RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 8/13/2013 1:07:39 PM
Làm bùng cháy ngọn lửa tình yêu
(Chúa Nhật 20 Thường Niên C)
(Gr 38,4-10; Dt 12,1-4; Lc 12,49-53)
I. HỌC LỜI CHÚA

1. TIN MỪNG: Lc 12,49-53

49 Thầy đã đến ném Lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi Lửa ấy đã bùng lên! 50 Thầy còn một phép Rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!” 51 Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thầy bảo anh em biết: Không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. 52 Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau: ba chống lại hai, hai chống lại ba. 53 Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng”.

2. Ý CHÍNH: Bài Tin Mừng hôm nay ghi lại lời Đức Giêsu dạy các môn đệ về sứ vụ của Người và những đòi hỏi đối với những ai muốn trở nên môn đệ của Người.

- SỨ VỤ CỦA ĐỨC GIÊSU là đem Lửa xuống trần gian và ước mong cho ngọn Lửa đó bùng cháy lên trong lòng mọi người. Sứ vụ của Đức Giêsu còn là phải chịu một Phép Rửa tức là chấp nhận trải qua cuộc Tử nạn và Phục sinh để ban ơn cứu độ cho lòai người.

- NHỮNG ĐÒI HỎI ĐỐI VỚI MÔN ĐỆ: Người đòi môn đệ phải sẵn sàng chia sẻ sự đau khổ mà Người sắp phải chịu. Vì thực tế sẽ có sự chia rẽ từ trong các gia đình: trong cùng một nhà mà có những người tin Chúa và có kẻ lại không tin. Nhưng ai bền đỗ đến cùng thì sẽ được ơn cứu độ

3. CHÚ THÍCH

- cc. 49-50: + Thầy đã đến ném Lửa vào mặt đất: Trong Thánh Kinh, Lửa biểu tượng sự phán xét của Thiên Chúa, nhất là trong ngày tận thế, để thiêu huỷ những kẻ gian ác và thanh luyện số ít người trung tín còn sót lại (x. Lv 10,2; Lc 3,9). Lửa cũng là biểu tượng của Thần Khí Thiên Chúa, đã làm cho lòng hai môn đệ làng Emmau phải nóng lên, khi cùng đi đường đàm đạo với Chúa Phục Sinh (x. Lc 24,32). Lửa Thần Khí cũng đậu xuống trên đầu các Tông đồ để thánh hoá các ông vào Lễ Ngũ Tuần (x. Cv 2,3-19). Lửa còn là những đau khổ mà Đức Giêsu phải chịu để thanh luyện con cái Israel giống như vàng được thanh luyện trong lửa (x. Mc 13,1-4; Is 1,25). + Thầy những ước mong phải chi Lửa ấy đã bùng lên: Đức Giêsu mong ước ban Lửa Thần Khí cứu độ cho thế gian. Đó là nhiệm vụ duy nhất của Người. + Thầy còn một Phép Rửa phải chịu: Phép Rửa có nghĩa là sự nhận chìm dưới mặt nước. Thời Giáo hội sơ khai người chịu phép Rửa phải được nhận chìm toàn thân trong một hồ nước và sau đó trồi lên. Phép Rửa này tượng trưng cho sự chết trong cuộc Khổ nạn của Đức Giêsu: Người cũng đã chết và được an táng trong lòng đất, rồi ngày thứ ba Người đã trỗi dậy vinh quang. + Lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất: Đức Giêsu thao thức chu toàn sứ vụ Chúa Cha trao phó là trải qua cuộc Tử nạn và Phục sinh để cứu chuộc loài người.

- cc. 51-53: + Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao?: Hoà bình hay bình an (Shalom) là mức sung mãn của sự sống, là quà tặng tuyệt vời của Đấng Mêsia (x. Is 9,5-6; Lc 1,79). + Không phải thế đâu: Thứ bình an Chúa ban không phải là thứ bình an dễ dãi, như Người đã nói: “Thầy ban bình an của Thầy không như thế gian ban tặng.” (Ga 14,27). Cũng không phải là thứ “bình an vô sự” mà các ngôn sứ giả đã mơ tưởng (x. Gr 6,16; Ed 13,10.16). + Nhưng là đem sự chia rẽ: Đứng trước Đức Giêsu, người ta phải lựa chọn dứt khoát: Tin theo hay chống lại Người. Sự lựa chọn này là nguyên nhân gây ra chia rẽ ngay trong nội bộ từng gia đình. + Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai...: Theo lời các Ngôn sứ thì sự chia rẽ là một đặc điểm của thời kỳ sau hết (x. Mk 7,6; Ml 3,24). Vào thời Giáo Hội sơ khai, các tín hữu chỉ là một thiểu số ở giữa một thế giới ngoại giáo lớn lao. Họ luôn bị giằng co giữa tin hay không tin, chọn Chúa hay chọn thế gian. Đức Giêsu đòi những ai tin Người phải sẵn sàng vượt lên trên tình cảm gia đình ruột thịt để dứt khóat chọn Chúa và bước theo Người (x. Lc 14,26; 18,29-30).

4. CÂU HỎI

1) Theo Thánh Kinh, Lửa là biều tượng cho những gì?

2) Phép Rửa mà Đức Giêsu sắp phải chịu ám chỉ điều gì?

3) Bình an Đức Giêsu ban khác với bình an của thế gian thế nào?

4) Tại sao Đức Giêsu lại đến đem sự chia rẽ cho các gia đình thay vì đem bình an?

II. SỐNG LỜI CHÚA

1. LỜI CHÚA: “Thầy đã đến ném Lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi Lửa ấy đã bùng lên.” (Lc 12,49).

2. CÂU CHUYỆN

Tại một giáo xứ kia, sắp đến ngày mừng ngân khánh kỷ niệm 25 năm thụ phong linh mục của cha sở. Giáo dân trong xứ đã âm thầm mở một cuộc lạc quyên để có tiền tổ chức liên hoan và biếu cha tiền vé máy bay và các chi phí khác cho một tháng nghỉ hè sắp tới của cha. Biết được ý định của giáo dân, cha sở đã phát biểu như sau: “Anh chị em thân mến. Tôi biết anh chị em lúc nào cũng quảng đại đối với tôi. Anh chị em đã dâng cúng tiền của để chi phí các khỏan sinh hoạt cho nhà thờ và cho tôi. Hiện nay tôi biết anh chị em đang quyên góp để cho tôi phương tiện đi nghỉ hè nhân dịp kỷ niệm 25 năm thụ phong linh mục của tôi. Tôi xin cám ơn lòng tốt của anh chị em. Nhân dịp này tôi xin chia sẻ với anh chị em nguyện ước tha thiết nhất trong cuộc đời linh mục của tôi là: Làm thế nào để đưa được nhiều người về làm con Thiên Chúa; làm thế nào để những anh chị em Công giáo siêng năng đến nhà thờ tham dự các thánh lễ Chúa Nhật. Vậy nguyện vọng của tôi nhân dịp mừng ngân khánh linh mục không phải là tiền bạc vật chất, nhưng là làm sao có được 25 người quay về với Chúa. Cộng đoàn giáo xứ hiểu ý cha sở, nên trong ngày mừng ngân khánh linh mục của cha, họ đã chọn 25 người có quá khứ tội lỗi để xếp vào đoàn dâng lễ vật hôm ấy. Những người này mặc quần áo trắng khi lên dâng lễ trên bàn thờ. Trong phần Lời nguyện Cộng đoàn, họ cũng nêu lên quyết tâm sẽ đi theo Chúa tới cùng và xin Chúa giúp họ từ bỏ những thói hư tật xấu như rượu chè, bài bạc...

3. SUY NIỆM

Đức Giêsu được Thiên Chúa sai đến trần gian với sứ vụ ban ơn cứu độ cho loài người. Tin Mừng hôm nay cho thấy: để thi hành sứ vụ Thiên Sai ấy, Người luôn thao thức theo ơn soi dẫn của Thánh Thần và vâng phục thánh ý Chúa Cha. Người cũng muốn các môn đệ là các tín hữu chúng ta hôm nay tích cực cộng tác trong sứ vụ cứu độ này.

1) SỨ VỤ CỨU ĐỘ CỦA ĐỨC GIÊSU

Đức Giêsu đem Lửa xuống trần gian và ước mong cho ngọn Lửa đó bùng cháy lên trong lòng mọi người. Thao thức của Đức Giêsu là mong sớm hoàn tất công cuộc Tử nạn và Phục sinh theo ý Chúa Cha để cứu độ loài người được diễn ta bằng hình ảnh phép Rửa.

- Thầy đã đến ném Lửa vào mặt đất và Thầy những ước mong phải chi Lửa ấy đã bùng lên! (Lc 12,49)

Lửa do Đức Giêsu ném vào mặt đất là gì?

Là Lửa Thánh Linh được đổ xuống trên cộng đoàn Hội Thánh sơ khai vào Lễ Ngũ Tuần để gia tăng sức mạnh giúp Hội Thánh vượt qua nỗi sợ hãi và can đảm làm chứng cho Chúa, hăng say loan báo Tin Mừng đi khắp thế gian (x. Cv 2,1-13).

Là Lửa Tin Yêu được Đức Giêsu mang vào thế giới tội lỗi, hận thù, giết hại lẫn nhau…, để làm bùng cháy lên tình thương “tứ hải giai huynh đệ” - bốn bể đều là anh em một nhà, hầu cho mọi người biết yêu thương nhau và tạo hạnh phúc cho nhau.

Đức Giêsu ước mong cho ngọn Lửa cứu độ ấy bùng cháy lên để thế giới sớm biến thành “Trời mới Đất mới” như sách Khải Huyền đã diễn tả như sau: “Bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất, và biển cũng không còn nữa… Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ: Sẽ không còn sự chết, cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất.” (Cv 21,1.4). Khi ấy mọi dân nước đều nhận biết tôn thờ một Thiên Chúa là Cha và sống chan hoà hạnh phúc với nhau trong đại gia đình có “Thiên Chúa là Tinh Yêu” (1 Ga 4,8) ngự trị.

- Thầy còn một Phép Rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!”

Phép Rửa dìm mình trong nước thanh tẩy la hình ảnh diễn tả mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu. Người luôn vâng theo ý Chúa Cha là cứu chuộc nhân loại bằng con đường “qua đau khổ vào vinh quang” như 3 lần Người đã tiên báo với các môn đệ (x. Mt 16,21; 17,22-23; 20,18-19).

Về sau, Thánh Phaolô Tông đồ cũng diễn tả ý nghĩa Mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu hàm chứa trong nghi thức Phép Rửa dìm mình trong nước của các tín hữu: “Anh em không biết rằng: Khi chúng ta được dìm vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Kitô Giêsu, chẳng phải chúng ta được dìm vào trong cái chết của Người sao? Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới. Thật vậy, vì chúng ta đã nên một với Đức Kitô nhờ được chết như Người đã chết, thì chúng ta cũng sẽ nên một với Người, nhờ được sống lại như Người đã sống lại.” (Rm 5,3-5).

Đức Giêsu được Chúa Cha trao sứ vụ cứu chuộc tội lỗi nhân loại bằng con đường “qua đau khổ vào trong vinh quang” như Người đã chia sẻ với hai môn đệ làng Emmau để động viên họ: “Nào Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?” (Lc 24,26). Trong suốt cuộc đời, Đức Giêsu luôn thao thức và mong sớm hoàn tất công trình cứu độ Tử nạn và Phục sinh ấy theo thánh ý Chúa Cha.

2) NHỮNG ĐÒI HỎI ĐỐI VỚI CÁC TÍN HỮU HÔM NAY

- Chúng ta phải làm gì để cộng tác với Đức Giêsu làm bùng cháy ngọn lửa tin yêu nơi bản thân, gia đình và môi trường sống?

Ngoài việc năng cầu xin Thánh Linh đổ ơn xuống đầy lòng chúng ta khi cầu nguyện, mỗi tín hữu chúng ta còn phải năng học sông Lời Chúa trong các buổi sinh hoạt hằng tuần noi gương cộng đoàn Hội Thánh sơ khai. Nhờ đó, chúng ta sẽ được gia tăng đức tin để dễ dàng cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa Giêsu khi dự lễ và rước lễ, nhất là sẽ nhiệt thành giới thiệu Chúa cho tha nhân, noi gương hai môn đệ làng Emmau sau khi gặp Chúa Phục Sinh (x. Lc 24,13-35). Các Thánh Tông đồ và những môn đệ tiên khởi đã làm cho lửa tin yêu bùng lên tại những miền đất xa lạ mà các ngài đặt chân đến. Mahatma Gandhi, vị thánh của Ấn Độ, đã nhận định rất sâu sắc về ngọn lửa tin yêu này: “Một vật dù cứng rắn đến đâu cũng sẽ tan chảy trong lửa tình yêu. Nếu vật ấy không tan chảy, chính vì ngọn lửa chưa đủ mạnh.”

- Đức Giêsu đã ném lửa vào mặt đất và Người hằng mong ước lửa ấy bùng lên: Nhưng làm sao lửa tin yêu ấy bùng lên nếu không được các tín hữu chúng ta khơi lên? Chính Đức Giêsu xưa đã đẩy lui bóng tối tử thần bằng ánh sáng Phục sinh và đã sai các môn đệ ra đi loan báo Tin Mừng khắp thế gian (x. Mt 28,19; Mc 16,15), thì nay Người cũng sai chúng ta đi loan báo Tin Mừng Tình Thương, tích cực góp phần với các người thiện chí để xua tan bóng tối văn hoá sự chết là những bất công hận thù, nghèo đói, tội ác… bằng cách gieo vãi ánh sáng văn hoá sự sống là lối sống yêu thương, khiêm nhường, phục vụ tha nhân vô vụ lợi.

- Sứ vụ của các tín hữu chúng ta là phải cộng tác với Chúa Kitô, giúp cho nỗi khắc khoải cứu độ của Người được sớm thành hiện thực như Mẹ Têrêsa Calcutta đã luôn cộng tác với Chúa và cầu xin Chúa giúp: “Lạy Chúa Giêsu thương mến! Xin ban cho chúng con toả lan hương thơm của Chúa đến mọi nơi chúng con đi. Xin Chúa hãy làm tràn ngập tâm hồn chúng con bằng Thần Khí và sức sống của Chúa. Xin Chúa hãy xâm chiếm toàn thân chúng con để chúng con chiếu toả sức sống Chúa. Xin Chúa hãy chiếu sáng qua chúng con, để những người chúng con tiếp xúc cảm nhận được Chúa đang hiện diện nơi chúng con. Xin cho chúng con biết rao giảng về Chúa, không phải bằng lời nói suông, nhưng bằng cuộc sống chứng tá, và bằng trái tim tràn đầy tình yêu của Chúa.”

4. CÂU HỎI

1) Thế giới hiện còn nhiều bóng tối của ma quỷ. Vậy tâm hồn bạn hiện đang ở trong bóng tối ganh ghét hay ánh sáng tình thương?

2) Bạn sẽ làm gì để đẩy lùi bóng tối của ma quỷ là văn hoá sự chết như: tội lỗi, bạo lực, đam mê... và các tệ nạn xã hội ra khỏi môi trường sống là gia đình, khu xóm và nơi làm việc?

5. NGUYỆN CẦU

- LẠY CHÚA GIÊSU! Xin giúp chúng con toả hương thơm tình thương đến mọi nơi mà Chúa sai chúng con tới. Xin hãy đổ đầy tâm hồn chúng con bằng ngọn Lửa của Thánh Linh. Xin Chúa hãy ngự trị trong tâm hồn chúng con, để chúng con luôn chiếu toả ánh sáng của Chúa trước mặt người đời, qua thái độ và hành động đầy tình người của chúng con, để những người chúng con tiếp xúc cảm nhận được sự hiện diện của Chúa. Xin cho chúng con luôn nhiệt thành rao giảng Tin Mừng của Chúa, không những bằng lời nói, mà còn bằng hành động chứng tá, bằng trái tim đầy tình yêu thương của Chúa.

- LẠY CHÚA GIÊSU! Lời Chúa hôm nay đòi chúng con phải chọn lựa dứt khoát. Xin cho chúng con biết chọn theo Chúa, sẵn sàng tuyên chiến với các đam mê tội lỗi. Như hạt lúa cần phải bị mục nát đi, mới có thể mọc lên thành cây lúa. Như bác nông dân cần phải chịu vất vả một nắng hai sương nơi đồng lúa, mới có thể có được một mùa gặt bội thu. Xin Chúa cho chúng con sẵn sàng chấp nhận mọi gian khổ khi loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Nhờ đó, chúng con sẽ có thể phát sinh nhiều hoa trái bác ái giữa gia đình và hoa trái đức tin nơi nhiều người chưa nhận biết Chúa.

X) HIỆP CÙNG MẸ MARIA.

Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

Lm. Đan Vinh