RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 7/17/2013 12:43:49 AM
Hội đồng Toà Thánh về Sự sống lo ngại nạn phá thai gia tăng tại Ireland
VATICAN - Luật cho phép phá thai với ý kiến của 3 bác sĩ trong trường hợp tính mạng của bà mẹ gặp nguy hiểm chỉ là cớ khiến cho các vụ phá thai ngày càng gia tăng tại Ireland.

Đức ông Jacques Suaudeau, thuộc Hội đồng Toà Thánh về Sự sống, đã phát biểu như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tin Công giáo CNA ngày 12-7-2013. Luật mới được Hạ viện Ireland thông qua hôm 11-7-2013 với 127 phiếu thuận và 31 phiếu chống, chỉ sau 2 ngày thảo luận.

Luật đã được đưa ra sau vụ một phụ nữ gốc Ấn Độ từ chối phá thai bị chết, vì bác sĩ không khám phá ra là bà bị nhiễm trùng Coli. Các người chủ trương phá thai đã chụp lấy cơ hội này để áp lực quốc hội thông qua luật cho phép phá thai, với điều kiện có ý kiến của 3 bác sĩ.

Đức ông Suaudeau, từng là bác sĩ sản khoa trước khi đi tu làm linh mục, cho rằng đây chỉ là bước đầu tiên mở cửa cho các vụ tàn sát trẻ em còn trong lòng mẹ, chứ nó không khiến cho nạn phá thai thuyên giảm. Rất thường khi người ta có thể kiểm soát các bệnh tật, và nếu là trường hợp bị đe doạ người ta có thể cho bào thai sinh sớm. Là người đến từ nước Pháp, nơi có luật phá thai, Đức ông nói tôi biết các hậu quả tai hại của tệ nạn này trong xã hội.

Luật mới tại Ireland cho phép phá thai trong trường hợp sự sống của người mẹ gặp nguy hiểm, hay trong trường hợp bà mẹ có nguy cơ tự tử. Theo Đức ông, luật mới này có thể khiến cho số phụ nữ xin phá thai gia tăng vì các lý do nhẹ dạ phù phiếm không đâu, có khi là chỉ vì bà mẹ muốn đi nghỉ hè.

Tại Âu châu, con số phá thai gia tăng mạnh, ngoại trừ tại hai nước Ireland và Malta. Tại Pháp, ban đầu chỉ có 1.000 vụ phá thai mỗi năm, nhưng từ khi có luật cho phép phá thai thì hằng năm có 200.000 trẻ em bị giết trong lòng mẹ. Một trong các lý do là vì trẻ vị thành niên không được giáo dục cẩn thận trong lĩnh vực này. Thêm vào đó là tâm thức thống trị hiện nay trong các xã hội Tây Âu là khuyến khích dùng thuốc ngừa thai thay vì có các cung cách hành xử khác. Và hậu quả là càng dùng thuốc ngừa thai thì phá thai càng nhiều, nó cũng giống như tệ nạn giết người êm dịu hay trợ tử. Trẻ vị thành niên cần hiểu biết rằng cử chỉ giao hợp là một hành vi nghiêm chỉnh, và khi họ mang thai, họ phải có trách nhiệm đối với bào thai đó, là con của họ. Đây là vấn đề giáo dục và hiện thực giá trị cuộc sống của đứa bé, chứ không phải là vấn đề cấm đoán. (CNA 12-7-2013)

Linh Tiến Khải