Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 12/8/2013 4:19:34 AM
Caritas nhắm thiết lập chi nhánh tại Trung Quốc
Paul Pun Chi-meng, Tổng Thư ký Caritas Ma Cao, phát biểu tại hội nghị
Phóng viên UCANews từ Đài Bắc, Đài Loan

Trung Quốc tượng trưng cho sự thiếu sót lớn trong những hoạt động toàn cầu của Caritas Quốc tế, tổ chức hoạt động xã hội của Giáo hội Công giáo giúp nhiều người được hưởng lợi từ các dịch vụ quan trọng, theo Tổng Thư ký của tổ chức.

“Trên bản đồ mạng lưới Caritas trên toàn thế giới, không thể không chú ý đến số liệu trống không ở Trung Quốc”, Michel Roy nói.

Roy nói Caritas Quốc tế, đặt trụ sở ở Rôma nhưng điều hành các văn phòng khu vực trên toàn châu Á, muốn hỗ trợ thật nhiều cho các đối tác ở Trung Quốc vì không thể làm ngơ tình trạng “nhiều người Trung Quốc vẫn còn sống trong cảnh nghèo khổ và Giáo hội ở đó, mặc dù bị kìm kẹp, có vai trò quan trọng trong đó”.

Ông đưa ra những lời bình luận này trong diễn đàn dài 3 ngày về các tổ chức từ thiện khai mạc vào ngày 30-11 tại Đài Bắc, có sự tham dự của các đại diện đến từ Trung Quốc đại lục, các viên chức thuộc các tổ chức Caritas ở Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan, cũng như các nước có dự án tại Trung Quốc.

Cứ trong 7 người trong số khoảng 1,3 tỷ dân Trung Quốc có 1 người đang sống trong cảnh nghèo khổ, theo Roy.

Là một tổ chức Công giáo, “Caritas có bổn phận” giúp Trung Quốc thể hiện sự quan tâm đối với những người túng thiếu.

Anthony Lam Sui-ki, nhà nghiên cứu thâm niên tại Trung tâm Nghiên cứu Thánh Linh ở Hồng Kông và là diễn giả tại diễn đàn, nói Trung Quốc có thể góp phần to lớn bằng cách cho phép Caritas hoạt động mạnh hơn.

“Sẽ đáng tiếc” nếu Trung Quốc vẫn không tham gia, ông nói. Tuy nhiên, ông thêm rằng việc làm này cần có sự hợp tác và lên kế hoạch cẩn thận.

Linh mục Michael Yeung, Giám đốc Điều hành Caritas Hồng Kông, ít lạc quan về việc Caritas có cơ hội hoạt động ổn định tại đại lục.

Các tổ chức Caritas cần được thành lập bởi hội đồng giám mục quốc gia hiệp thông với Toà Thánh, Cha Yeung nói, nhưng vào lúc này khả năng thành lập các tổ chức Caritas tại đại lục không khả thi.

Mặc dù ở đó không có các tổ chức Caritas, nhiều tổ chức từ thiện khác của Công giáo ở Trung Quốc tiếp tục cung cấp các dịch vụ cần thiết, Đức Giám mục Isao Kikuchi, Chủ tịch Caritas châu Á, phát biểu với diễn đàn và thêm rằng các cuộc thảo luận tại diễn đàn nhắm tìm cách trao quyền cho các nhóm như thế.

Các nhà chức trách Trung Quốc “rất nhạy cảm… nhưng chúng tôi chỉ nhằm mục đích bày tỏ tinh thần nhân đạo”, Đức cha người Nhật nói.