Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 1/25/2014 1:27:17 AM
Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng Thống Pháp
VATICAN - Sáng 24-1-2014, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến lần đầu tiên Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Đến Vatican lúc 10 giờ 30, Tổng thống Pháp đã hội kiến với ĐTC trong 35 phút, trước khi đoàn tuỳ tùng của ông được vào chào ngài. Trong số này có Bộ trưởng Nội vụ Manuel Valls và Cha Georges Vandenbeusch, người Pháp, thừa sai tại Camerun bị nhóm Hồi giáo Boko Haram bắt cóc rồi được giải thoát ngày 31 tháng 12 năm ngoái, bà Dominique Quinio, Giám đốc Báo Công giáo "La Croix". ĐGH ôm hôn vị linh mục và nói: "Mon frère! Je suis très heureux."

Tổng thống Pháp đã tặng ĐTC cuốn sách của Maurice Boutet de Monvel năm 1929 tựa đề "Saint Francois d'Assise". ĐTC đã tặng Tổng thống huy hiệu lớn triều đại Giáo hoàng của ngài trong một hộp màu trắng.

Thông cáo của Phòng bBáo chí Tòa Thánh cho biết sau khi hội kiến với ĐTC, Tổng thống Pháp đã gặp Đức TGM Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, cũng với Đức TGM Ngoại trưởng Dominique Mamberti, người Pháp.

"Trong hai cuộc kiến, ĐTC và các vị đã đề cập đến sự đóng góp của tôn giáo cho công ích. Nhắc đến các mối quan hệ tốt đẹp giữa Pháp và Toà Thánh, cả hai bên tái khẳng định quyết tâm duy trì một cuộc đối thoại đều đặn giữa Giáo hội Công giáo và Nhà nước Pháp, đồng thời cộng tác với tinh thần xây dựng trong những vấn đề được cả hai quan tâm. Trong bối cảnh bảo vệ và thăng tiến phẩm giá con người, các vị duyệt qua một số đề tài thời sự như gia đình, đạo đức sinh học, tôn trọng các cộng đoàn tôn giáo và bảo vệ các nơi thờ phượng."

"Cũng trong các cuộc hội kiến, phía Toà Thánh và Pháp đã nói đến các vấn đề quốc tế như nạn nghèo đói và phát triển, di dân và môi sinh, đặc biệt là các cuộc xung đột ở Trung Đông và một số miền ở Phi châu, với mong ước rằng tại các nước liên hệ, cuộc sống chung hoà bình xã hội có thể được tái lập nhờ đối thoại và sự tham dự của mọi thành phần xã hội, trong niềm tôn trọng các quyền của mọi người, nhất là các nhóm thiểu số về chủng tộc và tôn giáo."

Cuộc viếng thăm của Tổng thống Hollande tại Vatican thu hút đặc biệt sự chú ý của dư luận, giữa lúc ông đang gặp khó khăn nhiều trong dư luận tại Pháp, đụng độ với Công giáo tại nước này, và cả những vấn đề đời tư của ông.

Trung tâm Truyền hình Vatican đã bỏ thông lệ và trực tiếp truyền hình cuộc viếng thăm của Tổng thống Hollande.

Trong cuộc họp báo sau đó, Ông đã yêu cầu các ký giả đừng đặt những câu hỏi về đời tư của ông, nhưng sẵn sàng trả lời các câu hỏi khác.

Tổng thống Hollande nhấn mạnh sự đồng quan điểm giữa Pháp và Toà Thánh về những vấn đề chính trị quốc tế và về vấn đề khí hậu. (SD 24-1-2014)


G. Trần Đức Anh OP