Thứ Sáu, ngày 07 tháng 10 năm 2011 Facebook NewsFeed -
LINH ĐẠO > Các Thánh
SỐNG THÁNH GIỮA ĐỜI
A  A  A
(Cập nhật: 25/08/2011 - 09:14:37)

Lễ kính Thánh Mônica

SỐNG THÁNH GIỮA ĐỜI

Có bao nhiêu vị thánh mà cả mẹ lẫn con đều được tuyên phong là thánh? Trong lịch sử Giáo Hội, con số này rất ít, có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay… Tuy nhiên, mẫu số chung nơi tất cả các vị thánh đó là các ngài đều có những người mẹ đạo hạnh thánh đức. Quả đúng như vậy. Mẹ hiền mới có con thảo. Mẹ lành mới có con thánh. Nhờ người mẹ thánh thiện Mônica hôm nay, mà Giáo Hội có vị đại thánh Augustinô ngày mai. Thế nhưng thử hỏi Mônica đã nên thánh như thế nào?

----------------------------

- Trước hết, Mônica đã nên thánh nhờ sự hiền hoà nhẫn nhục

Năm 22 tuổi, Mônica vâng lời cha mẹ kết hôn với Patricius, một người ngoại đạo dòng dõi quý phái, nhưng tính tình ngang tàng độc ác, và tuổi tác lại gấp đôi Mônica! Với tính hiền lành và nhẫn nhục, Mônica đã biến cuộc hôn nhân “khập khễnh” của mình thành êm đềm. Thánh nữ đã đối xử tốt đẹp với cả chồng lẫn mẹ chồng, khiến sau một thời gian ngài đã hoàn toàn chinh phục được chồng lẫn mẹ chồng và các em của chồng. Lý do khiến người chồng không mạnh tay với thánh nữ vì ngài đã giữ không bao giờ mạnh miệng với chồng. Và nhất là không bao giờ bà nóng giận hay mất kiên nhẫn với chồng và với đứa con hư hỏng là Augustinô, kể cả khi bị Augustinô lừa dối và làm tổn thương.  

- Thứ đến, Mônica đã nên thánh nhờ sự kiên tâm cầu nguyện

Không phải chỉ cầu nguyện một năm, hai măm mà cầu nguyện liên lỉ suốt một đời, cầu nguyện trong nước mắt, trong đau khổ. Khi thấy con mình mất đức tin, theo lạc giáo chống lại Thiên Chúa, chống lại Giáo hội và ngày càng dấn sâu trên con đường tội lỗi, thì Mônica càng tha thiết cầu nguyện, càng cậy trông vào Chúa. Đêm đêm trước bàn thờ Chúa, ngài vẫn sốt sắng cầu nguyện cho chồng, cho con. Cầu nguyện kiên trì, cầu nguyện liên lỉ.   

- Sau nữa, Mônica đã nên thánh nhờ sự âm thầm hy sinh

Không lúc nào không nghĩ đến con, lo lắng cho con, và tìm mọi cách để đưa con về đời sống tốt lành. Chính vì thế, bà đã không hề lùi bước trước bất kỳ một hy sinh nào, chỉ để mong con quay về với Chúa. Hy sinh trong kinh nguyện, trong hãm mình, trong chay tịnh; hy sinh trong đau khổ, trong nước mắt. Bà đã khóc nhiều, đến nỗi người ta nói rằng bà không còn nước mắt để khóc nữa. Thánh Amrôsiô đã an ủi bà: Nước mắt bà sẽ không vô ích đâu, bà hãy cứ vững lòng trông cậy. Augustinô con bà sẽ trở lại”.

Chính tình yêu hải hà đối với chồng, đặc biệt đối với con, là Augustinô, đã khiến thánh Mônica trở nên hiền hoà nhẫn nhục, kiên tâm cầu nguyện, âm thầm hy sinh. Và phần thưởng Chúa ban cho thánh Mônica là gì?

Phần thưởng Chúa ban cho thánh Mônica còn hơn cả những gì mà ngài cầu mong và ước nguyện. Chồng của Mônica đã trở lại cùng Chúa, đã chịu phép rửa và đã được chết trong ân nghĩa của Chúa. Còn đối với Augustinô, con mình, Mônica chỉ xin cho được ơn trở lại làm Kitô hữu, làm con cái Chúa. Thế nhưng, Chúa đã ban cho ngài nhiều hơn thế. Augustinô chẳng những trở thành một Kitô hữu chân chính, mà còn trở thành một linh mục. Không chỉ dừng lại ở đó, ngài còn trở thành một giám mục tài đức và hơn nữa còn là 1 trong 4 vị đại tiến sĩ lừng danh của Hội Thánh.

Tuy nhiên, phần thưởng mà Chúa ban cho thánh Mônica trên trời còn lớn lao và bội hậu gấp ngàn lần. Đúng như lời Thánh vịnh: Gieo trong nước mắt, gặt trong vui cười”. Sau khi đã chinh phục được chồng, và đưa được người con về với Chúa, thánh nữ Monica đã hân hoan giã từ cõi đời khi mới có 56 tuổi đời: Con ơi, phần mẹ, mẹ không còn thấy vui sướng vì bất cứ điều gì ở đời này nữa. Chỉ có một điều mẹ ao ước là được thấy con trở thành người Công giáo trước khi mẹ lìa đời. Thiên Chúa cho mẹ được toại nguyện”.

Xin Chúa ban cho các bà mẹ trên thế giới, cách riêng cho các bà mẹ trong giáo xứ luôn biết sống theo gương thánh nữ Mônica để nhờ đó gia đình được hạnh phúc và yên vui. Amen.

LỜI NGUYN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một vị thánh gương mẫu tuyệt vời về sự kiên trì cầu nguyện và tận tuỵ hy sinh lo cho đời sống đức tin của gia đình và hạnh phúc của chồng con. Trong tâm tình tri ân và cảm tạ, chúng ta cùng sốt sắng dâng lời nguyện xin:

1. Giáo Hội là Mẹ Thiêng Liêng của tất cả các Kitô hữu chúng ta. Chúng ta cùng cầu xin cho Giáo Hội được luôn hết lòng hăng say trong việc truyền thông sự sống và trao ban ơn cứu độ cho hết mọi người trên thế giới.

2. Chúng ta cùng cầu xin cho các bà mẹ đang gặp đau khổ trong đời sống gia đình và thử thách trong việc giáo dục con cái. Xin cho họ luôn biết nhìn lên thánh nữ Mônica, và biết biến đau khổ và nước mắt thành những lời kinh nguyện tha thiết nhất dâng lên Chúa, hầu được Người ban thêm sức mạnh và niềm cậy trông.

3. Trong ngày mừng lễ Bổn mạng hôm nay, chúng ta đặc biệt cầu xin cho các bà mẹ Công giáo trong giáo xứ chúng ta hằng biết noi gương bắt chước thánh nữ Mônica, dùng đời sống đạo hạnh làm phương thế hữu hiệu hầu thánh hoá gia đình và biến đổi chồng con mình nên những người hữu ích cho xã hội và Giáo Hội.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng, hôm nay chúng con hân hoan mừng kính thánh Mônica là vị thánh đã nêu gương đời sống thánh thiện cho các bà mẹ Công giáo. Xin Chúa thương nhận lời thánh nữ cầu thay nguyện giúp mà cho tất cả các bà mẹ Công giáo cũng biết ăn ở đạo hạnh, ngỏ hầu trở nên những người vợ hiền đức, những người mẹ mẫu mực trong gia đình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

[Số lần đọc 438]
 
ĐIỂM NỔI BẬT
Mẹ Maria Mân Côi: Nhịp cầu để Thiên Chúa và nhân loại "xe chữ đồng"
Tràng chuỗi Mân Côi - Chiếc điện thoại di động tuyệt hảo
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi
Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria
Đường Mẹ đi là đường cậy trông
Mẹ Maria Mân Côi: Nhịp cầu để Thiên Chúa và nhân loại "xe chữ đồng"
Tràng chuỗi Mân Côi - Chiếc điện thoại di động tuyệt hảo
Lễ Đức Mẹ Sầu Bi
Mừng sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria
Đường Mẹ đi là đường cậy trông
TIN - BÀI KHÁC   64 đề mục mới nhất:
  “Con đường nhỏ” của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu với người trẻ hôm nay | J.B. Nguyễn Quốc Tuấn
  Bí quyết nên thánh: Làm việc nhỏ với tình yêu lớn | Lm. Nguyễn Thành Long
  Thánh Clara, bổn mạng truyền hình | Trầm Thiên Thu
  Chân phước Kateri Tekakwitha | Mai Trang
  Tân Chân phước Linh mục Alois Andritzki | TTCG
  Tân Chân phước Nữ tu DULCE của Brazil | Trầm Thiên Thu chuyển ngữ
  Đức Thánh Cha đề cao tấm gương Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng | G. Trần Đức Anh OP
  Mọi Kitô hữu đều có thể nên thánh | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh Phanxicô de Sales: Tinh thần tự do đích thực loại trừ bạo lực, âu lo và bối rối | Linh Tiến Khải
  Thánh Giuse - con người hành động | Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
  Thánh Giuse Freinademetz: Nhà truyền giáo chết cho Trung Quốc | Trầm Thiên Thu
  Gương Thánh Gioan Thánh Giá: Thanh tẩy và dốc đổ nội tâm để được biến đổi trong Thiên Chúa | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh Petrus Canisius: Đức tin được dưỡng nuôi bằng lời cầu nguyện và một cuộc sống luân lý trung thực | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Têrêxa Avila: Mọi sự đều qua đi, chỉ có Thiên Chúa là vĩnh cửu | Linh Tiến Khải
  Gioan Bosco, vị Thánh sống vui | J.B. Nguyễn Quốc Tuấn - ĐCV Vinh Thanh
  Jeanne d'Arc, vị thánh của kinh nghiệm thần bí và sứ mệnh chính trị | Linh Tiến Khải
  Thánh Phaolô Tông Đồ - Chứng nhân trở lại | J.B. Nguyễn Quốc Tuấn - ĐCV Vinh Thanh
  Têrêxa Hài Đồng Giêsu, một mùa xuân tâm linh | Hữu Phúc, OP
  Thánh Phaolô - Tông đồ của mọi người | Trầm Thiên Thu chuyển ngữ
  Gương Thánh nữ Caterina thành Genova: Càng yêu mến Thiên Chúa và cầu nguyện liên lỉ, càng biết yêu thương tha nhân đích thực | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Caterina thành Bologna: Luôn để cho Thiên Chúa hướng dẫn và nắm chặt lấy tay Chúa mà tiến bước | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Veronica Giuliani: Kết hợp với Chúa Giêsu chịu đóng đinh cho ơn cứu rỗi của mọi người tội lỗi | Linh Tiến Khải
  Thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552) (3) | Lm. F.X. Đào Trung Hiệu, OP
  Thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552) (2) | Lm. F.X. Đào Trung Hiệu, OP
  Thánh Phanxicô Xaviê (1506-1552) (1) | Lm. PX. Đào Trung Hiệu, OP
  Gương nữ ẩn sĩ Giuliana: Hoàn toàn tín thác nơi Tình Yêu Thiên Chúa để được an bình và tươi vui đích thực | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Cataria Sienna: Yêu mến Chúa Kitô và Giáo Hội với lòng can đảm và chân thành | Linh Tiến Khải
  Gương nữ tu Margherita: Hãy để cho Chúa tẩy rửa linh hồn chúng ta khỏi mọi thứ rác rưởi | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Brigida: Người phụ nữ biến gia đình thành Giáo Hội tại gia | Linh Tiến Khải
  Gương Thánh nữ Elidabetta: Thực thi quyền bính là công bằng, bác ái và kiếm tìm thiện ích chung | Linh Tiến Khải
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28)

Xem tiếp
LỊCH PHỤNG VỤ

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2011

Ý Chung
Cầu cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối: Xin cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối được niềm tin vào Thiên Chúa và tình yêu của anh chị em nâng đỡ trong cơn đau đớn.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho Ngày Thế giới Truyền giáo: Xin cho việc cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo gia tăng nơi Dân Chúa lòng hăng say loan báo Tin Mừng, đồng thời nâng đỡ hoạt động truyền giáo bằng lời cầu nguyện và sự giúp đỡ tài chính cho những Giáo Hội nghèo nhất.
Nhấn vào chuyên mục Media Online
Media Online
Thánh Maria Goretti (1)
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ sáu tuần 27 TN A
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ năm tuần 27 TN A
Thánh Maria Goretti (7-hết)
Thánh Maria Goretti (6)
Thánh Maria Goretti (5)
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
Cái kén bướm
H2O NEWS
H2O NEWS
Radio Tin Vui Chúa Nhật 02-10-2011

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

Họp mặt CLB Đồng Xanh Thơ Xuân Lộc
Photo

Ảnh: PM. Cao Huy Hoàng

Thánh lễ cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn, GP. Lạng Sơn
Thánh lễ An táng ĐC cố Giuse Trịnh Chính Trực
Những giây phút cuối đời của Đức cố GM Giuse Trịnh Chính Trực
Lễ làm phép viên đá xây dựng cơ sở Hội dòng MTG Xuân Lộc
Kỷ niệm 52 năm thành lập Giáo xứ Chính toà GP. Xuân Lộc

THẾ GIỚI ĐÓ ĐÂY

Myanmar vi phạm tự do tôn giáo
Báo The Irrawaddy cho biết rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác định Myanmar cùng với 7 nước khác là “các nước có sự quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo. Các quốc gia đó là Myanmar, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Ảrập Saudi, Sudan và Uzbekistan.... Xem tiếp

Trung Quốc: Tẩy não là vấn đề lớn nhất
Theo Bangkok Post, nhà văn Liao Yiwu (ảnh), người Trung Quốc (TQ), hiện ở Mỹ, phát biểu lần đầu tiên kể từ khi trốn khỏi TQ, nói rằng tội duy nhất của ông là phản đối việc tẩy não.... Xem tiếp

Ảrập có cho tự do tôn giáo?
Trên thế giới, có sự ủng hộ và khen ngợi Arab Spring (Mùa xuân Ảrập). Một số người từ lâu vẫn ủng hộ chế độ chuyên quyền cũng đã bị lật đổ và những rạn nứt đã bắt đầu xuất hiện. Nhưng sau sự hưởng thụ là sự tính toán, vẫn có tính bất ổn hầu như hoàn toàn về việc thành lập mới sẽ nhắm vào sự tự do tô... Xem tiếp

Dân số Hồi giáo trên thế giới
TTCG (ENI, Actualités religieuses) - Một cuộc nghiên cứu dân số mới đây cho biết là người Hồi giáo chiếm ¼ dân số hiện nay trên thế giới. 2/3 dân số Hồi giáo sống tại châu Á. Theo cuộc nghiên cứu này thì Hồi giáo là tôn giáo đông thứ hai trên thế giới sau Kitô giáo.... Xem tiếp

Loạn luân và thụ tinh nhân tạo
Nhiều người Mỹ hiến tinh trùng làm cha của khoảng 50 đứa con lo sợ về tội loạn luân - liền kêu gọi chú ý vở kịch Oedipus Rex (*) của kịch tác gia Sophocles và chứng tỏ sự khôn ngoan của giáo huấn Công giáo phản đối việc thụ tinh nhân tạo. ... Xem tiếp

TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO

Tín nghĩa
Thể hiện, thực hiện
Văn hoá, văn minh
Viên mãn - tròn đầy
Thiên tính - thần tính
Trai tịnh - chay tịnh
Giữ chay - ăn chay
Tiên tri - Ngôn sứ - Sứ ngôn
Canh tân, đổi mới
Mão: Mèo hay Thỏ?

VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT

Thơ Tháng Mân Côi
Chuyện dự tiệc
Phép lạ Kinh Mân Côi
Đức Mẹ Mân Côi
Mang theo ảnh mẹ

THƯ GIÃN

Thơ "nịnh vợ"
Lời kêu gọi gửi phụ nữ nhân ngày 8-3
Nhớ lại thuở ban đầu (thư giãn)
Người Huế là tổ tiên của người Nhật?! (thư giãn)
Bí quyết không có kẻ thù (thư giãn)

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN

People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 179
Members RSS Feeders: 157
Members Twitter: 0
Total Users Tổng cộng: 336
Số lượt truy cập:

3,465,780

THĂM DÒ Ý KIẾN
Với bạn, thời gian thuận tiện nhất để nối mạng:

WEBSITES KẾT NỐI

 • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
  • Hội đồng Giám mục Việt Nam
  • Tổng Giáo phận Hà Nội
  • Tổng Giáo phận Huế
  • Tổng Giáo phận Sài Gòn
  • Giáo phận Ban Mê Thuột
  • Giáo phận Bắc Ninh
  • Giáo phận Cần Thơ
  • Giáo phận Đà Nẵng
  • Giáo phận Đà Lạt
  • Giáo phận Hải Phòng
  • Giáo phận Lạng Sơn
  • Giáo phận Long Xuyên
  • Giáo phận Mỹ Tho
  • Giáo phận Nha Trang
  • Giáo phận Phan Thiết
  • Giáo phận Thái Bình
  • Giáo phận Thanh Hoá
  • Giáo phận Vinh
  • Giáo phận Vĩnh Long
  • Giáo phận Kontum
  • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
 • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
  • ĐHGTTG WYD-Marid 2011
  • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
  • Pope2You
  • Tự học php
  • Vatican
  • Youtube - Vatican

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Tìm kiếm
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@