Facebook NewsFeed
Thứ Tư, ngày 16 tháng 11 năm 2011
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 14/11/2011 - 19:56:33

TÌNH BẠN VỚI CHÚA GIÊSU  

(Bài giảng của ĐC. Cosma Hoàng Văn Đạt
trong Thánh lễ bế mạc ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần IX)

Các bạn trẻ thân mến,

Ngay trước thánh lễ này, các đức cha của Giáo tỉnh Hà Nội đã họp mặt nhìn lại những gì diễn ra trong Đại hội từ hôm qua. Các bạn đã làm cho các đức cha 2 lần cảm: cảm phục và cảm ơn. Từ nghi thức khai mạc đến buổi diễn nguyện, và đặc biệt giờ chầu Thánh Thể, các bạn đã giữ trật tự thật tốt. Các màn trình diễn của các bạn thật đẹp và gửi đến các đức cha nhiều thông điệp về tình thương, sự sống và Đức Kitô. Giờ chầu Thánh Thể, các bạn đã sốt sắng và để lại nhiều ấn tượng. Xin gửi đến các bạn lòng cảm phục và lời cảm ơn của các đức cha.

Ngày 27-11-2009 tại Đền Hùng, lúc bế mạc Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ VIII được tổ chức ở Giáo phận Hưng Hoá, tôi đã thay mặt và cùng với Giáo phận Bắc Ninh ngỏ lời mời các bạn đến Bắc Ninh tham dự Đại hội lần IX để gặp Thánh Gióng, gặp Cô Tấm. Hôm nay, đến hẹn lại lên”, chúng ta về đây tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc để cùng nhau sống tình bạn với Chúa Giêsu, với nhau và với mọi người. Trên đất Bắc Ninh quê hương Quan Họ, hôm qua chúng ta đã chia sẻ với nhau về tình bạn thật đẹp trong không gian văn hoá Quan Họ. Hôm nay, trong Thánh lễ long trọng này, chúng ta được mời gọi đi vào tình bạn với Chúa Giêsu, một tình bạn có thể biến đổi đời sống mỗi người chúng ta cũng như biến đổi cả thế giới.

Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng đã làm người, sống như một người phàm, ở giữa chúng ta. Người chia sẻ cuộc sống của mọi người chúng ta, chỉ khác chúng ta một điều là không phạm tội. Người đã làm việc bằng đôi bàn tay con người, đến với người khác bằng đôi chân con người, yêu mến và phục vụ người khác bằng trái tim con người. Người có các môn đệ, nhưng Người không gọi họ là tôi tớ mà là bạn. Hơn thế nữa, Người ở giữa họ như một người tôi tớ: vào buổi tối trước lúc Người nộp mình chịu chết, Người đã cúi xuống rửa chân cho các bạn của Người. Rồi Người chịu chết đau thương trên thập giá vì yêu mến con người: Không ai có tình yêu lớn hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống vì bạn hữu”. Chưa hết: Người còn trở nên của ăn của uống cho các bạn của Người trong Bí tích Thánh Thể.

Sau khi Phục sinh, Người đã ban Chúa Thánh Thần cho các bạn: các Tông đồ lên đường loan báo Tin Mừng khắp nơi: một nhân loại mới được hình thành, trong đó mọi người sống với nhau như con cái có chung một cha là Thiên Chúa, cùng một mẹ là Hội Thánh, và sống với nhau như anh chị em một nhà. Tin Mừng ấy qua hơn 20 thế kỷ đã được giới thiệu và đón nhận khắp nơi trên thế giới: đủ mọi dân tộc, đủ mọi màu da, đủ mọi tiếng nói. Gia đình của Thiên Chúa ấy đã cố gắng noi gương Đức Kitô luôn yêu mến và phục vụ con người. Hội Thánh đã đóng góp vào việc thăng tiến con người cả về vật chất cũng như tinh thần, đặc biệt trong lĩnh vực văn hoá giáo dục và bác ái từ thiện. Những nhà giáo dục như Thánh Gioan La Salle, những tấm lòng nhân ái như Chân phước Têrêxa Calcutta không nhiều thì ít thời nào cũng có, ở đâu cũng có. Hội Thánh đã thực sự góp phần tạo nên một nền văn minh tình thương sự sống cho cả nhân loại.

Ở Việt Nam, những người bạn của Chúa Giêsu đã đến gieo trồng hạt giống Tin Mừng từ gần 500 năm nay. Dân tộc Việt Nam được các nhà truyền giáo ca ngợi là gần với Tin Mừng của Chúa Giêsu hơn nhiều dân tộc khác. Và những người bạn của Chúa là các tín hữu đã đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển của đất nước: sáng tạo chữ Quốc Ngữ cả nước hiện dùng, đưa vào trong văn hoá Việt Nam ý thức về nhân phẩm, bình đẳng, công bình, bác ái, phục vụ, hy sinh, nếp sống gia đình dựa trên tình yêu chung thuỷ và bình đẳng giữa vợ chồng, cũng như qua giáo dục đào tạo cho đất nước bao nhiêu nhân tài, qua việc từ thiện giúp đỡ biết bao người nghèo khổ, bệnh tật, thiếu may mắn. Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam sau Năm Thánh 2010 bày tỏ ước nguyện và quyết tâm cùng với mọi người thành tâm thiện chí bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống”. Vừa cầu nguyện vừa hoạt động, người trẻ chúng ta hãy mạnh dạn bước đi trên con đường yêu mến và phục vụ của Thầy Chí Thánh và Bạn Chí Thân.

Các bạn trẻ thân mến,

Có thể nói ước nguyện của Thiên Chúa về người trẻ được diễn tả một cách ngắn gọi và thi vị qua lời Thánh vịnh 143:

Mong đàn con trai ta

Mạnh như cây vừa lớn,

Đang tuổi xuân mơn mởn.

Mong bầy con gái ta,

Đẹp như hình mỹ nữ,

Khắc trên cột đền đài.

Trong văn hoá Việt Nam, người con trai mạnh được diễn tả qua hình tượng Thánh Gióng; người con gái đẹp được diễn tả qua hình tượng Cô Tấm. Anh hùng và mỹ nữ chắc chắn là ước nguyện của tất cả chúng ta. Đó cũng chính là ước nguyện của Thiên Chúa được diễn tả qua Sách Thánh. Và ước nguyện ấy đã thành hiện thực với Chúa Giêsu và trong lịch sử 2000 năm của Giáo Hội, với những người bạn đích thực của Chúa Giêsu.

Chúng ta đang sống trong một thế giới nhiều hy vọng nhưng cũng nhiều thách đố. Các bạn của Chúa Giêsu đã lấy mồ hôi, nước mắt và cả máu để góp phần vào tiến trình nhân hoá thế giới. Cùng với Chúa Giêsu, chúng ta nắm tay nhau và nắm tay mọi người thành tâm thiện chí xây dựng tình bạn trong sáng và cao quý với nhau, cùng hướng đến một Trời Mới Đất Mới, nơi mọi người được hưởng công chính, bình an và hoan lạc của Chúa Thánh Thần” như Sách Thánh mong ước.

Rồi đây có thể nhiều điều sẽ ra khỏi ký ức của chúng ta, nhưng hầu như chắc chắn có một điều sẽ đọng lại mãi: đó là lời Chúa Giêsu “Thầy gọi anh em là bạn”. Và đó chính là hoa quả quan trọng nhất của Đại hội này.

Xin Mẹ Maria và các Thánh Tử Đạo Việt Nam phù hộ chúng ta. Amen.

+ Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ

Giám mục Giáo phận Bắc Ninh

+ Gm. Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ