Facebook NewsFeed
Thứ Tư, ngày 05 tháng 10 năm 2011
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 04/10/2011 - 09:50:31

Nhật ký Hội nghị Thường niên Kỳ II-2011 Hội đồng Giám mục Việt Nam (1)

(03–07/10/2011)

WHĐ (04.10.2011) – Chiều thứ hai 3-10-2011, đầu tháng kính Đức Mẹ Mân Côi, các Đức giám mục từ 26 giáo phận ở Việt Nam lại cùng quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP.HCM để tham dự Hội nghị Thường niên kỳ II năm 2011. Sau cơm tối, tất cả các Đức cha của 26 giáo phận cùng với Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh, vào nhà nguyện Chầu Thánh Thể để cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần xuống như khi xưa Ngài đã xuống trên các Tông đồ ngày Chúa Phục sinh.

Đúng 20g30 khai mạc Hội nghị, Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đọc diễn văn chào mừng Đức Tổng Giám mục Girelli. Ngài bày tỏ niềm hân hoan của Dân Chúa tại Việt Nam, khi được vị Đại diện Đức Thánh Cha đến viếng thăm từng giáo phận thuộc 3 miền trong thời gian qua, nay lại đến tiếp tục thăm viếng những giáo phận còn lại. Đáp từ, Đức Tổng Girelli, với đôi lời vắn tắt, cũng cám ơn sự đón tiếp nồng hậu của các Đức cha, ngài bày tỏ sự cảm kích tình thân ái quý Đức cha đã dành cho ngài cũng như ngày càng cảm thấy như người nhà khi thăm viếng các giáo đoàn.

Sau khi Đức Tổng Girelli cáo từ, Đức cha Tổng Thư ký tiếp tục thông báo về nội dung Hội nghị lần II này của năm 2011. Nói chung, như đã đưa tin, lần họp này các Đức cha chủ yếu bàn thảo xoay quanh các vấn đề chính sau đây: 1/ Chia sẻ việc áp dụng Thư Chung hậu Đại hội Dân Chúa 2010 vào đời sống Giáo Hội tại Việt Nam, tại các giáo phận; 2/ Hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ, các giáo phận góp ý cho Đề cương của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới năm tới về chủ đề Tân Phúc Âm hoá; 3/ Hoà nhịp với Giáo Hội tại Á Châu, Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ bàn thảo việc tổ chức Đại hội khoáng đại Liên Hội đồng Giám mục Á châu 2012 cuối năm tới, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ra đời Liên Hội đồng Giám mục Á Châu.

Ngoài ra, một số vấn đề mục vụ khác trong đời sống Dân Chúa tại Việt Nam, cũng như nước ngoài, vấn đề xây dựng trụ sở Hội đồng Giám mục… cũng sẽ được đề cập đến trong Hội nghị này.

WHĐ