Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 11/11/2012 - 13:43:38
Hãy trao tặng nhau với hết tâm tình
Sống ở đời, dường như người ta khen ngợi hay bày tỏ lòng biết ơn đối với một vị mạnh thường quân hay với một vị ân nhân thường hay dựa trên số lượng? Bởi, nhìn trên các bảng vàng, bảng đồng treo ở các trường học, bệnh viện hay nhà thờ, dòng tu, đền đài, chúng ta thấy tên của quý ân nhân theo thứ tự dựa vào số lượng mà họ đã dâng cúng. Bảng tên nào to nhất, nằm ở chỗ quan trọng nhất… thì đó là người dâng cúng nhiều nhất. Trong các bữa tiệc tri ân, người nào được xếp ngồi ở bàn VIP nhất, ngồi với những bậc vị vọng, nổi tiếng… thì ta biết ngay đó là người đã dâng cúng nhiều nhất.
 
Người đời là như thế và thích thế, nhưng Thiên Chúa lại không như vậy, Ngài không dựa trên số lượng để khen ngợi hay tặng thưởng cho ai, mà chỉ dựa vào phẩm lượng, tức là dựa trên tấm lòng thành của mỗi cá nhân mà thôi. Câu chuyện trong tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy rõ điều đó.
 
Thật thế, trong dòng người tấp nập bỏ tiền dâng cúng vào Đền thờ, Chúa Giêsu đặc biệt chú ý đến người đàn bà goá bụa nghèo nàn. Dù chỉ với 2 đồng tiền kẽm trị giá bằng một phần tư đồng bạc Rôma âm thầm rơi vào thùng. Ấy thế, mà Chúa Giêsu lại bảo đó là người đã “bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết”. Sở dĩ như thế là vì số tiền mà dòng người tấp nập bỏ vào thùng tiền dâng cúng Đền thờ là những đồng tiền dư thừa,  họ bỏ vào nhưng không làm nghèo đi tài sản và thanh thế của họ mà nó còn tô thêm uy danh cho những kẻ lắm bạc nhiều tiền. Còn bà goá, trái lại, bà không cần biết ai đóng góp bao nhiêu, bà chỉ thấy có bổn phận đóng góp để tỏ lòng tôn thờ kính mến Chúa theo khả năng của mình. Bà không dâng những thứ dư thừa mà dâng những cái rất cần thiết để nuôi sống. Bà đã không màng đến thứ tài sản nay còn mai mất ấy, dù rằng, có thể số tiền đó chính là một ổ bánh mì, một lon gạo, một bó rau đủ để nuôi sống bà trong ngày hôm đó. Nhưng không, bà có bao nhiêu thì dâng cúng bấy nhiêu mà không hề lo đến tương lai, đến ban chiều, đến ngày mai sẽ ra sao, bà chỉ biết trao phó tất cả mạng sống mình cho Thiên Chúa vì bà tin rằng Đấng bà tin theo không bao giờ để bà thiệt thòi. Và Chúa Giêsu đã đề cao cử chỉ đẹp ấy.
 
Như vậy, đối với Chúa không phải lễ vật to, của lễ lớn mới làm vui lòng Chúa nhưng là tấm lòng đơn sơ, chân thành, phó thác, biết sống chọn lựa để dâng cho Chúa. Ngài cũng không chú ý đến số lượng, bề ngoài, dáng vẻ đạo đức, y phục, hay chỗ cao chỗ thấp trong hội đường, mà Ngài nhìn đến tấm lòng, cử chỉ đẹp, ý nghĩa của đồng tiền và thái độ của người dâng cúng. Bởi, điều Chúa nhắm tới là chia sẻ, chứ không phải làm phúc. Chia sẻ với người khác không những của dư thừa ta có mà còn cho đi cả những điều cần thiết ta có để khoả lấp nỗi túng quẫn và đau khổ của con người, nhất là những người nghèo khổ, neo đơn, thất vọng.
 
Thế cho nên, Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy thay đổi tầm nhìn, cách sống, quan niệm của chúng ta đối với Chúa và với mọi người, hãy nhớ rằng: Chúa chấm công chúng ta không phải ở số lượng và hình thức bên ngoài nhưng ở lòng chân thành của chúng ta khi thi hành những việc đạo đức, nhất là việc thực thi bác ái. Chúa không bao giờ phụ người có lòng, Ngài luôn công bằng và sẽ đền bù gấp bội những gì chúng ta dám cho đi. Cho nên, đừng làm để được người khác đề cao khen thưởng, mà Chúa biết, Chúa thấy, đó mới là mục đích, đó mới là quan trọng. Chứ nếu được người ta ca tụng là đã lãnh phần thưởng rồi, và như thế có thể sẽ không còn công phúc trước mặt Thiên Chúa nữa.
 
Nguyện xin Chúa là Cha giàu lòng từ bi nhân ái đến và ở lại với mỗi người chúng ta, mở lòng chúng ta ra để chúng ta tìm thấy cho mình động lực để từ nay chúng ta biết dâng hiến cho Chúa, không chỉ là tình cảm, công việc, sức khoẻ, thời giờ, khả năng mà là trọn cuộc sống cho chính Chúa. Để sau khi đã biết lắng nghe Lời Chúa, hết lòng phục vụ Chúa và tha nhân, chúng ta sẽ được nghe Chúa nói với chúng ta: “Hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc… hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các con”. Amen.
 
Lm. Nguyễn Nguyên