Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 9/21/2013 7:41:55 AM
ĐTC Phanxicô bổ nhiệm những chức vụ quan trọng mới
EMTY (Vatican, 19-9-2013, Vatican Insider) - Sáng ngày 20-9, Toà Thánh công bố 2 thay đổi quan trọng trong Giáo triều. Đức Hồng y Mauro Piacenza, Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ, sẽ rời nhiệm vụ được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm 3 năm trước đây. Đức Tổng Giám mục Nikola Eterovic của Croatia, Thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục hơn 9 năm, được ĐHY Lorenzo Baldisseri, Thư ký Hồng y đoàn, thay thế.

Đức Hồng y Piacenza sẽ đảm nhiệm chức vụ Chánh án Toà Ân giải Tối cao, hiện đang được Đức Hồng y Manuel Monteiro de Castro, người Bồ Đào Nha, đảm nhiệm. Đức Tổng Giám mục ngoại giao Beniamino Stella được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ. Ngài hiện là Viện trưởng Học viện Giáo hoàng, nơi đào tạo các Sứ thần tương lai của Toà Thánh. ĐHY Stella giữ chức vụ Viện trưởng Học viện từ năm 2007. Đức TGM Nikola Eterovic được bổ nhiệm làm Sứ thần tại Đức. Đức cha Crociata, hiện là Tổng Thư ký của Hội đồng Giám mục Ý (CEI), dự kiến sẽ được bổ nhiệm cho Tổng Giáo phận Quân đội của Ý.

Những thay đổi đang diễn ra trong quãng thời gian ngắn trước cuộc họp của ĐGH Phanxicô với uỷ ban 8 hồng y có nhiệm vụ tư vấn cho ngài về cải cách cơ cấu của Giáo Hội. Cuộc họp đã được lên kế hoạch vào đầu tháng 10. Đây là sự thay đổi lớn đầu tiên mà ĐGH Phanxicô thực hiện vào hệ thống được kế thừa từ Đức Bênêđictô XVI, sau việc bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Pietro Parolin làm Quốc vụ khanh Toà Thánh, thay thế ĐHY Tarcisio Bertone.

Những lý do của những thay đổi này không được đưa ra. Đây là một đặc quyền của Giáo hoàng. ĐHY Mauro Piacenza bắt đầu làm việc cho Bộ Giáo sĩ từ năm 1990, trước khi ngài được đề cử làm Chủ tịch Uỷ ban Giáo hoàng về Di sản Văn hoá của Giáo Hội và sau đó trở lại Bộ Giáo sĩ trong chức vụ thư ký, khi đó ĐHY Claudio Hummes của Brazil làm Bộ trưởng. ĐHY Hummes đã thu hút sự hỗ trợ đáng kể cho Đức Phanxicô trong Mật viện bầu ngài làm Giáo hoàng. ĐHY Piacenza thay vị trí của ĐHY Hummes vào năm 2010 khi ĐHY Hummes đến hạn tuổi quy định.

Trong vòng một tháng hoặc hơn, Bộ Giáo sĩ cũng giám sát các chủng viện, với những chuyến thăm liên tiếp các học viện, đặc biệt là ở Roma. Trong những năm gần đây, Bộ đã xuất bản thư mục mới về sứ vụ và đời sống linh mục cũng như các văn bản đánh dấu kỷ niệm 50 năm Công đồng Vatican II, với mục đích đính chính những giải thích méo mó về Công đồng. Bộ cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chiều kích tâm linh của các linh mục trên các khía cạnh phân cấp (hierarchical) và hành chính.

Đức Hồng y Genoan Mauro Piacenza được cả Đức Bênêđictô XVI và Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tarcisio Bertone đánh giá cao về hiệu quả và kiến thức uyên thâm về cách vận hành Thánh Bộ và những vấn đề của nó, cũng như những ý tưởng về giáo hội truyền thống. Vị kế nhiệm ngài, ĐHY Beniamino Stella, có kinh nghiệm ngoại giao vững chắc: khoảng thời gian từ năm 1987 đến 2007, ngài phục vụ trong các Toà Khâm sứ khác nhau trên toàn thế giới trước khi được gọi về Roma để giám sát công việc đào tạo các sứ thần tương lai của Giáo hoàng.

Tương tự như thế đối Đức Tổng Giám mục Lorenzo Baldisseri, tân Thư ký của Thượng Hội đồng. Những thay đổi này dường như chỉ ra rằng ĐGH đã chỉ định 2 trong số “người của mình” vào những vị trí mà ngài xem là rất quan trọng cho những hành động mà ngài dự định thực hiện trong tương lai.

Hùng Nguyễn