Thứ Sáu, ngày 07 tháng 10 năm 2011 Facebook NewsFeed -
TÀI LIỆU > Đọc Sách
LỊCH SỬ VÀ TINH THẦN NHÓM MÂN CÔI (7)
A  A  A
(Cập nhật: 05/10/2011 - 13:10:03)

Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi

Bài 7: Giờ Của Kinh Mân Côi

1. Sự kiện hay cú sốc vào năm 1953

Vào năm 1953, một sự kiện xảy ra sẽ mang tính quyết định đối với các Nhóm Mân Côi. Chúng tôi đọc thấy sự kiện quyết định này trong hội nghị được tổ chức vào ngày 12-3-1989:

“Năm 1953 (tháng 4?), Cha Nicolas mời tôi vào phòng làm việc của ngài. Cuộc trò chuyện giữa tôi và ngài đã làm thay đổi cuộc sống của tôi. Ngài lập tức yêu cầu tôi nắm giữ vai trò điều phối việc đọc Kinh Mân Côi tại Toulouse.

Không có ai. Tôi tự xin lỗi về sự so sánh đã đến với tâm thần tôi. Tôi tự đi đến chợ trời (chợ bán đồ cũ). Ở đó có một bức tượng Đức Trinh Nữ như được đem đi bán đấu giá. Và không có ai mua cả! Tôi cảm thấy nảy lên trong lòng một loại nghi ngờ và một cuộc nổi loạn, cũng là một quyết định không bao giờ rời khỏi tâm trí và cuộc đời tôi. Tôi nói: “Vâng, thưa cha giám tỉnh. Tôi quyết định dành những mối bận tâm và ưu tư truyền giáo vào Kinh Mân Côi. Những mối bận tâm này sẽ giúp tôi thành lập và dẫn dắt các Nhóm Mân Côi, nếu có thể được, tới “chiến thắng”. Ra khỏi phòng cha giám tỉnh, tôi có cảm giác là mình bắt đầu bước đi theo bước chân của ai đó. Cho đến tận cuối đời, tôi không hề hối tiếc về lời “vâng” đó. Tôi không nghĩ là các Nhóm Mân Côi lại ra đời từ ngày đó. Tôi còn được khích lệ rằng trong một chuỗi sự kiện này, không chỉ có những biến cố khác mà còn có một sự giải thích quý giá đối với các Nhóm Mân Côi: Các Nhóm Mân Côi không phải tách biệt xa rời khỏi những gì Thiên Chúa đã nối kết sâu xa vào trong trái tim của những người sáng lập ra chúng, và hơn thế nữa, vào trong đời sống gương mẫu của chị Pauline Jaricot.

Trong các Nhóm Mân Côi, một sự sùng kính và dâng hiến thực sự cho Đức Maria phải được theo sát không chỉ bằng một hấp dẫn sống động đối với người nghèo khổ nhất nhưng còn bằng một khao khát xây dựng một xã hội nhân bản hơn, huynh đệ hơn, và bằng sức mạnh của những sự việc, ưu tiên hơn hướng về Thiên Chúa là Đấng phát sinh ra mọi Tình yêu.”

2. Không chờ đợi nhưng là cơ may

2.1. Nguyên tắc Tin Mừng: hướng đến người nghèo

Không chờ đợi nhưng là cơ may, việc tông đồ Kinh Mân Côi cho phép cha Eyquem hết lòng lưu tâm đến những người nghèo khổ nhất, bé nhỏ nhất và cho những ai dù nam hay nữ có thể nghĩ tới điều ác mà Tin Mừng hoặc lời cầu nguyện đã không được thực hiện cho nó, hoặc không còn có thể giúp sự ác được.

Cha nhớ lại vào ngày 26-4-1960:

“Chính lúc đó, tôi đã giải quyết là phải áp dụng vào Kinh Mân Côi nguyên tắc Tin Mừng lớn lao luôn luôn có tính khả thi, tôi đã bị khuất phục về điều đó và tôi biết điều đó qua kinh nghiệm, là phải ra khỏi mọi sự bế tắc không lối thoát: đi đến với người nghèo khổ nhất, đến với họ là những người đang thiếu thốn nhất, và tất cả được quan niệm, tất cả được tổ chức là vì người nghèo.” Nhưng phải làm như thế nào?

2.2. Nghĩ tới những người đã có đức tin

“Trong viễn tượng của Kinh Mân Côi, người nghèo khổ nhất, chính là người còn có một chút đức tin, nhưng lại không còn có đủ sức sống để thực hành đức tin, để cầu nguyện và để lưu tâm đến Tin Mừng được chứa đựng đầy đủ và trọn vẹn trước hết trong con người của Chúa Giêsu Kitô. Bên cạnh người nghèo này, còn có người không còn đức tin nữa hoặc chưa bao giờ có đức tin. Những người đó không hoàn toàn nằm ngoài tầm nhắm của Kinh Mân Côi. Nhưng để đạt được điều đó, cần nghĩ đến những người có đức tin trước đã. Đó sẽ là mục tiêu của giai đoạn sau này”.

Mối ưu tư dấn thân vào tông đồ Kinh Mân Côi, chọn lựa đi đến với người nghèo khổ nhất trở lại với việc làm đơn giản hoá bước tiếp cận với cách cầu nguyện cho những ai không còn cầu nguyện nữa, hoặc rất ít khi cầu nguyện. Bởi vì, những người này, nếu không tham gia vào các Nhóm Mân Côi, có thể sẽ không biết cầu nguyện.

2.3. Một nền phụng vụ trong tầm tay

Giúp những người nghèo về đức tin, nhờ vào những người có đức tin sống động hơn, là một chuyện, nhưng còn phải mang lại một thực tại cụ thể cho tất cả điều đó...

“Làm thế nào để áp dụng nguyên tắc này vào Kinh Mân Côi? Đó là vấn đề mà tôi đã từng đặt ra. Quan tâm để ý tới lời mời gọi của Giáo Hội, tôi ý thức rõ ràng hơn rằng Kinh Mân Côi không chỉ là một lời cầu nguyện, nhưng còn là lương thực nuôi dưỡng đức tin, và rằng Kinh Mân Côi phải được dành cho tất cả mọi người.

Nếu đúng như vậy - thì tôi không còn nghi ngờ gì nữa - phải đưa thứ lương thực này tới tầm tay của mọi người, của những ai đặc biệt không còn đức tin nữa. Điều đó có ích cho việc làm cháy sáng lại những bấc đèn đang còn cháy, nhưng đã không còn sáng nữa. Thực tế, hình như Kinh Mân Côi được coi như là một nền phụng vụ, một nền phụng vụ trong tầm tay của mọi người, ai cũng có thể thực hiện được. Một cộng đoàn nhỏ cầu nguyện là một cộng đoàn đang đi kiếm tìm một mối dây liên lạc với Chúa Kitô.

Chính vào thời gian đó mà tôi biết đến công trình của chị Pauline Jaricot, công trình của thế kỷ XIX: người phụ nữ nổi danh này đã thành lập Hội Kinh Mân Côi Sống (1826) và Hội quảng bá đức tin (le Rosaire Vivant et la Propagation de la Foi), là người không sợ thời đại, dám dấn thân hết sức mình (và không để mất cơ hội đó) vào việc thành lập một tổ chức mà ở đó con người bảo tồn giá trị của con người. Tôi cũng có một cơ may không đáng giá lắm vào thời gian đó, tất cả mọi sự chỉ là mầm mống để được hiểu biết và hỗ trợ bởi tổng giám mục Toulouse, đức tổng Gabriel-Marie Garrone” (Le Rosaire dans la Pastorale, tháng 1-1971).

Quyết định cuối cùng về sự ủng hộ của đức tổng giám mục là một điều rất quan trọng. Lòng trắc ẩn của Chúa Kitô đối với người nghèo tiếp tục được Giáo Hội theo đuổi.

Còn tiếp...

F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ

[Số lần đọc 12]
 
TIN - BÀI KHÁC   178 đề mục mới nhất:
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (6) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (5) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (4) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (3) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (2) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Lịch sử và Tinh thần Nhóm Mân Côi (1) | F.X. Trần Kim Ngọc, OP, chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (Kết luận) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (II - 2) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (II -1) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (I -9) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (I - 8) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (I - 7) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (I - 6) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (I - 5) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (I - 4) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (I - 3) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (I - 2) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao (I - 1) | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Thầy dạy khát khao - Giới thiệu | Lm. Minh Anh chuyển ngữ
  Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (13) | Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (12) | Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (11) | Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (10) | Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (9) | Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (8) | Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (7) | Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Chúa thương dân ngoại | J. Trần Sĩ Tín, CSsR, tóm kết
  Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (6) | Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (5) | Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Cầu nguyện cá nhân - Bí quyết tình yêu và vui sống (4) | Lm. Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28)

Xem tiếp
LỊCH PHỤNG VỤ

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2011

Ý Chung
Cầu cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối: Xin cho các bệnh nhân ở giai đoạn cuối được niềm tin vào Thiên Chúa và tình yêu của anh chị em nâng đỡ trong cơn đau đớn.
Ý Truyền Giáo
Cầu cho Ngày Thế giới Truyền giáo: Xin cho việc cử hành Ngày Thế giới Truyền giáo gia tăng nơi Dân Chúa lòng hăng say loan báo Tin Mừng, đồng thời nâng đỡ hoạt động truyền giáo bằng lời cầu nguyện và sự giúp đỡ tài chính cho những Giáo Hội nghèo nhất.
Nhấn vào chuyên mục Media Online
Media Online
Thánh Maria Goretti (6)
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ sáu tuần 27 TN A
Lời Chúa mỗi ngày - Thứ năm tuần 27 TN A
Thánh Maria Goretti (7-hết)
Thánh Maria Goretti (5)
Thánh Maria Goretti (4)
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
Tìm lại giấc mơ
H2O NEWS
H2O NEWS
Radio Tin Vui Chúa Nhật 02-10-2011

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

Họp mặt CLB Đồng Xanh Thơ Xuân Lộc
Photo

Ảnh: PM. Cao Huy Hoàng

Thánh lễ cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Mỹ Sơn, GP. Lạng Sơn
Thánh lễ An táng ĐC cố Giuse Trịnh Chính Trực
Những giây phút cuối đời của Đức cố GM Giuse Trịnh Chính Trực
Lễ làm phép viên đá xây dựng cơ sở Hội dòng MTG Xuân Lộc
Kỷ niệm 52 năm thành lập Giáo xứ Chính toà GP. Xuân Lộc

THẾ GIỚI ĐÓ ĐÂY

Myanmar vi phạm tự do tôn giáo
Báo The Irrawaddy cho biết rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác định Myanmar cùng với 7 nước khác là “các nước có sự quan tâm đặc biệt” về tự do tôn giáo. Các quốc gia đó là Myanmar, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Hàn, Ảrập Saudi, Sudan và Uzbekistan.... Xem tiếp

Trung Quốc: Tẩy não là vấn đề lớn nhất
Theo Bangkok Post, nhà văn Liao Yiwu (ảnh), người Trung Quốc (TQ), hiện ở Mỹ, phát biểu lần đầu tiên kể từ khi trốn khỏi TQ, nói rằng tội duy nhất của ông là phản đối việc tẩy não.... Xem tiếp

Ảrập có cho tự do tôn giáo?
Trên thế giới, có sự ủng hộ và khen ngợi Arab Spring (Mùa xuân Ảrập). Một số người từ lâu vẫn ủng hộ chế độ chuyên quyền cũng đã bị lật đổ và những rạn nứt đã bắt đầu xuất hiện. Nhưng sau sự hưởng thụ là sự tính toán, vẫn có tính bất ổn hầu như hoàn toàn về việc thành lập mới sẽ nhắm vào sự tự do tô... Xem tiếp

Dân số Hồi giáo trên thế giới
TTCG (ENI, Actualités religieuses) - Một cuộc nghiên cứu dân số mới đây cho biết là người Hồi giáo chiếm ¼ dân số hiện nay trên thế giới. 2/3 dân số Hồi giáo sống tại châu Á. Theo cuộc nghiên cứu này thì Hồi giáo là tôn giáo đông thứ hai trên thế giới sau Kitô giáo.... Xem tiếp

Loạn luân và thụ tinh nhân tạo
Nhiều người Mỹ hiến tinh trùng làm cha của khoảng 50 đứa con lo sợ về tội loạn luân - liền kêu gọi chú ý vở kịch Oedipus Rex (*) của kịch tác gia Sophocles và chứng tỏ sự khôn ngoan của giáo huấn Công giáo phản đối việc thụ tinh nhân tạo. ... Xem tiếp

TÌM HIỂU TỪ VỰNG CÔNG GIÁO

Tín nghĩa
Thể hiện, thực hiện
Văn hoá, văn minh
Viên mãn - tròn đầy
Thiên tính - thần tính
Trai tịnh - chay tịnh
Giữ chay - ăn chay
Tiên tri - Ngôn sứ - Sứ ngôn
Canh tân, đổi mới
Mão: Mèo hay Thỏ?

VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT

Thơ Tháng Mân Côi
Chuyện dự tiệc
Phép lạ Kinh Mân Côi
Đức Mẹ Mân Côi
Mang theo ảnh mẹ

THƯ GIÃN

Thơ "nịnh vợ"
Lời kêu gọi gửi phụ nữ nhân ngày 8-3
Nhớ lại thuở ban đầu (thư giãn)
Người Huế là tổ tiên của người Nhật?! (thư giãn)
Bí quyết không có kẻ thù (thư giãn)

NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN

People Online Thành viên online:
Visitors Nối kết trực tuyến: 224
Members RSS Feeders: 164
Members Twitter: 0
Total Users Tổng cộng: 388
Số lượt truy cập:

3,465,780

THĂM DÒ Ý KIẾN
Với bạn, thời gian thuận tiện nhất để nối mạng:

WEBSITES KẾT NỐI

 • CÁC GIÁO PHẬN CÁC GIÁO PHẬN
  • Hội đồng Giám mục Việt Nam
  • Tổng Giáo phận Hà Nội
  • Tổng Giáo phận Huế
  • Tổng Giáo phận Sài Gòn
  • Giáo phận Ban Mê Thuột
  • Giáo phận Bắc Ninh
  • Giáo phận Cần Thơ
  • Giáo phận Đà Nẵng
  • Giáo phận Đà Lạt
  • Giáo phận Hải Phòng
  • Giáo phận Lạng Sơn
  • Giáo phận Long Xuyên
  • Giáo phận Mỹ Tho
  • Giáo phận Nha Trang
  • Giáo phận Phan Thiết
  • Giáo phận Thái Bình
  • Giáo phận Thanh Hoá
  • Giáo phận Vinh
  • Giáo phận Vĩnh Long
  • Giáo phận Kontum
  • Niên giám các giáo phận - Anh ngữ
 • WEBSITES KHÁC WEBSITES KHÁC
  • ĐHGTTG WYD-Marid 2011
  • Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ
  • Pope2You
  • Tự học php
  • Vatican
  • Youtube - Vatican

Everything Meaning To You

Email: [email protected]

Website: emty.org

Tìm kiếm
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@