Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed -
SUY NIỆM-SUY TƯ > Các Bài Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 17/11/2012 - 23:52:49)
A  A  A
Tìm kiếm gì trước hết?
(Phút tâm giao 27)

Ở thế gian này, rất có nhiều điều để chúng ta đi tìm kiếm và mong đạt được. Có người tìm cách làm giàu, có người chạy tìm danh lợi, có người tìm tiếng khen tặng… Nhưng cũng có người tìm lợi ích cho linh hồn mình và tha nhân. Còn Chúa Giêsu đã chẳng dạy bảo ta hay sao: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33).

 

Tiếc thay, Nước Thiên Chúa có vẻ như quá xa vời, nên mấy ai bỏ công sức đi tìm. Có khi đi tìm thì còn bị thua thiệt ở đời này nữa. Nên mấy ai thích tìm sự thua thiệt kia chứ? 

 

Tôi vẫn nghe Lời Chúa, đôi khi còn thuộc lòng, nhưng tôi thường cất kỹ trong bộ nhớ hẹp hòi của tôi, mà không để cho Lời đó lưu truyền xuống tận trái tim tôi. Vì thế, cuộc đời tôi thường thiếu hạnh phúc và mất bình an. 

 

Khi giảng dạy, Chúa Giêsu thường dùng dụ ngôn thật là khó hiểu, khiến tôi cứ muốn tìm hiểu xem Chúa muốn nói gì đây, rắc rối thiệt! Nhưng người rắc rối không phải là Chúa mà là chính tôi. Vì khi tôi hiểu các dụ ngôn đó rồi, thì tôi lại  nhăn mặt nhíu mày, còn buông tiếng thở than: “Sao Chúa dạy gì mà khó thực hành vậy hở Chúa?” Tôi lại còn biện minh rằng, mấy điều này dành cho những bậc thánh nhân, còn tôi thì đành tự nhủ: “Chúa ơi, con chịu cái thân phận bay là là trên mặt đất, cho dễ dàng hơn!”

 

Càng suy niệm điều này, tôi thấy biết bao nhiêu là khác biệt giữa lối sống theo thế gian và lối sống tâm linh. Ở nơi cõi tạm này, ai mà chả biết sau cái chết sẽ để lại tất cả, vậy mà người ta cứ đua theo mà dành lấy những cái tạm bợ này. Người Công giáo nào cũng tin rằng linh hồn bất tử, sẽ còn tiếp tục sống sau khi thân xác đã ra tro bụi; và linh hồn ở nơi đâu là tuỳ vào cách sống của mình nơi thế gian này. Thế mà ít ai lo cho việc rỗi linh hồn! Thế mới thật mâu thuẫn.

 

Đó là nghĩ và nói theo thế tục, nhưng một khi có ơn Chúa tác động, thì tất cả những gì mình đeo đuổi bấy lâu nay đều biến thành phù du, vô nghĩa. Đúng với câu “hữu hình là phù vân, vô hình mới trường cửu” (2 Cr 4,18).

 

Ơn Chúa làm thay đổi tất cả cái nhìn về cuộc sống, và mục đích sống của tôi. Khi nghĩ đến ơn Chúa, tôi thường nhìn về quá khứ, để so sánh và để tri ân Chúa. Ai nói rằng đã gặp Chúa mà tâm hồn không đổi mới thì người ấy chưa thật sự “gặp” Chúa mà chỉ “thấy” Chúa đi qua mà thôi. 


Tôi nhớ câu kinh mà tín hữu thường cầu: “Xin Đức Chúa Thánh Thần hãy canh tân bộ mặt trái đất.” Câu này thật là hay và sâu sắc, nhiều khi vì thói quen thuộc làu, mà người ta không hiểu rõ lời kinh. Đúng vây, một khi Đức Chúa Thánh Thần canh tân đổi mới linh hồn, tôi thành một người mới, tôi mới dám quả quyết rằng, tôi đã gặp được Chúa.

 

Hồi đó, đã “được đổi mới”, tôi lo cho linh hồn mình chưa thấy làm đủ, tôi lại lo cho linh hồn người ta nữa kia chứ. Tôi luôn ước ao làm cái gì đó để giúp các linh hồn trở về nhận biết Thiên Chúa tình yêu, Thiên Chúa nhân hậu, Thiên Chúa từ bi và thương xót. Tôi bắt đầu làm việc tông đồ, và hăng say hết sức. Nhưng ngặt nỗi vẫn phải đi làm, nên tôi chẳng có thì giờ làm chi cả, chỉ còn vỏn vẹn cuối tuần lo việc nhà. Tôi thật khao khát làm sao mà có thì giờ nhiều hơn để làm một việc tông đồ. Tôi đã khởi sự việc này từ lâu và được Chúa chúc lành, thấy gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp cho các linh hồn.

 

Vì thế, tôi muốn dành toàn thời gian để chu toàn công việc mà chắc chắn Chúa đã giao cho tôi. Qua việc tông đồ này, bao linh hồn nhận được dồi dào ân sủng, ơn thống hối, ơn xa lánh tội lỗi, cùng các nhân đức Tin, Cậy, Mến…

 

Hiệp thông cùng Mẹ Têrêsa Calcutta: “Tôi là cây bút chì của Chúa”, tôi cũng chỉ là dụng cụ của Chúa, mà bây giờ chính Chúa sử dụng. Khi xưa tôi đã sử dụng theo ý tôi, những gì Chúa ban, năng khiếu hay sở trường, tôi đều dùng cho mục đích phù vân.

 

Lúc ấy, hãng tôi đang làm bỗng dưng đóng cửa và tôi mất việc. Tôi đi tìm việc làm mà lòng chẳng muốn, cuối cùng tôi đành phải ra “chiêu độc” để giải đáp cho băn khoăn của tôi: Đi làm hay nghĩ làm? Chiêu đó chính là cầu nguyện. Tôi đã cầu xin Chúa cho tôi biết Chúa muốn tôi xin việc làm không?

 

Nhưng thật ra, tìm hiểu Thánh Ý Chúa đâu phải là chuyện dễ, vì Chúa đâu có nói gì đâu. Chúa quá ít nói! Còn tôi thì nói quá nhiều. Hai Cha con khác nhau một trời một vực!

 

Làm gì bây giờ để biết Thánh Ý Chúa, tôi thường cầu nguyện bằng cách xin Chúa cho con một dấu hiệu nào đó, thì con mới hiểu Chúa muốn con làm gì kia chứ. Tôi nói với Chúa: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn con ở nhà làm việc tông đồ, thì xin Chúa cho chồng con được tăng lương, chứ cứ một đầu lương bình thường thì làm sao mà sống?” 

 

Đây là vấn đề chính: "Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người" (Mt 6,31-33). Thú thật, nếu tôi đi làm, thì dĩ nhiên nhà tôi có hai đầu lương, tôi sẽ được sung túc hơn trong cuộc sống, nhưng không, tôi nghĩ rằng làm việc cho Nước Trời thì quan trọng hơn. Cầu nguyện xong, tôi vẫn làm đơn tìm việc làm, chờ đợi “dấu chỉ” của Chúa. 

 

Thế rồi một hôm, chồng tôi đi làm về, mừng vui quá sức, tưởng là trúng số kia chứ, nhưng lẽ nào, làm sao mà trúng số, khi chúng tôi không bao giờ mua vé số? Thánh Louis Marie de Montfort dạy: “Tất cả những trò chơi hên xui may rủi đều từ ma quỷ mà ra.” Chồng tôi cho tôi biết tin vui rằng, tự dưng ông chủ hãng kêu vào văn phòng và như khổng như không, chồng tôi được tăng lương.

 

Nhưng “dấu chỉ” mà tôi đòi Chúa đây lại còn rõ rệt hơn nữa, vì thường khi người ta tăng lương nhiều lắm là 10%, vài ba ngàn hơn mỗi năm. Đằng này, chồng tôi được trả thêm bằng số lương tôi làm việc ở hãng cũ. Không thể nào ngờ được! 

 

Phải chăng, Chúa muốn cho tôi biết rằng, số lương đó là do Chúa trả cho tôi, khi tôi ở nhà làm việc tông đồ. Phải, tôi tin như vậy. Và từ đó, tôi dành trọn thời gian để làm theo Thánh Ý Chúa.

 

Tôi làm một, Chúa ban cho hoa trái gấp trăm. Chúa thật tốt lành! Ngài luôn luôn trung tín với lời đã hứa: “Hãy tìm Nước Thiên Chúa trên hết…”. Tôi đã đi tìm lợi ích cho Nước Trời và sẵn sàng bỏ đi một đầu lương, trong thâm tâm tôi chỉ cần có đủ sống mà thôi. Không cần dư dả, không bận tâm đến việc tích trữ kho tàng ở dương thế này.

 

Những gì tôi sắm cho tôi trước đây khi còn mê theo thế gian, giờ đây, Chúa biến nó thành phương tiện cho tôi làm việc tông đồ. Những gì tôi làm được Chúa truyền bá khắp nơi, đến tận những nơi xa xôi, đến cả những nước mà tôi chưa hề quen ai ở đó.

 

Người ta thường nói “túi tham không đáy”, bây giờ tôi mới hiểu được thế nào là không có túi tham, bởi một khi được Chúa ban ơn, thì tự nhiên linh hồn dần dần thoát khỏi sự quyến luyến mọi sự thuộc về thế gian này. Và linh hồn chỉ còn một túi tham duy nhất, đó là tham lam yêu mến Chúa, tham lam làm cho Chúa được mến yêu, cho dù phải lựa chọn giữa Chúa và của cải vật chất.

 

Với những ai cho rằng dự Thánh Lễ là mất thì giờ, không đem lại lợi ích, tôi trả lời với họ: “Thánh Lễ vô giá, lợi ích cũng vô giới hạn. Nếu ai đó cho tôi một triệu để tôi đừng đi lễ, tôi sẽ không do dự chọn Thánh Lễ.

 

Thánh Lễ quả rất vô giá. Nếu tôi chọn 1 triệu kia, thì chẳng khác nào tôi như Giuda, bán Chúa với 30 đồng hay sao?

 

Lạy Chúa, xin ban cho con ơn biết phân biệt điều nào xấu, điều nào tốt, để những việc con làm đều đem lợi ích cho Nước Trời. 

 

Cũng xin Chúa ban cho con ơn bền đỗ theo Ơn Gọi và luôn tìm Nước Chúa trên hết, cũng như lời XIN VÂNG của Mẹ, XIN VÂNG ngay từ ban đầu và mãi mãi. Amen.


GBW

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:
X

Tìm kiếm gì trước hết?[|(Phút tâm giao 27)]

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến  
 
ĐIỂM NỔI BẬT
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Thắp lên “ngọn lửa” cho đời | Tâm Thương
  Sống cho sự thật: Con đường tử đạo | Nt. Têrêsa Ngọc Lễ
  Vui học Thánh Kinh - CN 34 TN B | Nguyễn Thái Hùng
  Chút bám víu sau cùng | Lãng Tử
  Đường nên hoàn thiện - Một góc nhìn của tâm lý học | Lm. Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ
  Ý nghĩa của câu: ''Việc ấy sẽ xảy ra bằng cách nào vì tôi không biết đến đàn ông nào cả?'' | Đaminh Phan Văn Phước
  "Ngày đó"... vinh quang! | Joseph Trần Vũ
  Khác để khéo | Giuse Việt, O.Carm.
  Luật của Đạo chúng ta là Luật “Yêu Thương” | Jos.Vinc. Ngọc Biển, SsP
  Vui học Thánh Kinh - CN 33 TN B | Nguyễn Thái Hùng
  Nhân tháng mười một, nghĩ suy về cái chết | Jos.Vinc. Ngọc Biển, SsP
  Nhớ tới các linh hồn | Lm. Pet. Bùi Trọng Khẩn
  Lời cầu nguyện cho Đại hội X của Liên HĐGM Á châu | FABC
  Ai muốn vào Nước Trời? | Trầm Thiên Thu
  Vui học Thánh Kinh - CN 32 TN B | Nguyễn Thái Hùng
  Cho những người nằm xuống | Lm. Giuse Trần Đình Long, SSS
  Xin Ngài dạy con “biết yêu thương” | Joseph Trần Vũ
  Một lời cảnh báo đáng suy tư | Đặng Tự Do
  Vui học Thánh Kinh - Tháng Các Linh Hồn | Nguyễn Thái Hùng
  Ý nghĩa cái chết | Fr. Thomas Tuý, OP, dịch
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
TIN THẾ GIỚI
Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố
Giới trẻ Shia trên khắp Pakistan vừa trang bị vũ khí để bảo vệ các nơi thờ tự trong tháng Muharram - tháng thứ nhất theo lịch Hồi giáo, giữa lúc bạo lực leo thang trong tuần trước nhắm vào cộng đồng Hồi giáo thiểu số này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12350&mid=371">Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố
Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine
Liên Hiệp Quốc ở Myanmar vừa kêu gọi tài trợ thêm khẩn cấp để giải quyết tình hình nhân đạo ở bang Western Rakhine sau bạo lực giáo phái gần đây.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12320&mid=371">Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine
Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai
Mohammed Ajmal Amir Kasab, tay súng duy nhất bị bắt sống sau các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008, đã bị treo cổ tại Pune hồi sáng sớm ngày 21-11 theo án tử hình đã được công bố.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12319&mid=371">Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai
Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Hôm 20-11, Liên Hiệp Quốc công bố lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi là đại sứ đặc trách chương trình HIV/AIDS của tổ chức này. Bà Suu Kyi nhận lời mời đứng đầu chương trình này trong cuộc họp với Giám đốc Điều hành UNAIDS Michel Sidibé tại thủ đô Nypyidaw, theo thông cáo của chương trình này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12317&mid=371">Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
Vụ bắt giam hai phụ nữ ở bang Maharashtra, do chỉ trích tang lễ của chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo Bal Thackeray trên một trang mạng xã hội, đã gây giận dữ trên cả Ấn Độ.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12315&mid=371">Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO
Thiện, thiền, đan
Thánh hoá, làm phép
Chức - tác vụ
Thiện
Đồng tế, Concelebration
Tâm
Tu thân
THƠ VĂN
Âm hưởng Thầy Cô | Phan Văn Phước
Nhớ ơn tổ tiên | Jos Hữu Đạt
Sức mạnh lời cầu nguyện | Giuse Nguyễn Hữu Đạt
Tín nguyện | Trầm Thiên Thu
Dưới trời mùa Thu | Phan Văn Phước
Hoa kinh | Trầm Thiên Thu
Lời kinh Thánh Mười | Antôn Lương Văn Liêm
NĂM ĐỨC TIN
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 18: Xác và hồn
Tin là gì? | Thanh Thanh
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 17: Con người
Đức tin không chống lại lý trí, nhưng cộng tác với khoa học để mưu cầu thiện ích cho con người | Linh Tiến Khải
Năm Đức Tin - Ý nghĩa và giá trị của sự đau khổ | Lm. P.X. Ngô Tôn Huấn
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 16: Trời và đất | ĐHY Christoph Schönborn
Nhân Năm Đức Tin nghĩ về đặc tính Bí tích nơi người Kitô hữu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
LỜI CHÚA MỖI NGÀY
Ngày 14 tháng 10 năm Nhâm Thìn
Xem tiếp
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG
Ý Chung
Ý Truyền Giáo
LỊCH PHỤNG VỤ
Xem tin - bài theo ngày
  « Tháng Mười Một 2012 »  
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
28 29 30 31 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Media Online
Giới thiệu Album
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Nhạc và lời: Huy Phụng
Hiệu đính: Msgr. Jerome Nguyên
Xuất bản: NSII Chicago, IL.
  QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
   CHƯƠNG TRÌNH VIỆT NGỮ
   RADIO VERITAS: Chân Lý Á Châu'
   H2O NEWS
   H2O NEWS
   Xem thời tiết
   People Online Thành viên online:
   Visitors Nối kết trực tuyến: 156
   Members RSS Feeders: 156
   Total Users Tổng cộng: 312
     BBT: Online
   Last 7 days: 50.430
   Số lượt truy cập:
   5.881.806

   WEBSITES KẾT NỐI

   • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
     • Hội đồng Giám mục Việt Nam
     • Tổng Giáo phận Hà Nội
     • Tổng Giáo phận Huế
     • Tổng Giáo phận Sài Gòn
     • Giáo phận Ban Mê Thuột
     • Giáo phận Bắc Ninh
     • Giáo phận Cần Thơ
     • Giáo phận Đà Nẵng
     • Giáo phận Đà Lạt
     • Giáo phận Hải Phòng
     • Giáo phận Lạng Sơn
     • Giáo phận Long Xuyên
     • Giáo phận Mỹ Tho
     • Giáo phận Nha Trang
     • Giáo phận Phan Thiết
     • Giáo phận Thái Bình
     • Giáo phận Thanh Hoá
     • Giáo phận Vinh
     • Giáo phận Vĩnh Long
     • Giáo phận Kontum
     • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
     • Giáo phận Phát Diệm
     • Giáo phận Qui Nhơn
   • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
     • Đại hội GTTG Marid 2011
     • Đại hội GTTG Rio 2013
     • HĐGH về Giáo Dân
     • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
     • Pope2You
     • Tự học php
     • Vatican
     • Youtube - Vatican
   Từ Điển Online:     

   Everything Meaning To You

   Email: [email protected]

   Website: emty.org

   Online since: May 2010

   Tìm kiếm nội dung
   (Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
   Tìm kiếm trong Google
   Nhấn vào >> Google Search

   Liên hệ

   Đặt làm trang chủ

   @