NewsFeed   -
XÃ HỘI - THỜI SỰ
S  M  L
GEORGE WEIGEL PHẢN BÁC NHỮNG LỜI CHỈ TRÍCH TIẾN TRÌNH PHONG THÁNH NHANH CHÓNG CỦA ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II
(Cập nhật: 27/04/2011 - 10:30:40)
Goerge Weigel, học giả và là người viết tiểu sử giáo hoàng
George Weigel phản bác những lời chỉ trích tiến trình phong thánh nhanh chóng của Đức Gioan Phaolô II

(Rome, Italy, 25-4-2011, CNA/EWTN News, Medlin Marianne) – Học giả và là người viết tiểu sử giáo hoàng, ông George Weigel, đã phản bác những lời chỉ trích về tiến trình phong thánh được cho là quá nhanh của Đức Gioan Phaolô II. Ông nói những cáo buộc cho rằng Đức Giáo Hoàng phải chịu trách nhiệm đối với các vụ bê bối xảy ra dưới triều giáo hoàng của ngài là vô căn cứ.

“Cuộc điều tra về cuộc đời của Đức Gioan Phaolô II đã được thực hiện rất kỹ lưỡng, và kết quả được ghi lại trong 4 tập sách dày”, Weigel nói với CNA trong một cuộc phỏng vấn ngày 25-4.

Là tác giả của cuốn tiểu sử năm 1999 về Đức Gioan Phaolô II, “Chứng nhân Hy vọng”, Weigel trước hết phản bác quy kết cho rằng quá trình phong thánh cho Đức cố Giáo hoàng đã tiến triển quá nhanh.

“Chính Đức Gioan Phaolô II đã miễn thời gian chờ đợi 5 năm theo quy định từ lúc qua đời cho đến lúc chính thức mở án phong chân phước trong trường hợp Mẹ Têrêsa - một trường hợp xảy ra khi có một sự tin tưởng hết sức phổ biến về sự thánh thiện của người đã chết”, ông nói.

Đồng thời, Weigel cũng tham gia vào cuộc tranh luận rằng các vụ bê bối lạm dụng tình dục bị đưa ra ánh sáng dưới triều giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II - cũng như những vấn đề bắt đầu nổi lên đối với trường hợp Cha Marcial Maciel, người sáng lập Dòng Đạo Binh Chúa Kitô - là những yếu tố không hợp lẽ.

“Đó cũng là một vấn đề thực tế, tại Hoa Kỳ và tại bất cứ nơi nào khác, phần lớn các trường hợp vi phạm đã không xảy ra trong triều đại của Đức Gioan Phaolô II, mặc dù những vụ phát hiện này xảy ra dưới triều của ngài”, ông giải thích.

“Đức Gioan Phaolô II là một nhà cải cách vĩ đại về thiên chức linh mục, và về quy định việc truyền chức của Giáo Hội ngày nay, nhờ ngài mà sự việc đã tốt đẹp hơn nhiều so với thời gian năm 1978”.

“Nếu không hiểu được điều đó, người ta sẽ không có lập trường vững chắc để đánh giá việc hành xử của Đức Gioan Phaolô như thế nào khi các vụ bê bối lạm dụng được phơi bày trước công chúng vào năm 2002”, ông nói thêm.

Weigel thừa nhận có một số bộ phận của Vatican, đặc biệt là Thánh Bộ Giáo sĩ, “đã chậm trễ trong việc nhìn nhận bản chất của vấn đề xảy ra ở Hoa Kỳ cũng như trong việc đưa ra những biện pháp thích đáng cho vụ việc”.

Tuy nhiên, về phần Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, “lúc vụ việc trở nên rõ ràng, vào tháng 4-2002, khi các giám mục Hoa Kỳ không thể xử lý được và cần có sự can thiệp của giáo hoàng, thì ngài đã can thiệp và thể hiện một sự minh bạch không thể lầm lẫn được rằng ‘cần loại ra khỏi hàng linh mục những người gây tổn hại cho trẻ em’”.

Về mối liên hệ của Đức Giáo Hoàng với Cha Maciel, Weigel nói rằng Đức Gioan Phaolô II cũng như “rất nhiều người” đã bị vị cựu linh mục này “đánh lừa”.

Nhà viết tiểu sử cho giáo hoàng nói rằng chỉ những câu hỏi thích đáng liên quan đến việc phong chân phước như “liệu có phải sự thất bại của Đức Gioan Phaolô II trong việc nhìn ra sự lừa dối của Maciel là có chủ tâm hoặc vụ lợi hoặc ác ý”.

Weigel giải thích rằng nghi vấn ban đầu có thể là “ngài biết về những sự dối trá của Maciel và không làm gì đối với tình trạng đó”, nghi vấn thứ hai có thể là “ngài biết rằng Maciel là một kẻ gian lận (sociopathic) và không quan tâm”.

“Không có một chút bằng chứng nào cho thấy được một câu trả lời chắc chắn đối với bất kỳ câu hỏi nào nêu trên”, ông nhấn mạnh. “Ngay cả khi nghĩ rằng những sự việc đó có thể tạo nên một nghi vấn, là (họ) hoàn toàn không hiểu tính cách của Đức cố Giáo Hoàng”.

Weigel nói thêm rằng thật “không cân xứng một cách lố bịch, trong bất kỳ quan điểm lịch sử đúng đắn nào”, khi “tập trung sự chú ý quá mức vào Maciel tại thời điểm phong chân phước của Đức Gioan Phaolô II, làm như thể trường hợp này dẫn đến một cửa ngỏ đặc quyền để đi vào triều đại giáo hoàng dài 26 năm rưỡi, một triều đại đã làm thay đổi lịch sử của Giáo Hội và thế giới”.

Weigel đồng thời cũng phản bác những chỉ trích cho rằng Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã không thành công trong nhiệm vụ của ngài, gây nên sự suy yếu của Kitô giáo ở châu Âu trong những thập kỷ gần đây cũng như các vụ bê bối (đã xảy ra từ lâu nhưng bị phát hiện) dưới triều giáo hoàng của ngài.

“Ngài đã không thất bại, và những ai nói rằng ngài thất bại thì chứng tỏ họ đang sống ở một nơi rất xa lạ”, ông nói.

“Căn tính người môn đệ Chúa Kitô nơi Đức Gioan Phaolô II và năng lực đặc biệt của ngài đã cho thấy một sự dấn thân vượt trội qua lời nói và hành động của ngài, làm cho Kitô giáo lại được quan tâm và trở nên thu hút trong một thế giới mà người ta nghĩ rằng thế giới đó có thể phát triển mà không cần đến niềm tin tôn giáo”.

Đức cố Giáo hoàng “là một người can đảm khác thường”, người viết tiểu sử giáo hoàng nói. “Chống lại những thói tục văn hoá dưới triều đại của ngài, Đức Gioan Phaolô II đã chứng minh rằng người trẻ muốn được thử thách để sống một cách dũng cảm”.

“Ngài đề cao phẩm giá con người”, và ngài “tuyên bố các quyền của con người trên hoàn vũ trong một cách thế đã giúp làm sụp đổ chế độ chuyên chế vĩ đại nhất trong lịch sử loài người”.

“Nếu gọi điều này là sự ‘thất bại’ của Đức Giáo hoàng, thì tôi không biết sự ‘thành công’ của ngài sẽ trông như thế nào”, Weigel nói.

emty

 
NGHỆ THUẬT - PHIM - ẢNH

HÌNH ẢNH ĐẸP

Photo

Album: Best Photo Caption Ever
< July 2011 >
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
26 27 28 29 30 1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31 1 2 3 4 5 6
More... (All Collections)
H2O NEWS

Everything Meaning To You!

Email: [email protected]

Website: emty.org

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@