Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 09/07/2012 - 02:29:22
Hà Nội tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc ngày 8/7

Sáng hôm nay, ngày 8/7 tại Hà Nội tiếp tục nổ ra biểu tình. So với cách đây một tuần, cuộc biểu tình lần này có những yếu tố mới xuất hiện, về thành phần và số lượng người tham gia.

Chúng tôi là những người VN yêu nước

Hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược được lan truyền trên các mạng xã hội nhiều ngày qua, sáng 8/7 hôm nay, tại Hà Nội người dân tiếp tục xuống đường. Đây là cuộc biểu tình lần thứ hai tại Hà Nội diễn ra trong năm nay, tiếp theo sau cuộc xuống đường vào chủ nhật tuần trước.

Chúng tôi đã phỏng vấn một người dân trực tiếp biểu tình, ông ấy từ chối cho biết tên nhưng lại sẵn sàng phát biểu lý do tham gia cuộc xuống đường lần này:

“Sáng nay, khi chúng tôi có mặt trên Nhà hát Lớn thì có khoảng độ 500 bà con đang tụ tập, giương cao các biểu ngữ là: đòi lại Trường Sa, Hoàng Sa và chống Trung Quốc xâm lược Việt Nam. Khí thế của bà con lên rất cao, người ta đồng lòng tự giác ở mọi nơi đổ về. Tôi đang đứng gần cuộc biểu tình đó. Tôi nhìn thấy đủ các thành phần thanh niên, thanh nữ trí thức người Hà Nội; rồi các bậc già cả, trung niên đều có.

Vì lý do, chúng tôi là những người Việt Nam yêu nước. Và cảm thấy rất là băn khoăn trước dư luận và một số tin tức báo chí đưa lên, mặc dù chưa đưa hết đầy đủ. Nhưng tôi hiểu ngầm là đang bị sự áp đảo của Trung Quốc quá lớn. Nên chúng tôi vì tinh thần yêu nước mà tìm đến thôi.”

Về thành phần người dân tham gia biểu tình, chúng tôi cũng kiểm chứng qua một nguồn tin khác, từ nhà báo Nguyễn Khắc Toàn thì được biết thêm:

“Khi mà tôi phát biểu với quý vị trong lúc này, tại Hà Nội đang diễn ra cuộc tuần hành, biểu dương lực lượng rất lớn. Lớn hơn những cuộc biểu tình trong 2 tháng rưỡi với 11 cuộc biểu tình hồi năm ngoái. Theo nhà báo Dương Thị Xuân và một số người tham gia đoàn biểu tình gọi điện báo về cho tôi biết, cuộc biểu tình sáng nay tại Hà Nội có đồng bào nông dân của 3 xã thuộc huyện Văn Giang như: Cửu Cao, Phụng Công… Nơi mà đã bị nhà cầm quyền tiến hành giải tỏa, cưỡng đoạt đất đai bằng bạo lực.

Đồng bào đã tiến sát vào tòa Đại sứ Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu. Họ đi ngang qua đường Điện Biên Phủ. Với một số lượng đông như vậy, họ áp đảo được lực lượng công an lên đến vài trăm người. Cho nên họ đã phá vỡ được vòng vây. Đó là thông báo của nhà báo Dương Thị Xuân gọi về cách đây 5 phút.

Tôi đã nghe những tiếng hô vang trên các đường phố và tại trước vườn hoa Chi Lăng, nơi có đặt tượng Lê Nin. Đối diện bên kia là tòa Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Các khẩu hiệu đó là: đả đảo Trung Quốc xâm lược! Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam! Và một khẩu hiệu rất là nhạy cảm, vẫn được tuổi trẻ và sinh viên yêu nước căng lên, trong những cuộc biểu tình lần trước và lần này. Ý muốn là chỉ trích đảng Cộng sản Việt Nam rất nhu nhược và ươn hèn với Trung Quốc. Đó là khẩu hiệu: Hãy hành động để xứng đáng với tiền thuế của nhân dân đã đóng góp.”

Đủ mọi thành phần xã hội

Trong cuộc biểu tình lần này, bên cạnh những người nông dân huyện Văn Giang, chúng tôi được biết có Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Luật sư Lê Quốc Quân tham gia cùng nhiều nhân sĩ, trí thức Hà Nội khác. Đặc biệt có cụ bà Lê Hiền Đức, trên tay với tấm biển ghi lời Bà Triệu: "Tôi muốn cưỡi cơn gió gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông". Nhận xét về cuộc biểu tình ngày 8/7, chúng tôi được Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết:

“Trung Quốc đã xây dựng các căn cứ tên lửa ở Quảng Đông. Đặt các tên lửa Đông Phong 16, nhắm về hướng Hà Nội. Với tầm bắn là 1.200 km, trong khi khoảng cách giữa căn cứ tên lửa này với Hà Nội chỉ là 1.000 km. Đây là một hành động diễu võ dương oai. Tình hình trên biển Đông rất là căng thẳng, cuộc chiến tranh trên biển có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng ta mong rằng là, ngày càng có nhiều người dân thuộc mọi thành phần xã hội, bày tỏ trách nhiệm của mình khi mà Tổ quốc của chúng ta đang bị lâm nguy như vậy.

Theo như anh em đang tham gia cuộc biểu tình cho biết, số lượng người biểu tình lần này đông áp đảo, hơn rất nhiều lần so với tuần trước. Nhân sĩ trí thức ở Hà Nội cùng với bà con nông dân ở Văn Giang. Mặc dù trời Hà Nội đang có mưa, nhưng mọi người tham gia rất là nhiệt tình. Mức độ người dân tham gia ngày một nhiều hơn.

Tôi hy vọng là trong tuần tới, cuộc biểu tình tiếp tục tổ chức thì những bà con nông dân ở các tỉnh khác, được khích lệ bởi sự tham gia của bà con nông dân huyện Văn Giang. Họ sẽ tiếp tục kéo về Hà Nội để tham gia các cuộc biểu tình. Hy vọng số lượng ngày một đông hơn. Đặc biệt là những người dân Hà Nội, có truyền thống yêu nước và có trách nhiệm với nước. Tôi hy vọng họ hiểu được là đất nước chúng ta đang trong hoàn cảnh thù trong giặc ngoài. Bên trong thì giặc nội xâm tham nhũng, bên ngoài thì giặc bành trướng đang đe dọa. Đứng trước nỗi an nguy của Tổ quốc, mọi người cần phải bày tỏ hết trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc.”

Chúng tôi được biết, do lượng người tham gia biểu tình lần này vượt quá sức chứa trên các vỉa hè, nên có những đoạn, gần một nửa số người diễu hành phải tràn xuống lòng đường Hà Nội. Qua thực tế cuộc biểu tình ngày hôm nay cho thấy, lòng yêu nước của người dân Việt Nam không hề nhỏ bé, bất kể họ là nông dân hay trí thức.

Nhân Khánh