Thứ Sáu, ngày 07 tháng 10 năm 2011 Facebook NewsFeed -
SUY NIỆM-SUY TƯ > Các Bài Khác
CÁCH VÂNG PHỤC THIÊN CHÚA HOÀN TOÀN
A  A  A
(Cập nhật: 05/10/2011 - 20:31:33)

CÁCH VÂNG PHỤC THIÊN CHÚA HOÀN TOÀN

LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI (7-10-2011)

(Cv 1,12-14 hay Gl 4, 4-7; Lc 1,26-38)

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu nghĩa của hai chữ “Mân côi”.

Mân Côi hay còn gọi là Mai Khôi, Môi Khôi, Văn Côi là các danh từ Hán Việt. Đây là những cách phiên âm Hán Việt khác nhau của danh từ Latinh ở số nhiều “Rosarium”, tiếng Anh là Rosary, có nghĩa là một vườn hoa hồng; một tràng, một chuỗi, một xâu hoa hồng; hay một xâu chuỗi hạt trai, hạt đá quý để đeo quanh cổ người phụ nữ.

Theo Công giáo Báck khoa Từ điển, ấn bản Anh ngữ, sở dĩ gọi là Kinh Hoa Hồng là do tích truyện một thầy tu khi đọc kinh Kính Mừng, Đức Mẹ đã lấy những nụ hoa hồng trên môi của thầy tu ấy kết thành vòng hoa đội lên đầu mình. Tiếng Anh gọi là Corona, Chaplet, Garland là Vòng Hoa Hồng hay Chuỗi Hạt, tương đương với ý nghĩa từ Rosarium của tiếng Latinh.

Còn tiếng Hán Hiện đại (Hoa ngữ) dịch nghĩa chữ “Rosarium” tiếng Latinh là “ ” (phiên âm theo Bắc Kinh là ‘méiguijing’), đọc theo âm Hán Việt là “Mân Côi kinh”.

Theo các Từ điển (hay Tự điển) Hán Việt cổ và Từ điển Hán Việt Hiện đại thì chữ “Mân” () còn có âm đọc là “Mai”, “Môi” hay “Văn” là một thứ đá quý, ngọc quý, hoa hồng (chỉ thực vật). Còn chữ “Côi” (), hay cũng có âm đọc là “Khôi”, có nghĩa là ngọc quý hay mang nghĩa (tính từ) là hiếm, quý, lạ. Như thế, “Mân côi” có nghĩa là một chuỗi ngọc quý hiếm hay chuỗi hoa hồng. Bởi thế, theo cách tạo từ của chữ Nôm thì “kinh Mân Côi” ( ) có nghĩa là kinh chuỗi ngọc quý hay kinh chuỗi hoa hồng [1].

Thứ đến, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa phụng vụ của Thánh lễ hôm nay. Lễ Đức Mẹ Mân Côi không nhằm vào xâu chuỗi cho bằng hướng về Thánh Mẫu Mân Côi, đó là Đức Trinh Nữ Maria. Thánh lễ được Đức Giáo hoàng Piô V, xuất thân từ Dòng Đa Minh, lập ra vào năm 1572, để kỷ niệm chiến thắng của Hạm đội Công giáo trên dân Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ tại Vịnh Lepanto ngày 7-10-1571. Và sau cuộc chiến thắng quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Peterwardein xứ Hungaria ngày 5-8-1716, theo yêu cầu của vua Charles VI, Đức Giáo Hoàng đã cho phép mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi trong toàn Hội Thánh. [2]

Như thế, phụng vụ hôm nay mời gọi chúng ta hướng về Đức Mẹ để noi gương bắt chước Người và sử dụng phương thế quý báu và hữu hiệu mà Mẹ đã trao ban cho chúng ta là tràng chuỗi Mân côi để thánh hoá cuộc đời chúng ta.

Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta noi gương Đức Mẹ sống vâng phục Thiên Chúa cách hoàn toàn. Chính Đức Mẹ đã thốt lên với sứ thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ thần nói”. Nhưng làm sao chúng ta có thể vâng phục Thiên Chúa cách hoàn toàn như Mẹ?

Xin được minh hoạ bằng một nhân vật trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Chắc ai cũng mến mộ Trương Lương, một trong những vị tướng tài ba của Lưu Bang. Thuở nhỏ, Trương Lương đi dạo chơi ngoài bờ sông. Thấy một ông lão ăn mặc rách rưới nằm ngủ trên cầu. Ông lão ngủ say làm rơi một chiếc dép xuống sông. Thấy Trương Lương, ông sai bảo: “Thằng bé, nhặt chiếc dép cho ta”. Trương Lương vui vẻ xuống sông nhặt chiếc dép kính cẩn đưa lại cho cụ già. Cụ cầm lấy. không một lời cám ơn. Loay hoay xỏ mãi không vào, cụ đánh rơi chiếc dép một lần nữa. Cụ lại quát bảo Trương Lương: “Thằng bé, xuống nhặt dép cho ta”. Trương Lương vẫn vui vẻ giúp cụ. Lần thứ ba cũng thế. Thấy vậy, ông lão khen: “Thằng bé này dạy được đây”. Thì ra cụ là một cao nhân lỗi lạc. Và cụ nhận Trương Lương làm học trò, truyền dạy binh pháp cho ông. Nhờ thế, Trương Lương trở nên một danh tướng văn võ song toàn, đã giúp cho Lưu Bang dựng nên nghiệp đế vương.

Cho dù tích truyện trên chỉ là sự hư cấu của tác giả La Quán Trung, tuy nhiên qua nhân vật Trương Lương cho ta thấy một quy luật làm nên cốt cách của con người đó là sự tập luyện. Không phải một sớm một chiều mà Trương Lương có được nhân đức khiêm nhường tùng phục để giúp ông sau này làm nên nghiệp lớn. Nhân đức ấy đã được Trương Lương luyện tập, đã đi vào máu thịt cốt tuỷ của ông ngay từ bé và đã lộ diện khi gặp quý nhân bên bờ sông. Sự thành công của Trương Lương không phải bởi cơ may gặp được thầy giỏi, nhưng phần lớn là nhờ nhân đức khiêm nhường tùng phục vụ, một nhân đức nhân bản mà ông đã luyện tập đến chín muồi.

Bài Tin Mừng hôm nay cũng cho chúng ta thấy, không phải bỗng dưng mà Đức Mẹ thốt lên được hai tiếng “xin vâng” với Sứ thần. Đức Mẹ cũng có thắc mắc nghi nan. Nhưng một khi biết được thánh ý Chúa và nhờ nhân đức khiêm nhường vâng phục đã được Đức Mẹ tập luyện ngay từ thuở bé, đã trở nên máu thịt cốt tuỷ của Mẹ. Bởi thế, cho dù Đức Mẹ đã có chương trình riêng. Chương trình đó là sống độc thân trinh khiết, là một chương trình tốt đẹp. Nhưng khi Thiên Chúa ngỏ ý muốn Đức Mẹ theo chương trình của Ngài, Đức Mẹ đã mau mắn từ bỏ chương trình riêng tư của mình để đi vào chương trình của Thiên Chúa.

Nhân đức “khiêm nhường vâng phục” mà Đức Mẹ luyện tập là một nhân đức nhân bản, nhân đức nhân bản này đã được bén rễ trong nhân đức đối thần là Đức tin. Nhờ tập luyện thường xuyên và kiên trì nên nhân đức này đã thắng vượt những thắc mắc nghi nan của Đức Mẹ. Khiêm nhường vâng phục đã trở nên một thái độ kiên định vững chắc giúp Đức Mẹ vâng phục Thiên Chúa suốt cả cuộc đời.

Sách Giáo Lý 1992 đã nói rõ: “Nhân đức nhân bản là những thái độ vững chắc, những xu hướng kiên trì, những trọn hảo thường xuyên của lý trí và ý chí, nhằm điều khiển các hành vi của chúng ta, điều tiết các đam mê của chúng ta, và hướng dẫn nếp sống của chúng ta phù hợp với lý trí và đức tin. Các nhân đức này đem lại cho con người sự thoải mái, sự tự chủ và niềm vui, để sống một đời sống tốt lành về mặt luân lý” (số 1804). “Nhân đức nhân bản được bén rễ trong nhân đức đối thần, là những nhân đức thích ứng các tài năng của con người để dự phần vào bản tính Thiên Chúa” (số 1812).

Chính Tràng Kinh Mân côi là tràng hoa hồng thơm ngát, là tràng chuỗi ngọc quí giá và hữu hiệu trình bày cho chúng ta con đường “khiêm nhường vâng phục” thánh ý Thiên Chúa của Đức Mẹ. Nếu chúng ta đọc kinh Mân Côi cách liên lỉ, đọc không ngừng nghỉ, đọc mọi nơi mọi lúc mọi hoàn cảnh thì nhân đức “khiêm nhường vâng phục” thánh ý Thiên Chúa thấm nhập vào thân xác, linh hồn; là thái độ, là phương châm hành động của mỗi người chúng ta. Có như thế mỗi người chúng ta mới có thể “vâng phục” Thánh ý Thiên Chúa một cách hoàn toàn, vâng phục trong từng phút giây, vâng phục suốt cả cuộc đời như Đức Mẹ. Amen.

---------------------------

[1] x. NGUYỄN LONG THAO, “Giải thích từ Mân Côi - Mai Khôi - Môi Khôi - Văn Côi trong Kinh sách Công giáo”, vietcatholic.org

[2] x. Lm. HỒ BẶC XÁI, Hạt giống nẩy mầm; Lm. NGUYỄN VĂN TRINH, Phụng vụ Chư Thánh.


Thomas Nguyễn Văn Hiệp

[Số lần đọc 107]
 
ĐIỂM NỔI BẬT
Đức Mẹ đi thăm viếng
Ý nghĩa của Thập giá
Bụi tro
Lao động và mưu sinh
Xuân Phúc, Xuân Bình An
Chân dung các vị Thánh
Sức mạnh của tràng chuỗi Mân Côi
Mỗi tuần 1 giờ cho Chúa và cho chính mình
Vị cha chung bình dị, hiền lành và khiêm nhường
Quê hương mịt mờ nơi nao?
Linh mục hát ca tụng Thiên Chúa và Tình Yêu
Tại sao Thiên Chúa để những gian truân xảy ra?
Trái Tim Chúa Giêsu - hiền lành và khiêm nhường
Ở trọ
Cầu nguyện chiêm niệm
Chiến đấu trong thời bình
Khi Chúa không đáp trả
Biển hồ cuộc đời
Đôi mắt của người nghèo, đôi mắt của người yêu
Ngài Chọn...
Đức Mẹ đi thăm viếng
Ý nghĩa của Thập giá
Bụi tro
Lao động và mưu sinh
Xuân Phúc, Xuân Bình An
Chân dung các vị Thánh
Sức mạnh của tràng chuỗi Mân Côi
Mỗi tuần 1 giờ cho Chúa và cho chính mình
Vị cha chung bình dị, hiền lành và khiêm nhường
Quê hương mịt mờ nơi nao?
Linh mục hát ca tụng Thiên Chúa và Tình Yêu
Tại sao Thiên Chúa để những gian truân xảy ra?
Trái Tim Chúa Giêsu - hiền lành và khiêm nhường
Ở trọ
Cầu nguyện chiêm niệm
Chiến đấu trong thời bình
Khi Chúa không đáp trả
Biển hồ cuộc đời
Đôi mắt của người nghèo, đôi mắt của người yêu
Ngài Chọn...
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Vui học Thánh Kinh - Chúa Nhật 28 TN A | Nguyễn Thái Hùng
  Diễm Tình Ca “Mân Côi” | Đaminh Phan Văn Phước
  Vui học Thánh Kinh - Tháng Mân Côi | Nguyễn Thái Hùng
  Cho con biết hy sinh | G. Tuấn Anh
  Đức Mẹ Mân Côi | Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc, SJ
  Cùng nhau lần chuỗi Mân Côi | Vincent
  Thánh đường Bông Hoa Nhỏ | Trầm Thiên Thu chuyển ngữ
  Cầu nguyện “vô thức” bằng Kinh Mân Côi? | Thomas Nguyễn Văn Hiệp
  Tâm sự Tháng Mân Côi | Joseph Trần Vũ
  Thái độ trước cuộc đời gian khổ | Tanila Hoàng Đắc Ánh, OP
  Bài ca Chiến Thắng của Người Nghèo Khổ | PM. Cao Huy Hoàng
  Vui học Kinh Thánh: Chúa Nhật 27 Thường Niên A | G.B. Nguyễn Thái Hùng
  Bội thu hay mất trắng | Thiên Phúc
  Thế nào là cầu nguyện?
  Khuôn mặt rạng rỡ | Lm. Mark Link, SJ
  Lời kinh để sống | Nguyễn Thanh Cao, OP
  Niềm tin vào Đức Giêsu
  Vui học Kinh Thánh: Chúa Nhật 26 Thường Niên A | G.B. Nguyễn Thái Hùng
  Thánh Phanxicô và hoà bình | Lm. Nguyễn Hồng Giáo, OFM
  Ganh tị | Thanh Thanh
  Canh tân đặc sủng | Lm. Giuse Trần Việt Hùng
  Chúa Giêsu và gia trưởng | Thanh Thanh
  Tình yêu chân chính
  Vui học Kinh Thánh: Chúa Nhật 25 Thường Niên A | G.B. Nguyễn Thái Hùng
  Vui học Thánh Kinh: Gia trưởng | G.B. Nguyễn Thái Hùng
  Vui học Kinh Thánh - Lễ Suy Tôn Thánh Giá | Nguyễn Thái Hùng
  Nhân danh Thầy | Thanh Thanh
  Vui học Kinh Thánh: Chúa Nhật 24 Thường Niên A | Nguyễn Thái Hùng
  Tha thứ
  Thư gửi Mẹ Maria | G. Tuấn Anh
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28)

Xem tiếp
LỊCH PHỤNG VỤ

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2011

Ý Chung
Cầu cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối: Xin cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối được niềm tin vào Thiên Chúa và tình yêu của anh chị em nâng đỡ trong cơn đau đớn.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho Ngày Thế giới Truyền giáo: Xin cho việc cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo gia tăng nơi Dân Chúa lòng hăng say loan báo Tin Mừng, đồng thời nâng đỡ hoạt động truyền giáo bằng lời cầu nguyện và sự giúp đỡ tài chính cho những Giáo Hội nghèo nhất.
Nhấn vào chuyên mục Media Online
Media Online
Thánh Maria Goretti (2)
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ sáu tuần 27 TN A
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ năm tuần 27 TN A
Thánh Maria Goretti (7-hết)
Thánh Maria Goretti (6)
Thánh Maria Goretti (5)
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
Hai mảnh giấy yêu thương
H2O NEWS
H2O NEWS
Radio Tin Vui Chúa Nhật 02-10-2011

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

Họp mặt CLB Đồng Xanh Thơ Xuân Lộc
Photo

Ảnh: PM. Cao Huy Hoàng

Thánh lễ cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn, GP. Lạng Sơn
Thánh lễ An táng ĐC cố Giuse Trịnh Chính Trực
Những giây phút cuối đời của Đức cố GM Giuse Trịnh Chính Trực
Lễ làm phép viên đá xây dựng cơ sở Hội dòng MTG Xuân Lộc
Kỷ niệm 52 năm thành lập Giáo xứ Chính toà GP. Xuân Lộc

THẾ GIỚI ĐÓ ĐÂY

Myanmar vi phạm tự do tôn giáo
Báo The Irrawaddy cho biết rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác định Myanmar cùng với 7 nước khác là “các nước có sự quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo. Các quốc gia đó là Myanmar, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Ảrập Saudi, Sudan và Uzbekistan.... Xem tiếp

Trung Quốc: Tẩy não là vấn đề lớn nhất
Theo Bangkok Post, nhà văn Liao Yiwu (ảnh), người Trung Quốc (TQ), hiện ở Mỹ, phát biểu lần đầu tiên kể từ khi trốn khỏi TQ, nói rằng tội duy nhất của ông là phản đối việc tẩy não.... Xem tiếp

Ảrập có cho tự do tôn giáo?
Trên thế giới, có sự ủng hộ và khen ngợi Arab Spring (Mùa xuân Ảrập). Một số người từ lâu vẫn ủng hộ chế độ chuyên quyền cũng đã bị lật đổ và những rạn nứt đã bắt đầu xuất hiện. Nhưng sau sự hưởng thụ là sự tính toán, vẫn có tính bất ổn hầu như hoàn toàn về việc thành lập mới sẽ nhắm vào sự tự do tô... Xem tiếp

Dân số Hồi giáo trên thế giới
TTCG (ENI, Actualités religieuses) - Một cuộc nghiên cứu dân số mới đây cho biết là người Hồi giáo chiếm ¼ dân số hiện nay trên thế giới. 2/3 dân số Hồi giáo sống tại châu Á. Theo cuộc nghiên cứu này thì Hồi giáo là tôn giáo đông thứ hai trên thế giới sau Kitô giáo.... Xem tiếp

Loạn luân và thụ tinh nhân tạo
Nhiều người Mỹ hiến tinh trùng làm cha của khoảng 50 đứa con lo sợ về tội loạn luân - liền kêu gọi chú ý vở kịch Oedipus Rex (*) của kịch tác gia Sophocles và chứng tỏ sự khôn ngoan của giáo huấn Công giáo phản đối việc thụ tinh nhân tạo. ... Xem tiếp

TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO

Tín nghĩa
Thể hiện, thực hiện
Văn hoá, văn minh
Viên mãn - tròn đầy
Thiên tính - thần tính
Trai tịnh - chay tịnh
Giữ chay - ăn chay
Tiên tri - Ngôn sứ - Sứ ngôn
Canh tân, đổi mới
Mão: Mèo hay Thỏ?

VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT

Thơ Tháng Mân Côi
Chuyện dự tiệc
Phép lạ Kinh Mân Côi
Đức Mẹ Mân Côi
Mang theo ảnh mẹ

THƯ GIÃN

Thơ "nịnh vợ"
Lời kêu gọi gửi phụ nữ nhân ngày 8-3
Nhớ lại thuở ban đầu (thư giãn)
Người Huế là tổ tiên của người Nhật?! (thư giãn)
Bí quyết không có kẻ thù (thư giãn)

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN

People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 132
Members RSS Feeders: 160
Members Twitter: 0
Total Users Tổng cộng: 292
Số lượt truy cập:

3,465,828

THĂM DÒ Ý KIẾN
Với bạn, thời gian thuận tiện nhất để nối mạng:

WEBSITES KẾT NỐI

 • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
  • Hội đồng Giám mục Việt Nam
  • Tổng Giáo phận Hà Nội
  • Tổng Giáo phận Huế
  • Tổng Giáo phận Sài Gòn
  • Giáo phận Ban Mê Thuột
  • Giáo phận Bắc Ninh
  • Giáo phận Cần Thơ
  • Giáo phận Đà Nẵng
  • Giáo phận Đà Lạt
  • Giáo phận Hải Phòng
  • Giáo phận Lạng Sơn
  • Giáo phận Long Xuyên
  • Giáo phận Mỹ Tho
  • Giáo phận Nha Trang
  • Giáo phận Phan Thiết
  • Giáo phận Thái Bình
  • Giáo phận Thanh Hoá
  • Giáo phận Vinh
  • Giáo phận Vĩnh Long
  • Giáo phận Kontum
  • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
 • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
  • ĐHGTTG WYD-Marid 2011
  • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
  • Pope2You
  • Tự học php
  • Vatican
  • Youtube - Vatican

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Tìm kiếm
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@