RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 7/16/2013 6:02:00 PM
Chỉ một chuyện cần mà thôi
(Chúa Nhật 16 Thường Niên C)
(St 18,1-10a; Cl 1,24-28; Lc 10,38-42)
I. HỌC LỜI CHÚA

1. TIN MỪNG: Lc 10,38-42

38 Khi ấy, Đức Giêsu vào một làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. 39 Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40 Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” 41 Chúa đáp: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.”

2. Ý CHÍNH: Câu chuyện trong Tin Mừng hôm nay có 3 nhân vật chính: Đức Giêsu và hai chị em Mácta và Maria. Hai chị em này phục vụ Chúa mỗi người một cách: Mácta thì bận rộn lo việc cơm nước, đang khi Maria lại ngồi bên chân Chúa và nghe Lời Người. Mácta khó chịu với em và xin Chúa can thiệp bảo Maria giúp đỡ mình. Nhưng Người lại cho biết việc nghe Lời Chúa mà Maria đang làm mới là điều quan trọng và cần thiết hơn cả.

3. CHÚ THÍCH

- cc. 38-39: + Trong khi Thầy trò đi đường vào làng kia: Đức Giêsu vào làng Bêtania, cách Thủ đô Giêrusalem 3 cây số. + Có một người phụ nữ tên là Mácta: Đây là chị cả trong một gia đình có ba chị em. Mácta chưa lập gia đình, vì nếu đã có chồng thì người chồng đã đứng ra tiếp đón Đức Giêsu. Là chị cả nên Mácta phải đảm đương mọi việc. Bà lo dọn bữa ăn phục vụ Đức Giêsu và các môn đệ. + Đón Người vào nhà: Người Dothái vốn hiếu khách. Đức Giêsu không những là khách mà còn là bạn thân của gia đình (x. Ga 11,5). Thái độ tiếp đón này trái với thái độ dân làng Samari trước đó đã từ chối không đón tiếp Người (x. Lc 9,53). Trong thời điểm những ngày cuối đời, việc đón tiếp Đức Giêsu của Mácta còn là hành động can đảm. Vì Người khi ấy đang bị các đầu mục Dothái nghi kỵ theo dõi, và ai đón tiếp Người có thể bị coi là đồng đảng và có thể bị khai trừ khỏi hội đường nữa (x. Ga 9,22; 12,10.42). + Người em gái tên là Maria: Đây là Maria làng Bêtania, khác với Maria làng Mácđala (x. Lc 8,2), cũng không phải là Maria thân mẫu Giacôbê và Giôsép (x. Mt 27,56), không phải Maria mẹ của Gioan (x. Cv 12,12). Cô Maria là em của Mácta, là chị của Ladarô. Chính cô đã hy sinh bình dầu đắt tiền để xức chân Đức Giêsu (x. Ga 12,3). Cần phân biệt cô Maria này với người phụ nữ tội lỗi cũng xức dầu thơm trên chân Đức Giêsu (x. Lc 7,38). Cả ba chị em nhà này đều được Đức Giêsu yêu mến (x. Ga 11,5). + Ngồi bên chân Chúa mà nghe Lời Người dạy: Trong Luca, ngồi dưới chân là thái độ của người môn đệ (x. Lc 8,35; Cv 22,3)

- cc. 40-42: + Em con để mình con phục vụ...: Mácta luôn tỏ ra quí mến Đức Giêsu và quan tâm phục vụ Người (x. Ga 12,2). Cô không hài lòng khi thấy cô em Maria nhàn nhã ngồi bên và lắng nghe lời Thầy đang khi cô phải vất vả lo dọn bữa ăn cho Người. Do đó cô đã yêu cầu Đức Giêsu cho Maria xuống bếp giúp cô một tay. + Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi: Chuyện cần thiết duy nhất này là gì? Đó là điều cô em Maria đang làm: “Ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.” Đức Giêsu không đánh giá thấp việc nội trợ bếp núc của Mácta. Nhưng việc tìm biết thánh ý Thiên Chúa lại là điều duy nhất cần thiết. Hơn nữa, Lời Chúa là của ăn tinh thần nên có giá trị cao hơn của ăn vật chất như Người đã nói: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh” (Lc 4,4) và “lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy.” (Ga 4,34).

4. CÂU HỎI

1) Tin Mừng đã kể ra mấy phụ nữ tên Maria và các bà này liên quan thế nào với Đức Giêsu?

2) Có mấy người phụ nữ đã xức dầu thơm cho chân Đức Giêsu?

3) Đức Giêsu đã cho biết quan điểm thế nào giữa hai việc làm phục vụ Người: Một là việc phục vụ bàn ăn của Mácta và hai là việc ngồi bên chân Chúa mà nghe Lời Người của Maria?

II. SỐNG LỜI CHÚA

1. LỜI CHÚA: “Cô Maria cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe Lời Người dạy. Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ.” (Lc 10,39-40)

2. CÂU CHUYỆN: GIÁ TRỊ CỦA CẦU NGUYỆN

PHÊĐÊRIC ÔDANAM (Federic Ozanam), một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng của Giáo hội Pháp vào cuối thế kỷ 19, khi đang là sinh viên đại học đã trải qua một cơn khủng hoảng về đức tin. Một hôm, để tìm một chút thanh thản cho tâm hồn, anh vào một ngôi thánh đường ở Paris. Từ cuối nhà thờ, anh nhìn thấy một bóng đen đang quỳ cầu nguyện ở hàng ghế đầu gần gian cung thánh. Đến gần, chàng sinh viên mới nhận ra đó không ai khác hơn là nhà bác học Ăm-pe (Ampère), giáo sư của anh, một nhân vật nổi tiếng lúc bấy giờ. Anh đứng lặng lẽ một hồi để quan sát nhà bác học khi ấy đang cầu nguyện rất sốt sắng. Sau đó, anh theo gót thầy trở về phòng làm việc của ông. Thấy chàng sinh viên đứng thập thò ngòai cửa, nhà bác học liền mở lời hỏi: “Này anh bạn trẻ, anh cần gì đó? Tôi có thể giúp gì được cho anh đây?” Chàng thanh niên nhỏ nhẹ thưa: “Thưa giáo sư, con là một sinh viên khoa văn chương. Con dốt khoa học lắm. Hôm nay con xin hỏi thầy một vấn đề về đức tin!” Nhà bác học mỉm cười khiêm tốn đáp: “Anh lầm rồi. Đức tin là môn yếu nhất của tôi đấy. Nhưng nếu giúp được anh điều gì thì tôi cũng sẵn sàng.” Chàng sinh viên liền hỏi: “Thưa giáo sư, người ta có thể vừa là một nhà bác học vĩ đại, vừa là một tín hữu đạo đức chuyên cần cầu nguyện hay không?” Nhà bác học ngỡ ngàng trước câu hỏi của anh học trò. Sau một lát im lặng, ông trả lời bằng một giọng run run đầy cảm xúc: “Con ơi! Chúng ta chỉ vĩ đại khi chúng ta cầu nguyện mà thôi!”

3. SUY NIỆM

1) Về hai chị em Mácta và Maria: Câu chuyện được Luca đặt trong cuộc hành trình lên Giêrusalem của Đức Giêsu (c. 38). Làng Bêtania là một trong những nơi Đức Giêsu đi ngang qua trong cuộc hành trình rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa (x. Lc 13,22). Chính trong ngôi nhà của ba chị em Mácta, Maria và Ladarô này mà Đức Giêsu sẽ cho biết thái độ nào cần thiết để đón nhận được Tin Mừng Nước Thiên Chúa ấy.

- “Thầy chẳng quan tâm”: Mácta đã tỏ thái độ bất mãn trước sự thờ ơ của Đức Giêsu và của cô em Maria khi để mặc cô phải làm bữa một mình. Cô nhờ Đức Giêsu nhắc Maria giúp cô. Trong câu trả lời, Đức Giêsu cho biết đâu là thái độ Người muốn (c. 41). Đức Giêsu không bác bỏ việc vất vả làm bữa phục vụ của Mácta, nhưng Người muốn cô nhận biết đâu mới là việc tốt nhất và cần thiết để có được Nước Thiên Chúa làm phần sản nghiệp của mình. Khi nhận xét về thái độ của Mácta, Đức Giêsu dùng từ “nhiều chuyện”, nghĩa là quá lo lắng về việc phục vụ bữa ăn cho Người.

- “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi”: Đức Giêsu không chê trách thái độ phục vụ của cô chị Mácta, vì đó là dấu chỉ lòng mến cô đã dành cho Người. Tuy nhiên, qua thái độ của cô em Maria, Đức Giêsu nhìn thấy một tâm tình cao đẹp hơn. Đó là lắng nghe Lời Chúa, đặt Chúa làm trung tâm cuộc đời của mình. Ở đây, Đức Giêsu muốn dùng Maria làm mẫu gương cho các tín hữu chúng ta. Tuy đang sống giữa trần gian, phải tất bật lo tìm kiếm cái ăn cái mặc giống như cô Mácta, nhưng chúng ta cũng phải biết dành ra thời giờ để cầu nguyện, bằng việc noi gương cô Maria lắng nghe Lời Chúa và tâm sự với Người.

2) Về sự cầu nguyện trong cuộc đời người tín hữu

- Gương sáng về sự cầu nguyện: Nhân vật thứ nhất là AMPE, tên đầy đủ là André-Marie Ampère (1775–1836), một nhà vật lý lừng danh người Pháp, đã để lại nhiều thành quả nghiên cứu khoa học về điện học, nam châm điện... mang lại nhiều ích lợi cho nền văn minh nhân loại. Thế nhưng, Ampe không coi những thành quả đó là lớn lao khi nói: “Chúng ta chỉ vĩ đại khi cầu nguyện mà thôi.” Nhân vật thừ hai là Mẹ Têrêsa thành Calcutta, một vị nữ tu thánh thiện sồng giữa đời thường. Mỗi ngày trước khi bước xuống “địa ngục Calcutta” để chăm sóc những người cùng khổ, hoặc đến “nhà hấp hối” để an ủi những kẻ đau liệt, Mẹ Têrêsa đều cùng các chị em nữ tu trong nhà quỳ chầu Thánh Thể tại nhà nguyện một giờ đồng hồ.

- Ích lợi của sự cầu nguyện: Ngày nay, trong một thế giới thực dụng, coi trọng hiệu quả vật chất bề ngoài, Hội Thánh đang có nhiều Mácta và có rất ít Maria. Nhiều người đã coi việc lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện là xa xỉ phẩm, là mất thời giờ vô ích, là thái độ ù lì thụ động. Nhưng thực ra có hành động nào hiệu quả bằng nghe và thực hành Lời Chúa? Hoạt động tông đồ là mang tình yêu Chúa đến với tha nhân. Vậy tại sao chúng ta lại không múc đầy tình yêu nơi Thánh Tâm Chúa là suối nguồn yêu thương vô tận? Cho dù hoạt động truyền giáo, từ thiện bác ái, hay sinh hoạt hằng ngày, chúng ta cũng đừng quên “chọn phần tốt nhất” này. Hãy nhớ Lời Chúa: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15,5).

- Sự cần thiết phải cầu nguyện: Đôi tay của cô Mácta phục vụ bữa ăn cho Đức Giêsu là việc làm quan trọng và không thể thiếu để phục vụ Chúa về phần thể xác. Nhưng đôi chân quỳ bên Chúa và đôi tai lắng nghe Lời Người của cô Maria lại quan trọng và cần thiết hơn vì nó mang lại sự sống đời đời như lời Đức Giêsu trong Tin Mừng hôm nay (x. Lc 10,42).

- Tập cầu nguyện ngay khi đang làm việc: Một Hội Thánh sẽ trở nên quân bình khi có cả Mácta và Maria. Một tín hữu sẽ quân bình khi vừa chu toàn các việc bác ái tông đồ phục vụ Chúa và tha nhân, nhưng đồng thời còn phải luôn sống cầu nguyện hiệp thông với Người. Đừng đợi tới khi rảnh việc mới đến gặp Chúa, vì chính khi đang bận rộn làm việc lại là lúc chúng ta cần tới sự nâng đỡ của Chúa hơn cả.

TÓM LẠI, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta thống nhất đời sống: Trong một ngày, chúng ta thường chỉ dành một ít giờ phút cho việc cầu nguyện dâng lễ, còn phần lớn thời gian còn lại, chúng ta dành cho các sinh hoạt khác. Dù vậy, chúng ta vẫn có thể biến mọi sinh hoạt đời thường như: ăn uống, ngủ nghỉ, học tập, làm việc... kia trở thành một lời cầu nguyện liên lỉ, bằng việc dâng ngày mỗi buổi sáng khi vừa thức giấc, bằng những lời nguyện tắt dâng lên Chúa trước mỗi công việc… Nhờ đó, chúng ta sẽ biến những việc làm ấy trở lễ vật hy sinh, kết hiệp với lễ vật cao trọng là Mình Máu Chúa Giêsu đang được dâng trên các bàn thờ mỗi ngày. Nhờ đó chúng ta mới có sự sống đời đời như lời Chúa dạy.

4. THẢO LUẬN

1) Qua Lời Chúa dạy hôm nay, bạn thấy cầu nguyện có cần thiết không? Mỗi ngày bạn thường cầu nguyện vào những lúc nào? Bạn thường cầu nguyện bằng cách nào?

2) Noi gương cô Maria, có bao giờ bạn cầu nguyện bằng cách đọc một đoạn Tin Mừng, sau đó suy nghĩ và cầu nguyện dựa theo ý tưởng mà Lời Chúa gợi ra hay không?

3) Bạn có thể dùng cách nào để biến các việc làm hằng ngày trở thành lời cầu nguyện liên lỉ dâng len Thiên Chúa không?

5. NGUYỆN CẦU

- LẠY CHÚA GIÊSU! Khi con bị bao vây bởi những tiếng ồn ào, xin cho con tìm được những phút giây thinh lặng bên Chúa. Khi con vất vả với trăm công nghìn việc, xin cho con biết quý trọng những lúc được an nghỉ bên Chúa. Khi con bị kéo ghì bởi những đam mê dục vọng, xin cho con được ơn giải thoát và bay lên cao nhờ biết kêu cầu Danh Chúa.

- LẠY CHÚA! Ước gì tinh thần cầu nguyện thấm nhuần vào cả cuộc sống của con, để chúng con có thể cầu nguyện không ngừng trong cuộc sống hằng ngày như lời Thánh Phaolô đã dạy: “Vậy, dù ăn, dù uống, hay bất cứ làm việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa.” (1 Cr 10,31).

- X) HIỆP CÙNG MẸ MARIA.

- Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

Lm. Đan Vinh