Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 12/07/2012 - 22:19:10
Đức Thánh Cha ca ngợi sáng kiến dùng âm nhạc phục vụ hoà bình

CASTELGANDOLFO - ĐTC Bênêđictô XVI ca ngợi sáng kiến của Nhạc trưởng Damiel Barenboim dùng âm nhạc để phục vụ hoà bình và sự hoà hợp giữa các dân nước.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong lời cám ơn vào cuối buổi hoà nhạc chiều ngày 11-7-2012, nhân lễ kính Thánh Biển Đức, tại Dinh thự Castel Gandolfo, với sự tham dự của Tổng thống Italia, Ông Giorgio Napoletano, và phu nhân, 5 hồng y và khoảng 200 khách mời. Ban nhạc đã hoà tấu hợp ca số 6 Fa trưởng và số 5 Đô thứ của Ludwig von Beethoven.

Buổi hoà nhạc do Nhạc trưởng Daniel Baremboim đảm trách. Ông là người Argentina gốc Do Thái. Hồi năm 1999, ông thành lập và điều khiển ban nhạc “Divan Đông Tây” gồm nhiều nhạc sĩ người Israel, Palestine, Siri, Giordani, Ai Cập, Liban, Irak, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha. Ban nhạc lưu diễn tại nhiều nước Âu Châu với mục đích thăng tiến đối thoại liên tôn và liên văn hoá.

ĐTC nói: “Anh chị em có thể tưởng tượng tôi vui mừng dường nào khi tiếp đón một ban nhạc như ban nhạc này, được khai sinh từ xác tín, hay đúng hơn từ kinh nghiệm theo đó âm nhạc liên kết con người với nhau, vượt lên trên mọi chia rẽ; vì âm nhạc là sự hòa hợp những khác biệt... Từ nhiều âm khác nhau của các nốt nhạc khi đó nảy sinh một hợp thanh. Nhưng điều này không xảy ra một cách huyền bí hoặc tự động! Nó chỉ xảy ra nhờ sự dấn thân của nhạc trưởng và của mỗi nhạc sĩ. Một sự dấn thân kiên nhẫn, vất vả, cần thời gian và hy sinh, trong nỗ lực lắng nghe lẫn nhau, tránh thái độ coi mình là nhân vật chính và dành ưu tiên cho sự thành công của tập thể”.

Và ĐTC kết luận: “Sứ điệp mà tôi rút ra ở đây là: để đạt tới hoà bình, cần phải dấn thân, gạt bỏ bạo lực và vũ khí, dấn thân với sự hoàn cải bản thân và cộng đoàn, với đối thoại, kiên nhẫn tìm kiếm những thoả thuận có thể”. (SD 11-7-2012)

G. Trần Đức Anh OP