Thứ Sáu, ngày 07 tháng 10 năm 2011 Facebook NewsFeed -
SUY NIỆM-SUY TƯ > Các Bài Khác
DIỄM TÌNH CA “MÂN CÔI”
A  A  A
(Cập nhật: 05/10/2011 - 16:57:11)

Diễm Tình Ca: Mân Côi

Có người hỏi tôi: Tại sao bà con Công giáo cầu xin với Bà Maria nhiều hơn với Chúa Giêsu? Phải chăng họ coi trọng Bà ấy hơn Chúa Cứu Thế?

Tôi xin mạo muội trả lời như sau:

Muốn cho trần gian đầy tội lỗi đến với Thiên Chúa và Thiên Chúa đến với trần gian, chính Thiên Chúa đã phái Thiên Thần Gabriel đến nhà Trinh Nữ Maria mà báo Tin Mừng trước (x. Lc 1,26-38) Và, ngay sau khi Trinh Nữ nói lời Xin Vâng (Fiat), Thiên Chúa Ba Ngôi là Cha, Con và Thánh Thần đều đến với Trinh Nữ như lời Sứ Thần thưa với người sẽ được Thiên Ân làm Mẹ Con Thiên Chúa như sau: Thánh Thần sẽ ĐẾN TRÊN cô, và quyền năng Ðấng Tối Cao PHỦ BÓNG trên cô; vì thế, trẻ sinh ra sẽ được gọi là Thánh, là Con Thiên Chúa! (Lc 1,35).

Câu cuối của việc truyền tin chỉ có vỏn vẹn 4 hay 5 chữ Việt: Và Sứ Thần từ giã Bà” (Et discessit ab illa angelus)1. Theo tôi, có lẽ vì khoái câu ngắn gọn này quá, mà Cha Thuấn và nhiều dịch giả khác tách nó ra thành một đoạn, làm phần kết luận.

Không ít người cứ ngỡ rằng Mẹ Maria nói rất ít. Đâu phải vậy! Nếu Mẹ không tường thuật việc Sứ Thần đến truyền Tin Mừng thì chẳng ai biết Sứ Thần và Mẹ đã với nhau điều gì! Mẹ không cần dùng lắm từ để kể lại sự việc; ít từ, mà nhiều ý! (peu de mots, mais plusieurs idées!) Đã xin vâng nên nữ tỳ của Chúa (ancilla Domini) liền trở thành Mẹ của Chúa (Mater Domini)!2 Sứ Thần mừng lắm trước việc Lời Thiên Chúa hứa xa xưa, đã thành sự! Xem bảng niêm yết danh sách, thấy mình đã đậu, ai cũng mừng, huống chi là Sứ Thần biết rằng Lời đã nhập thể trong Lòng Trinh Nữ!

Mẹ Mạnh Tử còn biết dời nhà tới ba lần để cho con mình được gần trường, được tiếp xúc với Thầy-Cô mà nên người; thiên hạ còn biết chọn đất màu mỡ để gieo giống, xem thổ địa mà xây nhà cửa, lâu đài, huống chi là Thiên Chúa! Ngài chọn Trinh Nữ làm nơi cư ngụ. Vậy thì Thân Xác và Lòng Dạ của Trinh Nữ là Đền Thánh Giêrusalem mới như Lời Chúa phán trong Cựu Ước: Ðức Vua của Israel đang ngự giữa ngươi, chính là Thiên Chúa... Ngài là Vị Cứu Tinh, là Ðấng Oai Hùng.

Vậy, muốn ngắm Dung Nhan của Đức Vua thì phải đến Cung Điện của Ngài! Mẹ Maria không kiêu sa, mà khiêm nhượng, quá yêu người, không tìm người môn đăng, hộ đối theo kiểu trần gian. Bằng chứng là Ngài đon đả lên miền núi, vào nhà chị họ đồng khí, tương cầu Elisabeth để cho Bà và thai nhi Gioan Tẩy Giả tương phùng với Con Thiên Chúa đang ngự trong Lòng Mẹ.

Ngoài chữ hiếu theo một trong Mười Điều Răn là thảo kính Cha-Mẹ, trong thời gian đi rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu còn trở về rước Mẹ đến dự tiệc cưới Cana, để cho môn đệ tin mình, Chúa  làm phép lạ như lời Mẹ đã xin, lại còn ân cần dạy người phục vụ thế này: Chúa bảo gì thì hãy làm theo Lời Ngài.

Mẹ nhanh tay, lẹ mắt, rộng lòng vì Ngài không cần đợi người ta đến cầu cạnh làm chi cho tội nghiệp họ. Ngài tự động đến với người đang cùng đường: hết rượu giữa chừng tiệc cưới! Mẹ xin Chúa làm phép lạ, nghĩa là Mẹ xin Ngài ban Ơn Thánh cho gia đình nhân loại! Cho nên, dại gì mà tôi không đến nài van Mẹ dù trước hay sau khi đến với Chúa thì Chúa đã biết rồi.

Trước khi giới thiệu bài thơ tôn vinh Mẹ nhân lành, tôi xin kể câu chuyện sau đây:

Mẹ vợ tôi có visa sang Tây Đức đoàn tụ với 3 người con trai và 3 người em ruột. Vào trình diện ở phòng…, đường Duy Tân, Sài Gòn,3 được người ta cho biết rằng phải có giấy chứng nhận không thiếu nợ ngân hàng nơi mình đã cư trú. Tôi hỏi người quen về chuyện này, được cho hay rằng thủ tục rất phiền toái, không những cần có giấy xác nhận ở nhiều nơi, mà còn phải đến Ngân hàng Trung ương, tốn ít nhất là chừng 3 cây vàng! Đang ở thế kẹt, tôi vào Nhà thờ Đức Bà cầu xin, rồi đứng canh me ông Trưởng phòng có quý danh là Quốc. Ông ta đi về nhà bằng xe đạp!!! Tôi âm thầm theo sau. Ông vào nhà ở đường gì tôi quên mất. Chiều hôm sau, tôi đến nhà ông trước giờ ông tan sở, tìm không ra chỗ bấm chuông. Cửa sắt đóng kín thì làm sao mà gõ! Tôi cầu xin Mẹ Maria. Ngài liền cho nảy ra trong óc tôi ý nghĩ rằng chuông điện được giấu kín trong lá và cành hoa giấy. Đưa tay vén lá hoa mà mò chuông thì sợ bị hiểu lầm, tôi hỏi một cậu bé ở sát nhà ông Quốc. Cậu ta nói rằng nhà ấy kỹ lắm… Tôi xin cậu ta bấm chuông giúp. Mẹ ông Quốc ra mở cửa. Tôi thưa với mẹ ông ấy như sau: Anh Quốc là người có quyền giải quyết cho mẹ cháu việc sang Tây Đức. Nhưng cháu không có tiền để đi đến nhiều nơi mà xin giấy chứng nhận không nợ ngân hàng... Vậy, xin Bác vui lòng nói giúp cháu với anh ấy như cháu đã thưa với Bác. Bà Mẹ ông Quốc đặt ra nhiều câu hỏi thật không dễ trả lời nếu như tôi chẳng nương nhờ vào tình thương của Mẹ Maria.

Cuối cùng, mẹ ông Quốc nói: Thôi được, thấy hoàn cảnh cháu cũng tội nghiệp, Bác hứa sẽ nói chuyện với nó tối nay.

Sáng hôm sau, tôi đến văn phòng. Cô kia ngồi ở bàn giấy, bảo tôi đứng chờ đến phiên. Tôi xin cô cho gặp ông Quốc là người nhà. Hỏi vài ba câu để làm tin, cô đích thân đi gọi ông Quốc. Ông trố mắt nhìn tôi. Tôi nói lớn cho cô kia và mọi người nghe: Em chào anh Quốc. Hôm qua, em đến thăm Bác gái ở nhà anh, nhưng không thấy anh để em trình bày với anh một việc. Cho nên, Bác đề nghị em đến gặp anh ở đây là hay nhất.

Nghe vậy, ông Quốc biết ngay tôi là ai. Ông nói: Mẹ mình đã nói hết rồi. Đưa hồ sơ mình xem nào. Coi xong giấy tờ, ông Quốc mỉm cười và hỏi: Bao giờ thì bác gái muốn đi? Một tuần hay 10 ngày nữa, được không? Trường hợp của bác gái, mình miễn giấy của Ngân hàng. Nếu, ở sân bay, ai gây khó khăn, cứ gọi cho mình, nhé.

Tôi xin ông Quốc cho hạn là 2 tuần. Ông xem lịch bay và ấn định ngày giờ và chuyến bay cho mẹ vợ tôi. Rồi, ông dặn thêm: Thôi, cứ an tâm. Hôm ấy, mình có mặt tại sân bay. Bằng lòng chưa?

Tôi không tốn đồng nào để hối lộ ông Quốc, chỉ mang chục trái xoài đến tặng mẹ-con anh ấy, lại còn bị trách là rườm rà!

Hôm nay, kể chuyện xưa, tôi vẫn còn tạ ơn Mẹ Maria và không bao giờ quên ơn hai mẹ-con ông Quốc, người Bắc, đã tốt với tôi như thế! Mỗi lần nhớ đến chuyện này, tôi vẫn cầu xin Mẹ Maria chúc lành cho gia đình anh Quốc.

Mẹ chúc lành bởi vì Ngài là Đấng Hồng Ân như lời Thiên Sứ kính chào nên Ngài xứng là Đền Thờ cho Con Một của Thiên Chúa ngự vào. Người Việt mình nói: Cơm với cá như má với con. Còn Chúa, Ngài đã trối qua Mẹ Ngài và Thánh Gioan: Thưa Bà, này là con Bà. Con ơi, này là Mẹ con. Như vậy, tôi được phép thưa với Mẹ: Lạy Mẹ, con là con của Mẹ. Tôi biết chạy đến Mẹ ông Quốc để nhờ bà ấy nói với con bà giúp tôi, huống gì là Mẹ Chúa Cứu Thế. Câu Giáo Hội dạy: Đến với Chúa thì qua Mẹ Maria - Ad Jesum per Mariam là trọn tình, chí lý!!!

Sau cùng, tôi xin tặng độc giả bài thơ tôn vinh Mẹ Chúa Giêsu:

 DIỄM TÌNH CA MÂN CÔI

Tay lần tràng hạt Mân Côi,

dâng lên Trinh Nữ Hoa Khôi cõi trần: 4

Kính Mừng Danh Mẹ Hồng Ân 5

như Lời Chúa dặn Sứ Thần xuống thưa

tại nhà của Mẹ năm xưa...

Nghe con chào lại, Mẹ vừa lòng ngay!

Mẹ ơi, mười ngón bàn tay

thay cho tràng hạt ở ngay vỉa hè

dọc đường, bến đợi tàu xe...

Ở đâu, Mẹ cũng lắng nghe con mình

vì Kinh gói trọn tâm tình:

vui mừng, thương khó, hy sinh, vâng lời...

Mân Côi liên kết Đất Trời:

Đưa tay làm Dấu, đọc lời: Nhân Danh...

Lạy Cha... dâng Chúa nhân lành

Kính Mừng dâng Mẹ, Sáng Danh là lời

tung hô Thiên Chúa muôn đời!

Mân Côi tóm lược những lời Thánh Kinh!

Mân Côi là chuỗi chứng minh

Oàn thành Giao Ước: Chương Trình cứu dân.

Miệng con gọi Mẹ HỒNG ÂN

là ca tụng Chúa khoan nhân vô bờ!

Mẹ là Cung Điện, Đền Thờ

để Con Thiên Chúa dân chờ, sinh ra...

Mân Côi là Diễm Tình Ca,

ài xuất trận: quỷ ma đầu hàng!

Mân Côi nối nhịp cầu sang

Hàn huyên với Chúa Thiên Đàng là Cha!

Mân Côi thánh hoá hồn ta,

Giúp vui sống Đạo, chống ba địch thù!

Mân Côi như chuyến Thánh Du:

Mẹ đưa ta đến Giêsu, Con Ngài! 

 

-------------------------------

1. Liên từ “và, danh từ Sứ Thần, động từ từ giã và đại từ , tính đúng, là 4 từ mà thôi.

2. Mẹ Chúa (Mater Domini) là lời Bà Elisabeth nói nhờ đầy Ơn Thánh Thần.

3. Tôi không nhớ tên mới và số đường. Hình như là 1B.

4. Hoa Khôi là đứng đầu các hoa: người đẹp nhất!

5. Sứ Thần chào Mẹ: Hãy vui lên, Ân Phúc Đầy! (Ave Gratia plena. Réjouissez-vous, Pleine Grâce! (Các bản dịch đều theo nguyên văn La-Hy lời Sứ Thần kính chào Trinh Nữ.)

Đức quốc

Đaminh Phan Văn Phước

[Số lần đọc 80]
 
ĐIỂM NỔI BẬT
Đức Mẹ đi thăm viếng
Ý nghĩa của Thập giá
Bụi tro
Lao động và mưu sinh
Xuân Phúc, Xuân Bình An
Chân dung các vị Thánh
Sức mạnh của tràng chuỗi Mân Côi
Mỗi tuần 1 giờ cho Chúa và cho chính mình
Vị cha chung bình dị, hiền lành và khiêm nhường
Quê hương mịt mờ nơi nao?
Linh mục hát ca tụng Thiên Chúa và Tình Yêu
Tại sao Thiên Chúa để những gian truân xảy ra?
Trái Tim Chúa Giêsu - hiền lành và khiêm nhường
Ở trọ
Cầu nguyện chiêm niệm
Chiến đấu trong thời bình
Khi Chúa không đáp trả
Biển hồ cuộc đời
Đôi mắt của người nghèo, đôi mắt của người yêu
Ngài Chọn...
Đức Mẹ đi thăm viếng
Ý nghĩa của Thập giá
Bụi tro
Lao động và mưu sinh
Xuân Phúc, Xuân Bình An
Chân dung các vị Thánh
Sức mạnh của tràng chuỗi Mân Côi
Mỗi tuần 1 giờ cho Chúa và cho chính mình
Vị cha chung bình dị, hiền lành và khiêm nhường
Quê hương mịt mờ nơi nao?
Linh mục hát ca tụng Thiên Chúa và Tình Yêu
Tại sao Thiên Chúa để những gian truân xảy ra?
Trái Tim Chúa Giêsu - hiền lành và khiêm nhường
Ở trọ
Cầu nguyện chiêm niệm
Chiến đấu trong thời bình
Khi Chúa không đáp trả
Biển hồ cuộc đời
Đôi mắt của người nghèo, đôi mắt của người yêu
Ngài Chọn...
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Vui học Thánh Kinh - Chúa Nhật 28 TN A | Nguyễn Thái Hùng
  Cách vâng phục Thiên Chúa hoàn toàn | Thomas Nguyễn Văn Hiệp
  Vui học Thánh Kinh - Tháng Mân Côi | Nguyễn Thái Hùng
  Cho con biết hy sinh | G. Tuấn Anh
  Đức Mẹ Mân Côi | Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc, SJ
  Cùng nhau lần chuỗi Mân Côi | Vincent
  Thánh đường Bông Hoa Nhỏ | Trầm Thiên Thu chuyển ngữ
  Cầu nguyện “vô thức” bằng Kinh Mân Côi? | Thomas Nguyễn Văn Hiệp
  Tâm sự Tháng Mân Côi | Joseph Trần Vũ
  Thái độ trước cuộc đời gian khổ | Tanila Hoàng Đắc Ánh, OP
  Bài ca Chiến Thắng của Người Nghèo Khổ | PM. Cao Huy Hoàng
  Vui học Kinh Thánh: Chúa Nhật 27 Thường Niên A | G.B. Nguyễn Thái Hùng
  Bội thu hay mất trắng | Thiên Phúc
  Thế nào là cầu nguyện?
  Khuôn mặt rạng rỡ | Lm. Mark Link, SJ
  Lời kinh để sống | Nguyễn Thanh Cao, OP
  Niềm tin vào Đức Giêsu
  Vui học Kinh Thánh: Chúa Nhật 26 Thường Niên A | G.B. Nguyễn Thái Hùng
  Thánh Phanxicô và hoà bình | Lm. Nguyễn Hồng Giáo, OFM
  Ganh tị | Thanh Thanh
  Canh tân đặc sủng | Lm. Giuse Trần Việt Hùng
  Chúa Giêsu và gia trưởng | Thanh Thanh
  Tình yêu chân chính
  Vui học Kinh Thánh: Chúa Nhật 25 Thường Niên A | G.B. Nguyễn Thái Hùng
  Vui học Thánh Kinh: Gia trưởng | G.B. Nguyễn Thái Hùng
  Vui học Kinh Thánh - Lễ Suy Tôn Thánh Giá | Nguyễn Thái Hùng
  Nhân danh Thầy | Thanh Thanh
  Vui học Kinh Thánh: Chúa Nhật 24 Thường Niên A | Nguyễn Thái Hùng
  Tha thứ
  Thư gửi Mẹ Maria | G. Tuấn Anh
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28)

Xem tiếp
LỊCH PHỤNG VỤ

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2011

Ý Chung
Cầu cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối: Xin cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối được niềm tin vào Thiên Chúa và tình yêu của anh chị em nâng đỡ trong cơn đau đớn.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho Ngày Thế giới Truyền giáo: Xin cho việc cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo gia tăng nơi Dân Chúa lòng hăng say loan báo Tin Mừng, đồng thời nâng đỡ hoạt động truyền giáo bằng lời cầu nguyện và sự giúp đỡ tài chính cho những Giáo Hội nghèo nhất.
Nhấn vào chuyên mục Media Online
Media Online
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ tư tuần 27 TN A
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ sáu tuần 27 TN A
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ năm tuần 27 TN A
Thánh Maria Goretti (7-hết)
Thánh Maria Goretti (6)
Thánh Maria Goretti (5)
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
Cái kén bướm
H2O NEWS
H2O NEWS
Radio Tin Vui Chúa Nhật 02-10-2011

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

Họp mặt CLB Đồng Xanh Thơ Xuân Lộc
Photo

Ảnh: PM. Cao Huy Hoàng

Thánh lễ cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn, GP. Lạng Sơn
Thánh lễ An táng ĐC cố Giuse Trịnh Chính Trực
Những giây phút cuối đời của Đức cố GM Giuse Trịnh Chính Trực
Lễ làm phép viên đá xây dựng cơ sở Hội dòng MTG Xuân Lộc
Kỷ niệm 52 năm thành lập Giáo xứ Chính toà GP. Xuân Lộc

THẾ GIỚI ĐÓ ĐÂY

Myanmar vi phạm tự do tôn giáo
Báo The Irrawaddy cho biết rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác định Myanmar cùng với 7 nước khác là “các nước có sự quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo. Các quốc gia đó là Myanmar, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Ảrập Saudi, Sudan và Uzbekistan.... Xem tiếp

Trung Quốc: Tẩy não là vấn đề lớn nhất
Theo Bangkok Post, nhà văn Liao Yiwu (ảnh), người Trung Quốc (TQ), hiện ở Mỹ, phát biểu lần đầu tiên kể từ khi trốn khỏi TQ, nói rằng tội duy nhất của ông là phản đối việc tẩy não.... Xem tiếp

Ảrập có cho tự do tôn giáo?
Trên thế giới, có sự ủng hộ và khen ngợi Arab Spring (Mùa xuân Ảrập). Một số người từ lâu vẫn ủng hộ chế độ chuyên quyền cũng đã bị lật đổ và những rạn nứt đã bắt đầu xuất hiện. Nhưng sau sự hưởng thụ là sự tính toán, vẫn có tính bất ổn hầu như hoàn toàn về việc thành lập mới sẽ nhắm vào sự tự do tô... Xem tiếp

Dân số Hồi giáo trên thế giới
TTCG (ENI, Actualités religieuses) - Một cuộc nghiên cứu dân số mới đây cho biết là người Hồi giáo chiếm ¼ dân số hiện nay trên thế giới. 2/3 dân số Hồi giáo sống tại châu Á. Theo cuộc nghiên cứu này thì Hồi giáo là tôn giáo đông thứ hai trên thế giới sau Kitô giáo.... Xem tiếp

Loạn luân và thụ tinh nhân tạo
Nhiều người Mỹ hiến tinh trùng làm cha của khoảng 50 đứa con lo sợ về tội loạn luân - liền kêu gọi chú ý vở kịch Oedipus Rex (*) của kịch tác gia Sophocles và chứng tỏ sự khôn ngoan của giáo huấn Công giáo phản đối việc thụ tinh nhân tạo. ... Xem tiếp

TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO

Tín nghĩa
Thể hiện, thực hiện
Văn hoá, văn minh
Viên mãn - tròn đầy
Thiên tính - thần tính
Trai tịnh - chay tịnh
Giữ chay - ăn chay
Tiên tri - Ngôn sứ - Sứ ngôn
Canh tân, đổi mới
Mão: Mèo hay Thỏ?

VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT

Thơ Tháng Mân Côi
Chuyện dự tiệc
Phép lạ Kinh Mân Côi
Đức Mẹ Mân Côi
Mang theo ảnh mẹ

THƯ GIÃN

Thơ "nịnh vợ"
Lời kêu gọi gửi phụ nữ nhân ngày 8-3
Nhớ lại thuở ban đầu (thư giãn)
Người Huế là tổ tiên của người Nhật?! (thư giãn)
Bí quyết không có kẻ thù (thư giãn)

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN

People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 140
Members RSS Feeders: 156
Members Twitter: 0
Total Users Tổng cộng: 296
Số lượt truy cập:

3,465,828

THĂM DÒ Ý KIẾN
Với bạn, thời gian thuận tiện nhất để nối mạng:

WEBSITES KẾT NỐI

 • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
  • Hội đồng Giám mục Việt Nam
  • Tổng Giáo phận Hà Nội
  • Tổng Giáo phận Huế
  • Tổng Giáo phận Sài Gòn
  • Giáo phận Ban Mê Thuột
  • Giáo phận Bắc Ninh
  • Giáo phận Cần Thơ
  • Giáo phận Đà Nẵng
  • Giáo phận Đà Lạt
  • Giáo phận Hải Phòng
  • Giáo phận Lạng Sơn
  • Giáo phận Long Xuyên
  • Giáo phận Mỹ Tho
  • Giáo phận Nha Trang
  • Giáo phận Phan Thiết
  • Giáo phận Thái Bình
  • Giáo phận Thanh Hoá
  • Giáo phận Vinh
  • Giáo phận Vĩnh Long
  • Giáo phận Kontum
  • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
 • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
  • ĐHGTTG WYD-Marid 2011
  • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
  • Pope2You
  • Tự học php
  • Vatican
  • Youtube - Vatican

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Tìm kiếm
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@