Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed -
TIN TỨC - SỰ KIỆN > Giáo Hội Việt Nam
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 20/11/2012 - 11:04:21)
A  A  A
Đức TGM Léopoldo Girelli viếng thăm GP. Kontum (1)
Đức TGM Léopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam, thăm GP. Kontum từ thứ hai ngày 19-11-2012 đến thứ bảy 24-11-2012. Đây là chuyến viếng thăm thứ hai của Đức TGM Léopoldo Girelli tại GP. Kontum. Theo thông báo về chuyến viếng thăm của Toà Giám mục Kontum, Đức Tổng muốn thể hiện lòng ưu ái của Đức Thánh Cha đến toàn thể gia đình giáo phận, cách riêng đối với những anh chị em sống ở những vùng sâu vùng xa, ít có cơ hội tiếp cận, nên ngài muốn dành thời giờ cho những cuộc tiếp xúc trực tiếp và muốn giản tiện các hình thức tổ chức rầm rộ và tốn kém.

--------------------
 
Những ngày trước…
 
Niềm vui dạt dào đang tràn về với Giáo phận Kontum. Đức Tổng Giám mục Léopoldo Girelli lại trở về với Giáo phận trong chuyến viếng thăm mục vụ từ thứ hai, ngày 19-11, đến thứ bảy, ngày 24-11-2012.

Từ cả tuần lễ nay, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận đều nao nức mong chờ; đặc biệt là các vùng, các giáo xứ sẽ được vinh dự đón đấng nhân danh Chúa đến với mình. Theo chương trình đã thông báo, thì kỳ này, Đức Đặc sứ của Đức Thánh Cha sẽ đi thăm những vùng sâu, vùng xa.
 
Và ngày đầu tiên, 19-11-2012, đã tới…
 
Ngay từ sáng sớm, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh và phái đoàn Toà Giám mục đã đi Gia Lai để chuẩn bị cuộc đón tiếp.

Theo sát xe của Đức cha là xe của Ban Truyền thông của Giáo phận.
 
Điểm gặp gỡ đầu tiên là Nhà thờ Thăng Thiên, Giáo xứ của Cha Tổng Đại diện của Giáo phận. Đức Cha đã họp bàn với Cha Tổng Đại diện, quý cha, quý đại diện các hội dòng về chương trình đón tiếp. Sau đó tất cả cùng nhau ra phi trường.
 
Đúng 10:45 máy bay hạ cánh.

10:55: Sau khi làm xong thủ tục, vị Đại diện Đức Thánh Cha tiến ra với nụ cười thân thiện như vừa đi xa về.

Một em gái Jarai đại diện Đoàn dâng lên Đức Tổng Giám mục vòng hoa, ngài cúi xuống để cho em choàng vào cổ cách rất thân tình.

Sau ít phút chào hỏi, Đức cha Micae mời ngài lên xe. Đoàn xe nối đuôi nhau tiến về Toà Giám mục Kontum.
 
Đoàn về đến Toà Giám mục vào lúc 12:45.

Đón tiếp Đức TGM Léopoldo Girelli

Trời Kontum hôm nay thật đẹp và thật sáng. Đức Sứ thần xuống xe từ ngoài cổng và hân hoan đi bộ vào giữa hai hàng rào danh dự, gồm các giáo phu, các em nội trú, các tu sĩ và các linh mục.

Lại một vòng hoa chào đón do một giáo phu trẻ kính dâng. Khuôn mặt của Đức Sứ thần như sáng thêm lên giữa những sắc hoa đượm thắm tình mến thương của đoàn con cái miền cao!

Đức Giám mục Giáo phận mời Đức Sứ thần lên Nhà nguyện Đại Chủng viện.

Ở đây, Chúa Giêsu và mọi người đang chờ đợi. Đức Sứ thần quỳ trên hàng ghế danh dự, giữa Đức Giám mục Giáo phận và Đức cha Phêrô.

15 phút thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể thật sốt sắng. Thời gian như dừng lại và bầu khí đột nhiên trầm xuống khi Đức Sứ thần và mọi người quỳ xuống. Dường như tất cả đã “gặp” được Chúa!
 
Kết thúc giờ chầu, Đức cha Micae mời vị Đại diện Đức Thánh Cha niệm hương trước hài cốt của quý cha thừa sai.

Những nghi thức khác lạ này hình như làm cho Đức Tổng Giám Mục cảm động… Ngài xin micrô và ngỏ lời chào hỏi, cảm ơn hai Đức cha, quý cha và tất cả mọi người. Sau đó, ngài nhắc đến sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội, của giáo phận và của hết mọi người. Ngài cũng chuyển lời hỏi thăm và tình thương mến của Đức Thánh Cha  Bênêđictô XVI đến Giáo phận Kontum, nơi ngài gửi vị sứ giả của người đến thăm trong những ngày này.

Kết thúc, ngài chúc lành cho mọi người bằng một câu tiếng Việt rất sõi và rất dễ thương!
 
Đức cha mời ngài xuống nhà cơm. Ở đây, các cha và mọi người đã chờ đợi sẵn sàng. Hôm nay, nhà cơm Toà Giám mục chật ních người, ai cũng phấn khởi như vừa được đón nhận một món quà đặc biệt và vô giá!

Lạy Chúa, xin chúc lành cho Đức Sứ thần và cho Giáo phận Kontum mến yêu của chúng con!
 
Chào thăm Chính quyền Tỉnh Kontum
 
Đúng 15 giờ, Đức Tổng Giám mục và Đức cha Giáo phận cùng một số cha đi thăm Chính quyền Tỉnh Kontum.
 
“Ấn tượng Đăk-kia”
 
14:30: Đoàn lại lên đường đi thăm trại Phong Đăk-kia.

Bầu khí đón tiếp ở đây đã tạo nên một “ấn tượng Đăk-kia”.

Không ai nghĩ đây là Trại Phong, vì nó rộng lớn và sinh động, nhộn nhịp hơn cả một ngôi làng, gồm đủ mọi thành phần trẻ, già, lớn, bé… và rất đông!
 
Đức Sứ thần đi bộ từ ngoài đường vào. Ban đầu thì còn hàng rào danh dự có hàng lối… nhưng chỉ vài phút sau, hình như mọi người “cảm được tấm lòng của một người Cha” nơi vị Đại diện của Chúa, nên hàng lối bắt đầu tan rã, ai cũng cố chen tới để “chạm” được vào ngài. Phải mất đến 10 phút Cha sở Nguyễn Quang Vinh mới đưa được Đức Tổng vào nhà thờ.

Trong nhà thờ, mọi người đã ngồi chật ních.

Các nghi thức chào đón rất long trọng và rất “mới”, khiến Đức Sứ thần cũng phải thốt lên: “Tôi rất vui được gặp anh chị em ở đây. Cha Louis đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng… Tôi rất thích ngôi nhà nguyện này, rất ấm cúng và rất thân tình… Chúng ta tuy nhiều thứ tiếng, nhiều tập tục khác nhau, nhưng khi chúng ta sum họp lại với nhau thì chúng chỉ còn là con một Cha ở trên trời… Tôi hiện diện nơi đây là để đại diện Đức Thánh Cha… Như thế là anh chị em đang thấy được trái tim của Đức Thánh Cha”.

Và rất đột ngột, Đức Sứ thần làm cho mọi người ngỡ ngàng và thích thú khi ngài nói một tràng tiếng Việt: “Đức Thánh Cha yêu mến các con!” Và liền sau đó, ngài lại cất Kinh Lạy Cha, rồi tiếp theo là lời chúc lành và tạm biệt cũng bằng tiếng Việt.

Sau đó, Đức Sứ thần ngỏ ý muốn tiếp xúc với các người đang còn bị bệnh; ai cũng ngỡ là chỉ vài người thôi, không ngờ họ cứ ngùn ngụt kéo đến nắm tay, hôn tay… hết lớp này đến lớp khác…

Cuối cùng, cũng lại phải mất nhiều thời gian để Cha con nói lời tạm biệt!

Từ giã ĐakKia, đoàn xe lại đưa Đức Sứ thần về Nhà thờ Chính toà để cử hành Thánh lễ đại trào.
 
Thánh lễ đại trào tại Nhà thờ Chính toà
 
Bây giờ là 17:20, sân Nhà thờ đã chật ních những người. Một lần nữa, Đức Tổng lại xuống xe từ ngoài đường và đi vào giữa rừng người. Trong ánh chiều nhá nhem, chắc hẳn vị Đại diện Đức Thánh Cha phải nhận thấy những ánh lửa Đức Tin của đoàn con nơi vùng Cao Nguyên này đang rực sáng!
 
Thánh lễ được mở đầu với Dấu Thánh Giá và những lời chào chúc  bằng tiếng Việt thật thân tình; và mọi người cũng đồng thanh đáp lại cách rất rập ràng! Ai không tỉnh táo thì sẽ không nhận ra sự khác thường ở đây!
 
Sau lời chào chúc của Đức Tổng Giám mục Léopoldo Girelli, là phần chào mừng của Đức Giám mục Giáo phận. Vẫn với những giọng điệu vững chắc và xác tín, trước tiên Đức cha mượn tâm tình trong Thư thứ ba của Thánh Gioan để kính dâng lời chào và lời chúc cho Cuộc Viếng thăm Mục vụ lần này của Đức Sứ thần.

Ngài cũng không quên dâng lời cảm ơn Đức Thánh Cha đã gửi Đại diện tới thăm Giáo phận. Và sau cùng, ngài kính mời Đức Sứ thần đến những vùng sâu và vùng xa của Giáo phận để xem tình hình và để giúp cho Giáo phận những phương cách truyền giáo trong Năm Đức Tin này.

Phần Giáo phận, Đức cha đoan hứa sẽ hết sức sống các chiều kích của Đức tin trong mọi môi trường.
 
Đáp lại, Đức Sứ thần lại nói với cộng đoàn bằng tiếng Việt: “Đức Thánh Cha yêu mến các con. Đức Thánh Cha cũng đang hiện diện với chúng ta chiều hôm nay!”
 
Thánh lễ tiếp tục trong sự trang trọng của các Bài đọc bằng hai thứ tiếng, bằng những Lời nguyện Giáo dân như lời đoan hứa và ước nguyện, bằng những cử điệu nhẹ nhàng, thánh thiện của phần Dâng lễ…
 
Cuối Lễ, Cha Tổng Đại diện và Cha sở Nhà thờ Chính toà một lần nữa dâng lời cảm ơn và đoan hứa luôn trung thành với Đức Thánh Cha và Giáo Hội.
 
Một ngày tốt đẹp Chúa đã ban, Giáo phận Kontum chúng con xin cảm tạ Chúa!

BTT GP. Kontum

Nguồn: gpkontum.wordpress.com

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:
X

Đức TGM Léopoldo Girelli viếng thăm GP. Kontum (1)

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến  
 
TIN - BÀI KHÁC   300 đề mục mới nhất:
  Đức TGM Léopoldo Girelli viếng thăm GP. Kontum (2) | BTT GP. Kontum
  Gx. Thanh Xuân hành hương Năm Đức Tin
  "Số hoá" để chống tham nhũng | Bích Hồng
  'Táo Giao thông' quay ngoắt, không chính chủ về đâu? | Hải Tâm
  Lo ngại về bản án đối với các thanh niên Công giáo | Khánh An
  Uỷ ban Công lý và Hoà bình chỉ trích tình trạng nhân quyền ở Việt Nam | Thanh Phương
  Sao chỉ nhập 'ông chủ' và xuất 'ô sin'? | Nguyễn Trọng Bình
  'Nhóm lợi ích' gồm những ai? | Nhất Ngôn
  Vì sao cứ nương nhẹ mãi với tham nhũng? | Nguyên Hải
  Niềm vui hội ngộ của Gia trưởng Hạt Hàm Thuận Nam, GP. Phan Thiết | Hồng Hương
  Thánh lễ Thêm Sức tại Gx. Thánh Phanxicô Xaviê | MVTT ChaTamVN
  Cụ bà 75 tuổi chết khi đi khiếu kiện
  Cựu Thứ trưởng Bộ TN-MT xin lỗi về vụ cưỡng chế đất
  Nhếch nhác vì 'văn hoá mặt tiền' | Nguyễn Thị Hậu
  Giáo dục khai phóng - đâu phải nói cho "sang" | Nguyễn Trọng Bình
  Dạy thêm như người... nghiện thuốc | Nguyễn Hữu Tâm
  'Bù lỗ' cho thiếu sót của... cơ chế | Hà Việt Khuê
  Caritas Phan Thiết: Dự án vay vốn tiết kiệm làm nhà và đóng xuồng tại La Dày | Hồng Hương
  Bữa cơm đạm bạc của học sinh H'mông
  Sài Gòn với nền kinh tế vỉa hè | Nguyễn Thị Hậu
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
TIN THẾ GIỚI
Dân chúng Pakistan vinh danh nữ sinh bị Taliban bắn vào đầu
Liên hiệp quốc ấn định ngày 10-11 là Ngày Malala để vinh danh cô Malala Yousafzai, người bị những phần tử hiếu chiến bắn vào đầu vì cô tranh đấu cho quyền đi học của phái nữ và đã thu thập và phổ biến những thông tin về các hành vi tàn ác của phe Taliban.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12212&mid=371">Dân chúng Pakistan vinh danh nữ sinh bị Taliban bắn vào đầu
Liên Hiệp Quốc tố cáo Việt Nam vi phạm luật quốc tế
UNGWAD tố cáo một số điều luật về an ninh của Việt Nam mà Hà Nội thường áp dụng đối với các nhà bất đồng chính kiến có nội dung mơ hồ, có thể khép tội không chỉ những ai dùng bạo lực cho mục tiêu chính trị mà còn cả những người chỉ hành xử quyền tự do ngôn luận và quyền tự do bày tỏ quan điểm chính đáng của công dân.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12202&mid=371">Liên Hiệp Quốc tố cáo Việt Nam vi phạm luật quốc tế
Mục sư Huỳnh Quốc Bình: Obama khó thắng lần thứ hai
Nước Mỹ là quốc gia có nhiều nguời theo Thiên Chúa giáo (nhiều nhất là Tin Lành, kế đến là Công giáo). Hiện nay có những mục sư da trắng lẫn da màu công khai vạch trần 6, 7 điểm gì đó, chứng mình rằng Obama không có niềm tin vào Thiên Chúa mà là... Và họ đã đặt ra câu hỏi cho người Thiên Chúa giáo: "Tin Chúa Cứu Thế Jesus hay tin Obama?','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12152&mid=371">Mục sư Huỳnh Quốc Bình: Obama khó thắng lần thứ hai
Kêu gọi chấm dứt chính sách một con ở Trung Quốc
Trung Quốc nên chấm dứt chính sách một con gây nhiều tranh cãi và để các gia đình có hai con từ năm 2015. Đây là đề xuất của Quỹ nghiên cứu Phát triển Trung Quốc (CDRF), một tổ chức nghiên cứu đầy ảnh hưởng ở nước này.','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12149&mid=371">Kêu gọi chấm dứt chính sách một con ở Trung Quốc
Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc đã bị vô hiệu hoá?
Từ 2 năm nay, vị trí độc quyền của Trung Quốc trong địa hạt đất hiếm đang bị xói mòn dần dần. Nhật Bản, nước tiêu thụ hàng đầu, ngày càng đa dạng hóa nguồn cung cấp, đi tìm đất hiếm ở Mông Cổ, Việt Nam, hay ở Mỹ...','#F7F8E0', 400);" onmouseout="hideddrivetip();" href="ViewNewsDetail.aspx?tabid=200&NewsPK=12078&mid=371">Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc đã bị vô hiệu hoá?
TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO
Thiện, thiền, đan
Thánh hoá, làm phép
Chức - tác vụ
Thiện
Đồng tế, Concelebration
Tâm
Tu thân
THƠ VĂN
Âm hưởng Thầy Cô | Phan Văn Phước
Nhớ ơn tổ tiên | Jos Hữu Đạt
Sức mạnh lời cầu nguyện | Giuse Nguyễn Hữu Đạt
Tín nguyện | Trầm Thiên Thu
Dưới trời mùa Thu | Phan Văn Phước
Hoa kinh | Trầm Thiên Thu
Lời kinh Thánh Mười | Antôn Lương Văn Liêm
NĂM ĐỨC TIN
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 17: Con người
Đức tin không chống lại lý trí, nhưng cộng tác với khoa học để mưu cầu thiện ích cho con người | Linh Tiến Khải
Năm Đức Tin - Ý nghĩa và giá trị của sự đau khổ | Lm. P.X. Ngô Tôn Huấn
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 16: Trời và đất | ĐHY Christoph Schönborn
Nhân Năm Đức Tin nghĩ về đặc tính Bí tích nơi người Kitô hữu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
Năm Đức Tin theo Thánh Tôma - Bài 7
Tìm hiểu Sách GLHTCG - Bài 15: Các Thiên thần
LỜI CHÚA MỖI NGÀY
Mồng 9 tháng 10 năm Nhâm Thìn
Lễ Tạ Ơn
Thánh Cêcilia, trinh nữ, tử đạo

Người quan trọng nhất trong lúc này là người đang đối diện với ta, giờ phút quan trọng nhất đối với ta trong lúc này là giây phút hiện tại, công việc quan trọng nhất là công việc bác ái yêu thương.

Xem tiếp
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 11-2012
Ý Chung
Cầu cho các giám mục, linh mục và tất cả các thừa tác viên Tin Mừng biết can đảm làm chứng về lòng trung thành với Đức Kitô Tử Nạn và Phục Sinh.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho Giáo Hội lữ hành hằng chiếu toả ánh sáng đến cho các dân tộc.
LỊCH PHỤNG VỤ
Xem tin - bài theo ngày
  « Tháng Mười Một 2012 »  
CN Hai Ba Năm Sáu Bảy
28 29 30 31 1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Media Online
Châm ngôn cuộc sống - Đừng
Bên bờ thiên mạc
Thuyền hai bến
Nhật ký của mẹ
Trái đất
Giới thiệu Album
LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
Nhạc và lời: Huy Phụng
Hiệu đính: Msgr. Jerome Nguyên
Xuất bản: NSII Chicago, IL.
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
  Đôi mắt của mẹ
  Hãy là chính mình
  Cho và nhận
  Sức mạnh của niềm tin
  Lòng nhân ái thực sự
  Biểu giá cho tình mẹ
  Lời hứa
  Người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn
  Cậu bé thông minh
  Con vẹt xanh
  Ưu thế hơn người
  Học cách lắng nghe
  Hãy là chính mình
  Ai là người giàu có
  Gai của hoa hồng
  Cái cân
  Hai anh em
  Chữ tín
  Lòng nhân ái thực sự
  Tiếng vỗ tay đặc biệt
  Ngày đẹp nhất trong đời
  Tiếng đàn cho mẹ
  Cụ già thích yên tĩnh
  Khung cửa sổ
  Mẩu bánh mì
  Dây chuyền cuộc đời
  Chuyện về một cành nho
  Chiếc áo hạnh phúc
  Sự sẻ chia bình dị
  Con
CHƯƠNG TRÌNH VIỆT NGỮ
RADIO VERITAS: Chân Lý Á Châu'
H2O NEWS
H2O NEWS
Xem thời tiết
People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 597
Members RSS Feeders: 158
Total Users Tổng cộng: 755
  BBT: Online
Last 7 days: 40.499
Số lượt truy cập:
5.848.915

WEBSITES KẾT NỐI

 • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
   • Hội đồng Giám mục Việt Nam
   • Tổng Giáo phận Hà Nội
   • Tổng Giáo phận Huế
   • Tổng Giáo phận Sài Gòn
   • Giáo phận Ban Mê Thuột
   • Giáo phận Bắc Ninh
   • Giáo phận Cần Thơ
   • Giáo phận Đà Nẵng
   • Giáo phận Đà Lạt
   • Giáo phận Hải Phòng
   • Giáo phận Lạng Sơn
   • Giáo phận Long Xuyên
   • Giáo phận Mỹ Tho
   • Giáo phận Nha Trang
   • Giáo phận Phan Thiết
   • Giáo phận Thái Bình
   • Giáo phận Thanh Hoá
   • Giáo phận Vinh
   • Giáo phận Vĩnh Long
   • Giáo phận Kontum
   • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
   • Giáo phận Phát Diệm
   • Giáo phận Qui Nhơn
 • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
   • Đại hội GTTG Marid 2011
   • Đại hội GTTG Rio 2013
   • HĐGH về Giáo Dân
   • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
   • Pope2You
   • Tự học php
   • Vatican
   • Youtube - Vatican
Từ Điển Online:     

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@