Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 02/04/2012 - 11:52:27

Tưởng niệm 100 năm thảm hoạ đắm tàu Titanic

* Bán đấu giá những đồ vật của tàu Titanic

5.500 hiện vật của con tàu Titanic sẽ được bán đấu giá vào ngày 11-4 tại thành phố New York của Mỹ đúng 100 năm sau thảm hoạ đắm tàu lịch sử này. 

Điều đặc biệt là người chiến thắng trong cuộc đấu giá phải mua trọn bộ hiện vật, và người mua chúng phải chấp thuận điều kiện cho phép công chúng cũng như các thế hệ tương lai có cơ hội thưởng lãm bộ sưu tập này nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu lịch sử, khoa học và giáo dục. 

Theo ước tính giá trị của toàn bộ số hiện vật được đấu giá sẽ lên tới con số 189 triệu đô-la. Đây sẽ là cuộc đấu giá lớn nhất từ trước đến nay. Các hiện vật được bán đấu giá bao gồm: một khúc thân tàu lớn; các vật dụng cá nhân của hành khách và thuỷ thủ, như ví tiền, vòng tay bằng kim cương và kính mắt; các chân đèn bằng vàng; các bộ bàn ăn, bát đĩa sứ, chai lọ; ống nhòm; la bàn và đồ trang trí trên tàu. Các đồ vật này được tìm thấy trong 7 chuyến hành trình khám phá xác tàu Titanic được thực hiện từ năm 1987 đến 2004. Ngoài ra, các dữ liệu và hình ảnh của vụ đắm tàu cũng như một bản đồ chi tiết về vị trí các hiện vật nằm rải rác tại đáy đại dương sau khi con tàu bị đắm cũng được đem ra bán đấu giá. 

Xác con tàu Titanic xấu số được Nhà Hải dương học Robert Ballard phát hiện năm 1985 ở độ sâu 3.750m, với những mảnh vỡ và nhiều đồ vật của con tàu nằm rải rác trong lòng biển. Phần mũi và đuôi con tàu bị tách ra và nằm cách nhau khoảng 500m. Sau đó, Hãng Premier Exhibition, chi nhánh của Tập đoàn RMS Titanic bắt đầu thu thập những đồ vật của tàu Titanic và tổ chức các buổi trưng bày triển lãm vòng quanh thế giới. Theo đó, Công ty RMS Titanic cũng là tổ chức duy nhất có quyền hợp pháp bán đồ vật tìm được từ con tàu Titanic. Ông Christopher Davino, người đứng đầu Công ty RMS Titanic, chia sẻ rằng họ hy vọng có thể tìm được chủ nhân tương lai bộ sưu tập này là người biết bảo vệ những kỷ vật lịch sử đó, trong khi công ty đang hợp tác với các nhà đại dương học và khảo cổ học thực hiện nghiên cứu.

Cuộc đấu giá này sẽ trở thành một dịp để thế giới nhắc lại một kỷ niệm buồn cũng như giúp thế hệ tương lai nhớ đến thảm hoạ của con tàu huyền thoại Titanic. Tàu Titanic đã đi vào lịch sử ngành hàng hải vì vụ tai nạn hàng hải kinh hoàng và bất ngờ xảy ra chỉ sau 4 ngày xuất bến, trong chuyến hải trình vượt Đại Tây Dương (từ bến cảng Southampton của Anh quốc đến thành phố New York của Hoa Kỳ) đầu tiên và cũng là cuối cùng của nó khi va vào một tảng băng trôi vào ngày 15-4-1912. Con tàu khổng lồ được mệnh danh là “không bao giờ đắm” này đã mang theo nó hơn 1.500, trong tổng số 2.228 hành khách và thuyền viên, chìm xuống biển. Gần 100 năm sau, vụ đắm tàu Titanic này vẫn được coi là thảm hoạ hàng hải thảm khốc nhất của mọi thời đại.

* Nhộp nhịp hải trình khám phá xác tàu Titanic

Những ngày gần đây, nhiều công ty tàu biển du lịch đua nhau đưa ra ý tưởng tổ chức các chuyến hải trình cho phép du khách tiếp cận xác tàu Titanic đang nằm sâu dưới đáy biển.


Xác một phần con tàu Titanic dưới đáy biển - Ảnh: exploretitanic.com

Theo các công ty này, để tưởng niệm 100 năm ngày chiếc du thuyền lớn nhất thế giới, nổi tiếng về sự sang trọng và tiện nghi (vào những thập niên đầu của thế kỷ 20) bị đắm ngay trong chuyến hải trình đầu tiên (đêm 14 rạng sáng 15-4-1912), không gì ý nghĩa bằng việc viếng thăm tàu Titanic ngay nơi yên nghỉ của nó tại vùng biển Newfoundland (Canada), Bắc Đại Tây Dương.

Giới kinh doanh du lịch phương Tây nhận định dù rất tốn kém nhưng đây sẽ là cơ hội tuyệt vời nhất để du khách có thể tận mắt chứng kiến những gì còn lại của con tàu Titanic yểu mệnh đang nằm sâu 4.000m dưới mặt nước biển.

Hiện tại Công ty Deep Ocean Expeditions đã tung ra chương trình khám phá xác tàu Titanic bằng một tàu ngầm của Nga với hai khách/chuyến. Chi phí cho chuyến du thám kéo dài gần 10 giờ dưới đáy đại dương, bao gồm 13 ngày lưu trú trên một du thuyền, khoảng 65.000 USD. Đây sẽ là những du khách đầu tiên được chiêm ngưỡng xác tàu Titanic đang yên nghỉ trong lòng đại dương mênh mông kể từ năm 2005.

Cũng có nơi chào giá khoảng 13.000USD nhưng có điều kiện kèm theo như quảng cáo của trang điện tử Groupon.com. Và để “an ủi”, du khách được tặng một phim DVD có lời đề tặng của diễn viên Leonardo DiCaprio!


Phần mũi tàu Titanic nằm sâu dưới đáy đại dương gần 100 năm qua - Ảnh: expeditiontittanic

Ngoài ra, càng gần đến ngày tưởng niệm 100 năm của Titanic, nhiều công ty cũng hoạch định một giá cả hợp lý hơn cho chuyến hải trình đến với Titanic. Đó là các tour mang “hơi hướng Titanic” như tham quan các viện bảo tàng có trưng bày những vật dụng liên quan đến con tàu, thưởng thức bữa ăn theo thực đơn cuối cùng được thực hiện cho du khách tàu Titanic trước khi con tàu này chìm sâu dưới đại dương...

 

Một tàu ngầm đang thám hiểm Titanic - Ảnh: mighty-ships.com

Tổng hợp