Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 12/07/2012 - 12:38:30
FAMILY là gì?
 
Trong gia đình, nhiều khi phản ứng bất chợt bằng cảm tính, chúng ta dùng lời lẽ gắt gỏng với người thân khiến cho họ bị tổn thương về tâm lý. Chỉ vì người thân sơ ý làm bẩn áo trong lúc ăn uống hay làm đổ tháo trên bàn ăn hoặc rơi rớt trên sàn nhà; chỉ vì tìm không thấy một món đồ đạc người thân cất không đúng chỗ; chỉ vì người thân làm gãy một cánh hoa hay lá cây kiểng trong nhà, là chúng ta không kềm hãm được sự bực bội nên lớn tiếng trách móc, rầy la, vô tình làm cho bầu không khí đang êm ấm trong gia đình bỗng trở nên ngột ngạt.
 
Tình thương yêu và hạnh phúc gia đình, vốn rất quý giá và khó có thể tạo dựng được, đôi khi lại bị chúng ta mang ra so đo với một món đồ vật hay một sự việc tầm thường xảy ra không đáng kể.
 
Nếu bảo gia đình là rường cột, là nền tảng, là tế bào của xã hội thì việc gìn giữ tổ ấm gia đình cho tràn đầy tình yêu thương càng quan trọng vì đó là nơi nuôi dưỡng và đào tạo mỗi con người lớn lên để trở nên thành viên tốt cho xã hội. Có người định nghĩa rằng gia đình là điểm tựa tinh thần vô cùng lớn lao cho mỗi người, là nơi khơi nguồn mọi sáng tạo, thành công, nơi chúng ta trở về sau mỗi hành trình mệt mỏi, là nơi che chở mỗi khi chúng ta vấp ngã hay thất bại trên đường đời...
 
HCA
 
FAMILY là gì?

Sương Lam
 
Mỗi tối, người viết cùng ngồi xem phim với “người tình già trên đầu non” cho có một chút vui vẻ “tình già” một tí. Chúng tôi đang xem bộ phim dài nhiều tập “Cuộc sống tuyệt vời” của Đại Hàn trên đài truyền hình SBTN. Theo thiển ý của tôi, bộ phim này phản ánh đúng đời sống thực tế của chúng ta, vì dù sao đi nữa, văn hoá của Đại Hàn có nhiều điểm giống văn hoá Việt Nam, vì cùng chịu ảnh hưởng của văn hoá Á Đông. Tâm tánh, lối suy nghĩ, phương cách giải quyết những xung đột trong gia đình, quan niệm về tình yêu, về đời sống, về vai trò và sinh hoạt của các nhân vật của một gia đình Đại Hàn trong truyện phim có nhiều điểm tương tự gia đình Việt Nam chúng ta. Phụ nữ Đại Hàn cũng giống như phụ nữ Việt Nam quán xuyến mọi việc trong gia đình, có lòng khoan dung, tha thứ, thương yêu chồng con, dù chồng con có phạm lỗi lầm. Người chồng vẫn là người gia trưởng quan trọng trong gia đình, làm việc vất vả, chăm sóc cha mẹ già, thương yêu vợ con, lo lắng cho các em. Có thể đạo diễn muốn trình bày những nét hay, nét đẹp của đời sống gia đình vào thập niên 1960 trở về trước, và muốn nói lên rằng, gia đình là nơi chốn thể hiện sự thương yêu của con người nơi trần thế. Người viết nghĩ thế.
 
Người Mỹ đã dùng danh từ FAMILY, trong khi người Việt chúng ta gọi là GIA ĐÌNH. Mời bạn đọc xem một mẫu chuyện dưới đây để tìm hiểu giá trị của Family như thế nào nhé!
 
FAMILY là gì?

Tôi va phải một người lạ trên phố khi người này đi qua. “Ồ xin lỗi”, tôi nói. Người kia trả lời: “Cũng xin thứ lỗi cho tôi, tôi đã không nhìn thấy cô”. Chúng tôi rất lịch sự với nhau. Nhưng ở nhà thì mọi chuyện lại khác. Tối nọ, lúc tôi đang nấu bếp thì cậu con trai đến đứng sau lưng. Tôi quay người và đụng vào thằng bé, làm nó ngã chúi xuống sàn nhà. “Tránh ra chỗ khác”, tôi cau mày nói. Con trai tôi bước đi, trái tim bé nhỏ của nó vỡ tan. Tôi đã không nhận ra là mình quá nóng nảy.
 
Khi đã lên giường, tôi nghe một giọng nói thì thầm: “Khi đối xử với người lạ, con rất lịch sự, nhưng với con mình, con đã không làm như vậy. Hãy đến tìm trên sàn nhà bếp, có những bông hoa đang nằm ở cửa! Đó là những bông hoa mà con trai con muốn mang đến tặng con. Tự nó hái lấy những bông hoa này: nào hoa hồng, màu vàng và cả màu xanh. Nó đã yên lặng đứng đó để mang lại cho con điều ngạc nhiên, còn con thì không bao giờ thấy những giọt nước mắt đã chảy đẫm lên trái tim bé nhỏ của nó”.

Lúc này thì tôi bật khóc. Tôi lặng lẽ đến bên giường con trai và quỳ xuống: “Dậy đi, con trai bé nhỏ, dậy đi! Có phải những bông hoa này con hái cho mẹ không?” Thằng bé mỉm cười: “Con tìm thấy chúng ở trên cây kia. Con hái cho mẹ vì chúng đẹp như mẹ. Con biết là mẹ thích lắm, đặc biệt là bông hoa màu xanh”.
 
Thế bạn có biết từ family có nghĩa là gì không?
 
FAMILY = Father And Mother, I Love You

(Sưu tầm trên Internet)
 
Bạn có cảm động không khi đọc xong mẩu chuyện nói trên? Chắc hẳn là phải có rồi. Tôi nghĩ thế!

Mời bạn đọc thêm một câu chuyện khá cảm động khác dưới đây, do một người bạn chuyển đến người viết: Hãy đọc và suy ngẫm! (Đây là câu chuyện có thật)
 
Một người đàn ông, trong lúc đang chùi cho láng chiếc xe hơi của anh ta, đứa con trai 4 tuổi của anh ta nhặt một hòn đá và rạch vào bên hông xe. Trong cơn tức giận, anh ta chụp lấy tay đứa con trai và đánh vào tay nó nhiều lần, mà không nhận ra rằng anh ta đang đánh bằng cái mỏ lết. Tại bệnh viện, đứa bé mất hết các ngón tay vì xương thịt giập nát. Khi đứa trẻ thấy bố nó..., với đôi mắt đau buồn, nó hỏi: “Bố ơi, các ngón tay của con đâu rồi?” Anh ta rất đau lòng, không nói nên lời và trở lại bên xe, đá vào chiếc xe nhiều lần. Suy sụp bởi hành động vô ý thức của mình..., ngồi trước chiếc xe hơi, anh ta nhìn vào vết xước trên hông xe... thằng bé đã viết: “Con Yêu Bố, Bố ơi!” Ngày hôm sau, người đàn ông tự tử...
 
Giận dữ và yêu thương không có giới hạn, hãy chọn cái thứ hai! YÊU THƯƠNG để có một cuộc sống xinh tươi và đẹp đẽ. Đồ vật sinh ra là để SỬ DỤNG và con người sinh ra là để YÊU THƯƠNG... Vấn nạn của thế giới hôm nay lại là... Con người bị SỬ DỤNG còn đồ vật thì được YÊU THƯƠNG!!!