Facebook NewsFeed
Thứ Tư, ngày 16 tháng 11 năm 2011
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 14/11/2011 - 11:45:52
Các trường Công giáo tại Đài Loan tái khám phá sứ mệnh giáo dục

Francis Kuo từ Đài Bắc

Giáo Hội cần đưa ra quyết định ngay bây giờ về tương lai giáo dục trên hòn đảo này

Các trường Công giáo tại Đài Loan đang cân nhắc có nên nâng cấp thành các trường quốc tế để đón du học sinh đến từ Trung Quốc đại lục và Đông Nam Á không, hay chỉ chọn phục vụ nhu cầu của học sinh trong lãnh thổ.

Để đáp ứng nhu cầu giáo dục trong nước cũng có 2 hướng khác nhau. Đó là các trường học có nên tìm cách trợ giúp người nghèo hay tự nâng lên thành các cở sở có danh tiếng để thu học phí cao?

Từ khi thành lập trường Nữ sinh Chân phước Imelda năm 1917, Giáo hội Đài Loan tham gia giáo dục trên đảo này được gần 1 thế kỷ.

Trong thập niên 1950, một số trường Công giáo từ Trung Quốc đại lục chuyển đến Đài Loan, trong khi một số giáo phận và dòng tu mở trường học ở các vùng nông thôn. Phát triển nhất là vào năm 1961, khi trường Đại học Công giáo Fu Jen, trước đây nằm ở Bắc Kinh, chuyển đến Đài Bắc.

Hơn nửa thế kỷ qua, 48 cơ sở giáo dục Công giáo từ tiểu học đến đại học - đa số là trường tư - cố gắng duy trì khả năng tồn tại của mình trước những biện pháp mới của chính quyền nhằm nâng cao tính bền vững của các trường công do sinh suất giảm.

Kết quả cạnh tranh giữa các trường công và tư đã tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa các trường ở thành thị và nông thôn, trong đó các trường nông thôn thường do Giáo Hội quản lý và có ít nguồn lực hơn.

Trước những diễn biến này, năm 2005, Giáo Hội thành lập một hiệp hội tăng cường chia sẻ kinh nghiệm qua các hội thảo thường niên giúp ích cho các trường của Giáo Hội.

Đại học Fu Jen kỷ niệm 50 năm thành lập bằng cách tổ chức hội nghị chuyên đề về giáo dục, tâm điểm của các bài tham luận do các viện sĩ trình bày là các đề tài về sinh suất thấp, sinh viên Trung Quốc đại lục, quốc tế hoá, tư tưởng địa vị, chủ nghĩa thế tục và cạnh tranh.

Chỉ trong những bài tham luận nói về các trường Công giáo, diễn giả mới đưa vào phần lưu ý tích cực hơn về sứ mệnh giáo dục, chia sẻ nguồn lực, hội nhập và truyền giáo.

Tỷ lệ sinh đẻ thấp được nói tới nhiều từ năm 1981. Theo số liệu nhà nước dự đoán vào năm 2016 số chỗ dành cho sinh viên mới (240.000) sẽ vượt quá số sinh viên ở tuổi vào đại học (190.000).

Năm 2008, Đài Loan có 1 triệu người trên 75 tuổi. Con số này được dự đoán tăng lên đến 1,45 triệu vào năm 2018.

Do số người ở tuổi vào đại học giảm còn số người cao tuổi tăng, các nhà giáo dục đề nghị tuyển sinh viên đến từ Trung Quốc đại lục và khu vực, đồng thời quản lý các trường cộng đồng phục vụ người cao tuổi.

Chính phủ cũng đang đau đầu khi số người sống dưới mức tối thiểu tăng cao.

Số liệu thống kê của Bộ Nội vụ cho thấy gần 17.000 gia đình yêu cầu chính phủ trợ giúp trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số các gia đình này, 42% là quả phụ hay goá vợ dưới 65 tuổi, trong khi 33% là các gia đình chỉ có bố hoặc mẹ có con dưới 18 tuổi và có việc làm hạn chế hay thất nghiệp, hay không có con cái chu cấp cho họ.

Số liệu thống kê còn cho thấy năm ngoái số quản gia nam làm chủ duy nhất trong gia đình tăng 20%.

Qua những diễn biến này, các nhà giáo dục Công giáo nhận thấy các trường của Giáo Hội cần quay lại đáp ứng các vấn đề cơ bản bằng cách cung cấp một nơi yêu thương và đón nhận cho các trẻ xuất thân từ các gia đình nghèo.

Họ kêu gọi dạy học và cấp chỗ ở miễn phí để giúp phụ huynh tập trung làm việc và giúp họ lấy lại khả năng chu cấp cho gia đình.

Trong diễn văn bế mạc hội nghị, hiệu trưởng Đại học Fu Jen Bernard Li khuyến cáo “các nhà giáo dục ở các trường Công giáo phải có tinh thần tử đạo, nếu không thì nên rời bỏ lĩnh vực này càng sớm càng tốt”.