Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 07/07/2012 - 13:28:35
Hàng ngàn người viếng trái tim của Thánh Gioan Vianney ở Anh Quốc

EMTY (Liverpool, Vương quốc Anh, 6-7-2012, CNA/EWTN News) - Từ khi thánh tích được đưa đến Anh quốc vào ngày hôm qua, ước tính có 6.000 người hành hương đã bất chấp cơn mưa lớn để đến tôn kính thánh tích trái tim của Thánh Gioan Vianney.

“Thánh tích này là lời kêu gọi của con tim, một lời mời gọi để trở về với những gì đúng ra phải nằm ở trung tâm đời sống xứ đạo đang sút giảm của chúng ta, hoặc dường như đang trỗi dậy tại các thị xã, thành phố và nông thôn”, Đức Giám Mục Mark Davies của Shrewsbury nói với khách hành hương tại Nhà thờ Chính toà Chúa Kitô Vua tại Liverpool hôm 6-7.

“Thánh John Vianney đã không có chút nghi ngờ nào rằng bất cứ điều gì nằm ở trung tâm, con tim các xứ đạo của chúng ta là phải luôn luôn phục vụ để mang chúng ta trở lại với Trái Tim Thánh Thể của Chúa Giêsu”, Đức Giám mục Davies nói.

Thánh tích của vị linh mục người Pháp thế kỷ 19 đã đến sân bay Manchester hôm 5-7, đây là lần đầu tiên thánh tích viếng thăm nước Anh.

Đầu tiên, thánh tích được đưa đến Nhà thờ Thánh Anthony toạ lạc trong một địa hạt phía nam thành phố Wythenshawe, nơi ước tính khoảng 2.700 khách hành hương xếp hàng chờ đợi hàng giờ để kính viếng, đây là con số lớn gấp đôi số lượng dự kiến của ban tổ chức.

Di tích sau đó được đưa đến Liverpool vào ngày 6-7 tạo thành ngày quốc gia cầu nguyện cho sự canh tân cuộc sống và ơn gọi xứ đạo. Ngày này bao gồm Thánh Lễ cùng với những giờ cầu nguyện, xưng tội, chầu Thánh Thể và, tất nhiên, tôn kính thánh tích.

Đức Giám mục Davies - người đặc trách chuyến thăm của thánh tích đến Anh - lưu ý rằng Thánh Gioan Vianney đã không có một “kế hoạch mục vụ” vững vàng, nhưng thay vào đó, lại bền bỉ tìm kiếm sự thánh thiện, là điều mà thánh nhân đã có thể chuyển đạt đến những người xung quanh ngài.

“Thánh John Vianney chưa từng ép mình cách hời hợt ‘để làm vui lòng người’, thay vào đó, ngài cố cách làm điều ấy để làm hài lòng Thiên Chúa”, Đức Cha nói với cộng đoàn khoảng 3.000 người trong nhà thờ Chính Toà. “Điều này đã làm cho ngài rất gần gũi với tất cả mọi người và đặc biệt là quên mình trong suốt cuộc đời cho những người khô khan và nguội lạnh nhất  - loại người mà theo lẽ tự nhiên chúng ta có xu hướng tránh né”.

Bài học quan trọng được rút ra từ Thánh Gioan Vianney, ngài nói, là sự tái sinh của Giáo Hội Công Giáo tại Anh quốc nằm trong việc tái khám phá nhờ lòng trung thành với tình yêu của Chúa Giêsu Kitô hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể.

Đức Giám mục Davies nhắc lại cách vị thánh người Pháp này chỉ cho mỗi một người khách viếng thăm giáo xứ của ngài hướng lên nhà tạm với những lời “Ngài ở đây, Ngài ở đây, Đấng yêu thương chúng ta quá đỗi, Ngài ở đây!”

Ngay cả trong những ngày cuối cùng của vị thánh, khi “sự yếu liệt và bệnh tật khiến giọng nói của ngài không còn có thể nghe được nữa”, ngài vẫn “đứng trên bục giảng tại nhà thờ Ars và liên tục chỉ về nhà tạm”. “Tất cả những gì ngài muốn nói và  (đôn đốc) chúng ta tìm kiếm thì ở đây, trong Bí tích Thánh Thể”, Đức Giám mục Davies nói.

Thánh Gioan Maria Vianney phục vụ làm một linh mục trong 40 năm tại một thị trấn nhỏ vùng nông thôn Ars của Pháp vào những năm đầu thế kỷ 19. Ngay cả trong cuộc đời của mình, ngài đã được coi như một nhân vật thánh thiện. Ngài được chính thức phong thánh bởi Đức Giáo hoàng Piô XI vào năm 1925 và 4 năm sau đó ngài được công bố là vị thánh bảo trợ chính của các linh mục giáo xứ.

Vào tối ngày 6-7 thánh tích sẽ được đưa đến Nhà thờ Thánh Micae và Các Thiên Thần tại Woodchurch, gần Liverpool. Vào thứ bảy, ngày 7-7 thánh tích sẽ được tôn kính tại nhà thờ Thánh Wilfrid tại Northwich, trước khi được đưa đến nhà thờ Chính Toà Shrewsbury, Shropshire. Cuối cùng, thánh tích sẽ được đưa đến Đại Chủng viện Thánh Maria ở Birmingham vào ngày 8-7 nhân dịp hội nghị hàng năm về ơn gọi trước khi trở về Pháp vào ngày 9-7.

Hùng Nguyễn