RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 4/11/2013 9:55:35 PM
Các giám mục Hàn Quốc: Những đe doạ của Bắc Triều Tiên nhắm vào mục đích tăng thêm viện trợ
MANILA (CNS) – Người đứng đầu Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc cho biết những đe doạ hung hăng gần đây của Bắc Triều Tiên có thể là một nỗ lực chống đỡ viện trợ nước ngoài trong khi vẫn một mực tự hào.

“Đó là giả định của chúng tôi rằng họ muốn tận dụng một số hỗ trợ tài chính từ nước ngoài mà không thừa nhận tính tự hào hay lòng tự trọng của họ”, Đức Giám mục Phêrô Kang U Il của Cheju của Hàn Quốc nói với Catholic News Service hôm 9-4 qua email.

Ngài cho biết các giám mục Công giáo Hàn Quốc “rất lấy làm đáng tiếc” trước những mối đe doạ căng thẳng gây nên bởi Bắc Triều Tiên làm cho “cả thế giới khó chịu và lo lắng”.

Mặc dù Hàn Quốc vẫn “biểu hiện sự bình tĩnh và yên ổn”, nhưng họ cảm thấy khó chịu với bầu khí leo thang hiện nay giữa hai miền Triều Tiên - Đức Giám mục Kang nói - Người dân Hàn Quốc có thể rất quen với các luận điệu đe doạ ấy, nhưng “họ không thể phủ nhận khả năng đụng độ quân sự bất ngờ”.

Đức cha Kang kêu gọi người dân Hàn Quốc cầu nguyện cho hoà bình trên bán đảo này. Ngài dâng lời nguyện mà ngài đã soạn để cầu xin lòng thương xót cho một “đàn chiên ngớ ngẩn” mà hành động của chúng đang gây ra đói khát, khổ đau và lôi kéo người dân tới bạo lực và cái chết.

Ngài nói Bắc Triều Tiên có thể đang đe doạ chiến tranh bởi vì nó không tài nào khôi phục lại nền kinh tế và ngoi lên từ “tình trạng cơ bần” của nó mà không có những viện trợ nước ngoài, trong khi vẫn cố duy trì “tính tự trọng hay tự tôn” của nó - Đức Giám mục Kang, người theo dõi hệ tư tưởng triều đại của dòng họ Kim, tuyên bố. Hệ tư tưởng và triết lý ưu việt của lịch sử và văn hoá Hàn Quốc được chủ trương bởi vị lãnh đạo Bắc Triều Tiên và những người tiền nhiệm của ông ta đã chiếm ưu thế suốt 60 năm sau chiến tranh Triều Tiên - ngài nói.

Tuy nhiên, triết lý của sự cô lập và nền kinh tế tự trị này chỉ là “nền kinh tế bị phá huỷ hoàn toàn của họ”, để lại miền Bắc khổ đau cùng chung số phận với những đất nước xã hội chủ nghĩa khác mà nền kinh tế của họ bị sụp đổ tan tành - Đức cha Kang nói.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải kiên nhẫn trong xem xét để giải quyết đối với những người dân (Bắc Triều Tiên), những người đã bị cô lập lâu dài với thế giới hiện đại”, ngài nói thêm.

Ngài cũng kêu gọi “hết mực từ tâm” trong khi miền Bắc tỏ ra “ngoan cố một chiều” trong những mối quan hệ đối ngoại. Họ chưa bao giờ trải qua trật tự dân chủ hiện đại trong lịch sử cận đại của mình”, ngài giải thích.

Ngài nói ngài nhìn thấy “con đường bạo lực lộ ra yêu cầu của họ trước thế giới” như bằng chứng của tình trạng tuyệt vọng rằng họ không thể tồn tại.


Jos. Tú Nạc, NMS