Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô Facebook NewsFeed
-
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 5/27/2013 11:57:11 AM
Mạn đàm quanh chuyện… Nick
Chuyện vé nghe diễn thuyết đắt hơn tôm tươi hầu như chưa từng có ở xứ ta, trước khi chàng trai đặc biệt Nick Vujicic đến. Dư luận những ngày vừa qua “nóng hổi” chuyện người không chân không tay được mời đến Việt Nam. Chín người mười ý. Ngay trong nhóm nho nhỏ của Tám Sài Gòn cũng năm người ba cách nghĩ:

- Tui nghe nói để mời anh chàng Nick qua Việt Nam diễn thuyết, nhà tổ chức phải chi 32 tỷ đồng đó?

- Đấy là dự tính ban đầu, còn con số thực chi đã lên tới 36 tỷ đồng lận!

- Có người so sánh phải chi đem số tiền tỉ đó để làm từ thiện cho các trẻ khuyết tật, người nghèo hay bệnh nhân nặng không có tiền đi viện có lẽ thiết thực và hiệu quả hơn…

- Nhưng cũng có người nói nhờ biết đến Nick mà người khuyết tật Việt Nam thêm tự tin vào cuộc sống. Nhờ Nick mà hàng vạn, hàng triệu người trên thế giới này tìm được giá trị sống của mình. Giá trị đó không thể tính bằng tiền.

- Đành rằng việc được nghe Nick truyền đạt nghị lực sống không thể tính là đắt hay rẻ được, nhưng điều quan trọng là hiệu quả của việc nghe diễn thuyết như thế nào. Thử hỏi, sau khi nghe Nick nói chuyện, sẽ có bao nhiêu con người thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tốt đẹp lên?

- Thú thiệt, tui cũng không quan tâm lắm về anh chàng Nick này, bởi những điều anh ấy làm được thì những người khuyết tật Việt Nam cũng có thể làm được và thậm chí làm tốt hơn anh ấy nhiều lần là khác, nếu như cũng có được cơ hội và điều kiện tốt như Nick.

- Nói gì thì nói, phải nhìn nhận vào tài năng và sự cống hiến của anh ta cho xã hội. Với tầm ảnh hưởng lan toả toàn thế giới như vậy, thì mọi so sánh trở nên khập khiễng. Và cũng làm ơn đừng lôi điệp khúc "tiền đó có thể làm được nhiều việc trong khi đất nước còn nghèo" ra nữa. Tiền mà nhà tổ chức bỏ ra là của chính họ, và đương nhiên họ cũng phải tính toán thiệt hơn từ việc này…

- Thì đó, chỉ 2 ngày sau khi Nick đặt chân đến Việt Nam, giá cổ phiếu của Tôn Hoa Sen - nhà tổ chức sự kiện này - đã tăng tổng cộng 9,3%. Trong tình hình thị trường chứng khoán hiện nay, mấy ai dám mơ con số này…

Câu chuyện về sự xuất hiện của Nick vẫn còn dài, nhưng Tám Sài Gòn không nghe được gì thêm nữa, khi trong đầu cứ lẩn quẩn ý nghĩ liên tưởng. Trong số những người kém may mắn ở ta, không thiếu người ngồi ở vị trí cao nhất trong doanh nghiệp, đóng góp không nhỏ cho xã hội, mang lại công ăn việc làm cho hàng trăm người kém may mắn khác. Họ cũng xứng đáng được tôn vinh và trở thành “nhân tố động lực” trong xã hội. Ước gì…!
 
Tám Sài Gòn