NewsFeed   -
XÃ HỘI - THỜI SỰ
S  M  L
CÂU CHUYỆN VỀ BỨC TRANH KHẢM HÌNH ĐỨC MẸ ĐƯỢC KỂ NHÂN NGÀY SINH NHẬT CỦA CHÂN PHƯỚC GIOAN PHAOLÔ II
(Cập nhật: 18/05/2011 - 22:18:33)
"Mater Ecclesiae - Mẹ của Giáo Hội"
Câu chuyện về bức tranh khảm hình Đức Mẹ được kể nhân ngày sinh nhật của Chân Phước Gioan Phaolô II

(Vatican City, 18-5-2011, CNA/EWTN News, David Kerr) – Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II sinh ngày 18-5-1920. Hôm nay, một trong những đồng nghiệp thân cận của ngài đã tiết lộ câu chuyện có thật đằng sau bức tranh khảm Đức Mẹ mà  Đức cố Giáo Hoàng đã cho đặt tại Quảng trường Thánh Phêrô.

“Sau khi vụ mưu sát vào ngày 13-5-1981, các quan chức Vatican đã lượng định khả năng để đặt một tấm bảng, hoặc một dấu hiệu nào có thể nhìn thấy, tại Quảng trường Thánh Phêrô trong khu vực nơi mà Đức Giáo hoàng đã bị bắn, để nhớ đến một trang sử đau đớn của Giáo hội và còn là lời minh chứng về sự bảo vệ của Thiên Chúa”, Đức Hồng Y Giovanni Battista Re đã viết trong ấn bản của tờ báo Vatican ngày 18-5, L'Osservatore Romano.

Đức Hồng Y Re là một nhân vật cao cấp trong Giám mục đoàn và là Quốc vụ khanh của Vatican dưới thời Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô.

“Đức Gioan Phaolô II, tin rằng Đức Trinh Nữ Maria đã bảo vệ ngài ngày hôm đó, đã bày tỏ mong muốn có ngay lập tức một hình ảnh của Đức Trinh Nữ được đặt ở quảng trường”. Đức Hồng Y Re nói thêm rằng Giáo hoàng Gioan Phaolô cũng nhận ra rằng có điều gì đó “còn thiếu sót” tại quảng trường Thánh Phêrô mãi cho đến lúc này – đó là hình ảnh của Đức Mẹ.

Vì vậy, vào mùa hè năm 1981, Đức Giám mục Re vào thời đó được mời tham gia một nhóm nhỏ để tìm ra giải pháp. Cuộc thảo luận của họ đã không kéo dài.

“Hai giờ sau, chúng tôi đã đứng tại Quảng trường Thánh Phêrô và Đức ông Fallani (người phụ trách việc bảo tồn ở Vatican) chỉ tay vào một cửa sổ của điện Tông Đồ nơi hiện nay có tấm hình khảm (mosaic) và nói: ‘Đối với tôi, một giải pháp thích hợp với bối cảnh này là một tấm khảm hình vuông được đặt trong khung cửa sổ ở đó’.  Rồi sau đó ngài hỏi phía sau cửa sổ đó là gì”.

Đức Hồng Y Re nói ngài giải thích rằng đó là căn phòng “nơi hai nữ tu lo việc đánh máy cho Phủ Quốc Vụ Khanh (Bộ Ngoại Giao), nhưng đó là một căn phòng lớn và còn có một cửa sổ phụ”. Vì vậy, nhóm đã quyết định về vị trí và sử dụng hình khảm mosaic, nhưng hình ảnh nào về Đức Mẹ sẽ được chọn?

“Một lần nữa, Đức Giáo hoàng góp ý kiến của ngài rằng ngài thích một hình ảnh về  Đức Maria là Mẹ của Giáo Hội, bởi vì, ngài giải thích, ‘Mẹ Thiên Chúa đã luôn luôn kết hiệp với Giáo hội và đặc biệt gần gũi trong những thời điểm khó khăn trong lịch sử của Giáo hội’. Ngài nói thêm rằng cá nhân ngài tin rằng Đức Trinh Nữ Maria đã hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 13-5, để cứu mạng sống của Đức Giáo hoàng”, Đức Hồng Y Re viết.

Bức ảnh chính xác được lấy từ một bức tranh cổ về Đức Mẹ và Hài nhi và có một lịch sử lâu dài. Bức tranh được trưng bày trong Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô cũ (St. Peter’s Basilica), được xây dựng vào thế kỷ thứ 4 do Hoàng đế Constantine, và sau đó được đặt trong Đền Thánh Phêrô hiện nay, được xây dựng vào thế kỷ 16 theo hướng dẫn của Michelangelo. Cuối cùng, vào năm 1964, bức hình đã được phục hồi và đổi tên thành “Mater Ecclesiae” để ghi dấu việc Công Đồng Vatican II công bố Đức Maria là “Mẹ của Giáo Hội”, Đức Hồng Y Re giải thích.

“Ngày 08-12-1981, Đức Gioan Phaolô II, trước khi đọc kinh Truyền Tin, đã làm phép ảnh Đức Mẹ, là dấu hiệu từ trời bảo vệ cho Đức Thánh Cha, cho Giáo Hội và cho tất cả những ai đến Quảng trường Thánh Phêrô”.

emty

 
NGHỆ THUẬT - PHIM - ẢNH

HÌNH ẢNH ĐẸP

Photo

Album: CinemaGraphs
< July 2011 >
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
26 27 28 29 30 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 1 2 3 4 5 6
More... (All Collections)
H2O NEWS

Everything Meaning To You!

Email: [email protected]

Website: emty.org

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@