protected]

Website: emty.org

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@