Facebook NewsFeed
RSS EVERYTHING MEANING TO YOU
Cập nhật ngày: 06/07/2012 - 19:09:48
Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh mừng bổn mạng

Sáng thứ Năm, 5-7-2012, Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh (NĐLBT) đã mừng lễ bổn mạng và họp thường niên tại Gx Tân Vinh (Biên Hòa, GP Xuân Lộc).

8 giờ 30 khai mạc buổi họp. Mở đầu là hát kinh Chúa Thánh Thần, tiếp theo là đọc nội quy NĐLBT. Tham dự có 12 Nhạc sĩ đoàn viên NĐLBT. Số đoàn viên hiện nay là 26 nhạc sĩ (*) hiện đang ở Việt Nam, Hoa Kỳ, Đức. Mọi người cùng thảo luận về phương hướng hoạt động của nhạc đoàn trong năm tới và cùng thống nhất cách làm việc (xét và chọn bài,…) trong tinh thần yêu thương, phục vụ và khiêm nhường.

Được biết, ngay từ khi còn học nhạc ở Đại chủng viện Xuân Bích (Saint Sulpice), thầy Hùng Lân và nhóm sinh viên Đại chủng viện Xuân Bích (Hà Nội) đã nghĩ đến việc sáng tác những bài Thánh ca Việt Nam theo thể loại tân nhạc. Từ đó, vào tháng 7 năm 1945 tại Hà Nam, NĐLBT được thành lập và NS Hùng Lân làm Đoàn trưởng tiên khởi. Tính đến nay, NĐLBT đã được 67 năm, qua nhiều thế hệ nhạc sĩ. NĐLBT có số đoàn viên rất “khiêm tốn” nhưng lại là nhạc đoàn “sống thọ” nhất tại Việt Nam.

Theo NS Hùng Lân, nhạc sĩ là “Cây Đàn Sống” (tên một ấn phẩm của NS Hùng Lân). Nhạc sĩ là người sáng tác những bài thánh ca, phải có trách nhiệm với mỗi tác phẩm của mình, vì tác phẩm đó có hay (ca từ, giai điệu và hòa âm) thì mới có thể giúp người khác cầu nguyện: “Hát là cầu nguyện hai lần” (Thánh Augustinô, Giám mục Tiến sĩ).

10 giờ 30 bắt đầu Thánh lễ mừng bổn mạng và cầu cho các đoàn viên đã qua đời (Hùng Lân, Hoài Đức, Thiên Phụng, Duy Tân, Hoàng Ngô,…). Chủ tế là Lm Vincent Phạm Liên Hùng (Trưởng ban Thánh nhạc GP Xuân Lộc), đồng tế là Lm Thư ký Ban Thánh nhạc GP Xuân Lộc, Lm Vương Diệu (Trưởng NĐLBT), Lm chính xứ Tân Vinh), và Lm Nguyễn Ngọc Hạnh (đoàn viên NĐLBT).

Lm Trưởng ban Thánh nhạc GP Xuân Lộc nói vắn tắt về tình yêu Chúa nơi Thánh Phaolô lê bảo Tịnh. Ngài sinh năm 1793 tại xã Trinh Hà (huyện Hoàng Hoá, phủ Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá), là con thứ ba trong một gia đình Công giáo. Khởi đầu là vị ẩn tu, sau đó là linh mục, và kết thúc là vị tử đạo. Các hình ảnh xem chừng khác biệt nhau, nhưng đối với Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, điều quan trọng không phải là hình ảnh hoặc lối sống, mà chính là niềm tin: Thiên Chúa là tất cả. Lối sống có thể thay đổi nhưng niềm tin mới là nền tảng chính yếu. Chính niềm tin đó đã dẫn dắt cuộc đời Thánh nhân từ một vị ẩn sĩ trở thành một vị linh mục nhiệt thành truyền giáo, một giáo sư tận tụy và sau cùng đến phúc tử đạo vinh quang.

Thánh Phaolô lê bảo Tịnh đã viết một số sách như “Phúc âm Dẫn giải”, “Giáo lý Đại cương”, “Lục vấn Lương tâm” (gồm những lời khuyên thực hành để giúp xa lánh tội trọng và dọn mình chết lành). LM Phaolô Lê Bảo Tịnh chịu tử đạo ngày 6-4-1857 tại pháp trường Bảy Mẫu (Nam Định) với lời từ biệt mọi người: “Anh em ở lại bình an, chịu khó giữ đạo và can đảm bền vững, đừng sợ chết nhé”. Một câu nói đầy “chí khí nam chi” và “chí khí đức tin Công giáo”.

Ngài được ĐGH Piô X tôn phong lên bậc Chân Phước ngày 2-5-1909, và được ĐGH Gioan Phaolô II tôn phong bậc Hiển Thánh ngày 19-6-1988.
Sau thánh lễ là tiệc mừng và giao lưu giữa các đoàn viên NĐLBT và quý khách. Bầu không khí thân mật, hào hứng, sôi nổi, và hòa đồng. Có lẽ sẵn “máu nhạc” nên ai cũng hào hứng hát, dù vui vẻ với nhau nhưng vẫn đượm tinh thần và đức tin Công giáo.

Xin “mở ngoặc” một chút: Bên trái nhà thờ Tân Vinh có hàng chữ to “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn, nào được ích gì?” (Mt 16:26). Bất kỳ ai tới đây cũng được nhắc nhở một điều rất quan trọng trong đời sống người Kitô giáo. Gần đó là Tượng đài Đức Thánh Giuse, có hàng chữ “Tôn vinh Thánh Cả Giuse – Cha hằng cứu giúp”. Chúng ta quen với danh hiệu “Mẹ hằng cứu giúp” nhưng có lẽ “xa lạ” với danh hiệu “Cha hằng cứu giúp”. Thiết nghĩ đây là “nét mới” và “độc đáo” vậy!

Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con, cho con cất tiếng ngợi khen Ngài (Tv 51:17). Xin Thánh Phaolô Lê Bảo tịnh nguyện giúp cầu thay và hướng dẫn nhạc đoàn đi đúng Ý Chúa và đường lối Thánh nhạc của Giáo hội, tiếp nối chí hướng của các nhạc sĩ tiền bối của nhạc đoàn.


----------------

(*) Danh sách đoàn viên NĐLBT hiện nay (2012): Hải Ánh, Vũ Đình Ân, Đặng Ngọc Ẩn, Vương Diệu (LM), Ngọc Hạnh (LM), Lữ Hành, Khương Huệ, Nguyên Hùng, Nguyễn Quang Huy, Hải Nguyễn, Anh Kha (LM), Song Kiều, Nguyễn Đức Kỳ, Vũ Văn Lịch, Nhật Minh, Thiên Quang, Nguyễn Sơn, Chân Tâm, Thanh Thanh, Trường Thanh, Trần Thế, Thế Thông, Trầm Thiên Thu, Phạm Minh Tri (LM), Hải Triều, Mai Nguyên Vũ.

Trầm Thiên Thu