Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed -
KỸ NĂNG SỐNG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 20/11/2012 - 00:45:49)
A  A  A
Hãy kiên nhẫn chờ đợi!

(EMTY) - Hằng ngày chúng ta có vô vàn những công việc lặp đi lặp lại đôi khi khiến chúng ta cảm thấy mình như đang lẩn quẩn, không có chút tiến bộ nào. Ngay cả khi chúng ta chắc chắn rằng công việc của chúng ta hướng đến điều gì đó tốt đẹp hơn, khoảng thời gian chờ đợi kết quả thường rất khó chịu đựng, nó trôi qua vô cùng chậm chạp.


Chờ đợi chẳng có gì thú vị cả. Hầu hết chúng ta muốn nhìn thấy kết quả thật nhanh. Chúng ta thích ảo tưởng rằng việc chúng ta đang làm sẽ có kết quả tức thì. Nhưng có những lợi ích rõ ràng từ những khoảng thời gian kiên nhẫn chờ đợi.


Khoảng thời gian chờ đợi kết quà dường như không có ích gì, rất buồn chán, nhưng trong thực tế, nó mang một mục đích tốt - sự chuẩn bị. Kinh Thánh thuật lại rất nhiều mẫu gương mỏi mòn chờ đợi suốt thời gian dài: Môsê trải qua 40 năm chăn cừu vất vả nơi sa mạc trước khi nhìn thấy bụi cây bốc cháy lạ thường và được Chúa gọi đến trước Pharao. Giuse trải qua thời gian dài trong tù trước khi được phong làm vị trí cao thứ hai ở đất nước Ai Cập.


Có lẽ bản thân sự chờ đợi là một sự luyện tập nơi tinh thần. Sẽ thế nào nếu chúng ta xem sự chờ đợi như một bài luyện tập chủ động (thay vì là bị động)? Trong cuốn sách The Messy Quest for Meaning, tác giả Stephen Martin đã viết về chính thời gian chờ đợi của mình trong suốt khoảng thời gian tìm kiếm ơn gọi trong cuộc đời của mình: “Chờ đợi, không có nghĩa là đứng yên. Chờ đợi có nghĩa là tiến lên phía trước, lựa chọn, nhìn thấy những lựa chọn mang chúng ta đến đây, và tiếp tục lựa chọn trong khi chờ đợi một cái nhìn toàn cảnh về tương lai xuất hiện.”


Mọi người thích nghĩ Thiên Chúa hành động thông qua họ một cách nhanh chóng, chớp nhoáng. Nhưng Thiên Chúa hành động nơi chúng ta tinh tế hơn thế rất nhiều, thận trọng qua từng ngày một, với những chuỗi dài nghị lực và sự kiên trì theo thời gian tạo nên điều gì đó vô cùng quan trọng.


Chờ đợi chính là một phần tất yếu trong cuộc sống của chúng ta, để biết được chúng ta là ai, và tạo nên một ý nghĩ cho một người bình thường như chúng ta biết được chúng ta phải đi đến đâu. Đó chính là một phần quan trọng trong tiến trình thuộc về tinh thần - “được dẫn dắt”.


Có một câu chuyện về người đục đá, người này đập 100 lần vào tảng đá, nhưng không hề có một vết nứt nào. Nhưng đến nhát đập thứ 101 thì tảng đá nứt ra. Không phải lần đập thứ 101 làm tảng đá vỡ ra, nhưng chính là 100 lần trước đó.


Sự chuẩn bị, trải nghiệm và kiên nhẫn. Hãy suy nghĩ về những khoảng thời gian ấy như khoảng thời gian chờ đợi của bạn, khoảng thời gian ấp trứng của bạn - khoảng thời gian Chúa nuôi dưỡng và định hướng bạn cho những gì phía trước. Hãy tận dụng khoảng thời gian ấy và học cách trưởng thành. Sẽ đến lúc những điều tốt đẹp sẽ đến.


Càng chờ đợi, bạn sẽ càng biết ơn. Chúng ta thường ghét chờ đợi. Nhưng đó chính là sự bảo đảm cho lòng biết ơn. Sự chờ đợi bảo đảm rằng chúng ta không xem thường những gì chúng ta đang chờ đợi. 


Thiên Chúa quan tâm đến việc bạn sẽ trở thành người như thế nào nhiều hơn việc bạn sẽ đi đến đâu. Và Ngài sẽ không để bạn đến nơi Ngài muốn bạn đến cho đến khi bạn sẵn sàng để đến đó! Thánh Phaolô động viên trong lúc chờ đợi: “Nếu chúng ta trông mong điều mình chưa thấy, thì đó là chúng ta bền chí đợi chờ” (Rm 8,25). “Càng chờ đợi lâu bao nhiêu, chúng ta sẽ càng trở nên lớn hơn bấy nhiêu.”


Thời gian mang tính tương đối. Tôi nói thế bởi vì: cách chúng ta cảm nghiệm thời gian mang tính chủ quan. Nó tuỳ thuộc vào việc chúng ta đang làm. Đã bao giờ bạn hẹn với ai đó bạn yêu thương chưa? Thời gian trôi qua thật nhanh. Đã bao giờ bạn hẹn với ai đó mà bạn không thích họ chưa? Thời gian trôi qua thật chậm chạp.


Chúng ta cảm thấy khó khăn khi chờ đợi Chúa thực hiện lời hứa của Ngài. Nhưng Abraham và Sara thì sao? Họ đã chờ đợi suốt 15 năm Isaac mới chào đời. Chúng ta cảm thấy khó khăn trong khi chờ đợi Chúa giúp chúng ta hiểu rõ hoàn cảnh của mình. Nhưng còn Giuse thì sao? Ông đã làm nô lệ và làm tù nhân suốt 17 năm trước khi trở thành người có địa vị ở Ai Cập. Hay Môsê? Ông đã chạy trốn vào sa mạc suốt 40 năm! Và chúng ta cảm thấy khó khăn khi chờ đợi để sống ơn gọi của mình. Nhưng ngay cả Chúa Giêsu, Ngài đã không từ người thợ mộc trở thành người rao giảng cho đến khi Ngài 30 tuổi.


Chúng ta cần có cái nhìn từ góc độ Kinh Thánh. Chúng ta suy nghĩ thời gian tính bằng ngày. Nhưng có thể chúng ta cần phải tính theo năm. Những ai Chúa muốn sử dụng nhất phải trải qua thời gian chuẩn bị lâu nhất. Có thể bạn phải khó khăn lâu dài hơn, như thế, bạn có thể học được nhiều bài học hơn hoặc phát triển tính cách của mình hơn. Bạn cần phải kiên nhẫn chịu đựng lâu hơn để Chúa có thể thể hiện vinh quang của Ngài nhiều hơn trong cuộc sống của bạn!


Tin tưởng vào sự tính toán thời gian của Chúa. Ngài không bao giờ quá sớm; cũng không bao giờ quá muộn. Khi chúng ta lớn lên về mặt tinh thần, chúng ta sẽ có cái nhìn khác đi về thời gian. Chúng ta ít nghĩ hơn về thời gian; nhưng nghĩ nhiều hơn về cách tính toán thời gian.


Bạn không cần biết về thời gian. Việc tính toán thời gian là việc của Cha Trên Trời.


Bạn có đang đối mặt với những lựa chọn, những quyết định, nhưng không biết phải đi theo hướng nào? Bạn có thể thậm chí không biết chính xác mình muốn gì. Bạn biết mình muốn đi theo hướng Chúa dẫn dắt, nhưng bạn không biết chính xác hướng đó là hướng nào. Bạn đang loạng choạng, ngập ngừng không biết phải đi đâu, phải làm gì hoặc phải làm thế nào. Bạn không thể nhìn đủ xa để biết kết quả của mỗi một lựa chọn và mỗi một lựa chọn sẽ dẫn bạn đến đâu. Bạn cảm thấy mình không có đủ thông tin, tự tin để đưa ra quyết định. Bạn đang chịu áp lực phải quyết định điều gì đó ngay; bạn có thể nhìn thấy những điều thuận lợi và khó khăn trong từng lựa chọn, nhưng bạn không có được sự chỉ dẫn rõ ràng lựa chọn nào tốt hơn, và Chúa vẫn chưa mạc khải rõ ràng cho bạn thấy.


Rất nhiều lần tôi như thế, và tôi đang như thế. Đôi khi, chúng ta cảm thấy quá tải trước tất cả những quyết định lớn và nhỏ--hàng trăm, hàng ngàn quyết định. Tất cả những quyết định đều có liên quan đến nhau, mỗi quyết định có rất nhiều chi tiết, tất cả đều quan trọng. Rất ít những quyết định là những yếu tố đơn lẻ, và có thể đưa ra mà không ảnh hưởng đến những quyết định khác. Rất nhiều yếu tố cần được xem xét khi đưa ra mỗi một quyết định.


Đối mặt với rất nhiều quyết định và những vấn đề quan trọng, tôi cảm thấy mình không có câu trả lời mình cần để biết mình nên làm gì tiếp theo. Có vẻ như tôi không thể có được sự chỉ dẫn rõ ràng từ Chúa để tiếp tục, và sáng nay, sau khi cầu nguyện, Chúa đã nói với tôi: 


“Con cảm thấy mình thiếu sự quả quyết, không thể tiếp tục tiến lên phía trước, không đủ chắc chắn. Điều ấy khiến con rất khó chịu, bởi vì con không biết mình nên làm gì và không biết mình có được phương cách và cách thức để thực hiện không. Nhưng con không thể tiến xa hơn những gì Ta chỉ cho con thấy.


Khi đang chạy xe trong sương mù và con không nhìn thấy mình đang đi đâu, điều tốt nhất là hãy tấp vào lề và chờ sương mù tan đi. Nếu con cố tiến lên phía trước, con sẽ gặp nguy hiểm. Những gì con đang trải qua lúc này đây cũng giống như thế; con không biết chính xác những gì phía trước cho đến khi sương mù tan đi.


Ta biết con cảm thấy khó khăn khi không thể đưa ra quyết định nhanh chóng như con mong muốn, nhưng đơn giản chỉ vì lúc đó, sương mù đang dày đặc. Đó chính là lúc con phải bám chặt và tin tưởng vào Ta. Hãy biết rằng Ta sẽ hoàn thành ý định của Ta. Chỉ cần con có lòng tin, nhìn lên Ta, tin tưởng và trông cậy.”


Nghe được lời chỉ dẫn từ Đấng biết hết mọi sự, nhìn thấy hết mọi sự, tôi cảm thấy rất nhẹ nhõm. Tôi nhớ đến câu Thánh vịnh (27,14): “Hãy trông cậy vào Chúa, mạnh bạo lên, can đảm lên nào! Hãy cậy trông vào Chúa.”


Có đôi khi, chúng ta chỉ ngồi một chỗ và chờ - chờ cho hoàn cảnh thay đổi, hoặc chờ Chúa hành động trong một tình huống nào đó - từ đó ảnh hưởng đến tình huống khác. Nhưng một khi hoàn cảnh thay đổi, chúng ta có thể nhìn thấy rõ hơn những cơ hội của Ngài mang đến. Những gì trước đây dường như không thể, giờ trở thành có thể.


Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được nhắc nhớ lại cách thức đôi lúc Chúa hành động để cho tôi thấy kế hoạch của Ngài. Chờ đợi chính là một yếu tố quan trọng trong đời sống đức tin. Nó không hề dễ dàng, nhưng đó là một phần trong tiến trình Chúa dùng để hướng dẫn tôi, dạy tôi biết kiên nhẫn, tạo cho tôi một nghị lực và kéo tôi đến gần bên Ngài.


“Mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời.” (Gv 3,1)


“Chúng ta hãy tiếp tục tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta cách vững vàng, vì Đấng đã hứa là Đấng trung tín.” (Dt 10,23)


“Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay.” (Tv 37,5)


“Những nếu chúng ta trông mong điều mình chưa thấy, thì đó là chúng ta bền chí đợi chờ.” (Rm 8,25)


“Đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn.” (Gc 1,3)


“Nhờ nhẫn nại đợi chờ, ông Abraham đã nhận được lời hứa.” (Dt 6,15)


Nghi Ân dịch

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:
X

Hãy kiên nhẫn chờ đợi!

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến  
 
ĐIỂM NỔI BẬT
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Lá thư cuối cùng của người lái xe tải | Thuỵ Khanh dịch
  Phép lạ của tình yêu | Kim Ngân - SB 59
  Sự thinh lặng thật sự | An Nhiên
  Đẹp thay hai chữ "Cám Ơn" | Thanh Tâm
  Lễ Tạ Ơn | Hoàng Thanh
  Lấy thiện để thắng ác | An Nhiên
  Có thể và không thể
  Bạn có thể! | Nghi Ân dịch
  Thư tình tuổi 90
  Sống chan hoà với người khác | An Nhiên
  Người say rượu dưới cửa sổ nhà tôi | Nghi Ân dịch
  3 chuyện tình: Tình bạn, tình mẹ, tình người
  Và tôi tin như thế!
  Học biết cảm thông | Thiên Ân
  Những đại sứ của tình yêu | An Nhiên
  Làm việc cùng Chúa | An Nhiên
  Lời cầu nguyện | Nghi Ân
  Khoan dung | An Nhiên
  Lý do tôi yêu Chúa Giêsu | Nghi Ân
  Tìm sự bình an của Chúa | An Nhiên
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
TIN THẾ GIỚI
Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố
Giới trẻ Shia trên khắp Pakistan vừa trang bị vũ khí để bảo vệ các nơi thờ tự trong tháng Muharram - tháng thứ nhất theo lịch Hồi giáo, giữa lúc bạo lực leo thang trong tuần trước nhắm vào cộng đồng Hồi giáo thiểu số này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12350&mid=371">Người Shia ở Pakistan bảo vệ các nơi thờ tự khỏi tấn công khủng bố
Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine
Liên Hiệp Quốc ở Myanmar vừa kêu gọi tài trợ thêm khẩn cấp để giải quyết tình hình nhân đạo ở bang Western Rakhine sau bạo lực giáo phái gần đây.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12320&mid=371">Myanmar: Liên Hiệp Quốc kêu gọi trợ giúp Rakhine
Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai
Mohammed Ajmal Amir Kasab, tay súng duy nhất bị bắt sống sau các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008, đã bị treo cổ tại Pune hồi sáng sớm ngày 21-11 theo án tử hình đã được công bố.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12319&mid=371">Ấn Độ xử tử kẻ tấn công Mumbai
Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Hôm 20-11, Liên Hiệp Quốc công bố lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi là đại sứ đặc trách chương trình HIV/AIDS của tổ chức này. Bà Suu Kyi nhận lời mời đứng đầu chương trình này trong cuộc họp với Giám đốc Điều hành UNAIDS Michel Sidibé tại thủ đô Nypyidaw, theo thông cáo của chương trình này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12317&mid=371">Bà Suu Kyi của Myanmar được bổ nhiệm làm đại sứ của Liên Hiệp Quốc
Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
Vụ bắt giam hai phụ nữ ở bang Maharashtra, do chỉ trích tang lễ của chính trị gia theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo Bal Thackeray trên một trang mạng xã hội, đã gây giận dữ trên cả Ấn Độ.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12315&mid=371">Ấn Độ bắt giam hai cư dân mạng Facebook
TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO
Thiện, thiền, đan
Thánh hoá, làm phép
Chức - tác vụ
Thiện
Đồng tế, Concelebration
Tâm
Tu thân
THƠ VĂN
Âm hưởng Thầy Cô | Phan Văn Phước
Nhớ ơn tổ tiên | Jos Hữu Đạt
Sức mạnh lời cầu nguyện | Giuse Nguyễn Hữu Đạt
Tín nguyện | Trầm Thiên Thu
Dưới trời mùa Thu | Phan Văn Phước
Hoa kinh | Trầm Thiên Thu
Lời kinh Thánh Mười | Antôn Lương Văn Liêm
NĂM ĐỨC TIN
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 18: Xác và hồn
Tin là gì? | Thanh Thanh
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 17: Con người
Đức tin không chống lại lý trí, nhưng cộng tác với khoa học để mưu cầu thiện ích cho con người | Linh Tiến Khải
Năm Đức Tin - Ý nghĩa và giá trị của sự đau khổ | Lm. P.X. Ngô Tôn Huấn
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 16: Trời và đất | ĐHY Christoph Schönborn
Nhân Năm Đức Tin nghĩ về đặc tính Bí tích nơi người Kitô hữu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
LỜI CHÚA MỖI NGÀY
Ngày 14 tháng 10 năm Nhâm Thìn
Xem tiếp
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG
Ý Chung
Ý Truyền Giáo
LỊCH PHỤNG VỤ
Xem tin - bài theo ngày
  « Tháng Mười Một 2012 »  
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
28 29 30 31 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Media Online
Giới thiệu Album
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Nhạc và lời: Huy Phụng
Hiệu đính: Msgr. Jerome Nguyên
Xuất bản: NSII Chicago, IL.
  QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
   CHƯƠNG TRÌNH VIỆT NGỮ
   RADIO VERITAS: Chân Lý Á Châu'
   H2O NEWS
   H2O NEWS
   Xem thời tiết
   People Online Thành viên online:
   Visitors Nối kết trực tuyến: 164
   Members RSS Feeders: 168
   Total Users Tổng cộng: 332
     BBT: Offline
   Last 7 days: 50.430
   Số lượt truy cập:
   5.881.911

   WEBSITES KẾT NỐI

   • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
     • Hội đồng Giám mục Việt Nam
     • Tổng Giáo phận Hà Nội
     • Tổng Giáo phận Huế
     • Tổng Giáo phận Sài Gòn
     • Giáo phận Ban Mê Thuột
     • Giáo phận Bắc Ninh
     • Giáo phận Cần Thơ
     • Giáo phận Đà Nẵng
     • Giáo phận Đà Lạt
     • Giáo phận Hải Phòng
     • Giáo phận Lạng Sơn
     • Giáo phận Long Xuyên
     • Giáo phận Mỹ Tho
     • Giáo phận Nha Trang
     • Giáo phận Phan Thiết
     • Giáo phận Thái Bình
     • Giáo phận Thanh Hoá
     • Giáo phận Vinh
     • Giáo phận Vĩnh Long
     • Giáo phận Kontum
     • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
     • Giáo phận Phát Diệm
     • Giáo phận Qui Nhơn
   • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
     • Đại hội GTTG Marid 2011
     • Đại hội GTTG Rio 2013
     • HĐGH về Giáo Dân
     • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
     • Pope2You
     • Tự học php
     • Vatican
     • Youtube - Vatican
   Từ Điển Online:     

   Everything Meaning To You

   Email: [email protected]

   Website: emty.org

   Online since: May 2010

   Tìm kiếm nội dung
   (Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
   Tìm kiếm trong Google
   Nhấn vào >> Google Search

   Liên hệ

   Đặt làm trang chủ

   @