RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 4/9/2013 3:06:17 PM
Các giám mục Anh quốc dâng lời cầu nguyện sau cái chết của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher
Đám tang bà Thatcher sẽ được tổ chức trang trọng với các nghi lễ quân đội giống như đám tang của Công nương Diana và mẹ của Nữ hoàng
LIVERPOOL – Các giám mục Công giáo của Anh quốc và xứ Wales đã dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Margaret Thatcher, cựu Thủ tướng Anh quốc, qua đời ở tuổi 87.

Baroness Thacher, người đã dẫn dắt Anh quốc từ năm 1979 đến 1990, đã ra đi “một cách bình an” vào sáng ngày 8-4, theo gia đình của bà cho biết.

Ngay sau khi tin bà qua đời được truyền đi rộng rãi, Đức TGM Vincent Nichols của Westminster, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh quốc và Wales, đã gửi đi một lời phát biểu ngắn gọn.

“Chúng tôi rất lấy làm đau buồn khi nghe tin Bà Baroness Thatcher, người đã phục vụ đất nước này nhiều năm với tư cách là một thành viên Quốc hội cũng như thủ tướng, qua đời”, TGM Nichols nói.

“Chúng tôi cầu nguyện cho niềm tín thác của linh hồn bà cùng với những ý định của gia đình bà và cho tất cả những ai giờ đây thương tiếc bà”, ngài nói tiếp.

Ngày 4-5-1979, ngày bà đắc cử, bà Thatcher đã đọc lên lời cầu nguyện của Thánh Phanxicô Assisi trong bài diễn văn đầu tiên trước quốc dân.

Từ những bậc tam cấp của Dinh Thủ tướng số 10 Downing Street, Luân Đôn, bà nói: “Nơi có bất hoà, xin cho chúng tôi đem đến an hoà. Nói có lỗi lầm, xin cho chúng tôi đem đến chân lý. Nơi có nghi ngờ, xin cho chúng tôi đem đến niềm tin. Và nơi có thất vọng xin cho chúng tôi đem đến hy vọng để cam kết đem an hoà vào chốn bất hoà.”

Bà Thatcher ít khi có khuynh hướng đối lập với Giáo hội Công giáo, tuy nhiên, Lord Alton, một thành viên Công giáo trong Quốc hội Anh, nhớ lại trong một phát biểu ngày 8-4 là làm thế nào sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng và Mẹ Teresa Kolkata một lần.

Sau đó, Lord Alton nói rằng Mẹ Teresa đã thử thách thủ tướng về cuộc sống của những người sống trên đướng phố và những người phá thai ở Liên hiệp Vương quốc Anh.

“Trong phúc đáp, Margaret Thatcher đã gửi cho Mẹ một đáp từ ngắn về những cung cấp phúc lợi và bảo vệ xã hội của Anh quốc”, ông nói, “Mẹ Teresa trả lời đơn giản bằng một câu hỏi: “Nhưng bà có tình yêu không?”

Baroness Thatcher, vốn là một dược sĩ, rồi là một luật sư trước khi bước vào chính trường, đã bị phản đối việc đưa ra những hình thức hạn chế sinh đẻ vào đạo luật phá thai năm 1967, nhưng bà cũng phản đối những thí nghiệm huỷ diệt những tế bào phôi về những lý lẽ cho rằng không có chứng cứ đầy đủ về khoa học đối với vấn đề này.

Phát ngôn viên của Lâu đài Buckingham cho biết Nữ hoàng Elizabeth II “rất lấy làm buồn khi nghe tin bà Baroness Thatcher qua đời” và sẽ gửi thông điệp riêng để chia buồn với tang quyến.

Tang lễ của bà, dự định sẽ được tổ chức vào thứ tư hoặc thứ năm tuần sau (tức ngày 17 hoặc 18-4), sẽ không tổ chức quốc tang theo nguyện vọng của bà, nhưng bà sẽ được mai táng theo đầy đủ những nghi thức danh dự quân đội, sau đó linh cữu sẽ được an táng ở Nhà thờ Chính toà Thánh Phaolô ở Luân Đôn.

>> Nguyên Thủ tướng Margaret Thatcher cùa Anh quốc qua đời

Jos. Tú Nạc, NMS