Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 1/11/2014 5:06:56 AM
Malaysia: Vấn đề sử dụng từ “Allah” lại nóng lên
WHĐ (10.01.2014) – Cha Lawrence Andrew, linh mục người Malaysia, chủ nhiệm báo Herald, tờ tuần báo của Giáo phận Kuala Lumpur, đang bị Toà án Malaysia điều tra và có thể sẽ bị truy tố và khép vào tội “kích động nổi loạn”.

Theo thông tin từ Giáo hội địa phương, đã có 109 đơn kiện chống lại cha, vì trong một bài viết trên tờ Herald số ra ngày 27-12-2013, cha đã nói các tín hữu Công giáo có quyền tiếp tục sử dụng từ Allah để chỉ Thiên Chúa. Trong bài viết này, cha Andrew trích dẫn một bản kinh Kitô giáo bằng tiếng Mã Lai cả trăm năm trước đã sử dụng từ Allah.

Cha Julian, cựu Thư ký Hội đồng Giám mục Malaysia, cho biết: “Tình hình khá nghiêm trọng và Giáo hội Công giáo rất quan tâm, bởi vì vấn đề đã trở nên tồi tệ hơn. Cuộc điều tra đang diễn ra của toà án là một hình thức gây áp lực tinh vi đối với tất cả các Kitô hữu. Cộng đồng Công giáo hết sức quan tâm vì mối căng thẳng với các nhóm Hồi giáo cực đoan. Hội đồng Giám mục Malaysia - đang nhóm họp tại Johor - sẽ xem xét vấn đề tế nhị này, mặc dù có thể các giám mục sẽ không can thiệp một cách chính thức. Người ta lo ngại sẽ có leo thang và có thể dẫn đến bạo lực.

Việc mở cuộc điều tra đối với Cha Andrew được tiến hành sau khi xảy ra một sự kiện nghiêm trọng: cảnh sát thu giữ hơn 300 quyển Kinh Thánh tại bang Selangor. Cơ quan Tôn giáo vụ của tiểu bang đã biện minh cho hành động trên - vốn đã làm dấy lên cuộc tranh cãi quyết liệt - vì các sách Kinh Thánh này được viết bằng ngôn ngữ địa phương Bahasa, đã sử dụng từ Allah. Hiệp hội Kinh Thánh Malaysia, chủ sở hữu của các sách bị tịch thu, đã yêu cầu chính quyền bang Selangor chính thức công nhận “Tuyên bố 10 điểm”, do chính phủ Liên bang Malaysia ban hành năm 2011. Tuyên bố này cho phép cộng đồng Kitô hữu “in ấn, nhập khẩu và phân phối Kinh Thánh bằng tiếng bản địa Mã Lai trong nước”, với một số điều kiện về việc phân phối tại bán đảo Malaysia. Hiệp hội nói rằng mình đã tuân thủ những điều kiện này và các sách Kinh Thánh dành cho các nhà thờ Sabah và Sarawak và một số Kitô hữu bản địa nói tiếng Mã Lai sống ở bán đảo. Thủ hiến bang Selangor, ông Abdul Khalid Ibrahim, đã ra lệnh cho cảnh sát trả lại các sách Kinh Thánh, tuân theo bản Tuyên bố.

Cuộc tranh luận về việc sử dụng từ Allah của người ngoài Hồi giáo nổ ra vào đầu năm 2009. Giáo hội Công giáo đã khởi kiện vì lệnh cấm sử dụng từ Allah là vi phạm quyền hiến định của mình. Trong năm này, Tòa án đã phán quyết phía Giáo hội thắng kiện. Đến tháng 10-2013, Toà Phúc thẩm Malaysia lại đưa ra phán quyết phục hồi lệnh cấm: người ngoài Hồi giáo không được sử dụng từ Allah để chỉ Thiên Chúa, ngay cả trong tín ngưỡng riêng của người ấy.

Người Hồi giáo chiếm hơn 60% trong tổng số 28 triệu dân Malaysia, trong khi các Kitô hữu chỉ có khoảng 9%.

(Agenzia Fides, 09-01-2014)
 
Minh Đức