Chúa Nhật, ngày 17 tháng 07 năm 2011 NewsFeed   -
PHÓNG SỰ - TUỲ BÚT
S  M  L
MỘT CHUYẾN THAM QUAN CÙNG HỘI EDUCATION FOR THE POOR
(Cập nhật: 13/07/2011 - 09:13:47)

Một chuyến tham quan cùng Hội Education for the Poor


… tôi miên man suy nghĩ về những con người, những thiện nguyện viên của Hội Education for the Poor (EFTP). Sao họ lại có thể hy sinh như vậy, rời xa nước Mỹ hiện đại, rời xa những tiện nghi đầy đủ… cái mà ai ai cũng đang vất vả bon chen mong có được, mong đạt tới để đến với Việt Nam, giúp đỡ, dạy học cho các bạn trẻ. Họ muốn nâng đỡ các bạn trẻ Việt Nam, muốn các bạn trẻ sẽ là nền tảng tốt để sau này là những cánh én góp phần đem đất nước Việt Nam đi lên, vươn cao, vươn xa thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu. 


-----------------------------


Chẳng biết có phải do duyên nợ hay không mà tôi được chon là người can dự vào khá nhiều hoạt động của Hội EFTP từ khi Hội đến GP. Vinh và cũng không rõ cơn cớ vì sao mà mình lại may mắn được đồng hành, tham gia các chuyến đi của Hội. 


Trước khi lên đường đưa các thiện nguyện viên đi tham quan, cô Tuệ Phương, Trưởng Hội EFTP, gặp gỡ anh em trong Ban Điều hành Sinh viên Công giáo (SVCG) Vinh và Ban Tổ chức khoá học hè để dặn dò anh em khi cô sắp lên đường trở về Mỹ. Lắng nghe cô chia sẻ những ưu tư, lo lắng của cô và của Hội EFTP về việc học tập của các bạn trẻ, mới hiểu hết được tấm lòng, sự quan tâm đặc biệt của Hội EFTP dành cho giới trẻ, nhất là giới trẻ Công giáo. Lắng nghe cô chia sẻ, tôi miên man suy nghĩ về những con người, những thiện nguyện viên của Hội EFTP. Sao họ lại có thể hy sinh như vậy, rời xa nước Mỹ hiện đại, rời xa những tiện nghi đầy đủ… cái mà ai ai cũng đang vất vả bon chen mong có được, mong đạt tới để đến với Việt Nam, giúp đỡ, dạy học cho các bạn trẻ. Họ muốn nâng đỡ các bạn trẻ Việt Nam, muốn các bạn trẻ sẽ là nền tảng tốt để sau này là những cánh én góp phần đem đất nước Việt Nam đi lên, vươn cao, vươn xa thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu. 


Điểm dừng chân đầu tiên của anh em là Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà, TGP. Hà Nội, chúng tôi vào thăm các Cha Dòng Chúa Cứu Thế. Khá bất ngờ khi thấy rất đông các bạn trẻ đi lại và sinh hoạt trong khuôn viên nhà thờ, nghe các cha nói chuyện mới biết, để giúp đỡ các bạn thí sinh nghèo lên Hà Nội dự thi đại học, các cha đã sửa soạn chỗ ở cho hơn 140 bạn thí sinh. Lắng nghe các ngài cùng các thiện nguyện viên hàn huyên, chia sẻ những công tác bác ái, thiện nguyện, những khó khăn ngăn trở khi làm việc mới thấy hết được những tấm lòng dấn thân, phục vụ mà mỗi người đều cần học hỏi.


Rời Gx. Thái Hà, chúng tôi lên đường đi tham quan thắng cảnh Vịnh Hạ Long. Chuyến đi tham quan Vịnh Hạ Long như là một món quà mà Hội EFTP dành cho các thiện nguyện viên và cũng giúp cho các thiện nguyện viên biết rõ hơn về những danh lam thắng cảnh, phong tục tập quán sinh hoạt của người Việt Nam. Và những gì mà các thiện nguyện viên được thấy, được chiêm ngưỡng đã đưa họ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác về vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam.


Vịnh Hạ Long nhìn từ đỉnh đảo Ti Tốp giống như một bức tranh thuỷ mặc khổng lồ vô cùng sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt mỹ, tài hoa của Tạo Hoá, của thiên nhiên biến hàng ngàn đảo đá vô tri tĩnh lặng kia trở nên những tác phẩm điêu khắc, hội hoạ hoàn mỹ với muôn hình dáng vẻ yêu kiều, vừa rất quen thuộc vừa như xa lạ với con người. Hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo, vừa khoẻ khoắn hoành tráng nhưng cũng rất mềm mại duyên dáng. 


Hay khi bước vào hang Sửng Sốt, chúng tôi choáng ngơp trước một hang rộng và đẹp vào bậc nhất của Vịnh Hạ Long, cũng là nơi tập trung nhiều đảo đá có hình dáng đặc sắc không nơi nào có được. Đường lên hang Sửng Sốt luồn dưới những tán lá rừng, những bậc đá ghép cheo leo, du khách vừa có được cái thú của người leo núi, vừa có cái háo hức như đang đi lên trời. Có lẽ bởi vậy mà những người Pháp khi khám phá ra hang này đã đặt tên cho nó là “Grotte des surprises” (Động sửng sốt). 


Nhưng đối với tôi, ấn tượng mạnh mẽ qua chuyến đi không hẳn là cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long mà là ý thức, cách hành xử của các thiện nguyện viên. Tôi sẽ không quên hình ảnh mà Trung Nguyễn nhường ghế cho một bạn gái Việt Nam không có ghế ngồi trên xe buýt. Tôi sẽ luôn nhớ câu nói “not good” (làm vậy không tốt) của Tim Murphy khi nhắc tôi nhặt một mẩu rác nhỏ tôi đánh rơi, khi mở nắp chai nước, bỏ vào thùng rác. Và những bài hát về Chúa Giêsu với cái giọng lơ lớ, trõ trẽ bằng tiếng Việt, dù không thuộc lắm nhưng vẫn say mê hát mỗi khi sinh hoạt của Anthony Cường Trần, sẽ luôn khắc sâu trong tâm trí tôi.


Cảm ơn các bạn thật nhiều vì những hy sinh dành cho cho giới trẻ Việt Nam, vì ý thức cao trong hoạt động và làm việc của các bạn, vì những gì thể hiện trong cách xử sự của các bạn… tất cả đều là những bài học cho chúng tôi, những người trẻ Việt Nam đang muốn là cánh én đem đất nước Việt Nam thân yêu bay cao, bay xa.Peter Hoàng

 
NGHỆ THUẬT - PHIM - ẢNH

HÌNH ẢNH ĐẸP

Photo

Album: Cảnh Đẹp Việt Nam
< July 2011 >
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
26 27 28 29 30 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 1 2 3 4 5 6
More... (All Collections)
H2O NEWS

Everything Meaning To You!

Email: [email protected]

Website: emty.org

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@