Chúa Nhật, ngày 17 tháng 07 năm 2011 NewsFeed   -
KỸ NĂNG SỐNG
S  M  L
NGÔI NHÀ TRÊN NGỌN ĐỒI
(Cập nhật: 12/07/2011 - 21:23:49)
Ngôi nhà trên ngọn đồi

Colin C.Bell

Long sống cùng với gia đình trong một ngôi làng nhỏ ở phía Nam Châu Á. Cũng giống như những người khác trong làng, gia đình Long sống bằng nghề nông. Dân làng đều xây nhà dưới đồng bằng bên cạnh cánh đồng của họ, chỉ duy nhất nhà của gia đình Long nằm trên đỉnh đồi.

Bởi vì cánh đồng của gia đình Long cũng nằm ở phía dưới đồng bằng như bao người khác, nên mỗi ngày, cha và mẹ anh phải lên xuống ngọn đồi để làm ruộng. Trong mùa gặt, họ phải khiêng thóc lên đồi để đem chứa vào nhà kho. Và bởi vì trường học cũng ở dưới đồng bằng, nên mỗi buổi sáng, Long đi xuống đồi để đến trường và leo lên đồi để về nhà vào mỗi buổi chiều.

Một ngày nọ, Long than phiền với bố về điều này. “Thật không công bằng. Con phải leo lên, leo xuống ngọn đồi mỗi ngày, trong khi các bạn con thì không phải thế. Tại sao chúng ta lại phải sống tận trên đồi như vậy hở bố?”

Bố của Long suy nghĩ chốc lát trước khi trả lời. “Bố cũng không biết tại sao chúng ta lại sống trên đồi. Nhà chúng ta đã ở đây qua rất nhiều thế hệ. Bố rất biết ơn về ngôi nhà nhỏ ở đây của chúng ta. Hãy nghĩ theo cách này vậy: Chúng ta là những người đầu tiên được nhìn thấy mặt trời mọc vào buổi sáng và là những người cuối cùng nhìn thấy mặt trời lặn vào buổi tối”.

Nhưng điều này chẳng có ý nghĩa gì nhiều đối với Long. “Nhưng chúng ta phải chịu vất vả hơn những người khác. Con phải đi bộ nhiều hơn các bạn khác. Điều đó không công bằng!”

“Ồ, nhưng chúng ta không nên nói như thế”, bố của Long đáp lại. “Thiên Chúa ban cho chúng ta ngôi nhà này để ở và chúng ta nên biết ơn Ngài về điều này”.

Tuy nhiên, Long vẫn không chấp nhận. Anh ta ao ước có thể sống phía dưới đồng bằng.

Một ngày nọ, không bao lâu sau cuộc trò chuyện, mây đen bắt đầu kéo đến ngôi làng của Long. Lúc ấy chỉ vài tuần sau mùa gặt, do đó dân làng nhìn bầu trời và lo lắng về kho trữ thóc. Và thời tiết trở nên mỗi lúc một xấu hơn. Bầu trời ngày một tối đen. Và rồi điều phải đến đã xảy đến. Mưa không ngừng trút xuống. Trời cứ mưa, cứ mưa, và cứ mưa mãi. Đồng ruộng và những ngôi nhà dưới đồng bằng đều bị ngập. Mùa màng và dự trữ đều bị mất sạch.

Chỉ duy nhất căn nhà của gia đình Long trên đỉnh đồi là khô ráo, và là nơi cho tất cả dân làng trú ẩn. Họ rất biết ơn về căn nhà trên đỉnh đồi của gia đình Long, và họ đã ăn lương thực mà gia đình Long dự trữ.

“Bây giờ, con có thật sự biết ơn vì căn nhà của chúng ta ở tận trên đồi không?”, cha của Long nói với cậu với một cái nhìn trìu mến.

Long mỉm cười một cách ngượng ngùng và gật đầu.

***

Chúng ta thường than phiền về những khó khăn trong cuộc sống hoặc nghĩ rằng cuộc sống khó khăn và vì thế chúng ta cho rằng Thiên Chúa đã không công bằng đối với chúng ta. Nhưng nếu chúng ta chấp nhận tất cả những gì Thiên Chúa để cho xảy ra trong cuộc sống của chúng ta, và luôn biết tạ ơn, một ngày nào đó chúng ta sẽ nhận thấy rằng Ngài sẽ biến những gì chúng ta xem là khó khăn trở ngại thành những gì cứu rỗi cho chính chúng ta và cho người khác.

Trong cái hoạ đều có cái may. - tác giả người Anh Angela Cater (1940-1992)

Hạnh phúc do chính bạn tạo ra. Một số người trong cơn khó khăn, hoạn nạn vẫn vui vẻ một cách lạ thường; số khác lại than khóc dù chỉ trong một lúc khó khăn nhỏ nhoi nhất. Những ai trông đợi khó khăn và tai hoạ qua đi sẽ là những người vượt lên trên trong cuộc sống. Và ánh sáng rực rỡ của thái độ tích cực của họ sẽ chiếu sáng trên con đường của những người khác. - Chloe West


Nghi Ân dịch

 
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Thanh luyện - quá trình làm bạn trở nên tốt hơn
  Chân phước Kateri Tekakwitha | Mai Trang
  Bạn có công khai thể hiện đức tin?
  Yếu tố lòng tin | Nghi Ân
  Giây phút hiện tại
  Phỏng vấn Thượng Đế
  Một câu chuyện đẹp
  Lòng biết ơn
  Cô đơn và phương thuốc | Thiên Ân
  Chọn bạn đời | Nguyễn Đông dịch
  Kẻ đeo mặt nạ | Lm. Đỗ Quyên
  Sự giúp đỡ
  Một câu chuyện cảm động
  Giờ thứ 25
  Khám phá bản thân
  Hãy là một ngọn nến… | Nghi Ân
  Tìm thấy tình yêu | Thiên Ân
  Nên giống Thầy hơn | Nghi Ân
  Bào ngư | Thiên Ân
  Thoát khỏi vùng an toàn của chúng ta | Thiên Ân
  7 điều “cần làm” để đạt được sự trưởng thành cá nhân | Nghi Ân dịch
  Cảm nghĩ về sự đời | Đaminh Phan Văn Phước
  Vài điều cần suy ngẫm
  "Tôi xin lỗi. Tôi đã sai. Xin tha lỗi cho tôi!" | Thiên Ân
  Chúng tôi đã hại một người bạn quý | ĐVP
  Làm phước bạn sẽ gặp được phước | Jos. Tú Nạc
  Tình yêu chân chính… | Nghi Ân
  Hãy bắt đầu một vòng tròn tích cực | Thiên Ân
  Những món quà khác nhau | Nghi Ân
  Làm thế nào có thể tích cực khi mọi thứ quá khó khăn? | Thiên Ân
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
NGHỆ THUẬT - PHIM - ẢNH

HÌNH ẢNH ĐẸP

Photo

Album: Cảnh Đẹp Việt Nam
< July 2011 >
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
26 27 28 29 30 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 1 2 3 4 5 6
More... (All Collections)
H2O NEWS

Everything Meaning To You!

Email: [email protected]

Website: emty.org

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@