Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 9/8/2013 12:51:06 AM
ĐGH Phanxicô: “Hoà bình là một thiện ích vượt qua mọi biên giới, vì nó thuộc về toàn thể nhân loại”
WHĐ (07.09.2013) – Hội nghị Thượng đỉnh G20 - gồm cả các quốc gia phát triển và đang phát triển - tại Saint Petersburg, Nga, đã bế mạc sau 2 ngày nhóm họp (5 và 6-9-2013). Mặc dù vấn đề Syria không có trong chương trình nghị sự của Hội nghị, nhưng theo đề nghị của Tổng thống Nga Putin, tình hình Syria đã được đưa ra thảo luận ngay trong bữa dạ tiệc của ngày khai mạc và còn được tiếp tục thảo luận trong ngày thứ hai của Hội nghị ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao.

Kết thúc Hội nghị, các quan điểm vẫn không có gì thay đổi và các nhà lãnh đạo vẫn còn chia rẽ nhau về các chiến lược liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Syria. Hầu hết các tham dự viên nhấn mạnh rằng cần có một giải pháp chính trị, trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không tìm được sự đồng thuận cho hành động vũ trang quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Al Assad.

Trong khi đó, con đường mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chỉ ra là con đường đúng đắn. Lời kêu gọi của ngài vang lên vào lúc các nhà lãnh đạo thế giới đang nhóm họp tại Saint Petersburg: Các bên tranh chấp phải theo đuổi con đường đàm phán, cộng đồng quốc tế cần có những bước cụ thể nhằm chấm dứt xung đột, đặc biệt là ở Syria.

Tweet mới nhất của Đức Giáo hoàng viết: “Hoà bình là một thiện ích vượt qua mọi biên giới, vì nó thuộc về toàn thể nhân loại.” Trong một tweet khác cũng được gửi đi ngày 6-9, ngài mời gọi người trẻ tham gia cầu nguyện với ngài trong Ngày toàn Giáo hội ăn chay cầu nguyện cho hoà bình, 7-9.

Phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, ông Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cảnh báo rằng hành động quân sự liều lĩnh ở Syria có thể gây ra “hậu quả nghiêm trọng và bi thảm”. Ông Ban Ki-moon cũng hoan nghênh “tuyên bố của Đức Giáo hoàng kêu gọi hoà bình dựa trên đối thoại và đàm phán và lời mời gọi của Đức Giáo hoàng về một ngày cầu nguyện và ăn chay cho Syria”.
 
Minh Hoà