Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed -
CHUYÊN ĐỀ > Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 17/11/2012 - 11:59:04)
A  A  A
Amazin Lethi, nữ lực sĩ gốc Việt đa tài nhân ái
Một nữ lực sĩ đa tài và nổi tiếng thế giới xuất thân từ một cô nhi viện ở Sài Gòn đã dùng tài năng và danh tiếng của mình cho các công tác từ thiện, thường xuyên trở về Việt Nam để giúp đỡ các em nhỏ đồng cảnh ngộ ở quê hương. Đó là câu chuyện của nữ vận động viên, huấn luyện viên thể lực-thể hình và quyền anh, diễn viên điện ảnh, nhà thiết kế thời trang, lực sĩ từng đạt ngôi quán quân giải thể hình quốc tế International Competitive Natural Bodybuilder, Amazin Lethi.

Amazin được một gia đình người Mỹ sống tại Australia​​ nhận làm con nuôi từ năm lên 2, lên 3. Tài năng đặc biệt của cô đã thể hiện từ hồi còn rất nhỏ. Cô bắt đầu tập thể hình từ năm 6 tuổi, rồi trở thành một huấn luyện viên quyền anh và thể dục thể hình từ lúc mười mấy đôi mươi. Không chỉ ở lĩnh vực thể thao, cô còn nổi bật ở lĩnh vực điện ảnh, giải trí, viết lách và hoạt động từ thiện.

Sau một thời gian tham gia công tác từ thiện với nhiều tổ chức, năm nay, Amazin Lethi tự đứng ra thành lập hội từ thiện riêng với mục tiêu nâng cao nhận thức về HIV/AIDS đặc biệt ở phụ nữ, trẻ em và giúp giải quyết các vấn đề của bệnh nhân HIV bằng cách phá vỡ thành kiến xã hội, sự sợ hãi, và ngược đãi đối với người bị nhiễm HIV.

Tuy còn bận bịu với nhiều dự án cho tổ chức mang tên Amazin Lethi mới thành lập, nhưng cô không ngần ngại nhận lời làm đại sứ thiện chí toàn cầu cho Vietnam Relief Services (VRS), một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ chuyên giúp đỡ trẻ em và người nghèo tại Việt Nam. 

Tạp chí Thanh Niên hôm nay mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ người phụ nữ nhân ái, đa tài Amazin Lethi để tìm hiểu về các hoạt động từ thiện của cô.
 
Trà Mi: Chúc mừng chị trở thành đại sứ thiện chí toàn cầu của tổ chức từ thiện VRS. Bằng cách nào chị được chọn đảm nhận vị trí này?

Amazin Lethi: Tôi có liên lạc với sáng lập viên của VRS từ năm ngoái. Anh tìm thấy tôi qua Twitter và chúng tôi có dịp gặp nhau nhiều lần. Tổ chức của anh muốn tìm người đại diện là một gương mặt được nhiều người biết đến. Chúng tôi có cùng sứ mạng và quan điểm. Tôi rất vinh dự được góp tay cùng một tổ chức làm rất nhiều việc tốt cho người dân Việt Nam như VRS.

Trà Mi: Chị đã thành công trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Mục tiêu của chị trong vị trí mới được bầu chọn này là gì?

Amazin Lethi: Với cương vị đại sứ thiện chí toàn cầu, một trong những mục tiêu của tôi là khuyếch trương tiếng nói thiện chí của tổ chức trên thế giới, làm cầu nối giữa những người hảo tâm với những người cần được giúp đỡ tại Việt Nam, đặc biệt là trẻ em.

Trà Mi
: Ngoài tấm lòng và công tác thiện nguyện, câu chuyện thành công của chị cũng là một điều rất đáng khâm phục, từ một cô bé mồ côi trở thành một nhân vật công chúng được nhiều người biết tiếng trên thế giới. Làm thế nào chị có thể tiến xa như vậy?

Amazin Lethi
: Từ khi còn nhỏ, tôi đã định hình rõ ràng rằng mình phải làm một điều gì đó có tác động đối với xã hội và thế giới. Rồi khi gia nhập vào ngành công nghiệp giải trí, tôi luôn luôn ấp ủ ý tưởng cần phải làm điều gì đó cho cộng đồng riêng của mình. Từ năm lên 6 tuổi, tôi bắt đầu tập thể hình. Đây là bước ngoặt trong đời tôi. Tôi ngưỡng mộ diễn viên Arnold Schwarzenegger, người tự thay đổi cuộc đời mình bằng cách thức rất độc đáo là tập luyện thể hình. Tôi muốn bước vào ngành công nghiệp giải trí, truyền hình, làm diễn viên, nhưng tôi nhận ra cần phải làm điều gì đó để mình trở thành nổi trội và khác biệt với số đông, và tôi chọn môn thể hình làm nền tảng bởi vì cái lạ là ở chỗ một phụ nữ trẻ Á Đông lại theo đuổi môn thể hình làm nghề nghiệp tiến thân. Tôi nhận ra rằng để thành công, ngoài tài năng, bạn cần có sự thôi thúc và quyết tâm nữa.

Trà Mi: Vì sao chị quay về Việt Nam làm từ thiện?

Amazin Lethi: Người ta có thể đưa một người ra khỏi quê hương xứ sở, nhưng không thể làm cho những suy nghĩ về đất nước bản xứ ra khỏi tâm trí người ấy. Khi tôi ở giữa những người Việt Nam bản xứ, khi tôi về Việt Nam, tôi nhìn thấy và cảm nhận những điều mà dù tôi không trưởng thành từ đó, nhưng lại là những điều bên trong tôi, những gì làm nên con người của tôi. Tôi nghĩ trẻ em cần được một tương lai tươi sáng cho dù là các em đang phải chịu những hoàn cảnh thế nào đi chăng nữa. Vì vậy, chúng ta rất cần phải hỗ trợ các em. Nếu các em, thế hệ kế tiếp, không có cơ hội phát triển thì cộng đồng, xã hội, và đất nước cũng không thể phát triển. Bản thân tôi cũng là một trẻ mồ côi, tôi đã có cơ hội đạt được nhiều điều to lớn hơn mình từng nghĩ. Cho nên, tôi tự thấy mình cần phải trở lại Việt Nam và giúp đỡ cho những người trẻ kém may mắn. Tôi đã đi rất nhiều nơi từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, Hải Phòng, tới Hà Nam thăm trại trẻ mồ côi Bình Lục. Tổ chức từ thiện VRS và riêng bản thân tôi đang giúp đỡ trung tâm này. Tôi cung cấp hệ thống máy vi tính cho trung tâm.

Trà Mi: Nếu có một điều chị có thể làm để giúp cải thiện cuộc sống của trẻ em kém may mắn tại Việt Nam, ưu tiên số một của chị là gì?

Amazin Lethi
: Thật khó trả lời câu hỏi này vì tôi thấy có quá nhiều điều cần phải ưu tiên. Điều đầu tiên đối với tôi là phát triển các nguồn quỹ và chương trình học bổng toàn quốc cho các trẻ em Việt kém may mắn để các em biết là các em có cơ hội được học tập, cơ hội phát triển khả năng, và cơ hội tiến thân đổi đời. Tôi cũng đang tìm kiếm các chương trình học bổng cho các em để khuyến khích các em phấn đấu và thay đổi số phận của mình. Một ưu tiên khác nữa đối với tôi là chấm dứt sự khinh miệt, phân biệt đối xử với những người kém may mắn để họ không bị đẩy ra ngoài lề xã hội.

Trà Mi: Nguyên do nào hội từ thiện riêng do chị thành lập đặt trọng tâm hướng tới những người bị nhiễm HIV chứ không phải là một thành phần nào khác?

Amazin Lethi
: Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra với tôi rằng tại sao đặt trọng tâm vào HIV chứ không phải là nước sạch hay một lĩnh vực nào khác. Lúc còn nhỏ, đã từng có lúc tôi sợ hãi, xa lánh người bệnh AIDS. Nhưng khi trưởng thành, làm việc trong ngành tập luyện sức khỏe, tôi gặp gỡ nhiều trường hợp bị AIDS hơn và hiểu rõ những khó khăn của họ hơn. Từ đó, tôi nhận ra rằng HIV có thể là tâm điểm giúp giáo dục kiến thức về sức khỏe cho mọi người. Khi tôi gặp cô gái Việt Nam bị nhiễm AIDS Phạm Thị Huệ, tôi rất xúc động trước hoàn cảnh và những việc làm của cô ấy cống hiến cho xã hội. Tấm gương của cô Huệ cho tôi thấy rằng những người như Huệ rất cần được hỗ trợ.

Trà Mi
: Hiện tại chị có những dự án nào tập trung vào Việt Nam mà chị muốn chia sẻ không?

Amazin Lethi: Tôi đang ấp ủ một số sáng kiến, trong số này có Dự án Asia Alive Project tập trung về vấn đề HIV. Một dự án khác tên là Dự án Liên minh Thể thao trẻ. Qua đó, tôi định thành lập một học viện thể thao cho giới trẻ và các trại hè, đặc biệt nhắm tới trẻ bị nhiễm HIV, để giúp các em hội nhập với xã hội thông qua các hoạt động thể thao. Chúng tôi đang nói chuyện với một số đối tác địa phương ở Việt Nam để tìm cách phát triển các dự án này.

Trà Mi: Nhiều người rất muốn tham gia các công việc từ thiện, nhưng bị ngăn trở bởi đời sống bận rộn, công ăn việc làm, hay vướng bận gia đình. Là một người hoạt động từ thiện hăng hái, chị có lời khuyên nào chăng?

Amazin Lethi:  Nhiều người nghĩ vậy. Họ nói họ quá bận bịu với đời sống thì làm sao có thời gian để hướng tới những người mà họ không quen biết. Tôi quan niệm rằng cho đi là cách để ta thăng tiến và phát triển đời sống cá nhân. Không nhất thiết phải làm những chuyện lớn lao như từ Mỹ bay sang tận Việt Nam cống hiến thời gian giúp đỡ người nghèo hay phải đóng góp tiền bạc lớn lao mới là làm từ thiện. Một nghĩa cử đơn giản như lâu lâu góp 10 đô la cho các tổ chức thiện nguyện cũng là một việc làm từ thiện rồi. Các bạn có thể bắt đầu bằng cách đóng góp những khoản nho nhỏ trong khả năng của mình vào bất cứ lúc nào có thể, và bạn sẽ không cảm thấy làm việc thiện mất nhiều thời gian và công sức.

Trà Mi: Xin chân thành cảm ơn chị đã dành cho chúng tôi buổi trò chuyện này. 
 
Vừa rồi là Amazin Lethi, nữ lực sĩ mồ côi gốc Việt thành danh trên quốc tế, người sáng lập Hội Từ thiện Amazin Lethi và cũng là đại sứ thiện chí toàn cầu của tổ chức từ thiện tại Mỹ mang tên Vietnam Relief Services, với các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ trẻ em và người nghèo tại Việt Nam.

Trà Mi

Nguồn: VOA

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:
X

Amazin Lethi, nữ lực sĩ gốc Việt đa tài nhân ái

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến  
 
TIN - BÀI KHÁC   106 đề mục mới nhất:
  Giai nhân và danh tướng | Việt Long
  “Nam Quốc Sơn Hà”: Chân lý chủ quyền quốc gia của dân tộc Việt Nam | Lê Phước
  Sự thay đổi thành phần dân số giúp Tổng thống Obama tái đắc cử
  Chầu Thánh Thể tại Thành phố Vĩnh cửu cho cuộc bầu cử Mỹ | Hùng Nguyễn
  "Việt Nam tôi đâu?" - Án tù cho nghệ sĩ | Thanh Quang
  Xin đừng làm tổn thương nhà giáo | TS. Dương Xuân Thành
  Chữ tín cũng... có chân | Kỳ Duyên
  Một người gốc Việt ứng cử chức thị trưởng ở Mỹ
  Cơm có Thịt - Những bữa cơm của tình người | Hồng Hoa
  Cặp vợ chồng Công giáo cứu vớt 1.400 trẻ em mồ côi Trung Quốc | Hùng Nguyễn
  Câu chuyện có hậu của một người bị bệnh Down
  Mitt Romney - Doanh nhân tạo thời thế
  Hiện trạng nhân quyền Việt Nam - Phải làm gì? | Việt Long
  Liên minh châu Âu đoạt giải Nobel Hoà bình
  Giải Nobel Y học 2012 – Chiến thắng của khoa học và đạo đức
  Số người Mỹ không có căn tính tôn giáo ngày càng tăng | Hùng Nguyễn
  "Hiệp sĩ", Nhà nước pháp quyền và quyền con người | Đinh Thế Hưng
  Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc | Thanh Phương
  Cô bé có IQ cao hơn Einstein và Hawking
  Từ đáy lòng của một người Hồi giáo chân thật | Phan Văn Phước dịch
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
TIN THẾ GIỚI
Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố
Giới trẻ Shia trên khắp Pakistan vừa trang bị vũ khí để bảo vệ các nơi thờ tự trong tháng Muharram - tháng thứ nhất theo lịch Hồi giáo, giữa lúc bạo lực leo thang trong tuần trước nhắm vào cộng đồng Hồi giáo thiểu số này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12350&mid=371">Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố
Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine
Liên Hiệp Quốc ở Myanmar vừa kêu gọi tài trợ thêm khẩn cấp để giải quyết tình hình nhân đạo ở bang Western Rakhine sau bạo lực giáo phái gần đây.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12320&mid=371">Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine
Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai
Mohammed Ajmal Amir Kasab, tay súng duy nhất bị bắt sống sau các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008, đã bị treo cổ tại Pune hồi sáng sớm ngày 21-11 theo án tử hình đã được công bố.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12319&mid=371">Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai
Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Hôm 20-11, Liên Hiệp Quốc công bố lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi là đại sứ đặc trách chương trình HIV/AIDS của tổ chức này. Bà Suu Kyi nhận lời mời đứng đầu chương trình này trong cuộc họp với Giám đốc Điều hành UNAIDS Michel Sidibé tại thủ đô Nypyidaw, theo thông cáo của chương trình này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12317&mid=371">Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
Vụ bắt giam hai phụ nữ ở bang Maharashtra, do chỉ trích tang lễ của chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo Bal Thackeray trên một trang mạng xã hội, đã gây giận dữ trên cả Ấn Độ.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12315&mid=371">Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO
Thiện, thiền, đan
Thánh hoá, làm phép
Chức - tác vụ
Thiện
Đồng tế, Concelebration
Tâm
Tu thân
THƠ VĂN
Âm hưởng Thầy Cô | Phan Văn Phước
Nhớ ơn tổ tiên | Jos Hữu Đạt
Sức mạnh lời cầu nguyện | Giuse Nguyễn Hữu Đạt
Tín nguyện | Trầm Thiên Thu
Dưới trời mùa Thu | Phan Văn Phước
Hoa kinh | Trầm Thiên Thu
Lời kinh Thánh Mười | Antôn Lương Văn Liêm
NĂM ĐỨC TIN
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 18: Xác và hồn
Tin là gì? | Thanh Thanh
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 17: Con người
Đức tin không chống lại lý trí, nhưng cộng tác với khoa học để mưu cầu thiện ích cho con người | Linh Tiến Khải
Năm Đức Tin - Ý nghĩa và giá trị của sự đau khổ | Lm. P.X. Ngô Tôn Huấn
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 16: Trời và đất | ĐHY Christoph Schönborn
Nhân Năm Đức Tin nghĩ về đặc tính Bí tích nơi người Kitô hữu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
LỜI CHÚA MỖI NGÀY
Ngày 14 tháng 10 năm Nhâm Thìn
Thứ Ba sau CN 34 Thường Niên

Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giêsu bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết” (Lc 21,5-6)

Xem tiếp
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 11-2012
Ý Chung
Cầu cho các giám mục, linh mục và tất cả các thừa tác viên Tin Mừng biết can đảm làm chứng về lòng trung thành với Đức Kitô Tử Nạn và Phục Sinh.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho Giáo Hội lữ hành hằng chiếu toả ánh sáng đến cho các dân tộc.
LỊCH PHỤNG VỤ
Xem tin - bài theo ngày
  « Tháng Mười Một 2012 »  
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
28 29 30 31 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Media Online
Châm ngôn cuộc sống - Đừng
Bên bờ thiên mạc
Thuyền hai bến
Nhật ký của mẹ
Trái đất
Giới thiệu Album
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Nhạc và lời: Huy Phụng
Hiệu đính: Msgr. Jerome Nguyên
Xuất bản: NSII Chicago, IL.
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
  Đôi mắt của mẹ
  Sự sẻ chia đáng quý
  Cho và nhận
  Sức mạnh của niềm tin
  Lòng nhân ái thực sự
  Biểu giá cho tình mẹ
  Lời hứa
  Người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn
  Cậu bé thông minh
  Con vẹt xanh
  Ưu thế hơn người
  Học cách lắng nghe
  Hãy là chính mình
  Ai là người giàu có
  Gai của hoa hồng
  Cái cân
  Hai anh em
  Chữ tín
  Lòng nhân ái thực sự
  Tiếng vỗ tay đặc biệt
  Ngày đẹp nhất trong đời
  Tiếng đàn cho mẹ
  Cụ già thích yên tĩnh
  Khung cửa sổ
  Mẩu bánh mì
  Dây chuyền cuộc đời
  Chuyện về một cành nho
  Chiếc áo hạnh phúc
  Sự sẻ chia bình dị
  Con
CHƯƠNG TRÌNH VIỆT NGỮ
RADIO VERITAS: Chân Lý Á Châu'
H2O NEWS
H2O NEWS
Xem thời tiết
People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 161
Members RSS Feeders: 162
Total Users Tổng cộng: 323
  BBT: Online
Last 7 days: 50.430
Số lượt truy cập:
5.881.849

WEBSITES KẾT NỐI

 • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
   • Hội đồng Giám mục Việt Nam
   • Tổng Giáo phận Hà Nội
   • Tổng Giáo phận Huế
   • Tổng Giáo phận Sài Gòn
   • Giáo phận Ban Mê Thuột
   • Giáo phận Bắc Ninh
   • Giáo phận Cần Thơ
   • Giáo phận Đà Nẵng
   • Giáo phận Đà Lạt
   • Giáo phận Hải Phòng
   • Giáo phận Lạng Sơn
   • Giáo phận Long Xuyên
   • Giáo phận Mỹ Tho
   • Giáo phận Nha Trang
   • Giáo phận Phan Thiết
   • Giáo phận Thái Bình
   • Giáo phận Thanh Hoá
   • Giáo phận Vinh
   • Giáo phận Vĩnh Long
   • Giáo phận Kontum
   • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
   • Giáo phận Phát Diệm
   • Giáo phận Qui Nhơn
 • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
   • Đại hội GTTG Marid 2011
   • Đại hội GTTG Rio 2013
   • HĐGH về Giáo Dân
   • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
   • Pope2You
   • Tự học php
   • Vatican
   • Youtube - Vatican
Từ Điển Online:     

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@