Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed -
KỸ NĂNG SỐNG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 18/10/2012 - 16:01:15)
A  A  A
Chiếc cỏ 4 lá
Cứ khoảng 10.000 chiếc cỏ 3 lá mới có 1 chiếc 4 lá
(EMTY) - Tôi sưu tập những chiếc cỏ may mắn. Một dạng sở thích riêng, giống nhưng đan len hay ném vòng chẳng hạn. Theo như niềm tin tao nhã của những người sưu tập cỏ may mắn, mỗi cánh lá tượng trưng cho một điều gì đó: lá thứ nhất, niềm tin; lá thứ hai, hy vọng; lá thứ ba, tình yêu; và lá thứ tư - không có gì ngạc nhiên - chính là may mắn.

Đối với hầu hết những người may mắn tìm thấy cỏ may mắn với 4 lá, chiếc lá thứ tư có ý nghĩa như một ngày may mắn, khoẻ mạnh, một nụ hôn từ Chúa. Đối với tôi, nó có ý nghĩa là bộ sưu tập của mình có thêm một điều quý giá.

Tôi tìm thấy cây cỏ may mắn với 4 lá đầu tiên của mình cách đây 5 năm. Tôi đang ngồi trong một trạm xăng mờ tối, nhìn chằm chằm đôi giày khốn khổ trên chân, thì nó xuất hiện trước mặt tôi từ trong góc của một bãi cỏ. Nó tươi cười với tôi - vật duy nhất trong trạm xăng với một nụ cười trong ngày u ám như ngày hôm ấy. Tôi hầu như để yên nó ở đó - nơi nó vốn ở, và chúng tôi cười với nhau. Tôi làm như thế trong một lúc. Và mặc dù một chú bọ đói bụng đã gặm mất một khoảnh ở một cánh lá, nó vẫn ở đó nở nụ cười rạng rỡ với tôi. Và sau thoáng chốc, tôi mỉm cười lại.

Không nhịn được, cuối cùng tôi đã ngắt lấy và mang theo bên mình. Ngày hôm ấy, chiếc lá thứ tư tượng trưng cho niềm vui - và tôi cần niềm vui ấy. Tuy nhiên, không có vận may bất ngờ nào đã đến với tôi, vì thế tôi đã ép chiếc cỏ 4 lá ấy vào giữa những trang của cuốn Kinh Thánh và quên tất cả về việc ấy.

Một ngày nọ, khi tôi cho một vài người bạn xem, chiếc cỏ 4 lá bị sâu bọ gặm mất một khoảnh vẫn còn đang cười toe toét, rất nhiều người trong số họ chưa từng được nhìn thấy cỏ may mắn với 4 lá thật, và tất cả họ đều hứa sẽ để ý để có thể đóng góp cho “bộ sưu tập” của tôi.

Việc đóng góp bắt đầu được đổ dồn về. Tuần tiếp theo, Jessica ép được 4 chiếc lá cho tôi, và tôi đặt nó cẩn thận vào trong cuốn Kinh Thánh cạnh với chiếc lá đầu tiên bị sâu bọ gặm, đang mỉm cười. Vài tuần tiếp theo, những người bạn khác mang đến thêm cho tôi. Không bao lâu, chúng tôi có cả một cộng đồng nhỏ trong quyển Kinh Thánh.

Tôi vẫn chỉ có thể tìm thấy một chiếc.

Thỉnh thoảng, tôi vẫn tìm thêm những chiếc cỏ 4 lá hiếm hoi, lục soát những bãi cỏ sẫm màu mà tôi vẫn chưa tìm. Tôi tìm thấy rất nhiều chiếc cỏ 3 lá, thậm chí là một vài chiếc cỏ 2 lá, nhưng không có 4 lá. Tôi hơi nản, khi vài tuần sau, Jessica đến và mang theo một tụm nhỏ gồm 2 hoặc 3 chiếc cỏ 4 lá cho bộ sưu tập “của tôi”.

Ước tính trong khoảng 10.000 chiếc cỏ 3 lá thì có 1 chiếc cỏ 4 lá. Ai có thể tranh tài với cái tỷ lệ ấy?

Hình như đó chính là Jessica.

Tuần tiếp theo, cô ấy mang đến cho tôi 7 chiếc cỏ may mắn 4 lá nhỏ nhắn xinh xinh, những nụ cười bé xíu đang cười mỉm giữa những ngón tay của cô ấy - như thường lệ, chiếc lá thứ tư nhỏ hơn những chiếc lá khác một chút.

Tôi càu nhàu với chính mình khi cất chúng vào bộ sưu tập của mình. Thật không công bằng. Ai lại có thời gian để tìm trong gần 10.000 chiếc lá gần giống chiếc cỏ 4 lá? Cô ấy chăm nom một nhóm trẻ con, và cô ấy thường tìm những chiếc cỏ 3 lá cho tôi khi bọn trẻ chơi yên lặng trong công viên bên cạnh cô ấy.

Tôi quay lại phía Jessica và định thể hiện sự biết ơn chân thành của tôi đối với cô ấy, nhưng trước khi tôi có thể nói nên lời, cô liền nở một nụ cười ranh mãnh và rút nhanh ra sự đóng góp hoàn hảo của cô ấy - một chiếc cỏ may mắn xinh đẹp, nở rộ với 6 cánh lá khêu gợi, đầy tròn, xanh tươi! Thiên thần cất lên tiếng hát khi tôi quỳ rạp xuống.

Tôi không thể chịu nỗi dù chỉ thêm một giây. Khi tiếng hát của dàn hợp xướng tắt dần, và chùm tia sáng rực rỡ chiếu thẳng vào chiếc cỏ 3 lá thiêng liêng ấy bắt đầu lịm dần, tôi nhẹ nhàng cầm chiếc cỏ may mắn 6 lá, và nài xin Jessica tiết lộ bí quyết của cô ấy.

Tôi không bao giờ quên những lời cô ấy nói.

Cô ấy khẳng định: “Em không có bí quyết gì cả.”

Rồi, bỗng nhiên, cô ấy bất ngờ tìm được những từ chính xác để tóm tắt một sự thật sáng tỏ, một điều luôn luôn đúng từ hàng ngàn năm trước cũng như đến hàng ngàn năm sau. Với đôi môi mím lại và đôi mắt long lanh, cô ấy thì thầm: “Em không bao giờ ngừng tìm kiếm cho đến khi tìm thấy một chiếc.”

Thật đúng.

Kể từ lúc đó, tôi đã tìm thấy rất nhiều, rất nhiều những chiếc cỏ 4 lá, và bộ sưu tập cỏ 4 lá của tôi lúc này kéo dài trong quyển Kinh Thánh của tôi, từ Sáng Thế cho đến Khải Huyền. Và chúng đều quy về một nguyên lý thật giản đơn: “Đừng ngừng tìm kiếm cho đến khi anh tìm thấy một chiếc.”

Cái tỷ lệ 1 phần 10.000 có làm bạn sợ không? Edison đã trải qua 2.000 lần thất bại trước khi phát minh ra được bóng đèn điện, nhưng chỉ cần đến 1 lần thành công để thắp sáng cả thế giới.

Bạn có thời gian để tìm kiếm giữa gần như 10.000 chiếc lá gần giống như chiếc cỏ 4 lá không? Nó có phụ thuộc vào mức độ bạn muốn có được phần thưởng không?

Cho dù đó là những chiếc cỏ may mắn hay những thành công, hay tình yêu mà bạn đang tìm kiếm, hãy quyết tâm không dừng cho đến khi những ngón tay của bạn chạm đến gần mục tiêu. Có thể cái sắp chạm đến sẽ là “chiếc cỏ 4 lá” của bạn.

Và có thể chiếc lá thứ tư ấy không bao giờ mang ý nghĩa tượng trưng cho niềm vui, hay sức khoẻ, hay ngay cả vận mệnh may mắn nhất.

Có thể chiếc lá thứ tư ấy thật sự tượng trưng cho lòng kiên trì.


Cỏ 4 lá từ lâu đã được coi như một biểu tượng cho sự may mắn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Ireland. Tuy hiện nay, người ta chưa thể xác định niềm tin này có từ khi nào nhưng những câu chuyện cổ tích về sự may mắn kỳ diệu mà loài cỏ này mang lại thì đã tồn tại vô vàn trong dân gian.

Loại cỏ này là những chiếc lá vô cùng đặc biệt, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trên các cây thân cỏ 3 lá quen thuộc, vốn mọc nhiều ở Ireland. Người ta tin rằng, cỏ 4 lá sẽ đem lại may mắn cho ai tìm thấy chúng, nhất là tìm thấy một cách tình cờ.

Tại sao cỏ 4 lá lại mang đến may mắn?

Theo một truyền thuyết của người Ireland, trước đây Thánh Patrick đã sử dụng hình ảnh cỏ 3 lá để thuyết giảng về Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Thần. Chính điều này đã khiến hình ảnh của loài cỏ 3 lá trở nên vô cùng thiêng liêng trong lòng những con chiên ngoan đạo.

Niềm tin về sự may mắn của loài cây này cũng có thể đơn giản xuất phát từ hàm lượng chất dinh dưỡng cao và các thành phần biệt dược có trong nó. Những người nông dân thời xưa nhanh chóng nhận ra rằng, cỏ 3 lá không chỉ có tác dụng tốt với họ mà ngay cả những gia súc trong nhà khi được nuôi bằng loại cỏ này cũng trở nên khoẻ mạnh và sản xuất ra nhiều sữa hơn.

Người ta tin rằng, mỗi cánh của loài cỏ 4 lá đều tượng trưng cho một thứ: cánh lá đầu tiên là niềm tin, cánh lá thứ hai là hy vọng, cánh thứ ba dành cho tình yêu và cánh cuối cùng là sự may mắn. Chính vì vậy, người nào tình cờ có được một chiếc cỏ 4 lá chính là đã có được cho mình cánh thứ tư - sự may mắn.

Dù là giả thiết nào chăng nữa, việc tìm thấy một chiếc cỏ 4 lá trong số những cây 3 lá là vô cùng hiếm hoi và khiến nhiều người tin rằng, đó chính là điểm báo may mắn sẽ đến với mình.

Cỏ 4 lá hiếm đến mức nào?  

Theo ước tính, cứ khoảng 10.000 chiếc cỏ 3 lá mới có 1 chiếc 4 lá và 1/10.000 quả là một con số cực kỳ hiếm hoi. Tuy vậy, điều này cũng không hề làm nản lòng những người yêu mến cỏ 4 lá với bộ sưu tập khổng lồ nhất trên thế giới là 160.000 chiếc.

Loại cỏ 3 lá cũng có thể có nhiều hơn 4 cánh. Kỷ lục được ghi nhận cho đến nay là 1 chiếc lá có tới 56 cánh do ông Shigeo Obara phát hiện tại vùng Hanamaki, tỉnh Iwate, Nhật Bản, vào ngày 10-5-2009.

Cỏ 4 lá được hình thành ra sao?

Nguồn gốc của loại cỏ 4 lá vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi của các nhà khoa học. Liệu chúng được hình thành do những gen đột biến trong các cây 3 lá hay do điều kiện môi trường bên ngoài tác động?

Rất ít ý kiến ủng hộ giả thiết rằng có một loại gen lặn hoạt động với tần suất cực kỳ thấp đã ảnh hưởng đến loại cỏ 3 lá. Thay vào đó, hầu hết các nhà khoa học đều tin rằng cỏ 4 lá được hình thành do sự đột biến trong thể xô-ma hoặc do một lỗi phát triển của môi trường.

Một loại cỏ 4 lá “dỏm”

Ngày nay, vì lý do là vật may mắn, việc mua bán kinh doanh cỏ 4 lá diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều người đã bị nhầm lẫn khi mua phải một loại lá tương tự như cỏ 4 lá có tên gọi là Oxalis tetraphylla hay lá Marsilea quadrifolia của cây chua me đất. Để tránh những em có 4 lá “dỏm”, các bạn nên để ý kỹ một đặc điểm dễ nhận biết là: chiếc lá thứ tư có kích thước nhỏ hơn những chiếc lá khác một chút.Thiên Ân dịch

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:
X

Chiếc cỏ 4 lá

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến  
 
ĐIỂM NỔI BẬT
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Sự thinh lặng thật sự | An Nhiên
  Đẹp thay hai chữ "Cám Ơn" | Thanh Tâm
  Lễ Tạ Ơn | Hoàng Thanh
  Hãy kiên nhẫn chờ đợi! | Nghi Ân dịch
  Lấy thiện để thắng ác | An Nhiên
  Có thể và không thể
  Bạn có thể! | Nghi Ân dịch
  Thư tình tuổi 90
  Sống chan hoà với người khác | An Nhiên
  Người say rượu dưới cửa sổ nhà tôi | Nghi Ân dịch
  3 chuyện tình: Tình bạn, tình mẹ, tình người
  Và tôi tin như thế!
  Học biết cảm thông | Thiên Ân
  Những đại sứ của tình yêu | An Nhiên
  Làm việc cùng Chúa | An Nhiên
  Lời cầu nguyện | Nghi Ân
  Khoan dung | An Nhiên
  Lý do tôi yêu Chúa Giêsu | Nghi Ân
  Tìm sự bình an của Chúa | An Nhiên
  Đúng giờ | Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
TIN THẾ GIỚI
Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Hôm 20-11, Liên Hiệp Quốc công bố lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi là đại sứ đặc trách chương trình HIV/AIDS của tổ chức này. Bà Suu Kyi nhận lời mời đứng đầu chương trình này trong cuộc họp với Giám đốc Điều hành UNAIDS Michel Sidibé tại thủ đô Nypyidaw, theo thông cáo của chương trình này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12317&mid=371">Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
Vụ bắt giam hai phụ nữ ở bang Maharashtra, do chỉ trích tang lễ của chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo Bal Thackeray trên một trang mạng xã hội, đã gây giận dữ trên cả Ấn Độ.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12315&mid=371">Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
Dân chúng Pakistan vinh danh nữ sinh bị Taliban bắn vào đầu
Liên hiệp quốc ấn định ngày 10-11 là Ngày Malala để vinh danh cô Malala Yousafzai, người bị những phần tử hiếu chiến bắn vào đầu vì cô tranh đấu cho quyền đi học của phái nữ và đã thu thập và phổ biến những thông tin về các hành vi tàn ác của phe Taliban.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12212&mid=371">Dân chúng Pakistan vinh danh nữ sinh bị Taliban bắn vào đầu
Liên Hiệp Quốc tố cáo Việt Nam vi phạm luật quốc tế
UNGWAD tố cáo một số điều luật về an ninh của Việt Nam mà Hà Nội thường áp dụng đối với các nhà bất đồng chính kiến có nội dung mơ hồ, có thể khép tội không chỉ những ai dùng bạo lực cho mục tiêu chính trị mà còn cả những người chỉ hành xử quyền tự do ngôn luận và quyền tự do bày tỏ quan điểm chính đáng của công dân.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12202&mid=371">Liên Hiệp Quốc tố cáo Việt Nam vi phạm luật quốc tế
Mục sư Huỳnh Quốc Bình: Obama khó thắng lần thứ hai
Nước Mỹ là quốc gia có nhiều nguời theo Thiên Chúa giáo (nhiều nhất là Tin Lành, kế đến là Công giáo). Hiện nay có những mục sư da trắng lẫn da màu công khai vạch trần 6, 7 điểm gì đó, chứng mình rằng Obama không có niềm tin vào Thiên Chúa mà là... Và họ đã đặt ra câu hỏi cho người Thiên Chúa giáo: "Tin Chúa Cứu Thế Jesus hay tin Obama?','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12152&mid=371">Mục sư Huỳnh Quốc Bình: Obama khó thắng lần thứ hai
TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO
Thiện, thiền, đan
Thánh hoá, làm phép
Chức - tác vụ
Thiện
Đồng tế, Concelebration
Tâm
Tu thân
THƠ VĂN
Âm hưởng Thầy Cô | Phan Văn Phước
Nhớ ơn tổ tiên | Jos Hữu Đạt
Sức mạnh lời cầu nguyện | Giuse Nguyễn Hữu Đạt
Tín nguyện | Trầm Thiên Thu
Dưới trời mùa Thu | Phan Văn Phước
Hoa kinh | Trầm Thiên Thu
Lời kinh Thánh Mười | Antôn Lương Văn Liêm
NĂM ĐỨC TIN
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 17: Con người
Đức tin không chống lại lý trí, nhưng cộng tác với khoa học để mưu cầu thiện ích cho con người | Linh Tiến Khải
Năm Đức Tin - Ý nghĩa và giá trị của sự đau khổ | Lm. P.X. Ngô Tôn Huấn
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 16: Trời và đất | ĐHY Christoph Schönborn
Nhân Năm Đức Tin nghĩ về đặc tính Bí tích nơi người Kitô hữu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
Năm Đức Tin theo Thánh Tôma - Bài 7
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 15: Các Thiên thần
LỜI CHÚA MỖI NGÀY
Mồng 10 tháng 10 năm Nhâm Thìn
Thứ Sáu sau CN 33 Thường Niên
Thánh Columbanô, viện phụ; Thánh Clementê I, giáo hoàng, tử đạo

“Đã có lời chép rằng: Nhà Cha Ta là nhà cầu nguyện, thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp” (Lc 19,45-46)

Xem tiếp
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 11-2012
Ý Chung
Cầu cho các giám mục, linh mục và tất cả các thừa tác viên Tin Mừng biết can đảm làm chứng về lòng trung thành với Đức Kitô Tử Nạn và Phục Sinh.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho Giáo Hội lữ hành hằng chiếu toả ánh sáng đến cho các dân tộc.
LỊCH PHỤNG VỤ
Xem tin - bài theo ngày
  « Tháng Mười Một 2012 »  
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
28 29 30 31 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Media Online
Châm ngôn cuộc sống - Đừng
Bên bờ thiên mạc
Thuyền hai bến
Nhật ký của mẹ
Trái đất
Giới thiệu Album
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Nhạc và lời: Huy Phụng
Hiệu đính: Msgr. Jerome Nguyên
Xuất bản: NSII Chicago, IL.
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
  Sự sẻ chia đáng quý
  Hãy là chính mình
  Cho và nhận
  Sức mạnh của niềm tin
  Lòng nhân ái thực sự
  Biểu giá cho tình mẹ
  Lời hứa
  Người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn
  Cậu bé thông minh
  Con vẹt xanh
  Ưu thế hơn người
  Học cách lắng nghe
  Hãy là chính mình
  Ai là người giàu có
  Gai của hoa hồng
  Cái cân
  Hai anh em
  Chữ tín
  Lòng nhân ái thực sự
  Tiếng vỗ tay đặc biệt
  Ngày đẹp nhất trong đời
  Tiếng đàn cho mẹ
  Cụ già thích yên tĩnh
  Khung cửa sổ
  Mẩu bánh mì
  Dây chuyền cuộc đời
  Chuyện về một cành nho
  Chiếc áo hạnh phúc
  Sự sẻ chia bình dị
  Con
CHƯƠNG TRÌNH VIỆT NGỮ
RADIO VERITAS: Chân Lý Á Châu'
H2O NEWS
H2O NEWS
Xem thời tiết
People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 280
Members RSS Feeders: 179
Total Users Tổng cộng: 459
  BBT: Offline
Last 7 days: 54.579
Số lượt truy cập:
5.860.886

WEBSITES KẾT NỐI

 • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
   • Hội đồng Giám mục Việt Nam
   • Tổng Giáo phận Hà Nội
   • Tổng Giáo phận Huế
   • Tổng Giáo phận Sài Gòn
   • Giáo phận Ban Mê Thuột
   • Giáo phận Bắc Ninh
   • Giáo phận Cần Thơ
   • Giáo phận Đà Nẵng
   • Giáo phận Đà Lạt
   • Giáo phận Hải Phòng
   • Giáo phận Lạng Sơn
   • Giáo phận Long Xuyên
   • Giáo phận Mỹ Tho
   • Giáo phận Nha Trang
   • Giáo phận Phan Thiết
   • Giáo phận Thái Bình
   • Giáo phận Thanh Hoá
   • Giáo phận Vinh
   • Giáo phận Vĩnh Long
   • Giáo phận Kontum
   • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
   • Giáo phận Phát Diệm
   • Giáo phận Qui Nhơn
 • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
   • Đại hội GTTG Marid 2011
   • Đại hội GTTG Rio 2013
   • HĐGH về Giáo Dân
   • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
   • Pope2You
   • Tự học php
   • Vatican
   • Youtube - Vatican
Từ Điển Online:     

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@