RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 7/30/2013 9:30:22 PM
ĐGH Phanxicô: Công cụ tốt nhất để truyền giáo cho giới trẻ là những người trẻ khác
RIO DE JANEIRO – Tối Chúa Nhật 28-7, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã kết thúc chuyến tông du của ngài đến Brazil và Ngày Giới trẻ Thế giới (GTTG). Nỗi lưu luyến đã nhường chỗ cho hy vọng về một tương lai tốt hơn với những hạt giống được gieo trên vùng đất màu mỡ: cuộc sống của giới trẻ.

Một “thanh niên 76 tuổi” có thể hoà nhập với 3.500.000 bạn trẻ trên bãi biển. Ngài đã thực hiện như vậy không chỉ bằng lời nói của mình, mà đặc biệt bằng những dấu chỉ nhân loại và linh đạo của ngài.

Đức Giáo hoàng Phanxicô được chào đón bởi cái lạnh và cơn mưa bất chợt đến với thành phố Rio. Đức Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Rio de Janeiro tế nhị nói trong diễn từ chia tay của ngài rằng sự kiện khí quyển này được gọi là mưa “sáng tạo” vì nó làm cho nở nụ và giúp trái đất sinh nhiều hoa trái.

Sự xuất hiện của mặt trời đem ánh sáng và hơi ấm vào cuối tuần này có lẽ đã đánh dấu cực điểm của những phản ứng nội tại mà các bạn trẻ tìm thấy trong lời cầu nguyện, trong những bài giáo lý và trong việc tiếp cận với các phép bí tích.

Đây là hoa trái của Ngày GTTG, đây là ý nghĩa của kết quả tích cực cao độ, Linh mục phát ngôn viên Toà Thánh Federico Lombardi nói trong một cuộc họp báo cuối cùng trong chuyến tông du với các nhà báo trong đoàn tuỳ tùng.

Trong một cuộc phỏng vấn - cuộc phỏng vấn đầu tiên của Triều Giáo hoàng Phanxicô - dành cho Tạp chí Truyền hình Globo’s Fantastico, Đức Giáo hoàng đã trả lời các câu hỏi về lý do suy giảm của người Công giáo Brazil đối với tính ưu việt của Phúc Âm.
Ngài nói rằng Giáo Hội giống như một người mẹ và không chỉ giao tiếp thông qua những tài liệu văn bản. Những điều cần thiết để gần gũi là: ôm hôn, âu yếm, vỗ về một bé trai hay một bé gái.

Đó là những gì mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã làm ngay từ khi đặt chân đến Brazil. Chính vì điều này mà vào sáng Chúa Nhật có một thanh niên đã giơ cao một tấm áp phích, với dòng chữ: “Thưa ĐGH Phanxicô, con là người theo đạo Tin Lành, nhưng con yêu ngài và con muốn lắng nghe lời ngài, chỉ cần như vậy.”

Những người trẻ có điều không tưởng và đây là một điều tốt. Không tưởng là để hít thở và hướng về phía trước. Đây là ý nghĩa đi ngược dòng, điều mà Đức Giáo hoàng đã nhiều lần đề cập.

Hãy đi, đừng sợ, và phục vụ là hành động, phẩm chất và mục tiêu của con người được Đức Kitô mời gọi để trở thành những môn đệ, vượt qua tất cả mọi ranh giới của con người và địa lý.

Ngày GTTG là một sự kiện tuyệt vời, nhưng nó sẽ không đủ nếu trên đường trở về nhà, các bạn trẻ không trở thành là những người rao giảng Tin Mừng, những Kitô hữu sống động, có khả năng truyền bá đức tin của mình cho những người xung quanh.

“Tin Mừng dành cho mọi người, không phải dành cho một số người. Nó không chỉ dành cho một số người gần gũi hơn, nhạy bén hơn, dễ chào đón hơn”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

“Công cụ tốt nhất để rao giảng Phúc Âm cho giới trẻ là những người trẻ khác”, đó là lý do ngài đã ngợi khen - trong bài giảng của ngài - Sư huynh Joseph Anchieta, một tu sĩ Dòng Tên, người Tây Ban Nha, được sai đi làm mục vụ tại Brazil khi mới chỉ 19 tuổi!

"Khi ở cùng Chúa, người ta không hề sợ hãi. Theo Chúa thì không thể có sự áp đặt. Phục vụ là điều kiện đích thực để con người bước theo Đức Kitô, Đấng đến giữa nhân loại để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Nếu một thanh niên được yêu thương, được nghe và được hướng dẫn, anh ta sẽ làm lan toả sự trẻ trung."

ĐGH Phanxicô đã tỏ lòng biết ơn những “Papaboy” của ngài về điều này.

Kết thúc chuyến tông du Brazil, vị mục tử mặc Áo Trắng hẳn sẽ nhớ mãi trên những con phố của Rio de Janeiro, ngài sẽ luôn “saudade” (nhớ mong) như Đức Tổng Giám mục Orani Tempesta đã nói.

Jos. Tú Nạc, NMS