Thứ Sáu, ngày 07 tháng 10 năm 2011 Facebook NewsFeed -
LINH ĐẠO > Các Thánh
BÍ QUYẾT NÊN THÁNH: LÀM VIỆC NHỎ VỚI TÌNH YÊU LỚN
A  A  A
(Cập nhật: 30/09/2011 - 12:19:14)

Bí quyết nên thánh: Làm việc nhỏ với tình yêu lớn

(Lễ Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

Giáo hội Công giáo đã có bề dày lịch sử hơn 2000 năm, thế nhưng con số các vị thánh tiến sĩ thực sự rất khiêm tốn. Chỉ vỏn vẹn có 33 vị. Trong số đó, 30 vị là thánh nam, chỉ có 3 vị là thánh nữ. Và điều đặc biệt là trong số 3 vị thánh nữ ấy, nổi bật nhất vẫn là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu mà Giáo Hội mừng kính hôm nay. Thế thì nói nổi bật nhất là nổi bật ở những điểm nào?

Ngài nổi bật ở chổ dù chỉ là một nữ tu chỉ làm những việc nhỏ, nhưng đã trở thành một nữ thánh lớn. Lớn đến độ ngay sau khi chết, danh ngài đã vang lừng khắp thế giới, và một phong trào rầm rộ những người muốn đi theo con đường của Ngài đã lan tràn khắp nơi.

Ngài nổi bật ở chỗ dù chỉ là một thiếu nữ sống cuộc đời ngắn ngủi, nhưng đã trở thành thầy dạy của Hội Thánh. Dù chỉ sống vỏn vẹn có 24 tuổi đời, trong đó 9 năm sống âm thầm trong dòng Cát Minh, và đã chết vì một cơn bạo bệnh (lao phổi) nhưng ngài đã được chính Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong tặng là Tiến sĩ Hội Thánh, nghĩa là thầy dạy về đàng thiêng liêng của Giáo Hội.

Ngài còn nổi bật ở chỗ dù chỉ là một nữ tu chỉ sống âm thầm trong tu viện, nhưng đã trở thành Bổn mạng các xứ truyền giáo. Thực sự chưa một lần nào ngài ra khỏi tu viện để rao giảng Tin Mừng, ấy thế mà ngài đã được đặt làm Quan thầy các xứ truyền giáo, tức là ngang hàng với tầm cỡ Thánh Phanxicô Xaviê.

Điều gì làm nên sự kỳ diệu đó? Rõ ràng không phải là nhờ ngài được phúc tử đạo. Vì cả cuộc đời Têrêsa đã không đổ một giọt máu nào. Cũng không phải là nhờ ngài có những công trạng hiển hách gì. Cũng chẳng phải là nhờ ngài đã sống một cuộc sống khác thường. Bởi vì cuộc sống của Têrêsa là một cuộc sống bình thường, bình thường hơn cả những người bình thường.

Vậy điều gì khiến một người nữ tu bình thường được phong tặng là tiến sĩ Hội Thánh, và được đặt làm Bổn mạng các xứ truyền giáo như thế? Thưa, chính là tình yêu. Tình yêu lớn lao mà ngài dành cho Chúa và cho các linh hồn, như lời ngài nói: Ơn gọi của con chính là tình yêu”.

Trong cái khung cảnh trầm lặng và tầm thường của dòng kín Lisieux, không có những việc phi thường, không có những việc lớn lao, lạ lùng, không có những việc mà người ta phải vận dụng đến nhiều khả năng của khối óc mới làm nổi. Nhưng bằng những khát vọng như vô biên, Têrêsa đã biết biến con người của mình, biến những việc rất tầm thường của mình trở thành cao cả dưới con mắt của Thiên Chúa, thành vĩnh cửu trong tình thương bao la của Người.

Têrêsa làm tất cả mọi việc vì lòng yêu mến Thiên Chúa, không một chút nào vì chính mình. Chị biết rất rõ giá trị của những việc làm vì yêu mến Chúa: Với lòng kính mến Chúa thì dù cúi xuống đất nhặt một cây kim nhỏ, tôi cũng cứu được một linh hồn”. 

Chỉ có thế. Làm việc nhỏ với tình yêu lớn; làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường, đó chính là “bí kíp” nên thánh của Têrêsa. Đó là con đường mà Têrêsa đã đi và đó cũng là con đường mà Chúa muốn chúng ta đặt chân vào để cùng bước đi, như lời Đức Giáo hoàng Bênêđictô 15 nói: Các tín hữu thuộc mọi dân tộc, không phân biệt tuổi tác, phái tính, dù đang sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, đều được tha thiết mời gọi bước theo Con đường bé nhỏ. Vì chính con đường này đã đưa Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu tới đỉnh trọn lành”.

Xin Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Têrêsa cho mỗi người trong chúng ta cũng luôn biết sống tinh thần thơ ấu thiêng liêng trong cuộc sống hằng ngày như thánh nữ đã sống. Đó là tinh thần làm việc nhỏ với tình yêu lớn; làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường, hầu mai sau chúng ta cũng được ghi sổ vào hàng ngủ các thánh trên trời. Amen.

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thánh nữ Têrêsa luôn hết lòng hy sinh cho công cuộc truyền giáo, và hiến dâng đời mình làm của lễ hy sinh dâng lên Thiên Chúa. Trong niềm hân hoan của ngày Lễ Bổn mạng Thiếu nhi Xứ đoàn Têrêsa hôm nay, chúng ta cùng sốt sắng dâng lời cầu nguyện.

1. Các con hãy đi giảng dạy cho muôn dân”. Xin cho các nhà truyền giáo trong Giáo Hội có được tinh thần hăng say của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng, biết từ bỏ chính mình, sẵn sàng hiến thân cho công cuộc phục vụ Nước Chúa, và cứu rỗi các linh hồn.

2. Ai không trở nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”. Xin cho các Kitô hữu có lòng hăng say phục vụ, sẵn sàng hy sinh quên mình, hầu có thể làm chứng về tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người trong thế giới hôm nay.

3. Khi về Nước Trời, con sẽ mưa hoa hồng xuống trần gian”. Xin cho mọi thành phần trong giáo xứ, biết làm theo lời dạy của Thánh nữ, hết lòng yêu mến Chúa và yêu thương anh chị em, bằng quyết tâm làm những việc nhỏ với tình yêu lớn.

4. Giữa lòng Giáo Hội, con sẽ là tình yêu”. Xin cho các em trong Xứ đoàn Têrêsa chúng ta luôn biết noi gương thánh Bổn mạng, sống khiêm nhường, trong trắng và đơn sơ. Nhờ đó mọi người có thể nhận ra các em là những thiếu nhi ngoan của Chúa, và là những người con ngoan trong gia đình.

Chủ tế: Lạy Chúa, nhờ lời Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu chuyển cầu, xin Chúa thương nhận lời chúng con khẩn nguyện, mà ban ơn giúp sức cho chúng con, để chúng con biết sống thánh thiện và nhiệt thành làm chứng cho Chúa trong thế giới hôm nay. Chúng con cầu xin.

Lm. Nguyễn Thành Long

[Số lần đọc 175]
 
ĐIỂM NỔI BẬT
Mẹ Maria Mân Côi: Nhịp cầu để Thiên Chúa và nhân loại "xe chữ đồng"
Tràng chuỗi Mân Côi - Chiếc điện thoại di động tuyệt hảo
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi
Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria
Đường Mẹ đi là đường cậy trông
Mẹ Maria Mân Côi: Nhịp cầu để Thiên Chúa và nhân loại "xe chữ đồng"
Tràng chuỗi Mân Côi - Chiếc điện thoại di động tuyệt hảo
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi
Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria
Đường Mẹ đi là đường cậy trông
TIN - BÀI KHÁC   64 đề mục mới nhất:
  “Con đường nhỏ” của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu với người trẻ hôm nay | J.B. Nguyễn Quốc Tuấn
  Sống thánh giữa đời | Lm. Giuse Nguyễn Thành Long
  Thánh Clara, bổn mạng truyền hình | Trầm Thiên Thu
  Chân phước Kateri Tekakwitha | Mai Trang
  Tân Chân phước Linh mục Alois Andritzki | TTCG
  Tân Chân phước Nữ tu DULCE của Brazil | Trầm Thiên Thu chuyển ngữ
  Đức Thánh Cha đề cao tấm gương Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng | G. Trần Đức Anh OP
  Mọi Kitô hữu đều có thể nên thánh | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh Phanxicô de Sales: Tinh thần tự do đích thực loại trừ bạo lực, âu lo và bối rối | Linh Tiến Khải
  Thánh Giuse - con người hành động | Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
  Thánh Giuse Freinademetz: Nhà truyền giáo chết cho Trung Quốc | Trầm Thiên Thu
  Gương Thánh Gioan Thánh Giá: Thanh tẩy và dốc đổ nội tâm để được biến đổi trong Thiên Chúa | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh Petrus Canisius: Đức tin được dưỡng nuôi bằng lời cầu nguyện và một cuộc sống luân lý trung thực | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Têrêxa Avila: Mọi sự đều qua đi, chỉ có Thiên Chúa là vĩnh cửu | Linh Tiến Khải
  Gioan Bosco, vị Thánh sống vui | J.B. Nguyễn Quốc Tuấn - ĐCV Vinh Thanh
  Jeanne d'Arc, vị thánh của kinh nghiệm thần bí và sứ mệnh chính trị | Linh Tiến Khải
  Thánh Phaolô Tông Đồ - Chứng nhân trở lại | J.B. Nguyễn Quốc Tuấn - ĐCV Vinh Thanh
  Têrêxa Hài Đồng Giêsu, một mùa xuân tâm linh | Hữu Phúc, OP
  Thánh Phaolô - Tông đồ của mọi người | Trầm Thiên Thu chuyển ngữ
  Gương Thánh nữ Caterina thành Genova: Càng yêu mến Thiên Chúa và cầu nguyện liên lỉ, càng biết yêu thương tha nhân đích thực | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Caterina thành Bologna: Luôn để cho Thiên Chúa hướng dẫn và nắm chặt lấy tay Chúa mà tiến bước | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Veronica Giuliani: Kết hợp với Chúa Giêsu chịu đóng đinh cho ơn cứu rỗi của mọi người tội lỗi | Linh Tiến Khải
  Thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552) (3) | Lm. F.X. Đào Trung Hiệu, OP
  Thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552) (2) | Lm. F.X. Đào Trung Hiệu, OP
  Thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552) (1) | Lm. PX. Đào Trung Hiệu, OP
  Gương nữ ẩn sĩ Giuliana: Hoàn toàn tín thác nơi Tình Yêu Thiên Chúa để được an bình và tươi vui đích thực | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Cataria Sienna: Yêu mến Chúa Kitô và Giáo Hội với lòng can đảm và chân thành | Linh Tiến Khải
  Gương nữ tu Margherita: Hãy để cho Chúa tẩy rửa linh hồn chúng ta khỏi mọi thứ rác rưởi | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Brigida: Người phụ nữ biến gia đình thành Giáo Hội tại gia | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Elidabetta: Thực thi quyền bính là công bằng, bác ái và kiếm tìm thiện ích chung | Linh Tiến Khải
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28)

Xem tiếp
LỊCH PHỤNG VỤ

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2011

Ý Chung
Cầu cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối: Xin cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối được niềm tin vào Thiên Chúa và tình yêu của anh chị em nâng đỡ trong cơn đau đớn.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho Ngày Thế giới Truyền giáo: Xin cho việc cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo gia tăng nơi Dân Chúa lòng hăng say loan báo Tin Mừng, đồng thời nâng đỡ hoạt động truyền giáo bằng lời cầu nguyện và sự giúp đỡ tài chính cho những Giáo Hội nghèo nhất.
Nhấn vào chuyên mục Media Online
Media Online
Thánh Maria Goretti (4)
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ sáu tuần 27 TN A
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ năm tuần 27 TN A
Thánh Maria Goretti (7-hết)
Thánh Maria Goretti (6)
Thánh Maria Goretti (5)
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
Niềm tin
H2O NEWS
H2O NEWS
Radio Tin Vui Chúa Nhật 02-10-2011

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

Họp mặt CLB Đồng Xanh Thơ Xuân Lộc
Photo

Ảnh: PM. Cao Huy Hoàng

Thánh lễ cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn, GP. Lạng Sơn
Thánh lễ An táng ĐC cố Giuse Trịnh Chính Trực
Những giây phút cuối đời của Đức cố GM Giuse Trịnh Chính Trực
Lễ làm phép viên đá xây dựng cơ sở Hội dòng MTG Xuân Lộc
Kỷ niệm 52 năm thành lập Giáo xứ Chính toà GP. Xuân Lộc

THẾ GIỚI ĐÓ ĐÂY

Myanmar vi phạm tự do tôn giáo
Báo The Irrawaddy cho biết rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác định Myanmar cùng với 7 nước khác là “các nước có sự quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo. Các quốc gia đó là Myanmar, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Ảrập Saudi, Sudan và Uzbekistan.... Xem tiếp

Trung Quốc: Tẩy não là vấn đề lớn nhất
Theo Bangkok Post, nhà văn Liao Yiwu (ảnh), người Trung Quốc (TQ), hiện ở Mỹ, phát biểu lần đầu tiên kể từ khi trốn khỏi TQ, nói rằng tội duy nhất của ông là phản đối việc tẩy não.... Xem tiếp

Ảrập có cho tự do tôn giáo?
Trên thế giới, có sự ủng hộ và khen ngợi Arab Spring (Mùa xuân Ảrập). Một số người từ lâu vẫn ủng hộ chế độ chuyên quyền cũng đã bị lật đổ và những rạn nứt đã bắt đầu xuất hiện. Nhưng sau sự hưởng thụ là sự tính toán, vẫn có tính bất ổn hầu như hoàn toàn về việc thành lập mới sẽ nhắm vào sự tự do tô... Xem tiếp

Dân số Hồi giáo trên thế giới
TTCG (ENI, Actualités religieuses) - Một cuộc nghiên cứu dân số mới đây cho biết là người Hồi giáo chiếm ¼ dân số hiện nay trên thế giới. 2/3 dân số Hồi giáo sống tại châu Á. Theo cuộc nghiên cứu này thì Hồi giáo là tôn giáo đông thứ hai trên thế giới sau Kitô giáo.... Xem tiếp

Loạn luân và thụ tinh nhân tạo
Nhiều người Mỹ hiến tinh trùng làm cha của khoảng 50 đứa con lo sợ về tội loạn luân - liền kêu gọi chú ý vở kịch Oedipus Rex (*) của kịch tác gia Sophocles và chứng tỏ sự khôn ngoan của giáo huấn Công giáo phản đối việc thụ tinh nhân tạo. ... Xem tiếp

TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO

Tín nghĩa
Thể hiện, thực hiện
Văn hoá, văn minh
Viên mãn - tròn đầy
Thiên tính - thần tính
Trai tịnh - chay tịnh
Giữ chay - ăn chay
Tiên tri - Ngôn sứ - Sứ ngôn
Canh tân, đổi mới
Mão: Mèo hay Thỏ?

VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT

Thơ Tháng Mân Côi
Chuyện dự tiệc
Phép lạ Kinh Mân Côi
Đức Mẹ Mân Côi
Mang theo ảnh mẹ

THƯ GIÃN

Thơ "nịnh vợ"
Lời kêu gọi gửi phụ nữ nhân ngày 8-3
Nhớ lại thuở ban đầu (thư giãn)
Người Huế là tổ tiên của người Nhật?! (thư giãn)
Bí quyết không có kẻ thù (thư giãn)

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN

People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 213
Members RSS Feeders: 155
Members Twitter: 0
Total Users Tổng cộng: 368
Số lượt truy cập:

3,465,238

THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn biết đến trang mạng này lần đầu trong dịp nào?
WEBSITES KẾT NỐI

 • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
  • Hội đồng Giám mục Việt Nam
  • Tổng Giáo phận Hà Nội
  • Tổng Giáo phận Huế
  • Tổng Giáo phận Sài Gòn
  • Giáo phận Ban Mê Thuột
  • Giáo phận Bắc Ninh
  • Giáo phận Cần Thơ
  • Giáo phận Đà Nẵng
  • Giáo phận Đà Lạt
  • Giáo phận Hải Phòng
  • Giáo phận Lạng Sơn
  • Giáo phận Long Xuyên
  • Giáo phận Mỹ Tho
  • Giáo phận Nha Trang
  • Giáo phận Phan Thiết
  • Giáo phận Thái Bình
  • Giáo phận Thanh Hoá
  • Giáo phận Vinh
  • Giáo phận Vĩnh Long
  • Giáo phận Kontum
  • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
 • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
  • ĐHGTTG WYD-Marid 2011
  • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
  • Pope2You
  • Tự học php
  • Vatican
  • Youtube - Vatican

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Tìm kiếm
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@