Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 12/07/2012 - 22:24:39
Philippines: Giới trẻ phát thanh các vấn đề xã hội ảnh hưởng đến các em

Juan Fontejon từ Manila, Philippines

Trẻ em tại các khu nhà ổ chuột của Manila phụ trách chương trình phát thanh

Chương trình phát thanh nói về quyền phụ nữ và trẻ em không có gì mới lạ. Nhưng khác biệt lớn của chương trình Kaya Natin To Kids (Vì trẻ em, chúng ta có thể làm điều này) phát thanh lần đầu vào sáng Chủ Nhật vừa qua, đó là các bạn trẻ từ các khu ổ chuột của Manila dẫn chương trình.

Chương trình dài 1 giờ được tài trợ bởi ARCSEA - Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em ở Đông Nam Á - cùng với sự đóng góp của Gabriela, một nhóm phụ nữ Philippines.

Phần thứ nhất nói về các chủ đề từ việc nuôi con bằng sữa mẹ đến hạ thấp tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, còn có chương trình tin tức, phỏng vấn, âm nhạc và hài kịch.

Trong lần phát thanh lần đầu, các em Aprilyn Gerodias, Tricia Cabtingan và Sarilaya Cartagena chịu trách nhiệm dẫn chương trình. Các em cho biết "hồi hộp nhưng phấn khích".

Đối với cô bé 14 tuổi Sarilaya, đây là một "việc làm mơ ước đã trở thành sự thật", vì em hy vọng trở thành nhà báo chuyên nghiệp.

"Bọn trẻ chúng em không thể thực hiện chương trình phát thanh. Giờ đây, chúng em có cơ hội bày tỏ cảm nghĩ của mình" - em thổ lộ.

Để chuẩn bị chương trình, 50 em từ năm khu nhà nghèo ở Metro Manila tham dự một hội thảo về nhiều chủ đề gồm quyền trẻ em, sân khấu, phát thanh và viết kịch bản.

Hiện nay, các em tự đưa ra quyết định biên tập về những vấn đề nổi bật, sau đó viết và phát thanh.

"Chương trình nhằm tạo diễn đàn cho trẻ em lên tiếng trước những vấn đề ảnh hưởng đến các em và cộng đồng" - Madella Santiago, Giám đốc Điều hành ARCSEA, cho biết.

"Radio là phương tiện hữu hiệu giúp trẻ em biết những gì đang xảy ra trong xã hội chúng ta. Chúng ta biết các em cũng bị ảnh hưởng những vấn đề nghèo đói" – ông nói thêm.