NewsFeed   -
TIN TỨC - SỰ KIỆN > Giáo Hội Toàn Cầu
S  M  L
CÁC VIÊN CHỨC VATICAN ĐÃ CHẶN KẾ HOẠCH CHO GIÁO HỘI TRUNG QUỐC CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG
(Cập nhật: 12/04/2011 - 20:35:51)
ĐHY Trần Nhật Quân trong cuộc họp báo tại Washington, D.C.
Đức Hồng Y Quân: Các viên chức Vatican đã chặn kế hoạch cho Giáo Hội Trung Quốc của Đức Giáo hoàng
 
TTCG (Washington DC, 12-4-2011, CAN/EWTN News, Benjamin Mann) - Trong chuyến thăm đến Washington, DC gần đây của Đức Hồng Y Joseph Trần Nhật Quân, ngài nói với các phóng viên rằng những sai lầm và thiếu hiểu biết trong một phần của chính của các viên chức Vatican, và một mong muốn “thỏa hiệp bất cứ giá nào”, đã làm suy yếu ý định của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô đối với Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc.

“Vào năm 2007, Đức Thánh Cha đã ban hành một lá thư mà ngài đã đưa một hướng rất rõ ràng. Nhưng những đường hướng đó đã không được theo sát, Đức Hồng Y Quân nói, trong một cuộc họp báo ngày 7-4 của Viện Hudson tại Washington, DC. “Có cả một giải thích sai lầm bởi những chuyên gia như giải thích của Cha (Jeroom) Heyndrickx, điều đã hướng dẫn sai nhiều người”. "

Những chuyên gia này, theo lời Đức Hồng Y Quân, đã khuyến khích tất mọi người Công giáo Trung Quốc tìm kiếm sự công nhận của chính phủ cho họ là thành viên thuộc giáo hội “chính thức” hay “mở”, một bước tiến đòi hỏi họ tham gia vào Hội Công giáo Yêu nước do chính phủ điều hành.

“Điều giải thích sai lầm đó nói rằng Đức Thánh Cha ‘muốn mọi người gia nhập vào giáo hội mở’”, Đức Hồng y giải thích. “Điều này không đúng chút nào cả”. Mặc dù Hội Yêu nước có nhiều vị giám mục hiệp thông với Roma, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô đã cảnh báo các giám mục “hầm trú” phải cẩn thận khi tiếp cận.

“Đức Thánh Cha còn cảnh báo dân chúng thuộc giáo hội hầm trú”, Đức Hồng Y Quân nêu lên. “Bởi vì khi bạn muốn lộ diện, bức thư viết rằng: không có trường hợp ngoại trừ nào, mà thực sự là gần như, chính phủ sẽ đặt những điều kiện mà những điều kiện đó thì không thể chấp nhận được với lương tâm Công Giáo”.

Bức thư tối hậu của Đức Giáo hoàng lưu lại vấn đề công nhận của chính phủ cho từng cá nhân các vị giám mục, trong khi cảnh báo rằng những nguyên tắc căn bản của Hội Công giáo Yêu nước - Đặc biệt là tuyên bố độc lập cũa họ tách khỏi Vatican - là “không tương thích với giáo lý Công giáo”.

Giờ đây, Đức Hồng Y Quân tin rằng có một sự vội vàng để được chính phủ công nhận, kết hợp với sự hướng dẫn sai lầm về chính sách của Vatican, đã khuyến khích các nhà chức trách ở Bắc Kinh, và thậm chí lung lạc nhiều người Công giáo Trung Quốc ngả theo phía chính quyền.

“Gần đây, thật không may là những người trong Thánh bộ Truyền Giáo còn theo đuổi ngay cả một chính sách sai lầm, cái chiến lược sai lầm đó – tức là chính sách Ostpolitik lỗi thời”,  ngài nhận xét. Thuật ngữ này dùng để chỉ chính sách gây tranh cãi của Đức Giáo hoàng Phaolô VI nhằm thỏa hiệp với chính phủ các nước Cộng sản trong một nỗ lực nhằm có được điều kiện tốt hơn cho những người Công giáo sống sau Bức Màn Sắt trong thập niên 1960 và 70.

“Chính sách Ostpolitik này – một chính sách thỏa hiệp bất cứ giá nào, để luôn làm hài lòng nhà nước, để luôn tránh đối đầu với nhà nước – đã đưa đến tình trạng như hiện nay, như các sự kiện vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12”, Đức Hồng Y Quân nói.

Hồi tháng 11- 2010, chính phủ Trung Quốc tấn phong một giám mục mà không có sự chấp thuận của Tòa Thánh, trong buổi lễ đó một số giám mục trung thành với Rôma đã được báo cáo là bị buộc phải tham gia. Vào tháng 12, các công an đã ép một số đông giám mục và hộ tống các ngài  đến một cuộc họp “hội đồng giám mục” trái phép do nhà nước bảo trợ.

“Đó không còn là Giáo Hội của chúng tôi nữa”, Đức Hồng Y Quân than. “Họ còn tiến hành thêm một vụ truyền chức trái phép, và sau đó họ có một đại hội nghị hoàn toàn chống lại giáo lý của Giáo Hội. Nó giống như một cái tát vào mặt Đức Thánh Cha”.

“Nhưng thật không may, những người này trong Thánh bộ Truyền giảng, và vị chuyên gia này, vẫn tin rằng họ phải tiếp tục thực hiện chính sách thỏa hiệp”.

Cha Jeroom Heyndrickx, người đã miệt mài làm việc ở Trung Quốc cho sứ vụ truyền giáo của CICM, đã viết trong một bài luận hôm 3-2011 rằng, việc phong chức giám mục bất hợp pháp và hội nghị các giám mục không nên đưa ra làm cản trở con đường tìm kiếm “sự thống nhất, thông qua đối thoại và hòa giải”.

Đức Hồng Y Quân hy vọng rằng ảnh hưởng của Cha Heyndrickx và các tiếng nói thỏa hiệp khác, bao gồm Đức Hồng Y Ivan Dias Bộ trưởng Bộ Truyền giảng Các Dân tộc, đang đến hồi kết thúc. Ngài thấy những dấu hiệu cho một “khởi đầu mới” sẽ cho phép những ý định của Giáo hoàng đối với Giáo hội Trung Quốc - đặc biệt là sự hoà giải của những người Công giáo “hầm trú” và “chính thức” – sẽ được công nhận cách chân thực.

“May mắn thay, Đức Thánh Cha, người đã quá kiên nhẫn trong mọi lúc, đã có một số hành động, đặc biệt là việc bổ nhiệm Tổng thư ký mới cho Thánh bộ Truyền giảng”, Đức Tổng Giám Mục Savio Hon mới đước truyền chức gần đây. “Ngài là người Trung Quốc, ngài biết sự thật, và ngài cũng là một thần học giỏi. Vì vậy, chúng tôi hi vọng cho một khởi đầu mới”.

“Nhưng sẽ rất khó khăn, vì bây giờ sự khó khăn không chỉ phải đối mặt với một chính phủ, nhưng phải đối mặt với người dân của chúng tôi, những người đang ở phía chính phủ hơn là phía của Giáo hội. Đó là thực tế rất buồn”.

Đức Hồng Y Quân nói với CAN rằng đó là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất, hiện nay, cần phải xem lại bức “Thư gửi người Công giáo Trung Quốc” của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, và nắm được sự hiểu biết chính xác về những nguyên tắc nào được đặt ra là không thể thương lượng.

“Mọi điều đều được giải trình trong lá thư của Đức Thánh Cha”, ngài nói. “Bạn phải giải thích cho chính phủ, rằng chúng ta không thể đi trọn con đường với họ. Điều đó có nghĩa là chúng ta không thể đồng ý về một giáo hội tự trị. Đó là mấu chốt của chúng ta, vì chúng ta là Giáo hội Công giáo phổ quát.

“Họ phải chấp nhận rằng Giáo hội được điều hành bởi các giám mục, và họ phải tôn trọng quyền thực sự của các giám mục. Giờ đây, các giám mục không là gì cả, họ không còn ý nghĩa gì nữa. Các ngài đang bị làm nhục”.

Hùng Nguyễn

 
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Bangladesh: Dự án “phương kế sinh nhai” mang lại kết quả
  Hoa Kỳ: Người đóng thuế cung cấp hằng năm cho 1/3 ngân quỹ tổ chức hỗ trợ phá thai | Mai Trang
  Đức Thánh Cha kêu gọi cồng đồng quốc tế cứu trợ các dân tộc vùng Sừng Phi châu | Linh Tiến Khải
  Vatican chào đón Cộng hoà Nam Sudan gia nhập Liên Hiệp Quốc | Mai Trang
  Tiếng thét của các dân tộc miền nam bán cầu | Linh Tiến Khải
  Tuyên ngôn của Toà Thánh về vụ truyền chức giám mục tại Sán Đầu, Trung Quốc | Linh Tiến Khải
  ĐGM. Romos của Tây Ban Nha mời gọi du khách trải nghiệm Thiên Đàng tại thế | Nghi Ân
  Pháp luật Ireland thay đổi có thể làm các linh mục bị tù | Hùng Nguyễn
  Tân Sứ thần Toà Thánh tại Philippines muốn xem xét việc lạm dụng nhân quyền
  Vụ truyền chức giám mục tại Sán Đầu gây đau đớn và lo âu cho Giáo Hội | Linh Tiến Khải
  Chủ tịch HĐGH Cor Unum: Hiệp thông với Giáo Hội trên nền tảng bác ái | Nghi Ân
  Thảm cảnh của tín hữu Công giáo Bosnia Erzegonvina | Linh Tiến Khải
  Nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng Đức Giáo hoàng Piô XII hỗ trợ người Do Thái | Hùng Nguyễn
  ĐHY Turkson nói về sự kiện tại Assisi: Tôn giáo chính là chìa khoá cho hoà bình | Nghi Ân
  Người Argentina tổ chức cuộc tuần hành bảo vệ sự sống bên ngoài toà nhà quốc hội | Mai Trang
  Hoa Kỳ: Thẩm phán bang Illinois ngăn chặn nỗ lực của tiểu bang nhằm cấm các tổ chức bác ái Công giáo nuôi dưỡng trẻ mồ côi | Hùng Nguyễn
  Tín hữu Công giáo Hồng Kông biểu tình phản đối các vụ truyền chức giám mục bất hợp pháp | Linh Tiến Khải
  Cơn sốt vàng và nạn tàn phá môi sinh tại Châu Mỹ Latinh | Linh Tiến Khải
  “Bước thụt lùi” trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Toà Thánh Vatican | PV
  ĐTC Bênêđictô XVI bày tỏ sự thương tiếc trước cái chết của Otto Von Habsburg | Nghi Ân
  Hội đồng Toà Thánh Tái Truyền giảng Tin Mừng phát động chiến dịch truyền giáo tại các thành phố lớn | Linh Tiến Khải
  Nạn khai thác nông dân nô lệ tại Pakistan | Linh Tiến Khải
  Hiện tình chính trị xã hội và tôn giáo tại Zimbabwe | Linh Tiến Khải
  Lãnh đạo Cor Unum: Người nghèo thiếu vắng Thiên Chúa hơn là thiếu thốn lương thực và áo quần | Nghi Ân
  Thế kỷ 21 là “thế kỷ của Chúa”!? | Nghi Ân
  ĐH Thánh Thể Atlanta: Những câu chuyện minh chứng đức tin lướt thắng mọi nghịch cảnh | Hùng Nguyễn
  ĐTC tiếp phái đoàn quốc tế thân nhân các con tin của nạn cướp biển | Linh Tiến Khải
  Trung Quốc: Giám mục thụ phong bí mật được trả tự do | Trầm Thiên Thu
  3 chữ “M” của đời sống linh mục | Nghi Ân
  ĐTC: Thiên Chúa tôn trọng sự tự do và không bắt buộc chúng ta tin nơi Người | Linh Tiến Khải
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
NGHỆ THUẬT - PHIM - ẢNH

HÌNH ẢNH ĐẸP

Photo

Album: CinemaGraphs
< July 2011 >
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
26 27 28 29 30 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 1 2 3 4 5 6
More... (All Collections)
H2O NEWS

Everything Meaning To You!

Email: [email protected]

Website: emty.org

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@