RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 6/18/2013 10:55:19 PM
Đức Thánh Cha khai mạc Hội nghị Giáo phận Roma
VATICAN - ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu Giáo phận Roma hãy làm chứng về niềm hy vọng bằng cuộc sống chứng tá vui tươi, không sợ hãi, ra khỏi chính mình để tìm đến với tha nhân, nơi những người đang chịu đau khổ.

ĐTC đã đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong bài giáo lý về chủ đề "Tôi không hổ thẹn về Tin Mừng", tại buổi khai mạc Hội nghị Thường niên của Giáo phận Roma, tiến hành tại Đại Thính đường Phaolô VI ở nội thành Roma, lúc 7 giờ chiều ngày 17-6-2013, trước sự hiện diện của 10.000 người, gồm ĐHY Giám quản Agostino Vallini, 7 giám mục phụ tá, đông đảo các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân dấn thân. Hàng ngàn người đứng ở các hành lang và sân bên ngoài, theo dõi buổi khai mạc qua các màn hình, vì bên trong Thính đường không đủ chỗ.

AYE_GIUA
Lên tiếng sau bài Sách Thánh, ĐTC đã quảng diễn đoạn thư theo Thánh Phaolô, xác quyết các tín hữu Kitô không còn sống dưới lề luật, nhưng dưới ơn thánh. Ngài cũng nhận xét rằng "giữa bao đau khổ, bao nhiêu vấn đề ở Roma này, có bao nhiêu người sống mà không hy vọng; trong thinh lặng, chúng ta hãy nghĩ đến những người ấy, những người đang chìm trong buổi thảm sâu đậm, họ tìm cách thoát khỏi thảm cảnh đó với ảo tưởng tìm được hạnh phúc trong men rượu, trong ma tuý, trong cờ bạc, trong quyền lực của tiền bạc, trong tình dục tháo thứ..."

ĐTC nhấn mạnh: "Chúng ta phải trao tặng hy vọng bằng niềm vui của chúng ta, với nụ cười và nhất là bằng chứng tá. Làm chứng tá đòi phải kiên nhẫn và can đảm, hai nhân đức của Thánh Phaolô và của mọi Kitô hữu, nhờ đó, chúng ta ra ngoài, gặp gỡ dân chúng. Chúng ta hãy ra khỏi chính mình, khỏi các cộng đoàn của mình để đi đến nơi có những người nam nữ đang sống, đang làm việc và chịu đau khổ, và loan báo cho họ lòng từ bi của Chúa Cha, Đấng đã tự mạc khải cho loài người trong Đức Giêsu thành Nazareth, loan báo cho họ ân phúc Chúa đã trao tặng chúng ta."

ĐTC không quên cảnh giác: "Có một kẻ thù khác có thể chống lại việc rao giảng Tin Mừng, đó là sự thất vọng, là sự buồn sầu mà ma quỷ gieo vào trong tâm hồn chúng ta: đây chính là một cuộc chiến đấu thiêng liêng, một cuộc tử đạo của mọi Kitô hữu, và chúng ta cần phải được chuẩn bị cho cuộc chiến đấu này, không chút sợ hãi."

Buổi khai mạc Hội nghị kéo dài 2 tiếng đồng hồ, với phần cầu nguyện, suy niệm, các bài đọc Sách Thánh, với sự phụ hoạ của âm thanh và ánh sáng, cũng như các bài Thánh ca do Ca đoàn Giáo phận Roma đảm trách.

Hội nghị của Giáo phận Roma được tiếp nối lúc 7 giờ 30 chiều ngày 18-6-2013 tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano với bài thuyết trình của Đức cha Franco Giulio Brambilla, GM Giáo phận Novara, về đề tài "Sự dấn thân của cộng đồng Giáo Hội đối với trách nhiệm của các tín hữu Kitô loan báo Chúa Kitô". Tiếp theo đó, ĐHY Giám quản Vallini trình bày về "những đường hướng mục vụ". Hội nghĩ sẽ kế thúc vào thứ tư 19-6-2013, tại các giáo xứ hoặc các giáo hạt. (RG 18-6-2013)


G. Trần Đức Anh OP