Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 12/8/2013 4:21:00 AM
Đức Thánh Cha tiếp kiến Hội đồng Toà Thánh về Giáo dân
VATICAN - Trong buổi tiếp kiến 80 tham dự viên khóa họp toàn thể của Hội đồng Toà Thánh về Giáo dân, sáng ngày 7-12-2013, ĐTC Phanxicô khích lệ các tín hữu linh hoạt sự hiện diện của Giáo Hội trong lĩnh vực truyền thông, theo tinh thần Tin Mừng.

Hội đồng Toà Thánh về Giáo dân nhóm họp trong 3 ngày qua về đề tài "Loan báo Chúa Kitô trong thời đại kỹ thuật số", dưới quyền chủ toạ của ĐHY Chủ tịch Stanislaw Rylko người Ba Lan. Trong số các tham dự viên có 12 hồng y, hơn 20 giáo dân thành viên cùng với một số chuyên gia cố vấn.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến truyền thống của Giáo Hội ngay từ những thế kỷ đầu tiên vẫn quan tâm đến vấn đề đức tin và văn hoá: tìm hiểu, đối thoại với nền văn hoá xung quanh, đón nhận và thăng hoa những yếu tố tích cực. Đó cũng là điều các giáo phụ đã làm, đứng trước các nền triết học sâu xa. Các vị đã không thoả hiệp với một số ý tưởng trái ngược với đức tin, nhưng biết nhìn nhận và hấp thụ những ý niệm cao cả nhất, biến đổi chúng từ bên trong dưới ánh sáng Lời Chúa.

Cũng vậy, đối với văn hoá truyền thông và kỹ thuật tân tiến ngày nay, ĐTC nói: "Giữa những cơ may và nguy hiểm của các mạng Internet, cần thẩm định giá trị của mọi sự, với ý thức rằng chắc chắn chúng ta sẽ thấy trong đó những 'đồng tiền giả', những ảo tưởng nguy hiểm và những cạm bẫy cần tránh. Nhưng được Thánh Linh hướng dẫn, chúng ta cũng sẽ khám phá những cơ may quý giá để dẫn đưa con người tới tôn nhan rạng ngời của Chúa.”

ĐTC nhận định: "Trong số những khả thể mà ngành truyền thông kỹ thuật số cống hiến, điều quan trọng nhất liên hệ tới việc loan báo Tin Mừng. Tuy nhiên, thủ đắc những khả năng chuyên môn mà thôi thì vẫn chưa đủ, còn cần gặp gỡ những con người nam nữ thực sự, nhiều khi bị thương tổn và ngỡ ngàng lạc hướng, để cống hiến cho họ những lý lẽ hy vọng chân thực. Việc loan báo còn phải có những quan hệ chân chính giữa con người với nhau và nhắm đến một cuộc gặp gỡ với Chúa."

Vì thế - ĐTC nói - Internet mà thôi thì chưa đủ, kỹ thuật cũng không đủ... Cần làm sao để Giáo Hội hiện diện trên Internet với lối sống Tin Mừng; cần hiện diện trong các môi trường mà đối với biết bao người, nhất là người trẻ, đó là một thứ môi trường sống của họ, để khơi dậy những thắc mắc không thể dồn nén được của con tim về ý nghĩa của cuộc sống, và chỉ dẫn con đường dẫn tới Đấng là câu trả lời, là Lòng Từ Bi Chúa nhập thể, là chính Chúa Giêsu Kitô. (SD 7-12-2013)

G. Trần Đức Anh O.P