Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 04/04/2012 - 23:42:25
Đức Thánh Cha tiếp kiến 20.000 tín hữu hành hương

VATICAN - Trong buổi tiếp kiến chung dành cho 20.000 tín hữu hành hương sáng ngày 4-4-2012, ĐTC Bênêđictô XVI đã hài lòng kể lại cuộc tông du của ngài tại Mêhicô và Cuba.

Vì mới viếng thăm mục vụ tại Mêhicô và Cuba từ ngày 23 đến 29-3-2012, ĐTC đã dành bài huấn dụ để thuật lại cho các tín hữu những nét nổi bật cũng như cảm tưởng của ngài về chuyến viếng thăm, đồng thời ngài không quên nhắc nhở các tín hữu về ý nghĩa Tam Nhật Thánh.

Với các tín hữu nói tiếng Pháp, ĐTC nói: “Anh chị em thân mến, cuộc tông du tại Mêhicô và Cuba đã để lại nơi tôi những ấn tượng mạnh mẽ. Chúa đã cho tôi đến đại lục này để khích lệ dân chúng tại đó sống trong hy vọng và cùng nhau dấn thân xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Tại Mêhicô, tôi đã nhắc nhở về sự cần thiết phải nhìn nhận các quyền căn bản của con người, trong đó nổi bật là quyền tự do tôn giáo. Qua niềm vui được biểu lộ, tôi đã đề cập đến lòng kiên trì hy vọng của các tín hữu Kitô tại Mêhicô, đang phải đương đầu với bạo lực và nạn tham nhũng. Môn đệ của Chúa phải chiếu toả niềm vui được làm Kitô hữu và thuộc về Giáo Hội của Chúa. Từ niềm vui ấy nảy sinh nghị lực để phụng sự Chúa Kitô trong những hoàn cảnh khó khăn.

Tại Cuba, tôi đã khích lệ Giáo hội Công giáo tiếp tục sứ mạng loan báo Tin Mừng. Tôi lặp lại rằng Cuba và thế giới cần thay đổi. Họ có thể thực hiện điều đó nếu mỗi người cởi mở đối với sự thật trọn vẹn về con người, để đạt tới tự do. Khi Thiên Chúa bị gạt bỏ, thì thế giới trở nên đố kỵ đối với con người. Các bạn thân mến, chúng ta sắp bước vào Tam Nhật Vượt Qua để cử hành mầu nhiệm trọng yếu của đức tin, đó là cuộc khổ nạn, cái chết và sự sống lại của Chúa Kitô. Toàn thể cuộc đời của Chúa Giêsu đều quy hướng “vào giờ ấy”, giờ của tình yêu cho đến cùng. Chúng ta hãy để cho tình yêu Chúa đến cùng chúng ta, hãy để cho mình được tình yêu Chúa biến đổi để sự phục sinh được thực sự diễn ra nơi chúng ta”.

Huấn dụ bằng tiếng Ý

Trước đó, trong bài huấn dụ dài bằng tiếng Ý, ĐTC đã trình thuật với nhiều chi tiết hơn về cuộc tông du ngài mới thực hiện. Ngài dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, trong sự quan phòng, đã cho ngài được đến hai nước ấy lần đầu tiên trong tư cách là người kế nhiệm Thánh Phêrô; ĐTC cũng nhiệt liệt cám ơn chính quyền và giáo quyền Công giáo của hai nước Mêhicô và Cuba, cũng như những các cộng tác viên đã quảng đại góp phần tổ chức cuộc viếng thăm ấy.

ĐTC nhắc đến giai đoạn đầu tiên tại thành phố León, ở miền trung tâm Mêhicô về địa lý và kể: “Nơi đó đám đông đông đảo dân chúng đã dành cho tôi một cuộc tiếp đón đặc biệt, hân hoan và sinh động, như dấu chỉ sự chào đón nồng nhiệt của toàn dân. Ngay từ nghi thức tiếp đón, tôi đã có thể nhận thấy đức tin và lòng nhiệt thành của các linh mục, các tu sĩ nam nữ và các tín hữu giáo dân. Trước sự hiện của các vị lãnh đạo chính quyền, đông đảo các GM và đại diện các tầng lớp xã hội, tôi đã nhắc nhở về sự cần thiết phải nhìn nhận và bảo vệ các quyền căn bản của con người, trong đó nổi bật nhất là tự do tôn giáo. Tôi cũng bày tỏ sự gần gũi của tôi với những người đang chịu đau khổ vì những tai ương xã hội, những cuộc xung đột cũ và mới, nạn tham những và bạo lực”.

ĐTC kể lại Thánh lễ Chúa Nhật 25-3 ngài cử hành tại Công viên 200 năm độc lập ở León và nói: Tại đây, “tôi đã nhắn nhủ tất cả mọi người hãy tín thác nơi lòng nhân từ của Thiên Chúa toàn năng, Đấng có thể thay đổi từ bên trong, từ con tim, những tình trạng không thể chịu đựng nổi và đen tối. Người Mêhicô đã đáp lại bằng niềm tin nhiệt thành, và trong sự gắn bó đầy xác tín của họ với Tin Mừng, tôi đã nhận ra những dấu chỉ hy vọng đầy an ủi đối với Đại Lục này”.

“Biến cố cuối cùng trong cuộc viếng thăm của tôi tại Mêhicô là kinh chiều tại Nhà thờ Chính toà León với các GM Mêhicô và các GM đại diện hàng GM Mỹ châu. Tôi đã bày tỏ sự gần gũi với các vị trong sự dấn thân đương đầu với những thách đố và khó khăn, cũng như lòng biết ơn của tôi đối với những người đang gieo vãi Tin Mừng trong những tình cảnh phức tạp và nhiều không thiếu những hạn chế. Tôi khích lệ các GM hãy trở thành những vị Chủ Chăn nhiệt thành, những vị hướng đạo chắc chắn, khơi dậy khắp nơi tình hiệp thông chân thành và thành tâm gắn bó với giáo huấn của Hội Thánh”.

Thăm Cuba

“Ngày hôm sau, bắt đầu phần thứ hai trong cuộc tông du của tôi khi tôi đến Cuba: tôi đến đây trước tiên là để hỗ trợ sứ mạng của Giáo hội Công giáo, đang dấn thân hân hoan rao giảng Tin Mừng - mặc dù nghèo về phương tiện và vẫn còn khó khăn cần khắc phục - để tôn giáo có thể thi hành việc phục vụ tinh thần và huấn luyện trong lĩnh vực công cộng của xã hội. Tôi đã muốn nhấn mạnh điều này khi đến Santiago de Cuba, là thành phố thứ hai tại đảo này. Tôi không quên nêu bật những quan hệ tốt hiện nay giữa Nhà Nước và Toà Thánh, những quan hệ nhắm phục vụ sự hiện diện sinh động và xây dựng của Giáo Hội địa phương. Tôi cũng đoan chắc rằng Giáo Hội mang trong con tim những âu lo và khát vọng của mọi người dân Cuba, nhất là những người đang chịu đau khổ vì bị giới hạn tự do.

Thánh lễ đầu tiên mà tôi vui mừng cử hành tại Cuba được diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 400 năm tìm thấy tượng Đức Mẹ Bác Ái ở El Cobre, Mỏ Đồng, Bổn mạng của Cuba. Đó là một lúc có cường độ tinh thần mạnh mẽ với sự tham dự chăm chú và trong tinh thần cầu nguyện của hàng ngàn người, đây là một dấu hiệu chứng tỏ một Giáo Hội đến từ những hoàn cảnh không dễ dàng, nhưng có một chứng tá sinh động về bác ái và sự hiện diện tích cực trong đời sống dân chúng. Tôi đã mời gọi các tín hữu Công giáo cùng với toàn dân đang hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn hãy mang lại một sinh lực mới cho niềm tin của mình, và, với lòng can đảm tha thứ và cảm thông, góp phần xây dựng một xã hội cởi mở và được đổi mới, trong đó ngày càng có chỗ cho Thiên Chúa.

Trước khi rời Santiago de Cuba, tôi đã đến viếng Đền thánh Đức Mẹ Bác Ái ở Mỏ Đồng, mà dân Cuba rất kính mến. Cuộc thánh du của tượng Đức Mẹ Bác trong các gia đình ở đảo Cuba đã khơi dậy lòng sốt sống mạnh mẽ về tinh thần, đó là một biến cố đầy ý nghĩa trong việc tái truyền giảng Tin Mừng và là cơ hội tái khám phá đức tin. Tôi đã đặc biệt phó thác cho Đức Trinh Nữ những người đang chịu đau khổ và giới trẻ”.

“Giai đoạn thứ hai trong cuộc viếng thăm của tôi tại Cuba là thủ đô La Habana. Đặc biệt các bạn trẻ là những người giữ vai chính trong việc tiếp đón hân hoan trên con đường dẫn về Toà Sứ thần Toà Thánh, nơi mà tôi được cơ hội nói chuyện với các GM Cuba để nói về những thách đố mà Giáo Hội tại đây được kêu gọi đối phó, với ý thức rằng dân chúng đang nhìn Giáo Hội với lòng tín nhiệm gia tăng. Ngày hôm sau, tôi đã chủ sự Thánh lễ tại Quảng trường chính ở La Habana, đầy người. Tôi đã nhắc nhở cho tất cả mọi người rằng Cuba và thế giới cần có những thay đổi, nhưng những thay đổi này chỉ có được nếu mỗi người cởi mở đón nhận chân lý trọn vẹn về con người, là điều kiện tiên quyết để đạt tới tự do, và nếu mỗi người quyết định gieo vãi quanh mình sự hòa giải và tình huynh đệ, đặt cuộc sống của mình trên nền tảng là Chúa Giêsu Kitô: chỉ có Chúa mới có thể phá tan bóng đen của sai lầm, giúp chúng ta đánh bại sự ác và tất cả những gì áp bức chúng ta. Tôi cũng muốn tái khẳng định rằng Giáo Hội không xin đặc ân, nhưng chỉ muốn được công bố và cử hành đức tin một cách công khai, mang sứ điệp hy vọng và hòa bình của Tin Mừng đến mọi môi trường của xã hội. Khi đánh giá cao những bước tiến mà chính quyền Cuba đã đạt được cho đến nay, tôi đã nhấn mạnh rằng cần tiếp tục con đường để dẫn tới tự do tôn giáo trọn vẹn hơn”.

“Khi tôi rời Cuba, hàng chục ngàn người đã đến chào tôi dọc theo đường đi, mặc dù trời mưa lớn. Trong nghi thức tiễn biệt, tôi đã nhắc nhở rằng hiện nay nhiều thành phần khác nhau của xã hội Cuba được mời gọi chân thành cộng tác và đối thoại kiên nhẫn để mưu ích cho đất nước. Trong viễn tượng ấy sự hiện diện của tôi tại Đảo này, như chứng nhân của Chúa Kitô, muốn là một sự khuyến khích cởi mở tâm hồn với Chúa, Đấng là nguồn mạch hy vọng và sức mạnh để làm tăng trưởng sự thiện. Vì thế, tôi đã muốn chào dân Cuba nhắn nhủ họ hãy khơi dậy niềm tin của cha ông hầu xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”.

Và ĐTC kết luận: “Tạ ơn Chúa, cuộc viếng thăm này tại Mêhicô và Cuba, đã đạt được thành công mục vụ mong muốn. Ước gì dân tộc Mêhicô và Cuba rút được những thành quả dồi dào từ đó để xây dựng một tương lai an bình và huynh đệ trong tình hiệp thông của Giáo Hội và với lòng can đảm theo tinh thần Tin Mừng”.

Mời gọi tham dự Tam Nhật Thánh

Cuối bài huấn dụ, ĐTC nhắc nhở các tín hữu về ý nghĩa Tam Nhật Thánh, từ chiều mai với thánh lễ kỷ niệm Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể và mời gọi tất cả sống 3 ngày này với tất cả lòng sốt sắng.

Buổi tiếp kiến được tiếp tục với phần giới thiệu các phái đoàn lên ĐTC và ngài tóm tắt ý chính bài huấn dụ đồng thời chào thăm họ.

Sau cùng, bằng tiếng Ý, ĐTC đặc biệt chào thăm 4.000 sinh viên thuộc 200 đại học tại nhiều nước, đang tham dự Hội nghị Quốc tế do Giám hạt Opus Dei tổ chức. Ngài nói: “Các bạn thân mến, các bạn đến Rôma nhân dịp Tuần Thánh để cảm nghiệm đức tin, tình thân hữu và sự phong phú tinh thần. Tôi mời gọi các bạn hãy dành những ngày này để đào sâu sự hiểu biết về Chúa Giêsu, đáp lại tiếng gọi yêu thương mà Chúa gửi đến mỗi người trong các bạn. Về vấn đề này, tôi muốn nhắc nhớ điều mà Thánh Josémaria Escrivà, vị Sáng lập Opus Dei, đã viết: “Tất cả những gì được thực hiện vì tình yêu đều đạt được vẻ đẹp và sự cao cả”.

ĐTC không quên chào thăm các bạn trẻ, các bệnh nhân và các đôi tân hôn. Ngài nhắn nhủ: “Các bạn trẻ thân mến, ước gì việc chiêm ngắm cuộc khổ nạn, cái chết và sự sống lại làm cho các bạn kiên vững hơn trong việc làm chứng tá Kitô. Và hỡi anh chị em bệnh nhân thân mến, hãy kín múc từ Thập Giá Chúa Kitô sự nâng đỡ thường nhật để vượt qua những lúc thử thách và đau buồn. Và hỡi các đôi vợ chồng mới cưới, ước gì các con được sự khích lệ từ Mầu nhiệm Vượt Qua mà chúng ta chiêm ngắm trong những ngày này, để biến gia đình các con thành một nơi yêu thương chung thuỷ và phong phú”.

Cuối buổi tiếp kiến vào lúc 12 giờ ĐTC đã cùng mọi người hiện diện hát kinh Lạy Cha và ngài ban phép lành Toà Thánh cho họ.

G. Trần Đức Anh OP