Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 14/07/2012 - 23:18:49
Đức Sứ thần Toà Thánh tại Syrie tái kêu gọi cộng đồng quốc tế

DAMASCO - Đức TGM Maria Zenari, Sứ thần Toà Thánh tại Syrie, tái kêu gọi cộng đồng quốc tế mau lẹ giúp Syrie ra khỏi “cạm bẫy hoả ngục hiện nay”.

Đức TGM Zenari kêu gọi các nước thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ), đặc biệt là Trung Quốc và Nga, cũng như Liên minh các nước Ảrập gạt bỏ những chia rẽ và làm việc một cách cụ thể để chấm dứt các cuộc tàn sát tại Syrie làm cho hơn 14.000 người chết trong 16 tháng qua.

Đức Sứ thần Toà Thánh trở lại Syrie sau 3 tuần ở nước ngoài và ngài thấy tình hình trở nên đồi tệ hơn rất nhiều. Hôm 13-7-2012, đã có 200 người vô tội tại Tremseh, thuộc tỉnh Hama, bị sát hại. Quân đội chính phủ và phiến quân đổ lỗi cho nhau về vụ này, giống như xã xảy ra tại Houla và tại Al-Qubayr trước đây.

Đức TGM Zenari nhấn mạnh rằng “tình trạng ngày càng thêm trầm trọng. Sau khi trở về đây, tôi thấy tình trạng bất an gia tăng, người ta không còn có thể tự do di chuyển, và liên tục có những cuộc đụng độ, bắt cóc, tại những vùng trước đây ở dưới sự kiểm soát của chính phủ”.

Hôm 13-7-2012, tại Hội đồng Bảo an LHQ, Trung Quốc và Nga tái dùng quyền phủ quyết chống lại nghị quyết áp đặt những biện pháp trừng phạt mới chống chính phủ Syrie. Hai cường quốc Nga và Trung Quốc tố cáo Tây phương muốn áp dụng phương thức đã dùng với Lybie, sử dụng các nghị quyết của LHQ để khởi động cuộc xung đột vũ trang trong vùng. (Asia News 13-7-2012)

Mặt khác, các tu sĩ dòng Phanxicô hiện diện tại Syrie cũng lên tiếng kêu gọi đối thoại và hạ khí giới.

Cha Romualdo Fernandez, O.F.M., Giám đốc Trung tâm Đại kết Tabbaleh ở thủ đô Damasco, kiêm Giám đốc Đền thánh Thánh Phaolô trở lại, tuyên bố với hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo rằng “Syrie đang cần đối thoại chứ không phải vũ khí… Con đường chính yếu để ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay là con đường đối thoại giữa các phe liên hệ. Chúng tôi kêu gọi tất cả hãy ngồi quanh bàn để khởi sự cuộc thương thuyết hầu chấm dứt bạo lực, chết chóc và tàn phá đang làm đất nước đẫm máu từ lâu”.

Về cuộc thảm sát mới đây tại Hama, Cha Fernandez nói rằng “đó thực là một thảm trạng, các tin tức hỗn độn và trái ngược nhau, và sự thật chính là nạn nhân đầu tiên... Nếu các cường quốc tiếp tục cung cấp vũ khí và tài trợ cho các phe lâm chiến, thì chiến tranh sẽ tiếp tục và con số các nạn nhân càng gia tăng. Đó không phải là con đường dẫn đến hoà bình: hoà bình chỉ tiến qua con đường đối thoại”.

Cha Fernandez cũng khẳng định: “Trong tư cách là tín hữu Kitô, chúng tôi cởi mở đối với mọi người anh em, thuộc bất kỳ tôn giáo nào... Trong tư cách là các tu sĩ Phanxicô, chúng tôi ở cạnh dân chúng đang chịu đau khổ, các tín hữu Kitô cũng như Hồi giáo, và chúng tôi sẽ không bao giờ rời bỏ đất nước này. Chúng tôi sẽ ở lại Syrie để phục vụ Tin Mừng. Chúng tôi đã ở đây trong quá khứ, đang ở đây trong hiện tại và sẽ ở lại trong tương lai, trong thời bình cũng như thời chiến, trong thời đen tối cũng như thời trong sáng, với xác tín CHhúa muốn chúng tôi ở đây và Ngài sẽ chu cấp những điều cần thiết cho chúng tôi”. (Apic 13-7-2012)

G. Trần Đức Anh OP